Quan hệ Trung - Ấn: An ninh bất đồng, kinh tế phát triển

Ngày 17/9 vừa qua, Tổng thống Ấn Độ Narendra Modi đã tổ chức lễ sinh nhật lần thứ 64 của mình với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại quê nhà bang Gujarat, miền Bắc đất nước. Báo The New York Times (Mỹ) nhận định, cuộc gặp gỡ lần này giữa lãnh đạo hai cường quốc châu Á sẽ đặt một nền tảng quan trọng cho quan hệ song phương Trung - Ấn trong tương lai.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Những quan ngại về an ninh

Ông Tập Cận Bình là nguyên thủ Trung Quốc đầu tiên đến Ấn Độ trong vòng 8 năm qua. Trong mắt Trung Quốc, Ấn Độ là mảnh đất đầy tiềm năng về kinh tế, với nhiều dự án sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỉ đô-la Mỹ. Về an ninh, Bắc Kinh cũng cần phải ổn định biên giới Tây – Nam, trong bối cảnh nước này đang có các tranh chấp ở phía Đông như Nhật Bản, Philippines và Mỹ. Thời gian qua, truyền thông Trung Quốc đã có nhiều lời ca ngợi Tổng thống Modi, ngầm thể hiện mong muốn rằng ông sẽ đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế với Bắc Kinh. Tuy vậy, những lợi ích này ít nhiều sẽ bị cản trở bởi những lo ngại về an ninh.

Trong khi ông Modi tổ chức một buổi tiệc chiêu đãi sang trọng bên bờ sông Sabarmati để đón tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình, quân đội Ấn Độ đang đụng độ với lính Trung Quốc ở tuyến biên giới chung, nơi mà hai nước đã có nhiều cuộc giao tranh chớp nhoáng kể từ năm 1962. Chính quyền New Delhi cho biết, từ đầu năm đến tháng Tám năm nay, binh lính Trung Quốc đã xâm phạm biên giới Ấn Độ 334 lần.

Mặt khác, việc Ấn Độ thảo luận về nâng cao hợp tác hàng hải với Australia và Nhật Bản cũng như thắt chặt quan hệ quốc phòng và năng lượng với Việt Nam được xem là động thái thách thức Trung Quốc. Về phần mình, Trung Quốc cũng đang nỗ lực xây dựng các cảng biển và cơ sở hạ tầng ở các quốc gia Nam Á như Malpes hay Sri Lanka, nhằm thiết lập nên “chuỗi ngọc trai” bao vây Ấn Độ.

Lợi ích kinh tế song phương to lớn

Ông M. J. Akbar, Người Phát ngôn của Đảng cầm quyền Bharatiya Janata nói rằng, Chính phủ Ấn Độ sẽ ra sức khẳng định vai trò cường quốc hàng đầu khu vực của mình mà không sợ “chọc giận” Trung Quốc. “Tôi nghĩ Trung Quốc cũng hiểu rằng, sự đối đầu sẽ không thể leo thang thành thù địch, bởi vì lợi ích kinh tế giữa hai nước còn quan trọng hơn”, ông Akbar nói.

Có thể thấy, điều đặc biệt trong chuyến thăm 3 ngày của ông Tập Cận Bình tới Ấn Độ đó là ông không bắt đầu ở thủ đô New Delhi, mà thay vào đó là bang Gujarat – quê hương Tổng thống Modi. Tại đây, ông Modi và ông Tập đã mặc những trang phục theo nghi lễ truyền thống của quốc gia mình để đến thăm đền thờ Mohandas K. Gandhi. Sau đó, hai nhà lãnh đạo đi dạo dọc theo bờ sông Sabarmati, nơi trước đây vốn là khu ổ chuột nghèo nàn nhưng dưới chính sách của Tổng thống Modi đã “thay da đổi thịt” trở thành một khu vực sạch sẽ, hiện đại.

Trước đó, theo thông tin trong một bài viết ra ngày 17/9 trên tờ The Hindu, một nhật báo lớn uy tín của Ấn Độ, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và Ấn Độ - nơi ông gọi là “công xưởng của thế giới”, “trung tâm hậu cần của thế giới”. Ông Tập nói rằng, Bắc Kinh sẽ giúp Ấn Độ cải thiện cơ sở hạ tầng và sản xuất, đồng thời mở cửa cho dược phẩm và công nghệ Ấn Độ tiếp cận vào thị trường Trung Quốc. Quyết định này được cho là sẽ thu hẹp khoảng cách bất cân bằng thương mại 30 tỉ giữa hai cường quốc châu Á.

