Nguyên Đại sứ Đoàn Xuân Hưng: Việt Nam-Đức đang có sự tin cậy cao

Vân Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bên lề Tọa đàm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức (10/2011-10/2021) ngày 15/10, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng đã có cuộc trao đổi với TG&VN, cùng nhìn lại chặng đường hợp tác giữa hai nước trong 10 năm qua.

Ông có thể khái quát những nét nổi bật nhất trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức 10 năm qua?

Chặng đường 10 năm qua là 10 năm chúng ta triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Đã có rất nhiều bước tiến có ý nghĩa trên mọi lĩnh vực hợp tác.

Về chính trị, ngoại giao, chúng ta đã có rất nhiều cuộc trao đổi, những cơ chế hợp tác rất thiết thực giữa hai bên, hợp tác song phương và đa phương đều rất thành công.

Trên bình diện song phương, hai bên thường xuyên đối thoại về chính trị, ngoại giao; trao đổi đề ra những biện pháp cụ thể nhằm triển khai nội hàm Đối tác chiến lược; những kế hoạch hành động cụ thể. Đã có những cơ chế đối thoại về nhà nước pháp quyền, tại những diễn đàn khác nhau.

Hợp tác an ninh, quốc phòng giữa hai bên cũng đang tiến triển rất tốt qua các hoạt động hợp tác như đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi các đoàn, chia sẻ kinh nghiệm về giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc, trao đổi đào tạo sĩ quan, đón tiếp các đoàn hải quân đến thăm.

Về đa phương, hai bên cùng chia sẻ và có những đóng góp thiết thực. Khi Việt Nam tham gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hai nước đã cùng ủng hộ, bàn thảo những vấn đề của Hội đồng Bảo an một cách thiết thực và xây dựng.

Nguyên Đại sứ Đoàn Xuân Hưng: Việt Nam-Đức đang chia sẻ độ tin cậy cao
Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng. (Ảnh: Vân Chi)

Năm 2017, khi Việt Nam chủ trì Hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Đức đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh G20, hai bên đã phối hợp với nhau rất tốt, cùng thúc đẩy những vấn đề về toàn cầu hóa, thuận lợi hóa thương mại.

Tóm lại, chúng ta đã làm được rất nhiều việc trong 10 năm vừa qua. Hai bên đang có sự tin cậy cao, nhất là trong các cuộc đối thoại cấp chiến lược giữa các Thứ trưởng Ngoại giao, cùng bàn về tổng thể mọi vấn đề dựa trên sự cởi mở, thẳng thắn và tin cậy lẫn nhau.

Hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước cũng đang phát triển rất tích cực. Thương mại và đầu tư đã tăng lên gần gấp đôi so với trước khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Đức trở thành đối tác thương mại số 1 của Việt Nam và trong Liên minh châu Âu (EU). Hợp tác kinh tế, thương mại tiếp tục là lĩnh vực tiềm năng mà hai bên có thể đẩy mạnh khai thác.

Những dự án “hải đăng” lớn như Trường Đại học Việt Đức, Ngôi nhà Đức, tàu điện ngầm Metro TP. Hồ Chí Minh... đều đang được triển khai rất tốt.

Bên cạnh đó, môi trường, khoa học - công nghệ, du lịch, giáo dục đào tạo, dạy nghề… đều là những lĩnh vực mà hai bên đang triển khai hợp tác và có thể tiếp tục thúc đẩy trong thời gian tới.

Đức là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của thế giới nhưng dường như đầu tư của Đức vào Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn và chưa xứng tầm với với quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức. Theo ông, nguyên nhân do đâu và Việt Nam cần làm gì để hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư quốc gia châu Âu này?

