Ông Donald Trump công du Nhật Bản: “Ngoại giao tranh thủ” kiểu Shinzo Abe

Dịch Dung
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Kiểu cách ngoại giao tranh thủ mà ông Shinzo Abe dành cho ông Donald Trump là Mỹ sẽ bớt gây khó và o ép Nhật Bản trong các hồ sơ nhạy cảm. Không phải với người nào kiểu cách ngoại giao của ông Shinzo Abe đều đắc dụng, nhưng với Tổng thống Mỹ thì nó đã thật hữu dụng. Phân tích của Báo TG&VN. 
TIN LIÊN QUAN
ong donald trump cong du nhat ban ngoai giao tranh thu kieu shinzo abe Tổng thống Trump muốn mang lại lợi ích thương mại cho cả Nhật và Mỹ
ong donald trump cong du nhat ban ngoai giao tranh thu kieu shinzo abe Quan hệ Mỹ - Nhật: Đối phó với Trung Quốc, ông Trump có dùng "bài học Nhật bản" ?
ong donald trump cong du nhat ban ngoai giao tranh thu kieu shinzo abe
Tổng thống Donal Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AP News)

Thân thiết và tin cậy

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có chuyến thăm Nhật Bản. Đây là lần thứ 2, ông Trump tới Nhật Bản. Lần thứ 3 sẽ không để chờ đợi lâu hơn vì sẽ diễn ra ngay trong tháng Sáu tới thôi - ông Trump tới Osaka tham dự hội nghị cấp cao của nhóm G20.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã 3 lần tới Mỹ kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Xem ra, ông Abe đã thiết lập được mối quan hệ thân thiết với cá nhân ông Trump mà không có vị lãnh đạo quốc gia nào khác trên thế giới hiện có được.

Lần gặp nhau nào giữa hai người này mà chẳng như vậy. Trong nội dung nghị sự không chỉ có chuyện cùng nhau chơi golf và cảnh người này tự tay lái xe chở người kia đi. Phải thân thiết và tin cậy lẫn nhau như thế nào thì mới như thế chứ. Làm cho bên ngoài bị choáng ngợp xem ra còn là chủ ý. Từ choáng ngợp sẽ dẫn đến so sánh, từ so sánh rất có thể dẫn đến suy bì.

Trên chương trình nghị sự của những cuộc gặp giữa ông Trump và ông Abe đều có những nội dung như quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai bên, chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đánh giá về Trung Quốc và toàn bộ mối quan hệ đồng minh quân sự chiến lược truyền thống giữa Mỹ và Nhật Bản.

Có ý kiến cho rằng mối quan hệ giữa Nhật Bản và Mỹ nói chung cũng như giữa ông Abe và ông Trump hiện khúc mắc bởi Mỹ rút khỏi thoả thuận về Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong khi Nhật Bản chủ động duy trì ý tưởng của TPP trong hình hài mới là CPTPP.

Mục đích song trùng

Nhìn nhận một cách cơ học thì có thể như vậy thật. Nhưng nếu nhìn nhận vào bản chất tính cách và quan điểm của ông Trump thì lại không hẳn như thế bởi ông Trump và ông Abe gặp nhau ở mục tiêu kiềm chế Trung Quốc. Mỹ không tham gia CPTPP nhưng nếu Nhật Bản sử dụng và tận dụng CPTPP cả để kiềm chế Trung Quốc thì Mỹcũng được lợi đấy chứ. Mỹ không tham gia CPTPP nhưng chẳng phải cái gọi là Bộ tứ kim cương đang gây dựng cuộc chơi riêng mới ở khu vực Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương đó hay sao?

Mắc mớ cơ bản giữa Nhật Bản và Mỹ hiện tại chỉ có 2 chuyện thôi. Thứ nhất là việc ông Trump đòi hỏi Nhật Bản phải đóng góp tài chính nhiều hơn cho sự đảm bảo an ninh của Mỹ trong khuôn khổ mối quan hệ đồng minh quân sự chiến lược truyền thống. Thứ hai là phàn nàn của ông Trump về Mỹ bị thua thiệt trong quan hệ kinh tế và thương mại với Nhật Bản, cụ thể là Mỹ thâm hụt trong cán cân trao đổi thương mại với Nhật Bản, không nhiều như so với quan hệ thương mại Mỹ - EU nhưng thâm hụt là có thật, mà một khi đã có thì đều là không công bằng và vì thế không thể được ông Trumpchấp nhận. Ông Trump đã gây áp lực tới Nhật Bản, đã kích hoạt cuộc xung khắc thương mại. Hai bên đã bắt đầu thương thảo về thoả thuận thương mại tới.

