![]() |
| Thủ tướng Campuchia Hun Manet (thứ 2 từ phải sang) và người đồng cấp Thái Lan Anutin Charnvirakul (thứ 2 từ trái sang) trong lễ ký tuyên bố chung về thỏa thuận hòa bình dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ở Kuala Lumpur, ngày 26/10. (Nguồn: The New York Times) |
Theo trang tin Fresh News, động thái này diễn ra sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Manet và người đồng cấp Thái Lan Anutin Charnvirakul ký tuyên bố chung về thỏa thuận hòa bình tại Malaysia trước đó cùng ngày, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
| More from WVR |
Trang tin Cambodianess dẫn nguồn Đài truyền hình quốc gia Campuchia (TVK) cho biết, Campuchia đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên di dời vũ khí hạng nặng và vũ khí hủy diệt khỏi khu vực biên giới ở tỉnh Preah Vihear, động thái mà các quan chức mô tả là một cử chỉ mang tính biểu tượng hướng tới hòa bình.
Việc Thái Lan và Campuchia rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực biên giới, cũng như việc tháo dỡ và phá hủy chất nổ hoặc mìn, là một trong những yếu tố then chốt trong thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.
Thái Lan và Campuchia từ lâu đã tranh chấp về đường biên giới dài 817 km, với những căng thẳng gần đây bùng phát thành đụng độ quân sự.
Ngày 28/7, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã chủ trì một cuộc họp quan trọng tại thủ đô hành chính Putrajaya của Malaysia giữa Thủ tướng Campuchia Hun Manet và quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai, qua đó xoa dịu thành công căng thẳng dọc biên giới chung của hai nước.
Lệnh ngừng bắn, được nhiều người coi là một thành tựu quan trọng của ASEAN, đã ngăn chặn một cuộc leo thang quân sự rộng lớn hơn và bảo đảm an toàn cho hàng nghìn thường dân.
| Campuchia-Thái Lan ký thỏa thuận ngừng bắn mở rộng, Tổng thống Donald Trump chứng kiến Hai lãnh đạo Thái Lan và Campuchia ký thỏa thuận ngừng bắn mở rộng trước sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump. |
| Campuchia-Thái Lan kết thúc cuộc họp Ủy ban biên giới chung, tái khẳng định cam kết vì hòa bình và ổn định Sáng 23/10, cuộc họp đặc biệt lần thứ 2 Ủy ban Biên giới chung Campuchia-Thái Lan (GBC) đã kết thúc tại Kuala Lumpur, Malaysia với ... |
| Tin thế giới 23/10: Campuchia-Thái Lan nhất trí di dời vũ khí, NATO chuyển hàng tỷ USD vũ khí cho Ukraine, Mỹ 9 lần tấn công tàu ở Caribe Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h qua. |
| ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế Sáng 26/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Timor-Leste tham dự Lễ khai ... |
| Việt Nam quan tâm và hoan nghênh Campuchia - Thái Lan ký văn kiện hòa bình Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trả lời về quan điểm của Việt Nam trước việc Campuchia và Thái Lan ... |