Hợp tác về thương mại giữa hai bên vẫn cần phải thúc đẩy hơn nữa. Tôi lấy ví dụ, nếu như thương mại Việt Nam-Đức chỉ bằng 1% thương mại của Đức ra bên ngoài thì chúng ta có thể có được 35 tỷ USD nhưng hiện nay kim ngạch thương mại song phương mới chỉ dừng ở mức xấp xỉ trên dưới 10 tỷ USD.

Chúng ta đã có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), mở ra rất nhiều cơ hội để gia tăng thương mại hai bên. Vì vậy, hai bên cần phải khai thác tốt nhất Hiệp định này.

Tin liên quan
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức: Thực chất, hiệu quả và bền vững Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức: Thực chất, hiệu quả và bền vững

Điều chúng ta cần làm sắp tới là phải đi vào chi tiết hơn. Bộ Công Thương, các bộ, ngành cần hướng dẫn cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp xâm nhập thị trường châu Âu, làm sao phải giữ uy tín, tìm kiếm các chủng loại sản phẩm phù hợp để vào được thị trường châu Âu nói chung và thị trường Đức nói riêng.

Đặc biệt, trong quá trình phát triển kinh tế đang gắn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, việc tìm hiểu kỹ hơn thị trường Đức để có thể thâm nhập thị trường này nhiều hơn cũng là việc cần làm.

Về đầu tư, đầu tư của Đức vào Việt Nam có thể nói là còn khiêm tốn. Để thúc đẩy đầu tư từ Đức trong tương lai thì thể chế, quy định về đầu tư của chúng ta cần phải điều chỉnh để làm sao thu hút được những dự án cụ thể, với những dự án đang có rồi thì cần xem còn vướng mắc ở đâu để tháo gỡ. Nếu môi trường đầu tư không thuận lợi và khó thì nhà đầu tư sẽ rất ngại vào.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần có những hoạt động quảng bá, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp Đức, giới thiệu các dự án đầu tư nổi bật tại các địa phương. Cần làm rõ nếu đầu tư thì nên đầu tư vào đâu? Lợi ích của nhà đầu tư là gì, họ sẽ nhận được những ưu đãi gì?...

Những gì chúng ta thấy thiết thực thì nên tính toán. Có rất nhiều biện pháp để tăng cường hiểu biết giữa doanh nghiệp hai bên, hỗ trợ doanh nghiệp Đức thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Nếu chúng ta giúp họ thành công thì sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp khác đến với chúng ta.

Hiện doanh nghiệp Đức muốn vào thị trường Việt Nam thường sẽ phải thông qua Phòng Thương mại Công nghiệp Đức ở Việt Nam (AHK). Đây là đơn vị đóng vai trò then chốt trong việc vận động các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, hoạt động của AHK tại Việt Nam vẫn đang còn tồn tại một số vướng mắc. Vì vậy, cần tạo điều kiện, hỗ trợ cho AHK để có thêm nhiều doanh nghiệp Đức yên tâm lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư.

Một nền tảng quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam-Đức là lĩnh vực hợp tác phát triển. 10 năm qua, lĩnh vực này đã được thúc đẩy và triển khai như thế nào?

Đây là lĩnh vực hợp tác mà Đức đã làm rất tốt. Họ có chương trình hỗ trợ phát triển cho Việt Nam, theo tôi nhớ là trên 2 tỷ USD rất hiệu quả.

Rất nhiều dự án tốt đã được triển khai và làm đến đâu là hiệu quả đến đấy. Nếu Việt Nam phối hợp tốt thì cơ hội để gia tăng hợp tác trong lĩnh vực này là rất lớn.

Đức hiện nay cũng coi Việt Nam và các nước ASEAN là những nước đối tác về phát triển của họ, vì vậy, chúng ta cần khai thác tốt hơn các dự án này để mở rộng thêm sự hợp tác từ Đức.

Nguyên Đại sứ Đoàn Xuân Hưng: Việt Nam-Đức đang chia sẻ độ tin cậy cao
Tọa đàm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức, ngày 15/10. (Ảnh: Vân Chi)

Khi nói đến các biện pháp để tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-Đức, ông có đề cập kênh ngoại giao nhân dân. Vậy kênh ngoại giao này cần được phát huy như thế nào để tiếp tục gia tăng sự gắn bó giữa hai nước?