Muốn hiểu tường tận chuyến đi Nhật Bản này của ông Trump thì phải đặt nó vào trong bối cảnh tình hình nói trên. Chuyến đi này của ông Trump không đưa lại những kết quả cụ thể và quan trọng lớn lao nào đâu mà chỉ biểu lộ ra bên ngoài là mối quan hệ này hiện rất tốt đẹp. Đương nhiên sẽ có những tuyên bố chính trị nào đấy. Họ không vội vì đàm phán thương mại vừa mới bắt đầu, vì chừng nào Mỹ chưa xử lý xong chuyện quan hệ với Triều Tiên và còn cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc thì chừng đó Mỹ còn cần Nhật Bản, và vì tháng sau ông Trump lại sẽ sang Nhật Bản rồi.

Chiến lược tranh thủ

Cho nên đáng được chú ý hơn cả là chủ ý của ông Abe tranh thủ cá nhân ông Trump. Người này đã cho thấy là có hẳn "chiến lược ngoại giao" riêng để tranh thủ ông Trump.

Ông Abe là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Trump sau khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ, gặp trong toà nhà Trump Tower chứ không phải ở Nhà Trắng, tức là khi ông Trump chưa chính thức nhậm chức. Ông Abe là người kiến nghị ông Trump được trao giải thưởng Nobel về hoà bình.

Và giờ đón ông Trump với trận đấu sumo truyền thống và trao cúp mang tên Trump, với việc để cho ông Trump là chính khách nước ngoài đầu tiên tiếp kiến Nhật hoàng mới trong thời đại mới ở Nhật Bản - mãi tháng 10 tới này, Nhật hoàng Naruhito mới chính thức đăng quang. Ông Abe muốn sử dụng cách thức ngoại giao tranh thủ đặc biệt này để chứng tỏ cho ông Trump và làm cho người này tin là Nhật Bản nói chung và thủ tướng Abe nói riêng thân thiện nhất với nước Mỹ và với ông Trump.

Mục đích của ông Abe với kiểu cách ngoại giao tranh thủ đặc biệt này là Mỹ sẽ bớt gây khó và o ép Nhật Bản trong đàm phán thương mại song phương, sẽ lưu ý thoả đáng đến những quan tâm và lợi ích của Nhật Bản khi Mỹ xử lý quan hệ của Mỹ với Trung Quốc và Triều Tiên.

Không phải với người nào thì kiểu cách ngoại giao này của ông Abe đều đắc dụng, nhưng với ông Trump thì nó chứng tỏ thích hợp và hữu dụng.

ong donald trump cong du nhat ban ngoai giao tranh thu kieu shinzo abe Mỹ - Nhật Bản: Hướng tới tăng cường quan hệ hợp tác song phương

Các quan chức Mỹ - Nhật Bản đều ca ngợi quan hệ "chưa từng có" giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật ...

ong donald trump cong du nhat ban ngoai giao tranh thu kieu shinzo abe Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến thăm tới Nhật Bản

Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều 25/5 đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày tới Nhật Bản nhằm củng cố ...

ong donald trump cong du nhat ban ngoai giao tranh thu kieu shinzo abe Thủ tướng Abe: Nhật Bản hoan nghênh chuyến thăm "mang tính lịch sử" của Tổng thống Trump

Ngày 24/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoan nghênh chuyến thăm cấp Nhà nước “mang tính lịch sử” tới Nhật Bản sắp tới của ...

Dịch Dung

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

New Zealand hỗ trợ 270 gia đình ở Hải Dương vượt 'bão' Covid-19

New Zealand hỗ trợ 270 gia đình ở Hải Dương vượt 'bão' Covid-19

Baoquocte.vn. Đây là dự án thứ ba về hỗ trợ khắc phục hậu quả Covid-19 mà Đại sứ quán New Zealand đã sát cánh cùng Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hợp tác đa phương là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hợp tác đa phương là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu

Baoquocte.vn. Ngày 7/5, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng trực tuyến của HĐBA LHQ.
Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Baoquocte.vn. Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu mọi người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, ...
Hyundai sẽ ra mắt Palisade và Sonata phiên bản nâng cấp vào năm 2022

Hyundai sẽ ra mắt Palisade và Sonata phiên bản nâng cấp vào năm 2022

Baoquocte.vn. Mới đây, trong một bài thuyết trình dành cho các nhà đầu tư Hyundai chính thức lộ diện các phiên bản nâng cấp vào năm 2022.
Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên  8/5/2021

Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 8/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 8/5. Âm lịch hôm nay 8/5. Lịch âm 8/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 8/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 8 tháng 5 năm 2021 ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 8/5/2021: Ma Kết cần dứt khoát tình cảm, Xử Nữ nên đầu tư bất động sản