Trong khi đó, theo một bài xã luận trên Hoàn Cầu thời báo (Global Times), Zhao Minghao – chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (Đại học Bắc Kinh) nói rằng sự hợp tác của Ấn Độ là vô cùng cần thiết khi 3/4 lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc đi qua Ấn Độ Dương.

“Trong một thời gian dài, Nam Á là một mắt xích yếu trong chính sách ngoại giao phên dậu của Trung Quốc”, ông Zhao viết. Ngoài ra, học giả này còn cho rằng, quan hệ ấm áp giữa các chính phủ Nam Á với Nhật Bản và Mỹ đã “gióng lên hồi chuông cảnh báo cho Bắc Kinh”.

Cũng theo ông Zhao, “so với Mỹ hay Nhật Bản, Trung Quốc thấu hiểu hơn về sự cấp thiết trong phát triển kinh tế của các nước Nam Á”.

Cân bằng quyền lực với Trung Quốc

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 5/2014, ông Modi đã khiến nhiều người bất ngờ vì những chính sách đối ngoại táo bạo, chẳng hạn như việc mời Thủ tướng Pakistan Nawar Sharif tham dự lễ nhậm chức của mình. Bên cạnh đó, sau chuyến thăm đến hai quốc gia láng giềng là Bhutan và Nepal, ông đã dành ra 5 ngày công du đến Nhật Bản.

Đường lối ngoại giao của ông Modi sẽ tiếp tục gây chú ý cho cộng đồng quốc tế với chuyến thăm Mỹ vào cuối tháng 9 này. Trước đây, tưởng chừng như Chính quyền Washington sẽ rất khó để xây dựng quan hệ tốt đẹp với chính phủ mới Ấn Độ bởi từ năm 2002, Mỹ đã tước bỏ quyền nhập cảnh của ông Modi – khi đó còn là Thủ hiến của bang Gujarat – vì cho rằng ông đã không có những hành động thích hợp để ngăn chặn cuộc chiến sắc tộc đẫm máu khiến hơn 1000 người chết. Tuy vậy, hiện nay, Mỹ là một đối tác quan trọng với Ấn Độ trên nhiều khía cạnh. Ấn Độ mong muốn Mỹ có thể đầu tư vào các dự án phát triển như xây dựng thành phố thông minh hay sản xuất và chuyển giao khí tài quân sự. Trong thâm tâm Tổng thống Modi, Ấn Độ có thể cùng với Mỹ và đồng minh hiệp ước thân cận của Washington là Nhật Bản đóng vai trò đối trọng, kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Suy nghĩ nói trên phần nào đã được ông Modi thể hiện trong chuyến công du Nhật Bản vừa qua. Phát biểu tại Tokyo, mặc dù không trực tiếp đề cập đến Trung Quốc, nhưng ông Modi cũng ngầm bày tỏ quan điểm phản đối hành động bành trướng kinh tế và sức mạnh quân sự của Bắc Kinh khi khẳng định rằng: “Thế giới hiện nay chia làm hai phe. Một bên đi theo chính sách bành trướng còn bên kia tin vào sự phát triển”.

Quang Chinh (theo The New York Times)

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 19/4/2026, Lịch vạn niên ngày 19 tháng 4 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 19/4/2026, Lịch vạn niên ngày 19 tháng 4 năm 2026

Lịch âm 19/4. Lịch âm hôm nay 19/4/2026? Âm lịch hôm nay 19/4. Lịch vạn niên 19/4/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 19/4/2026: Tuổi Dần sự nghiệp phát triển

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 19/4/2026: Tuổi Dần sự nghiệp phát triển

Xem tử vi 19/4 - tử vi 12 con giáp hôm nay 19/4/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 19/4/2026: Nhân Mã tài lộc khởi sắc rõ rệt

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 19/4/2026: Nhân Mã tài lộc khởi sắc rõ rệt

Tử vi hôm nay 19/4/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Dấu ấn văn hoá ẩm thực Mexico giữa lòng thủ đô Hà Nội

Dấu ấn văn hoá ẩm thực Mexico giữa lòng thủ đô Hà Nội

Ngày 18/4, tại Naco Taco 100 Garden Hà Nội, Lễ hội ẩm thực Vietnam Taco Fest 2026 đã được tổ chức, thu hút đông đảo thực khách đến trải nghiệm.
Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Tập đoàn VSIP thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững

Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Tập đoàn VSIP thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững

Ngày 17/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã tiếp và làm việc với Tập đoàn VSIP.
Giá vàng hôm nay 19/4/2026 tăng tích cực trong cả tuần, eo biển Hormuz được mở lại, vàng có thể trở về mốc 5.000 USD hoặc vọt lên 6.000 USD?