Tôi nghĩ chúng ta cần tăng cường yếu tố trao đổi đoàn. Có rất nhiều tổ chức xã hội mà hai bên có thể trao đổi.

Khi tôi làm Đại sứ tại Đức, dù chúng ta đã tổ chức tương đối nhiều hoạt động nhưng người Đức hiểu biết sâu sắc về sự thay đổi ở Việt Nam vẫn chưa nhiều.

Người Đức đi du lịch nước ngoài rất nhiều, nhưng không ít người vẫn nhìn Việt Nam ở thời điểm kết thúc chiến tranh nên họ còn có phần dè dặt. Nếu tới đây chúng ta xúc tiến du lịch tốt, tăng cường trao đổi thông tin để họ hiểu biết hơn về Việt Nam, quảng bá hình ảnh đất nước, tăng trao đổi đoàn nhân dân như thanh niên, sinh viên... thì số lượng khách du lịch từ Đức chắc chắn sẽ tăng lên.

Đức có rất nhiều tổ chức mà chúng ta có thể tăng cường quan hệ để thông qua đó, giới thiệu cho nhân dân hai nước hiểu biết về nhau hơn.

Thách thức lớn nhất trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức 10 năm tới là gì, thưa ông?

Bên cạnh vấn đề biến đổi khí hậu đang là thách thức to lớn của thế giới, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức cũng đứng trước những thách thức từ các vấn đề về an ninh phi truyền thống như đại dịch, an ninh mạng...

Những vấn đề nóng của toàn cầu hiện nay như sự cạnh tranh quốc tế, môi trường chiến lược trong khu vực, câu chuyện địa chính trị của khu vực Đông Nam Á khi là nơi cạnh tranh vai trò ảnh hưởng của các nước lớn và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang trở thành khu vực được quan tâm nhất của thế giới.

Trong bối cảnh đó, liệu chúng ta có giữ được môi trường ổn định hay không? Tới đây những thách thức đó sẽ được xử lý như thế nào?

Thách thức đặt ra là hai nước sẽ phải hợp tác như thế nào để có được môi trường hòa bình, an ninh cho sự phát triển của khu vực và của từng nước. Ở đó, câu chuyện về hợp tác an ninh giữa hai bên sẽ được đặt ra, tôi nghĩ là đã đặt ra rồi nhưng sẽ phải cụ thể hơn.

Chúng ta cần cụ thể hóa để có những bước tiến dài và hiệu quả hơn nữa.

Xin cảm ơn ông!

Tọa đàm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức (10/2011-10/2021) do Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Konrad Adenauer (KAS) tổ chức với sự tham dự của các Đại sứ, nguyên Đại sứ, đại diện một số bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp của hai nước. Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên nền tảng Zoom với hơn 300 lượt theo dõi.

Đối ngoại nhân dân - điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Đức

Đối ngoại nhân dân - điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Đức

Nhìn lại quan hệ Việt Nam-Đức, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, ...

'Ngọn hải đăng' trong hợp tác giáo dục nghề nghiệp Việt Nam- Đức

'Ngọn hải đăng' trong hợp tác giáo dục nghề nghiệp Việt Nam- Đức

Được triển khai từ năm 2011, Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam (Chương trình TVET) đã trở thành một trong những dự ...

Đọc thêm

Việt Nam đạt thành tựu về phát triển và phúc lợi của trẻ em và phụ nữ trong một số lĩnh vực

Baoquocte.vn. Tổng cục Thống kê và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố kết quả điều tra về tình hình của trẻ em và phụ nữ tại Việt Nam.

