Những cái lạ nhất trong lịch sử của bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, được coi là cuộc bầu cử lạ nhất trong lịch sử.

Cứ bốn năm một lần, vào ngày thứ Ba đầu tiên sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11, người dân trên khắp nước Mỹ sẽ đi bỏ phiếu để bầu cử. Cuộc đua vào Nhà Trắng trong những ngày qua diễn ra vô cùng khốc liệt giữa hai ứng cử viên: đương kim Tổng thống Donald Trump, ứng viên của đảng Cộng hòa và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên của đảng Dân chủ.

Những cái lạ nhất trong lịch sử của bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020
Thế giới nóng lòng muốn biết ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc Bầu cử Mỹ năm nay. (Nguồn: FiveThirtyEight)

BÌNH LUẬN CỦA BÁO TG&VN

Kết quả bầu cử Mỹ 2020:

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: 'Chuyến tàu lượn cảm xúc' và những kịch bản trong đợi chờ

Cuộc bầu cử năm 2020 diễn ra khi nước Mỹ đang ở trong hoàn cảnh rất đặc biệt. Đó là một cuộc khủng hoảng đa chiều, bắt nguồn từ đại dịch Covid-19. Đại dịch và các biện pháp phong tỏa gây ra khủng hoảng về y tế, kinh tế và xã hội. Ngoài ra, trong năm 2020, nội bộ nước Mỹ còn xuất hiện các vấn đề như phân hóa chính trị và phân biệt chủng tộc.

Ngày 3/11 đã qua được 3 ngày và giờ đây người dân Mỹ đang đón chờ kết quả của cuộc bầu cử Mỹ 2020. Dù vậy, ứng viên Donald Trump hay ứng viên Joe Biden giành chiến thắng, cuộc bầu cử năm nay vẫn thu hút được đông đảo sự chú ý của không chỉ nước Mỹ mà còn của cả thế giới.

Tổng thống già nhất lịch sử

Cho dù ông Trump hay ông Biden trở thành tổng thống trong nhiệm kỳ bốn năm tới, trong cuộc bầu cử năm nay, cử tri Mỹ đang lựa chọn nguyên thủ quốc gia lớn tuổi nhất trong lịch sử.

Tổng thống Donald Trump năm nay 74 tuổi và nếu tái đắc cử, ông sẽ rời Nhà Trắng ở tuổi 78 vào tháng 1/2025. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ bước sang tuổi 78 vào ngày 20/11 tới đây và nếu thắng cử, ông sẽ trở thành tổng thống lớn tuổi nhất lịch sử Mỹ và kết thúc nhiệm kỳ ở tuổi 82.

Trong quá khứ, cựu Tổng thống Ronald Reagan kết thúc nhiệm kỳ năm 1988 ở tuổi 77. Trước ông Reagan, ông Dwight Eisenhower là tổng thống duy nhất của Mỹ kết thúc nhiệm kỳ ở tuổi 70, vào năm 1961.

Không chỉ là việc bầu chọn giữa hai ứng cử viên cao tuổi nhất, cuộc bầu cử năm nay mang tính “lịch sử” vì diễn ra trong bối cảnh xã hội Mỹ bị phân hóa sâu sắc. Đây cũng là kỳ bỏ phiếu nhiều rủi ro nhất bởi chưa có kỳ bầu cử tổng thống nào mối lo bạo động bùng phát hậu bầu cử lại nặng nề như lúc này. Có lẽ chưa bao giờ nhiều tiểu thương phải cho ốp ván gỗ che chắn trước cửa hiệu đề phòng bạo lực ngay khi có kết quả kiểm phiếu...

Những con số kỷ lục

Mỹ hiện tại vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 khi số lượng các ca nhiễm mới mỗi ngày lên tới con số hàng vạn. Chính vì vậy, Mỹ đã phải áp dụng hình thức bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư cho những cử tri quan tâm đến việc bầu cử nhưng vẫn muốn tránh đám đông để đảm bảo an toàn cho bản thân. Theo thống kê của AP, đã có gần 102 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử. Con số này tương đương 73% số cử tri đi bầu năm 2016.

Thế nhưng, trong suốt quá trình tranh cử, ông Trump liên tục công kích vào hình thức bỏ phiếu bầu qua thư do những lo ngại quá trình này sẽ dễ phát sinh gian lận. Trên thực tế, việc bầu cử qua thư hay hình thức “phiếu vắng mặt” không mới ở Mỹ. Trước đó, một số bang đã bắt đầu mở rộng hình thức này từ cuối thế kỉ XIX để tạo điều kiện cho những người bỏ phiếu ở xa hay bị ốm.

