Phó Chánh án Tòa án Tối cao Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

13/07/2015 14:56

Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc lại vừa nóng lên với thông tin Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Hề Hiểu Minh chính thức bị điều tra.

Ông Hề Hiểu Minh. (Nguồn: China Daily)

Theo AFP, ông Hề Hiểu Minh bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cáo buộc "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" - thường được hiểu là tội tham nhũng. Quyết định điều tra được công khai tên website của CCDI.

Ông Hề Hiểu Minh, 61 tuổi, quê ở Giang Tô, là cựu sĩ quan cảnh sát, tốt nghiệp Đại học Cát Lâm, Tiến sĩ Luật tại Đại học Bắc Kinh và từng tu nghiệp một năm ở London. Ông có thâm niên 33 năm công tác và 11 năm giữ chức Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, trong đó có một thời gian ngắn được điều xuống làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chính pháp Thành ủy Thượng Hải. Ngoài ra, ông này đang kiên nhiệm chức vụ Trưởng nhóm nghiên cứu Luật Dân sự và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường pháp lý của Tòa tối cao. Tuy nhiên, chưa đầy hai giờ sau khi báo chí Trung Quốc loan tin, tiểu sử và hình ảnh của ông Hề Hiểu Minh đã bị xóa khỏi website của cơ quan này.

Tuy CCDI không tiết lộ cụ thể những vi phạm của ông Hề Hiểu Minh, nhưng nguồn tin của China Daily cho hay, ông này đã can thiệp và có sai phạm trong vụ án hình sự liên quan đến đại gia ngành than Trương Tân Minh, người giàu nhất tỉnh Sơn Tây.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, đây là quan chức cấp cao nhất của nhánh tư pháp Trung Quốc bị điều tra trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" do Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng. Trước đó, hôm 11/7, Tòa án quân sự Trung Quốc cũng tuyên bố truy tố Đặng Thụy Hoa, cựu ủy viên chính trị Cục Hậu cần tại quân khu Lan Châu với tội danh tham nhũng.

Phú Hà (theo AFP, China Daily)