Quảng bá sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại thành phố Dammam, Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Tuần lễ quảng bá sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam là hoạt động thiết thực hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hướng tiếp cận thị trường Saudi Arabia.
XSMT 9/12, kết quả xổ số miền Trung 9/12/2021. xổ số miền Trung hôm nay

XSMT 9/12, kết quả xổ số miền Trung 9/12/2021. xổ số miền Trung hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 9/12. trực tiếp xổ số miền Trung 9/12/2021. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 5. xổ số hôm nay 9/12/2021. KQXSMN

Bán đấu giá bộ sưu tập vũ khí của Napoléon Bonaparte

Baoquocte.vn. Thanh kiếm đeo trên người của Napoléon Bonaparte khi ông tiến hành đảo chính năm 1799 và 5 khẩu súng đã được bán với giá hơn 2,8 triệu USD.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/12): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét; Trung Bộ mưa rào, có nơi mưa vừa mưa to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên trời rét; miền Bắc sáng mưa nhỏ; miền Trung mưa rào, cục bộ mưa vừa mưa to; Nam Bộ ...

Nga-Belarus sẽ hợp sức phản đòn phương Tây

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, nước này và Belarus đang phối hợp nhằm tiến hành các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây.
XSAG 9/12, kết quả xổ số An Giang hôm nay 9/12/2021. KQXSAG thứ 5

XSAG 9/12, kết quả xổ số An Giang hôm nay 9/12/2021. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 9/12. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay - XSAG 9/12/2021. KQXSAG. Xo so An Giang. KQXSAG.

Cận cảnh Mazda CX-9 2022 tại Mỹ, giá từ 810 triệu đồng

Baoquocte.vn. Mẫu crossover Mazda CX-9 2022 tại thị trường Mỹ sẽ được bán ra với 7 phiên bản, tất cả đều trang bị hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian ...
XSTN 9/12, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 9/12/2021. KQXSTN thứ 5

XSTN 9/12, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 9/12/2021. KQXSTN thứ 5

Baoquocte.vn. XSTN 9/12. Trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh nhanh nhất hôm nay - XSTN 9/12/2021. KQXSTN. Ket qua xo so Tay Ninh.
XSBTH 9/12, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 9/12/2021. KQXSBTH thứ 5

XSBTH 9/12, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 9/12/2021. KQXSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 9/12. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 9/12/2021. KQXSBTH. Ket qua xo so Binh Thuan.

Quảng bá sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại thành phố Dammam, Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Tuần lễ quảng bá sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam là hoạt động thiết thực hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hướng tiếp cận thị trường Saudi Arabia.

Việt Nam tham gia phiên thảo luận của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 về đại dương và luật biển

Baoquocte.vn. Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định Việt Nam đề cao giá trị phổ quát, nhất quán và toàn diện của Công ước Luật Biển.
Tăng cường đoàn kết và hợp tác đa phương để giải quyết thách thức toàn cầu về người tị nạn

Tăng cường đoàn kết và hợp tác đa phương để giải quyết thách thức toàn cầu về người tị nạn

Baoquocte.vn. Đại biện Việt Nam cho rằng, để ngăn chặn làn sóng tị nạn, các chính phủ liên quan có trách nhiệm chính trong giải quyết các nguyên nhân gốc rễ.
Trao Giấy Chấp nhận Lãnh sự cho Lãnh sự danh dự Morocco tại Việt Nam

Trao Giấy Chấp nhận Lãnh sự cho Lãnh sự danh dự Morocco tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Đỗ Hoàng Tùng trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho ông Đoàn Hữu Đức, Lãnh sự danh dự mới của Morocco tại TP. Hồ Chí Minh.
Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự mới của Italy và Indonesia tại TP. Hồ Chí Minh

Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự mới của Italy và Indonesia tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Ngày 7/12, tại trụ sở Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Đỗ Hoàng Tùng đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho 2 Tổng Lãnh sự mới.
WHO đánh giá cao tinh thần đổi mới sáng tạo và sẵn sàng chia sẻ công nghệ phòng chống Covid-19 của Việt Nam

