Người Hàn Quốc lũ lượt về nước tránh dịch Covid-19

02/04/2020 19:15

TGVN. Theo đài phát thanh KBS, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Ấn Độ và Nepal ngày 2/4 cho biết khoảng 1.000 công dân Hàn Quốc tại hai quốc gia này sẽ về nước tránh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong những ngày tới.

TIN LIÊN QUAN
nguoi han quoc lu luot ve nuoc tranh dich covid 19 Cập nhật 14h ngày 29/3: Hơn 5.000 ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc đã khỏi, Campuchia thắt chặt nhập cảnh, nhiều nước hỗ trợ người dân chống dịch
nguoi han quoc lu luot ve nuoc tranh dich covid 19 Sau 2 tháng phong tỏa do dịch Covid-19, tâm dịch Vũ Hán dần khôi phục hoạt động
nguoi han quoc lu luot ve nuoc tranh dich covid 19
Hàn Quốc sẽ đón khoảng 1.000 công dân trở về từ Ấn Độ và Nepal tuần này. (Nguồn: Yonhap)

Hãng hàng không Korean Air sẽ bố trí chuyến bay đầu tiên xuất phát từ New Delhi ngày 5/4, chở hơn 230 công dân Hàn Quốc. Hãng sẽ bắt đầu tiếp nhận đặt vé từ ngày 2/4. Đại sứ quán Hàn Quốc và Hội người Hàn tại Ấn Độ sẽ khảo sát thêm nhu cầu về nước của người dân để bố trí chuyến bay đặc biệt thứ hai vào ngày 12/4.

Chính phủ Ấn Độ đã ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc, nên Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ thảo luận với cơ quan chức năng sở tại để cho phép người dân di chuyển tới sân bay.

Trước đó, Korean Air khai thác đường bay New Delhi - Incheon với tần suất 7 chuyến/tuần và đường bay Mumbai - Incheon 3 chuyến/tuần. Tuy nhiên, tất cả các chuyến bay này đã dừng hoạt động từ đầu tháng 3.

Hội người Hàn tại thành phố Chennai, miền Nam Ấn Độ, nơi có nhà máy của hãng ô tô Hyundai và hãng điện tử Samsung, sẽ tự thuê máy bay đưa tối đa 530 công dân về nước trong hai ngày 12 và 13/4. Hiện có hơn 10.000 công dân Hàn Quốc đang cư trú tại Ấn Độ.

Korean Air cũng sẽ bố trí chuyến bay đặc biệt chở công dân tại Nepal về nước vào ngày 10/4. Đường bay Kathmandu - Incheon hiện đang bị tạm dừng khai thác. Có hơn 770 công dân Hàn Quốc tại Nepal, dự kiến hơn 160 người sẽ về nước bằng chuyến bay này.

Tổng số công dân tại Ấn Độ và Nepal sắp sửa về nước là khoảng 1.000 người, phần lớn là nhân viên các doanh nghiệp và gia đình, một số khách du lịch bị mắc kẹt và du học sinh. Hội người Hàn tại các nước Nam Á khác như Bangladesh, Sri Lanka, Pakistan cũng đang khảo sát nhu cầu hồi hương của người dân.

Bắt giam người nhập cảnh vi phạm lệnh cách ly

Trong một diễn biến khác, Viện Kiểm sát Tối cao Hàn Quốc cho biết sẽ có thể bắt giam điều tra đối với những cá nhân nhập cảnh Hàn Quốc song không tuân thủ lệnh cách ly 14 ngày bắt buộc, làm lây lan dịch bệnh Covid-19, cản trở chính sách phòng dịch của Chính phủ nước này.

Theo Viện Kiểm sát Tối cao Hàn Quốc, trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tù tối đa một năm hoặc phạt hành chính 10 triệu Won (8.050 USD), căn cứ theo Luật Kiểm dịch.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cùng ngày cũng đã lập hệ thống điện tử chia sẻ thông tin số điện thoại liên lạc, địa chỉ nơi ở của người nước ngoài, trao đổi thông tin với chính quyền các địa phương để ngăn chặn các ca mắc Covid-19 "nhập ngoại".

Từ ngày 1/4, ngay từ khâu thẩm định nhập cảnh, nhân viên hải quan sân bay sẽ nhập địa chỉ, số điện thoại liên lạc của người nước ngoài lên hệ thống. Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ tải danh sách này rồi gửi tới các địa phương bằng email. Từ ngày 7/4, thông tin nhập lên hệ thống sẽ tự động được phân loại, các địa phương có thể tra cứu theo thời gian thực.

Cơ quan cảnh sát Hàn Quốc ngày 1/4 cho biết đã tiến hành điều tra 45 cá nhân vi phạm lệnh cách ly phòng dịch và đề xuất Viện Kiểm sát Tối cao khởi tố 6 người. Cảnh sát nhận định hành vi cố ý rời khỏi nơi cư trú hoặc từ chối thực hiện lệnh cách ly là vi phạm nghiêm trọng, có thể khiến dịch Covid-19 lây lan rộng. Cảnh sát đang phối hợp với cơ quan y tế và chính quyền các địa phương để tuần tra, rà soát chung, phòng ngừa các trường hợp vi phạm rời khỏi nơi cách ly.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã công bố gói viện trợ nhân đạo trị giá 6 triệu USD cho 14 quốc gia đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, gồm 5 nước châu Á, 3 nước Trung-Nam Mỹ, 6 quốc gia châu Phi và Trung Đông.

Trong đó, Hàn Quốc sẽ hỗ trợ 2 triệu USD cho Iran. Tehran cũng đã yêu cầu Seoul cung cấp bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2, máy kiểm tra khuếch đại gen (PCR) và các thiết bị khử độc dạng phun. Hàn Quốc đang xem xét gửi bộ kit xét nghiệm, trước mắt sẽ gửi hai máy kiểm tra khuếch đại gen và 500 thiết bị khử độc tới Iran trong tuần này.

Bộ này cũng cho biết, Seoul cũng đang xem xét viện trợ 1 triệu USD cho 4 quốc gia khác.

nguoi han quoc lu luot ve nuoc tranh dich covid 19

Lo ngại dịch Covid-19 tại Ấn Độ, Mỹ bắt đầu đưa công dân về nước

TGVN. Theo hãng thông tấn PTI, Mỹ đã bắt đầu sơ tán công dân của mình khỏi Ấn Độ trước bối cảnh New Delhi phong ...

nguoi han quoc lu luot ve nuoc tranh dich covid 19

Nhiều du học sinh Việt tại Mỹ quyết định không về nước tránh dịch Covid-19

TGVN. Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang lan nhanh, một số du học sinh Việt ở Mỹ đã quyết định ...

nguoi han quoc lu luot ve nuoc tranh dich covid 19

Dịch Covid-19: Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận nhiều tiến triển mới

TGVN. Tính đến sáng 22/3, tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc có 46 ca nhiễm mới và 6 ca tử vong. Tại Hàn Quốc, thêm ...

QT.

(theo KBS)