Một số chuyên gia cho rằng, những chỉ trích của Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa về việc gian lận cử tri cao hơn là chưa có căn cứ rõ ràng. Theo số liệu thực tế gần đây từ Phòng nghiên cứu dữ liệu và khoa học bầu cử thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), trong 20 năm qua đã có hơn 250 triệu phiếu bầu qua thư ở Mỹ và chỉ có 143 trường hợp gian lận phiếu bầu.

Nhiều chuyên gia dự đoán cuộc tổng tuyển cử năm 2020 sẽ có số người đi bầu cao nhất trong vòng 100 năm trở lại đây, với tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu lên tới 67%.

Năm 2016, Mỹ xếp thứ 26 trên thế giới về tỷ lệ người tham gia bầu cử, với chỉ 56% số cử tri hợp lệ thực hiện bỏ phiếu kín trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Kết quả này tuy vẫn cao hơn cuộc bầu cử năm 2012 vốn có tỷ lệ chỉ 53,6%, nhưng thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 87% của Thụy Điển, và chỉ cao hơn một chút so với các nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ.

Không dừng lại ở đó, vào tháng Mười, Trung tâm Phản ứng chính trị Mỹ (CRP) công bố báo cáo cho thấy tổng chi tiêu cho cuộc bầu cử năm nay ở Mỹ sẽ đạt gần 14 tỷ USD, vượt xa số tiền được chi trong hai kỳ bầu cử trước cộng lại.

Theo ước tính từ CRP, chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống Donald Trump được dự đoán có chi phí lên tới khoảng 6,6 tỷ USD, nhiều hơn hai tỷ USD trong cuộc đua Trump - Hillary Clinton cách đây bốn năm. Các đảng viên Dân chủ là những người chi tiêu nhiều nhất, ở mức 6,9 tỷ USD so với con số 3,8 tỷ USD của các ứng cử viên và nhóm đảng viên Cộng hòa.

Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Biden đang hướng tới việc trở thành ứng cử viên đầu tiên trong lịch sử huy động được một tỷ USD từ các nhà tài trợ, sau khi chiến dịch tranh cử của ông đã mang về con số kỷ lục 938 triệu USD tính đến ngày 14/10. Ở phía bên kia, Tổng thống đương nhiệm Trump đã huy động được 596 triệu USD.

Kiểm phiếu chậm

Do mỗi bang có những quy định khác nhau về thời gian bắt đầu kiểm phiếu nên có thể mất vài ngày và thậm chí là vài tuần sau ngày bỏ phiếu chính thức thì kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ mới được công bố.

Theo AP, tại một số nơi, các quan chức phụ trách bầu cử sẽ bắt đầu xử lý phiếu bầu từ vài tuần trước ngày bỏ phiếu chính thức. Việc này giúp kiểm phiếu có thể thực hiện ngay trong ngày bầu cử 3/11 và đẩy nhanh công bố kết quả. Nhưng điều đó cũng không dễ dàng khi họ phải xử lý một lượng phiếu bầu cử lớn và đến phòng kiểm phiếu theo những cách khác nhau.

Tại một số bang chiến trường quan trọng như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, luật pháp cấm xử lý phiếu bầu sớm. Vì vậy, vào ngày 3/11, các quan chức bầu cử vừa phải tổ chức bỏ phiếu trực tiếp vừa xử lý một lượng phiếu bầu cực lớn qua thư. Yếu tố này có thể làm chậm kết quả và tăng khả năng có thay đổi lớn, nếu kết quả bỏ phiếu trực tiếp bị ảnh hưởng bởi kiểm phiếu qua thư.

Một yếu tố khác cũng có thể khiến kết quả được công bố chậm trễ là: Việc giao nhận trên toàn quốc của cơ quan bưu chính Mỹ bị chậm, làm dấy lên khả năng các phiếu bầu sẽ không tới đích đúng thời điểm để kiểm.

Cuộc chiến chống tin giả

Tin liên quan
Cập nhật kết quả bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden giành 264 phiếu đại cử tri; Ông Trump có thể lội ngược dòng? Cập nhật kết quả bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden giành 264 phiếu đại cử tri; Ông Trump có thể lội ngược dòng?

