Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc liệu có sang trang?

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Lãnh đạo hai nước và giới chuyên gia tỏ ra thận trọng về triển vọng quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời ông Yoon Suk-yeol. Đâu là lý do cho thái độ này?

Dưới thời Tổng thống Moon Jae-in, quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm do vấn đề lịch sử, tranh chấp chủ quyền và các hạn chế thương mại.

Giờ đây, khi Nhà Xanh sắp đổi chủ, mọi chuyện liệu có khác?

(03.13) Ông Yoon Suk-yeol sẽ trở thành Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 5 tới. (Nguồn Reuters)
Ông Yoon Suk-yeol sẽ trở thành Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 5 tới. (Nguồn: Reuters)

Nhiều trở ngại

Về phần mình, Tokyo vẫn giữ thái độ thận trọng khi đề cập triển vọng quan hệ với Seoul.

Ngày 10/3, chúc mừng Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định: “Quan hệ Nhật-Hàn đang ở tình trạng rất nghiêm trọng và chúng ta không thể để điều này tiếp diễn... Mối quan hệ lành mạnh giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là điều không thể thiếu đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới”, đặc biệt là khi Nhật Bản đang đứng trước nhiều khó khăn, đặc biệt là thách thức từ xung đột Nga-Ukraine. Ông nói thêm: “Hợp tác giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc cũng rất quan trọng”.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết Nhật Bản sẽ giữ vững lập trường rằng tất cả các vấn đề bồi thường ở thời chiến với Hàn Quốc đã được giải quyết bằng hiệp ước năm 1965, hiệp ước ông cho là cơ sở của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh điều quan trọng với Hàn Quốc là “giữ vững cam kết giữa các nước”. Ông nói: “Tôi tin rằng điều quan trọng là phải giao tiếp với tổng thống mới và chính quyền mới của ông ấy để khôi phục mối quan hệ lành mạnh dựa trên quan điểm nhất quán của Nhật Bản... Tôi hy vọng có thể tổ chức các đàm phán với chính phủ mới trong khi tôi theo dõi các hành động của họ”.

Trong khi đó, phát biểu cùng ngày, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho rằng hai nước nên tập trung vào tương lai và khẳng định: “Trọng tâm trong quan hệ Hàn-Nhật nên là tìm ra những con đường tương lai có lợi cho người dân của cả hai nước. Trong quá trình hợp tác tập trung vào tương lai này, chúng ta cũng cần cùng nhau thảo luận, tìm ra sự thật và giải quyết các vấn đề liên quan đến quá khứ”.

Nhật Bản và Hàn Quốc đều là đồng minh quân sự của Mỹ và có chung quan tâm về Triều Tiên và Trung Quốc song từ lâu, hợp tác giữa hai nước thường xuyên chịu ảnh hưởng do các vấn đề lịch sử. Quan hệ song phương đã xấu đi rõ rệt sau khi tòa án Hàn Quốc yêu cầu công ty Nhật Bản phải bồi thường cho người lao động nước này bị lạm dụng trong Thế chiến II. Một điểm đáng chú ý khác là vấn đề “phụ nữ mua vui” của Hàn Quốc, những người từng bị quân đội Nhật Bản lạm dụng tình dục trong chiến tranh.

“Trọng tâm trong quan hệ Hàn-Nhật nên là tìm ra những con đường tương lai có lợi cho người dân của cả hai nước. Trong quá trình hợp tác tập trung vào tương lai này, chúng ta cũng cần cùng nhau thảo luận, tìm ra sự thật và giải quyết các vấn đề liên quan đến quá khứ” - Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol.

Trong khi đó, Nhật Bản khẳng định tất cả các vấn đề bồi thường đã được giải quyết theo hiệp ước năm 1965 và phán quyết của tòa án Hàn Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Dưới thời bà Park Geun-hye, quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc đã đạt được một số bước đột phá như: ký kết một hiệp ước quốc phòng cho phép các nước chia sẻ trực tiếp thông tin quân sự với nhau - thay vì phải thông qua Mỹ - và một thỏa thuận được cho là “cuối cùng và không thể đảo ngược” nhằm giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui”. Tuy nhiên, cả hai thỏa thuận đều gây tranh cãi gay gắt trong nội bộ Hàn Quốc.

Sau khi trở thành Tổng thống, ông Moon Jae-in đã rút Hàn Quốc khỏi thỏa thuận năm 1965 và chỉ ra rằng các nạn nhân đã không được bồi thường xứng đáng.