WHO đánh giá cao tinh thần đổi mới sáng tạo và sẵn sàng chia sẻ công nghệ phòng chống Covid-19 của Việt Nam

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam hoan nghênh sáng kiến của WHO nhằm tăng cường đoàn kết quốc tế ứng phó hiệu quả với Covid-19.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Baoquocte.vn. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, lao động hết hạn hợp đồng, khó khăn do mất việc...
Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để cập nhật chính sách về công tác lãnh sự.
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bạn đã biết sử dụng dao, dĩa và thìa trên bàn tiệc để trở thành người quý phái?

Bạn đã biết sử dụng dao, dĩa và thìa trên bàn tiệc để trở thành người quý phái?

Baoquocte.vn. Trên bàn tiệc, chúng ta cần lưu ý những điều gì khi sử dụng dao, dĩa và thìa để vừa thưởng thức một bữa ăn ngon, vừa thể hiện sự quý phái?
Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Baoquocte.vn. Cutlery là tên gọi chung của các dụng cụ cầm tay bằng kim loại được sử dụng để ăn trong văn hóa phương Tây, thường gồm dao, thìa, dĩa.
Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Baoquocte.vn. Trong một bữa tiệc, thường có rất nhiều loại dao kéo và đĩa ăn. Cần nhận biết được các loại và chức năng khác nhau của chúng để tránh bối rối.
Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Baoquocte.vn. Khăn ăn là thứ không thể thiếu trong bàn tiệc, để bảo vệ quần áo khỏi bị vấy bẩn và lau miệng khi ăn. Vậy bạn đã biết sử dụng khăn ăn đúng cách?
Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Baoquocte.vn. Việc xếp khăn giấy ăn một cách đẹp mắt, thu hút cũng là một điểm nhấn, để lại ấn tượng cho quan khách, tạo nên sự thành công cho buổi tiệc.
Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Baoquocte.vn. Người thưởng rượu ngoài việc có hiểu biết về loại thức uống đặc biệt này còn phải biết nên sử dụng loại ly nào là phù hợp nhất.
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch và câu chuyện đổi mới tư duy, phương pháp làm việc

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch và câu chuyện đổi mới tư duy, phương pháp làm việc

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch là người tiên phong trong công cuộc đổi mới tư duy, phương pháp làm việc.
Cục Lễ tân Nhà nước và việc bảo đảm quyền ưu đãi, miễn trừ trong dịch Covid-19

Cục Lễ tân Nhà nước và việc bảo đảm quyền ưu đãi, miễn trừ trong dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Việc thực hiện chế độ ưu đãi, miễn trừ với Đoàn Ngoại giao bị ảnh hưởng ra sao trong bối cảnh đại dịch và lời giải cho bài toán khó này như thế nào?
Tương lai chung hòa bình, thịnh vượng cho cả hai đất nước Việt Nam-Nga

Tương lai chung hòa bình, thịnh vượng cho cả hai đất nước Việt Nam-Nga

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Ngô Đức Mạnh, chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thành công tốt đẹp về mọi phương diện với nhiều kết quả thiết thực.
Chủ tịch Quốc hội Lào thăm Việt Nam: Tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Lào thăm Việt Nam: Tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện

Baoquocte.vn. Trước chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang chia sẻ về ý nghĩa của sự kiện.
Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc xây dựng quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc xây dựng quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có nhiều cống hiến quan trọng trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Romania-Việt Nam: Với tình hữu nghị tốt đẹp, hãy cùng hành động để nắm bắt tương lai!

Romania-Việt Nam: Với tình hữu nghị tốt đẹp, hãy cùng hành động để nắm bắt tương lai!

Baoquocte.vn. Quan hệ ngoại giao Romania-Việt Nam được thành lập hơn 70 năm trước, vào ngày 3/2/1950.
Phiên bản di động