Giá vàng hôm nay 19/4/2026 tăng tích cực trong cả tuần, eo biển Hormuz được mở lại, vàng có thể trở về mốc 5.000 USD hoặc vọt lên 6.000 USD?

Giá vàng hôm nay 19/4/2026 tăng tích cực trong cả tuần, eo biển Hormuz được mở lại, vàng có thể tiếp tục đi lên, thậm chí trở lại mốc 5.000 ...
Căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ - Israel tăng nhiệt, Ankara lên tiếng cáo buộc Tel Aviv viện cớ lý do an ninh để giành thêm lãnh thổ

Căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ - Israel tăng nhiệt, Ankara lên tiếng cáo buộc Tel Aviv viện cớ lý do an ninh để giành thêm lãnh thổ

Ngày 18/4, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đã lên tiếng cáo buộc Israel viện cớ lý do an ninh để giành thêm lãnh thổ.
Nga đang xích gần hơn với một quốc gia Nam Á, thiết lập thỏa thuận mới về triển khai chung tàu chiến

Nga đang xích gần hơn với một quốc gia Nam Á, thiết lập thỏa thuận mới về triển khai chung tàu chiến

Ngày 17/4, truyền thông Nga đã công bố thỏa thuận mới giữa Moscow và New Delhi quy định về việc triển khai chung tàu chiến, máy bay quân sự và nhân sự.
Tổng thống Trump cảnh báo ném bom trở lại Iran nếu không đạt được thỏa thuận

Tổng thống Trump cảnh báo ném bom trở lại Iran nếu không đạt được thỏa thuận

Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại trừ khả năng Washington có thể nối lại các hoạt động quân sự chống lại Iran nếu một thỏa thuận không được ký kết.
Tham vọng hiện đại hóa năng lực hàng hải, Australia lựa chọn loại khinh hạm này của Nhật Bản

Tham vọng hiện đại hóa năng lực hàng hải, Australia lựa chọn loại khinh hạm này của Nhật Bản

Nhật Bản và Australia xác nhận hoàn tất thỏa thuận cùng phát triển một đội tàu mới cho Hải quân Australia dựa trên mẫu khinh hạm lớp Mogami nâng cấp.
Lebanon cáo buộc Israel thực hiện 'một số hành vi gây hấn', IDF cảnh báo sẽ tiếp tục tấn công Hezbollah

Lebanon cáo buộc Israel thực hiện 'một số hành vi gây hấn', IDF cảnh báo sẽ tiếp tục tấn công Hezbollah

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết sẽ tiếp tục tấn công các tay súng Hezbollah tại miền Nam Lebanon nếu lực lượng này không đầu hàng.
Ấn Độ xem xét yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Bangladesh Hasina

Ấn Độ xem xét yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Bangladesh Hasina

Ấn Độ ngày 17/4 cho biết, yêu cầu của Bangladesh về việc dẫn độ cựu Thủ tướng Hasina đang được xem xét theo các quy trình tư pháp và pháp lý nội bộ.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét về các hoạt động quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Bắc Kinh

Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét về các hoạt động quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Bắc Kinh

Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét về các hoạt động hội đàm, hội kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.
EAF: Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp

EAF: Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp

Việt Nam cần gắn các chính sách hỗ trợ nông dân với việc sản xuất lúa gạo phát thải thấp để có thể thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
IMF: Xung đột tại Trung Đông đã trở thành biến số của kinh tế toàn cầu

IMF: Xung đột tại Trung Đông đã trở thành biến số của kinh tế toàn cầu

IMF nhận định, triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
Mỹ phong tỏa eo biển Hormuz: Vì sao và sẽ diễn ra như thế nào?

Mỹ phong tỏa eo biển Hormuz: Vì sao và sẽ diễn ra như thế nào?

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ về việc phong tỏa các cảng của Iran tại eo biển Hormuz đang làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Ngày 14/4, một số tờ báo lớn của Trung Quốc đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Xung đột Iran phơi bày thực tế phũ phàng mà châu Âu phải đối mặt

Xung đột Iran phơi bày thực tế phũ phàng mà châu Âu phải đối mặt

Cuộc xung đột tại Iran đã trở thành một bước ngoặt quan trọng đối với an ninh châu Âu.
Phiên bản di động