Với sự phát triển của mạng xã hội và khoa học công nghệ, việc xuất hiện thông tin sai lệch trước thềm bầu cử đã không còn xa lạ với nước Mỹ. Ở một mùa bầu cử khác thường như năm nay, khi các ứng cử viên tranh cử đều tìm cách thu hút cử tri qua những hình thức trực tuyến, gửi thư điện tử hoặc các hoạt động trên truyền thông xã hội, vấn nạn tin giả lại càng được chú ý đặc biệt. Thông tin giả xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, thậm chí là TikTok.

Theo NewsGuard, có 40 trang Facebook bị xem là “siêu phát tán” thông tin sai lệch liên quan tới bầu cử Mỹ. Trong số những tin giả mà NewsGuard phanh phui có cả tin giả cho rằng Mỹ sẽ bỏ tiến trình bỏ phiếu qua email, hay như lá phiếu của những người đã qua đời cũng được tính, cùng những thông tin giả liên quan tới các cuộc thăm dò. Hậu quả là, hàng chục triệu người dân Mỹ tiếp cận với thông tin sai sự thực về tiến trình bầu cử trên nền tảng Facebook.

Nhằm tránh vấn đề từng nảy sinh trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Facebook, Twitter và YouTube đã thực thi chính sách nhằm ngăn chặn việc lan truyền của thông tin giả vốn được tung ra hòng gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Facebook đã kích hoạt một trung tâm chỉ huy có nhiệm vụ giám sát nền tảng mạng xã hội này theo thời gian thực tế. Công ty này sẽ gắn những dán nhãn cảnh báo vào mọi bài đăng có dụng ý tuyên bố thắng cử sớm.

Tháng trước, Twitter đã cập nhật “chính sách liêm chính công dân” nhằm ngăn chặn những âm mưu thao túng hoặc can thiệp vào cuộc bầu cử. Động thái của Twitter nhằm hối thúc các hành động chống lại những tuyên bố chiến thắng giả mạo hoặc mọi sự kích động bạo lực.

Bên cạnh đó, YouTube cũng tìm kiếm cách giới hạn việc chia sẻ những video có thông tin thất thiệt về cuộc bầu cử. Tháng trước, công ty này bắt đầu bổ sung những dòng thông tin vào video liên quan đến quy trình bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Có thể nói cuộc chiến giữa ông Trump và Biden có lẽ là cuộc bầu cử tổng thống quan trọng nhất trước đến nay. Do đó, thế giới nóng lòng muốn biết ai sẽ là người chiến thắng.

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Thách thức nào đang chờ đón tân Tổng thống?

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Thách thức nào đang chờ đón tân Tổng thống?

TGVN. Dù đương kim Tổng thống Donald Trump hay ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 thì những ...

Kết quả những kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây

Kết quả những kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây

TGVN. Theo quy định của Hiến pháp, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ứng viên phải giành được ít nhất 270 phiếu trên tổng ...

Khi nào sẽ có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?

Khi nào sẽ có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?

TGVN. Mặc dù đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có bài phát biểu chiến thắng bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, nhưng theo ...

Quang Đào
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Xem nhiều

Đọc thêm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà 'truyền lửa', gửi thông điệp gì đến các tân thủ khoa?

Hoa hậu Đỗ Thị Hà 'truyền lửa', gửi thông điệp gì đến các tân thủ khoa?

Hoa hậu Đỗ Thị Hà mong muốn các tân thủ khoa luôn đạt được thành công trong học tập, để có thể thay đổi được số phận và tương lai ...
Việt Nam dự Phiên họp Rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Thái Lan tại WTO

Việt Nam dự Phiên họp Rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Thái Lan tại WTO

Phần lớn các Thành viên WTO đều đánh giá cao thành tích kinh tế của Thái Lan trong giai đoạn rà soát 2016-2020.
New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

Tờ New York Times dẫn lời giới chức tình báo Mỹ nhận định Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức CHDCND Lào

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức CHDCND Lào

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đồng chủ trì Tham vấn Chính trị thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt-Lào lần thứ 7.
Sát cánh cùng Doãn Hải My tại Hoa hậu Việt Nam 2020, Đoàn Văn Hậu lại phủ sóng bên 'bạn gái tin đồn' ở show diễn

Sát cánh cùng Doãn Hải My tại Hoa hậu Việt Nam 2020, Đoàn Văn Hậu lại phủ sóng bên 'bạn gái tin đồn' ở show diễn