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 8/5/2021: Ma Kết cần dứt khoát tình cảm, Xử Nữ nên đầu tư bất động sản

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 8/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân trước đại dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân trước đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân, bảo vệ sức khỏe cho người dân, cộng đồng trước dịch ...
Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Baoquocte.vn. Đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện nay ở Ấn Độ không hoàn toàn là do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 mới mà còn do nhiều yếu tố khác.
Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-phương Tây, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Trung Quốc, Nga-Ukraine... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc trong cộng đồng, riêng Bệnh viện K có 11 ca

Covid-19 ở Việt Nam chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc trong cộng đồng, riêng Bệnh viện K có 11 ca

Baoquocte.vn. Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc Covid-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng ...
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cấp Vụ trưởng của Bộ Ngoại giao

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cấp Vụ trưởng của Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Chiều 7/5, tại trụ sở Bộ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao quyết định bổ nhiệm cấp Vụ trưởng của Bộ Ngoại giao.
Bộ Ngoại giao tuyển dụng công chức làm việc tại Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh

Bộ Ngoại giao tuyển dụng công chức làm việc tại Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao thông báo tổ chức tuyển dụng công chức làm việc tại Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh.
Hội thảo trực tuyến 'Công cuộc Đổi mới của Việt Nam - bài học kinh nghiệm đối với Venezuela'

Hội thảo trực tuyến 'Công cuộc Đổi mới của Việt Nam - bài học kinh nghiệm đối với Venezuela'

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến 'Công cuộc Đổi mới của Việt Nam - bài học kinh nghiệm đối với Venezuela'.
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Phạm Bình Đàm nhận Giấy Chấp thuận Lãnh sự

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Phạm Bình Đàm nhận Giấy Chấp thuận Lãnh sự

Baoquocte.vn. Quyền Chủ nhiệm Dương Nghĩa Thụy đã trao Giấy Chấp thuận Lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Phạm Bình Đàm.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận định kỳ về tình hình Bosnia và Herzegovina

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận định kỳ về tình hình Bosnia và Herzegovina

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý ghi nhận những diễn biến tích cực tại Bosnia và Herzegovina trong giai đoạn báo cáo.
Việt Nam trao tặng 500.000 USD và vật tư, thiết bị y tế hỗ trợ Lào ứng phó dịch Covid-19

Việt Nam trao tặng 500.000 USD và vật tư, thiết bị y tế hỗ trợ Lào ứng phó dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Sáng ngày 4/5, đã diễn ra Lễ trao tặng quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào ứng phó dịch Covid-19.
Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Baoquocte.vn. Việt Nam đề nghị phía Malaysia cung cấp đầy đủ bằng chứng liên quan đến tàu cá bị bắt giữ để có cơ sở cho các cơ quan chức năng trong nước điều tra.
Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Ấn Độ trước dịch Covid-19

Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Ấn Độ trước dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao yêu cầu các cơ quan đại diện tại nước sở tại sẵn sàng bảo hộ công dân, cập nhật tình hình và cứu chữa công dân Việt Nam gặp khó khăn.
Dịch Covid-19: Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Chính phủ và người dân Ấn Độ trong lúc khó khăn

Dịch Covid-19: Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Chính phủ và người dân Ấn Độ trong lúc khó khăn

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin về tình hình dịch Covid-19 ở Ấn Độ và các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam.
Covid-19 ở Ấn Độ: Đại sứ quán Việt Nam ưu tiên công tác bảo hộ công dân

Covid-19 ở Ấn Độ: Đại sứ quán Việt Nam ưu tiên công tác bảo hộ công dân

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đang nỗ lực để thực hiện công tác bảo hộ công dân, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho công dân Việt Nam ở sở tại.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông báo về tình hình Covid-19, đề nghị công dân tuân thủ nghiêm túc quy định của sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông báo về tình hình Covid-19, đề nghị công dân tuân thủ nghiêm túc quy định của sở tại

Baoquocte.vn. Ngày 24/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã có thông báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Lào và việc công dân Việt Nam đăng ký về nước.
Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.
Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Baoquocte.vn. Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác là cơ quan đại diện chính thức của Việt Nam.
Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Cử Quốc thiều và hát Quốc ca là một trong những nghi thức thường có trong hoạt động đối ngoại và đi cùng những quy định cụ thể.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Baoquocte.vn. Các tổ chức quốc tế thường đặt ra quy tắc thích hợp đối với việc sử dụng cờ của mình, phản ảnh quy chế của tổ chức đó đối với các thành viên.
5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Việc xếp chỗ ngồi trong một hoạt động đối ngoại được thực hiện trên cơ sở xác định ngôi thứ của những người tham dự sự kiện.
Phiên bản di động