Quan chức cấp cao Triều Tiên bắt đầu thăm Cuba

30/11/2018 08:18

Ngày 29/11 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên, ông Kim Yong-nam đã bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Cuba, như một phần trong chuyến công du Mỹ Latin nhằm củng cố quan hệ hợp tác và chính trị với nhiều nước tại khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
quan chuc cap cao trieu tien bat dau tham cuba ​Quan chức cấp cao Triều Tiên "dường như" đang trên đường đến Mỹ Latin
quan chuc cap cao trieu tien bat dau tham cuba Hoãn cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và các quan chức cấp cao Triều Tiên

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Cuba, Phó Chủ tịch thứ nhất của nước này Salvador Valdes sẽ đón tiếp ông Kim Yong-nam. Chuyến thăm nằm trong hoạt động trao đổi song phương xuất phát từ quan hệ lịch sử lâu đời và hữu nghị giữa hai nước. Theo kế hoạch, ông Kim Yong-nam sẽ gặp Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro tại Havana.

quan chuc cap cao trieu tien bat dau tham cuba
Ngày 27/11, ông Kim Yong-nam đã gặp Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại thủ đô Caracas để thảo luận về quan hệ song phương. (Nguồn: Long Room)

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài tuần sau khi Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tới Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cuba là điểm dừng chân thứ 2 của ông Kim Yong-nam trong chuyến công du 3 nước Mỹ Latin gồm Venezuela, Cuba và Mexico. Trước đó ông đã thăm Venezuela.

Ngày 30/11, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ông Kim Yong-nam đã gặp Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong ngày 27/11 tại thủ đô Caracas để thảo luận về quan hệ song phương. KCNA nêu rõ: "Những ý kiến về các vấn đề phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị song phương, phong trào không liên kết và nhiều vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm đã được trao đổi trong cuộc hội đàm".

Trong một bản tin riêng rẽ, KCNA cho biết, ngoại trưởng hai nước đã ký kết một Bản ghi nhớ (MoU) và một thỏa thuận trong khuôn khổ chuyến thăm, song không tiết lộ chi tiết cụ thể.

quan chuc cap cao trieu tien bat dau tham cuba ​Triều Tiên nỗ lực mở rộng hoạt động ngoại giao quốc tế

Các quan chức cấp cao Triều Tiên đang nỗ lực nhằm mở rộng hoạt động ngoại giao để gây dựng ảnh hưởng quốc tế cũng ...

quan chuc cap cao trieu tien bat dau tham cuba ​Tổng thống Hàn Quốc gặp quan chức cấp cao Triều Tiên

Nguồn tin Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Moon Jae-in sáng 10/2 đã có cuộc gặp hiếm hoi với một nhóm các ...

(theo Yonhap)