![]() |
| Quân đội Syria khẳng định, việc triển khai lực lượng ở Đông Bắc không nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự. (Nguồn: EPA) |
Theo kênh truyền hình France 24 ngày 7/10, động thái trên diễn ra một ngày trước đó, sau khi căng thẳng giữa quân đội Syria và SDF gia tăng trong những ngày gần đây.
| More from WVR |
Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Syria nêu rõ, động thái này không nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự mà nhằm ngăn chặn các vụ tấn công lặp lại cũng như nỗ lực của lực lượng người Kurd trong việc mở rộng kiểm soát lãnh thổ.
Các nhân chứng cho biết, quân đội Syria đã phong tỏa hai khu vực do SDF kiểm soát tại thành phố Aleppo, khiến người dân địa phương biểu tình phản đối rải rác. Giao tranh lẻ tẻ vẫn tiếp diễn ở vùng ven của hai khu phố Ashrafiya và Sheikh Maqsoud, trong đó có nhiều quả rocket được phóng từ bên trong khu vực người Kurd, rơi xuống các khu dân cư lân cận.
Một sĩ quan an ninh Syria đã thiệt mạng trong vụ tấn công nhằm vào trạm kiểm soát. Trong khi đó, các tay súng thuộc SDF cho biết, họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công của lực lượng chính phủ. Ít nhất hàng chục gia đình đã sơ tán khỏi khu vực để đảm bảo an toàn.
Người phát ngôn của SDF Farhad Shami cáo buộc các đơn vị thuộc chính quyền lâm thời Syria đưa xe tăng tìm cách tiến vào 2 khu phố do người Kurd kiểm soát, đồng thời phủ nhận việc lực lượng của họ tấn công vào các chốt an ninh. Ông nhấn mạnh, SDF không duy trì hiện diện quân sự trong khu vực Ashrafiya và Sheikh Maqsoud.
Căng thẳng cũng leo thang sau khi SDF tăng cường các cuộc truy quét tại một số thị trấn có đa số cư dân là người Arab, với mục tiêu được cho là tiêu diệt các tay súng thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ẩn náu.
Tuy nhiên, chiến dịch này cùng với việc đẩy mạnh nghĩa vụ quân sự đã vấp phải phản ứng dữ dội từ các bộ tộc Arab trong khu vực, cáo buộc SDF có hành vi phân biệt đối xử – điều mà lực lượng này phủ nhận.
Một quan chức Mỹ cho biết, Đặc phái viên nước này về Syria Tom Barrack và Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) - Đô đốc Brad Cooper đã có cuộc gặp với Chỉ huy quân sự của SDF Mazloum Abdi cùng các lãnh đạo cấp cao ở Đông Bắc Syria. Các cuộc thảo luận tập trung vào đẩy nhanh thực hiện thỏa thuận đạt được hồi tháng 3 với chính quyền Damascus.
Thỏa thuận này, do Mỹ làm trung gian, đặt mục tiêu hợp nhất SDF vào các thể chế của nhà nước Syria trước cuối năm nay, bao gồm việc chuyển giao quyền kiểm soát các cửa khẩu biên giới, sân bay và mỏ dầu khí cho chính phủ. Tuy nhiên, việc thực thi đã chậm trễ do hai bên liên tục cáo buộc nhau trì hoãn.
Mỹ đang tiếp tục thúc ép SDF tăng tốc đàm phán để hội nhập vào bộ máy quốc gia, theo các điều kiện được cả hai phía chấp nhận. Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, nước này cảnh báo sẽ có hành động quân sự nếu lực lượng người Kurd không tham gia bộ máy nhà nước Syria, đồng thời chỉ trích SDF vì thiếu thiện chí.
| Tổng thống lâm thời Syria và màn xuất hiện lịch sử tại Đại hội đồng LHQ: Kêu gọi gỡ mọi trừng phạt, công bố 3 trụ cột trong phát triển đất nước Trong bài phát biểu lịch sử tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ngày 24/9, Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa đã công ... |
| Tổng thống lâm thời Syria gặp nhà lãnh đạo Ukraine, ký kết văn kiện khôi phục quan hệ ngoại giao Ukraine và Syria đã chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao trong cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống lâm ... |
| Căng thẳng Trung Đông: Đàm phán về thỏa thuận an ninh Israel- Syria gặp trở ngại vào phút chót Theo các nguồn thạo tin, các nỗ lực đạt được một thỏa thuận an ninh giữa Syria và Israel đã vấp phải trở ngại vào ... |
| Ảnh ấn tượng: Tổng thống Mỹ cảnh báo về 'sự sụp đổ của các thể chế quốc tế', Ukraine-Syria nối lại quan hệ, Gaza vẫn chìm trong nước mắt Nhiều quốc gia công nhận Nhà nước Palestine tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, hai nhà lãnh đạo Ukraine và Syria gặp gỡ, bão ... |
| Syria thành lập Quốc hội đầu tiên sau khi cựu Tổng thống Assad bị lật đổ Syria sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu gián tiếp vào ngày 5/10 nhằm thành lập Quốc hội đầu tiên kể từ khi cựu Tổng ... |
