Phán quyết của Tòa trọng tài mang tính bước ngoặt

Đây là nhận định chung của các đại biểu tham dự Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 6 diễn ra tại trụ sở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington (Mỹ) tối 12/7 giờ Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
phan quyet cua toa trong tai mang tinh buoc ngoat Philippines để ngỏ khả năng đàm phán với Trung Quốc
phan quyet cua toa trong tai mang tinh buoc ngoat Nhật, Australia kêu gọi các bên thực thi phán quyết Tòa Trọng tài
phan quyet cua toa trong tai mang tinh buoc ngoat
Các diễn giả tại hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 6. (Nguồn: VOA)

Trong bài phát biểu mở đầu cuộc hội thảo, Thượng nghị sĩ Dan Sullivan thuộc Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đã hoan nghênh phán quyết của Tòa trọng tài - được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đồng thời nhận định đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với tất cả các bên tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Sullivan hối thúc Trung Quốc thể hiện là một bên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế và tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài. Theo ông Sullivan, Mỹ cũng cần tiếp tục khẳng định vai trò trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, coi đây là lợi ích quốc gia cốt lõi của nước này.

Trong khi đó, ông Greg Poling, Giám đốc Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc CSIS đánh giá, phán quyết của Tòa trọng tài là một sự khích lệ đối với nỗ lực giải quyết các tranh chấp hàng hải bằng biện pháp hòa bình và thông qua các cơ chế trọng tài quốc tế. Theo ông Poling, vấn đề đặt ra sau phán quyết là phản ứng của Trung Quốc sẽ như thế nào.

Trong bài diễn văn đáng chú ý tại cuộc hội thảo, Giám đốc cấp cao phụ trách châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Daniel Kritenbrink tuyên bố, Washington ủng hộ các cơ chế giải quyết tranh chấp bằng biện pháp ngoại giao và hòa bình, trong đó có cơ chế trọng tài, đồng thời hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết.

Tại hội thảo, hầu hết các chuyên gia, học giả quốc tế ca ngợi phán quyết của Tòa trọng tài. Trong khi một số học giả Trung Quốc dù có những phát biểu mềm mỏng hơn song vẫn cảnh báo rằng phán quyết có nguy cơ làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Nhìn chung, các học giả đánh giá phán quyết này có ý nghĩa bước ngoặt đối với việc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông. Bên cạnh đó, các chuyên gia, học giả một lần nữa cho rằng các hoạt động quân sự hóa thời gian qua đang làm thay đổi nguyên trạng và hủy hoại môi trường tại Biển Đông.

Ông John McManus, Giáo sư Sinh học biển và nghề cá tại Đại học Miami hối thúc, thành lập công viên hải dương ở Biển Đông để bảo vệ hệ sinh thái của vùng biển này.

Đại diện của Việt Nam tham dự cuộc hội thảo năm nay, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao đánh giá, tình hình Biển Đông trong năm 2016 vẫn đáng lo ngại. Theo ông, các bên liên quan cần phải căn cứ vào phán quyết của Tòa trọng tài để xây dựng chính sách tại Biển Đông trong thời gian tới.

Hội thảo Biển Đông thường niên năm 2016 được dư luận đặc biệt quan tâm vì sự kiện này diễn ra chỉ vài giờ đồng hồ sau khi Tòa trọng tài ra phán quyết về vụ kiện.

phan quyet cua toa trong tai mang tinh buoc ngoat Truyền thông Thụy Sỹ đưa tin phán quyết của Tòa trọng tài

Ngay sau phán quyết của Tòa trọng tài được công bố, trưa ngày 12/7, Báo NZZ, báo Le Temps, Đài Truyền hình RTS và nhiều ...

phan quyet cua toa trong tai mang tinh buoc ngoat Giới nghị sĩ, học giả Canada hoan nghênh phán quyết của Tòa trọng tài

Ngoài việc hoan nghênh phán quyết, giới nghị sĩ, học giả và truyền thông tại Canada đồng thời hy vọng các bên liên quan sẽ ...

phan quyet cua toa trong tai mang tinh buoc ngoat Các bên tranh chấp ở Biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế

Ngày 12/7, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đưa ra lời kêu gọi trên sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết ...

Huyền Trầm (theo csis.org)

Bài viết cùng chủ đề

Phán quyết của Tòa trọng tài

Đọc thêm

Sắp diễn ra đêm nhạc ‘Vành hoa lửa’ tri ân các anh hùng liệt sĩ

Sắp diễn ra đêm nhạc ‘Vành hoa lửa’ tri ân các anh hùng liệt sĩ

Đêm nhạc "Vành hoa lửa" sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 26/7 tại Không gian Văn hóa Việt hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Xung đột bùng phát trở lại, Iran tuyên bố 'đình chỉ' cam kết ngừng bắn với Mỹ

Xung đột bùng phát trở lại, Iran tuyên bố 'đình chỉ' cam kết ngừng bắn với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi tuyên bố Tehran đã đình chỉ thực hiện các cam kết theo thỏa thuận đạt được với Washington cách đây 1 tháng.
Từ xưởng điêu khắc ở Milan đến biểu tượng bất tử của World Cup: Những câu chuyện thú vị về chiếc cúp vàng danh giá

Từ xưởng điêu khắc ở Milan đến biểu tượng bất tử của World Cup: Những câu chuyện thú vị về chiếc cúp vàng danh giá

Chiếc cúp vàng đã trở thành giấc mơ của mọi cầu thủ trong suốt hơn nửa thế kỷ.
Ngoại trưởng Triều Tiên thăm chính thức Nga nhằm thắt chặt quan hệ song phương

Ngoại trưởng Triều Tiên thăm chính thức Nga nhằm thắt chặt quan hệ song phương

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui ngày 18/7 thực hiện chuyến thăm chính thức tới Moscow.
Tổng thống Donald Trump xác nhận dự khán và trao cúp trận Chung kết World Cup 2026

Tổng thống Donald Trump xác nhận dự khán và trao cúp trận Chung kết World Cup 2026

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cùng Chủ tịch FIFA Gianni Infantino trao cúp vô địch cho đội đăng quang sau trận Chung kết World Cup 2026.
Mỹ khuyến cáo công dân hạn chế đi lại tại Trung Đông vì lý do này

Mỹ khuyến cáo công dân hạn chế đi lại tại Trung Đông vì lý do này

Đại sứ quán Mỹ tại Beirut khuyến cáo toàn bộ công dân không đến Liban và cân nhắc lại việc đi đến hoặc quá cảnh qua Trung Đông.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Những tranh luận về chính trị sắc tộc một lần nữa xuất hiện trên chính trường Malaysia trước thềm cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 16.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

The Economist đặt câu hỏi: Triển vọng bán dẫn của Nhật Bản sẽ đi về đâu khi nước này đặt cược toàn bộ vào Rapidus - công ty duy nhất được chính phủ hậu thuẫn?
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Phiên bản di động