Năm 2019, sau khi Nhật Bản áp hạn chế thương mại để đáp lại phán quyết của tòa án về bồi thường cho lao động cưỡng bức, Hàn Quốc từng doạ rút khỏi Hiệp định An ninh thông tin quân sự chung (GSOMIA), song đã đổi ý vào phút chót.

Hai nước cũng không khoan nhượng trong tranh chấp chủ quyền quần đảo Dokdo/Takeshima.

Trong bối cảnh đó, ông Yoon Suk-yeol có thể tìm cách cải thiện quan hệ song phương, nhưng các lựa chọn của nhà lãnh đạo này sẽ bị hạn chế do sức ép từ dư luận Hàn Quốc, cũng như hành động của phía Nhật Bản. Việc dư luận Hàn Quốc thường xuyên chỉ trích các bình luận mang tính chủ nghĩa dân tộc từ đảng LDP có thể cản trở khả năng cải thiện quan hệ của bất kỳ tổng thống Hàn Quốc nào.

Con đường giảm căng thẳng Hàn-Nhật chưa rõ, hai đồng minh Đông Bắc Á của Mỹ tiếp tục 'găng' nhau vụ chủ quyền. (Nguồn: Dokdo-Takeshima)
Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn tranh chấp gay gắt về chủ quyền quần đảo Dokdo/Takeshima. (Nguồn: Dokdo-Takeshima)

Chuyên gia hoài nghi

Các quan chức và chuyên gia Nhật Bản bày tỏ sự nhẹ nhõm khi nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc ủng hộ việc tăng cường liên minh với Mỹ và thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng sự thay đổi lãnh đạo ở Hàn Quốc có thể sẽ không giúp hai bên tìm ra một giải pháp nhanh chóng.

Bà Matsukawa Rui, nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và là cựu quan chức ngoại giao Nhật Bản, đã chúc mừng chiến thắng của ông Yoon và sự trở lại của phe bảo thủ tại Seoul. Đặc biệt, bà đánh giá cao việc Tổng thống đắc cử Hàn Quốc sẵn sàng cải thiện quan hệ với Nhật Bản. “Tôi kỳ vọng vào một chính sách ngoại giao thực tế và hướng tới tương lai thay vì quá khứ”.

Tuy nhiên, ông Sato Masahisa, nhà lập pháp cấp cao phụ trách Bộ phận Đối ngoại của LDP cảnh báo không nên kỳ vọng quá nhiều: “Chúng ta nên từ bỏ ảo tưởng rằng chiến thắng của phe bảo thủ có thể hàn gắn quan hệ Nhật-Hàn vốn đang có nhiều rạn nứt”. Ông khẳng định sự lãnh đạo của phe bảo thủ “tốt hơn phe đối lập, nhưng không có gì thay đổi thực tế là ‘quả bóng vẫn ở phần sân’ của Hàn Quốc”.

Chuyên gia Kim Du-yeon, làm việc tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ tại Washington D.C (Mỹ), lại nhận định: “Chúng ta có thể mong đợi (ông Yoon) cố gắng tách biệt trong việc giải quyết các vấn đề lịch sử và cùng nhau giải quyết những thách thức chung... Tuy nhiên, Seoul có thể sẽ rơi vào thế khó nếu dư luận phản đối Nhật Bản, trừ khi chính quyền của ông ấy tiến hành hợp tác ba bên với Washington và Tokyo mà không công khai”.

Sự thận trọng từ hai nước cùng thái độ hoài nghi của giới chuyên gia cho thấy Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ còn nhiều việc phải làm để cải thiện quan hệ Nhật Bản, vì lợi ích chung của hai nước, khu vực và thế giới.

Hàn Quốc: Tổng thống đắc cử 'bật mí' nhân sự chủ chốt của Ủy ban chuyển tiếp

Hàn Quốc: Tổng thống đắc cử 'bật mí' nhân sự chủ chốt của Ủy ban chuyển tiếp

Chủ tịch Ủy ban chuyển tiếp trong chính phủ mới của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol là ông Ahn Cheol-soo.

Không khí căng thẳng tại các điểm kiểm phiếu bầu Tổng thống Hàn Quốc

Không khí căng thẳng tại các điểm kiểm phiếu bầu Tổng thống Hàn Quốc

Người dân xứ kim chi đã có một đêm không ngủ để chờ đợi kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống Hàn ...

