Ông Kim gửi "mật thư" hòa giải tới ông Trump

31/12/2018 11:10

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thông điệp hòa giải tới Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington đang rơi vào bế tắc.

TIN LIÊN QUAN
ong kim gui mat thu hoa giai toi ong trump Trung Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng và Washington "cùng chung một hướng" thực thi thỏa thuận
ong kim gui mat thu hoa giai toi ong trump Mỹ “không vội” trong tiến trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên ngày 31/12 cho biết, thông điệp giống như bức thư đã được gửi tới người đứng đầu Nhà Trắng từ 28/12 thông qua một kênh chưa được xác nhận. Mặc dù không nêu chi tiết, nhưng nội dung được cho là liên quan đến các cuộc đàm phán Mỹ - Triều Tiên.

Hiện cả Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc đều chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến thông điệp của ông Kim Jong-un gửi đến Tổng thống Donald Trump.

ong kim gui mat thu hoa giai toi ong trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore ngày 11/6/2018. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, ngày 30/12, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng xác nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thư tới người đồng cấp Hàn Quốc, bày tỏ mong muốn tiến hành nhiều hơn các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong năm 2019, nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong thư, nhà lãnh đạo Triều Tiên "gửi lời chúc cuối năm nồng ấm” và bày tỏ ý định “cùng nhau nỗ lực vì hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên”.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết, trong thư, ông Kim Jong-un nhận định rằng, lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã thúc đẩy "các biện pháp thiết thực và năng nổ vượt qua tình trạng đối đầu kéo dài" thông qua việc tiến hành 3 cuộc gặp thượng đỉnh trong năm nay, theo đó giải thoát cho người dân hai miền khỏi những căng thẳng quân sự và nỗi lo chiến tranh.

ong kim gui mat thu hoa giai toi ong trump Thông điệp của Tổng thống Donald Trump gửi ông Kim Jong Un

Tổng thống Donald Trump muốn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un biết rằng ông ấy “thích” ông Kim Jong-un và sẽ đáp ứng những ...

ong kim gui mat thu hoa giai toi ong trump ​Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể thăm Nga trong tháng 11

Đại sứ Hàn Quốc tại Nga Woo Yoon-keun ngày 5/11 thông báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tới thăm quốc gia ...

ong kim gui mat thu hoa giai toi ong trump ​Hàn Quốc hy vọng Mỹ - Triều sớm nối lại đàm phán

Ngày 7/9, Người Phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom cho biết, nước này hy vọng đàm phán về phi hạt ...

(theo Reuters)