Sau ủng hộ Doãn Hải My tại đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, Đoàn Văn Hậu lại sát cánh bên 'bạn gái tin đồn' ở show diễn thời ...
'Rút kinh nghiệm, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 cẩn thận để không có... sạn'

'Rút kinh nghiệm, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 cẩn thận để không có... sạn'

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cần rút kinh nghiệm từ làm sách giáo khoa lớp 1, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cẩn thận.
Lexus ES 2021 ra mắt tại thị trường Việt Nam giá từ 2,54 tỷ đồng

Lexus ES 2021 ra mắt tại thị trường Việt Nam giá từ 2,54 tỷ đồng

Lexus ES 2021 được bổ sung tính năng an toàn. Giá bán của 2 phiên bản Lexus ES 250 và ES 300h không thay đổi so với đời xe trước.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 29/11: 02 ca mới là người trở về từ Nhật; Tổng cộng có 1.343 bệnh nhân

Covid-19 tại Việt Nam chiều 29/11: 02 ca mới là người trở về từ Nhật; Tổng cộng có 1.343 bệnh nhân

Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận 2 ca mắc mới nhập cảnh từ Nhật Bản được cách ly ...
XSMB 30/11 - XSMB thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 30/11 - dự đoán XSMB 1/12

XSMB 30/11 - XSMB thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 30/11 - dự đoán XSMB 1/12

XSMB 30/11. KQXSMB thứ 2. SXMB 30/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 30 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Quy định về pháo hoa người dân được sử dụng

Quy định về pháo hoa người dân được sử dụng

Nghị định 137/2020 cho phép người dân sử dụng pháo hoa không gây tiếng nổ. Sản phẩm này sẽ bán tại các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp ...
Covid-19: Campuchia phát hiện thêm 7 ca lây nhiễm cộng đồng, đóng cửa khẩn cấp khách sạn Phnom Penh

Covid-19: Campuchia phát hiện thêm 7 ca lây nhiễm cộng đồng, đóng cửa khẩn cấp khách sạn Phnom Penh

Campuchia xác nhận thêm 7 người lây nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh lên 315, trong đó có 301 bệnh nhân đã bình phục.
Giữa biểu tình rầm rộ phản đối đạo luật nông nghiệp, Thủ tướng Ấn Độ trấn an nông dân

Giữa biểu tình rầm rộ phản đối đạo luật nông nghiệp, Thủ tướng Ấn Độ trấn an nông dân

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng, luật nông nghiệp mới đã mang lại nhiều cơ hội cho nông dân nước này.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Quốc tế đồng loạt lên tiếng, LHQ kêu gọi kiềm chế, Israel phản ứng khi bị nói là 'chủ mưu'

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Quốc tế đồng loạt lên tiếng, LHQ kêu gọi kiềm chế, Israel phản ứng khi bị nói là 'chủ mưu'

Liên hợp quốc kêu gọi kiềm chế sau khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông liên quan vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân của Iran.
Afghanistan: Đấu súng dữ dội nối tiếp đánh bom liều chết, hàng chục người thiệt mạng

Afghanistan: Đấu súng dữ dội nối tiếp đánh bom liều chết, hàng chục người thiệt mạng

Ít nhất 26 nhân viên an ninh Afghanistan đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở thủ phủ miền Đông nước này.
Không quân Anh xuất kích, triển khai Typhoon chặn Tu-142 của Nga trên Biển Bắc

Không quân Anh xuất kích, triển khai Typhoon chặn Tu-142 của Nga trên Biển Bắc

Không quân Anh đã điều máy bay chiến đấu chặn máy bay Tu-142 của Nga đang bay sát không phận của Vương quốc Anh trên Biển Bắc.
Hãng sản xuất của Ấn Độ chuẩn bị xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19

Hãng sản xuất của Ấn Độ chuẩn bị xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19

Viện Serum của Ấn Độ thông báo sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong vòng hai tuần tới.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

Tờ New York Times dẫn lời giới chức tình báo Mỹ nhận định Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh.
Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Nước Đức mới (Neues Deutschland) cho rằng phản ứng nhanh chóng, thông tin minh bạch mang lại thành công cho Việt Nam trong chống Covid-19.
Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm quá về tình trạng khẩn cấp y tế.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Vậy ông Antony Blinken là ai?
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
Phiên bản di động