(theo The Diplomat)

Xem nhiều

Đọc thêm

Eo biển Đài Loan: Tàu Trung Quốc áp sát đường trung tuyến, Mỹ sẽ không phản ứng thái quá

Eo biển Đài Loan: Tàu Trung Quốc áp sát đường trung tuyến, Mỹ sẽ không phản ứng thái quá

Baoquocte.vn. Theo Reuters, sáng 9/8, khoảng 20 tàu hải quân Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã được bố trí gần đường trung tuyến trên Eo biển Đài Loan.
Lễ thượng cờ và giao lưu gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Colombo, Sri Lanka

Lễ thượng cờ và giao lưu gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Colombo, Sri Lanka

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Aruni Wijewardane hoan nghênh những dấu mốc quan trọng mà ASEAN đã đạt được kể từ khi thành lập.
ASEAN hợp tác ứng phó thách thức an ninh phi truyền thống

ASEAN hợp tác ứng phó thách thức an ninh phi truyền thống

Baoquocte.vn. Các vấn đề mang tính toàn cầu, xuyên biên giới xuất hiện ngày một nhiều, đòi hỏi các nước hợp tác ứng phó, bao gồm cả các quốc gia Đông ...
Năm 2021, Australia xác nhận 139 loài động thực vật mới

Năm 2021, Australia xác nhận 139 loài động thực vật mới

Baoquocte.vn. Các chuyên gia Australia đã đặt tên và phác thảo những đặc điểm nhận diện cơ bản đối với gần 140 loài động, thực vật mới trong năm 2021.
TS. Nguyễn Quốc Việt: Hậu Covid-19, cần rốt ráo phát triển kinh tế xanh

TS. Nguyễn Quốc Việt: Hậu Covid-19, cần rốt ráo phát triển kinh tế xanh

Baoquocte.vn. Việt Nam có rất nhiều tiềm năng về phát triển các lĩnh vực kinh tế xanh, không thâm dụng tài nguyên và lao động.
GS. Phan Văn Trường: Để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ hãy tự trọng

GS. Phan Văn Trường: Để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ hãy tự trọng

Baoquocte.vn. Theo GS. Phan Văn Trường, để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ hãy tự trọng. Tự trọng chính là nền tảng, là mỗi lời nói là một lời ...
Bảo vệ môi trường: Nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Bảo vệ môi trường: Nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Baoquocte.vn. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn dành sự quan tâm hàng đầu cho các vấn đề về bảo vệ môi trường - một trong các trụ cột phát triển ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 10/8/2022: Song Tử công việc thuận lợi

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 10/8/2022: Song Tử công việc thuận lợi

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 10/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Dầu Nga tiếp tục 'hứng đòn' trừng phạt, các khách hàng lớn có 'lao đao'?

Dầu Nga tiếp tục 'hứng đòn' trừng phạt, các khách hàng lớn có 'lao đao'?

Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận định về tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột ở Ukraine đối với Trung Quốc và Ấn Độ - 2 khách hàng lớn ...
Điểm mới về hoàn thuế GTGT với dự án đầu tư

Điểm mới về hoàn thuế GTGT với dự án đầu tư

Baoquocte.vn. Nghị định 49/2022/NĐ-CP bổ sung trường hợp dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thuộc các trường hợp dưới thì được ...
Eo biển Đài Loan: Tàu Trung Quốc áp sát đường trung tuyến, Mỹ sẽ không phản ứng thái quá

Eo biển Đài Loan: Tàu Trung Quốc áp sát đường trung tuyến, Mỹ sẽ không phản ứng thái quá

Baoquocte.vn. Theo Reuters, sáng 9/8, khoảng 20 tàu hải quân Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã được bố trí gần đường trung tuyến trên Eo biển Đài Loan.
Mỹ tổ chức tập trận chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

Mỹ tổ chức tập trận chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

Baoquocte.vn. Mỹ tổ chức tập trận Fortune Guard 22 ở Hawaii với sự tham gia của 20 nước nhằm ngăn chặn hành động phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).
FBI khám khu nghỉ dưỡng của ông Donald Trump

FBI khám khu nghỉ dưỡng của ông Donald Trump

Baoquocte.vn. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đặc vụ FBI đã khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.
NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

NATO bổ sung quân tại Latvia, 5 nước tập trận ở Bulgaria, Canada có hành động ‘lạ’

Baoquocte.vn. 5 nước NATO tập trận chung tại Bulgaria, liên minh bổ sung quân đóng tại Latvia, trong khi Canada từ chối gửi tàu khu trục tuần tra tại châu Âu.
Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Baoquocte.vn. Trung Quốc cho rằng IAEA cần thảo luận thêm về AUKUS, trong khi Nga khẳng định sẵn sàng cho tổ chức này thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Baoquocte.vn. Thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc do Liên hợp quốc bảo trợ giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ mở ra cơ hội cho tàu chở hàng rời cảng Ukraine.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
Phiên bản di động