Pakistan triệu tập Đại biện Ấn Độ trao công hàm phản đối, hai bên chia sẻ danh sách tù nhân

01/07/2020 21:28
Nguyễn Hoàng
01/07/2020 21:28

TGVN. Bộ Ngoại giao Pakistan ngày 1/7 thông báo nước này đã triệu Đại biện lâm thời của Ấn Độ tại nước này Gaurav Ahluwalia tới để trao công hàm phản đối về vi phạm lệnh ngừng bắn vô cớ của binh sĩ Ấn Độ tại Ranh giới Kiểm soát (LoC) tại khu vực Kashmir tranh chấp.

TIN LIÊN QUAN
Pakistan bắn hạ một máy bay không người lái của Ấn Độ ở Kashmir
Vừa đụng độ với Trung Quốc, binh sĩ Ấn Độ lại đấu súng với Pakistan ở Kashmir
1041 860425 india pak flag

Bản tin trên tờ The Hindu cho hay, thông báo của Bộ Ngoại giao Pakistan nêu rõ một thanh niên đã thiệt mạng và 5 dân thường khác bị thương nghiêm trọng do các lực lượng Ấn Độ nã súng bừa bãi và vô cớ dọc LoC vào các ngày 29 và 30/6.

Trong khi đó, theo Times of India, cùng ngày, Pakistan đã trao một danh sách gồm 324 tù nhân Ấn Độ tại nước này cho Cao ủy Ấn Độ ở Islamabab.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Pakistan nêu rõ: "Bước đi này phù hơp với những điều khoản của Hiệp định Tiếp cận Lãnh sự được Pakistan và Ấn Độ ký kết ngày 21/5/2008, theo đó cả hai bên đều được yêu cầu trao đổi các danh sách tù nhân bị giam giữ 2 lần/năm vào các ngày 1/1 và 1/7".

Theo thông báo này, các tù nhân Ấn Độ bao gồm 54 dân thường và 270 ngư dân.

Trước đó, phía Ấn Độ cũng gửi một danh sách gồm 362 tù nhân Pakistan bị giam giữ tại nước này, trong đó có 265 dân thường và 97 ngư dân, cho Cao ủy Pakistan tại New Delhi.

Hôm qua (ngày 30/6), phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho rằng ông chắc chắn Ấn Độ đứng sau vụ tấn công nhằm vào Sở giao dịch chứng khoán Pakistan (PSE), ở thành phố Karachi của nước này.

Ông Khan nhấn mạnh: "Không còn nghi ngờ gì nữa về việc Ấn Độ đứng sau vụ tấn công. Trong hai tháng qua, Nội các của tôi đã biết (sẽ có một vụ tấn công), tôi đã thông báo cho các bộ trưởng của mình. Tất cả các cơ quan của chúng tôi đã cảnh giác cao độ". 

Hôm 29/6, quân đội Pakistan thông báo có 2 người thiệt mạng sau khi 4 tay súng tấn công PSE. Toàn bộ các tay súng hiện đã bị tiêu diệt. Ấn Độ khẳng định nước này không liên quan tới vụ tấn công.

Ấn Độ-pakistan hục hặc: khúc mắc cũ, chủ ý mới Ấn Độ-Pakistan hục hặc: Khúc mắc cũ, chủ ý mới

TGVN. Chẳng ngẫu nhiên mà Pakistan hóa “nạn nhân” trong căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc ngày một nóng tại khu vực Đông Ladakh. 

Pakistan bắt giữ quan chức Ấn Độ, new delhi và islamabad 'lời qua tiếng lại' Pakistan bắt giữ quan chức Ấn Độ, New Delhi và Islamabad 'lời qua tiếng lại'

TGVN. Ngày 16/6, Ấn Độ đã triệu Đại biện lâm thời Pakistan Haider Shah và trao công hàm phản đối mạnh việc "các cơ quan ...

Ấn Độ-pakistan giao tranh dữ dội tại kashmir kéo dài đến ngày thứ 5 Ấn Độ-Pakistan giao tranh dữ dội tại Kashmir kéo dài đến ngày thứ 5

TGVN.  Nguồn tin chính quyền cho biết, các binh sĩ Ấn Độ và Pakistan ngày 12/6 đã giao tranh dữ dội nhằm vào các vị ...