Rất gần và rất xa... là quan hệ Mỹ - Nga.

Minh Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyến công du Sochi của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ Mike Pompeo gặt hái một số kết quả cụ thể, song chưa thể thu hẹp khoảng cách khác biệt trên nhiều hồ sơ. Bình luận của Báo Thế giới và Việt Nam. 
TIN LIÊN QUAN
rat gan va rat xa la quan he my nga Ngoại trưởng Pompeo: Nga - Mỹ đã hiểu nhau hơn về nhiều vấn đề
rat gan va rat xa la quan he my nga Washington cảnh báo nếu Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
rat gan va rat xa la quan he my nga
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Sochi ngày 15/5. (Nguồn: AP)

Ngày 14/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thăm Sochi, gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Từng đảm nhận cương vị Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (CIA), ông Pompeo không còn xa lạ với giới chức Moscow, song đây là lần đầu tiên ông trở lại đất nước xứ bạch dương trên cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao.

Nhiệm vụ của Ngoại trưởng Mỹ là khởi động lại quan hệ Moscow – Washington, vốn trì trệ bất chấp nhiều cam kết của các bên sau Thượng đỉnh Nga – Mỹ ngày 16/7 năm ngoái. Trong quan hệ song phương, chính quyền của ông Trump tiếp tục trừng phạt và cấm vận kinh tế Moscow. Báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, kết luận không có sự liên quan trực tiếp của Nga tới bầu cử Mỹ năm 2016, chưa thuyết phục được lưỡng viện hay phá băng quan hệ hai nước. Trên chính trường quốc tế, Moscow và Washington tiếp tục cọ sát, thậm chí đối đầu ở nhiều điểm nóng như Venezuela, Ukraine và khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, ngày 3/5 vừa qua, quan hệ song phương đã có bước chuyển mới khi lãnh đạo hai nước tiến hành điện đàm trong hơn 1 giờ 30 phút. Tiếp nối thành công đó, chuyến công du Sochi ngày 14/5 của Ngoại trưởng Pompeo đã không phụ sự kỳ vọng khi đạt được một số kết quả cụ thể. Song từng đó là chưa đủ để thu hẹp khoảng cách về bất đồng quan điểm trong nhiều vấn đề giữa hai nước.

Điểm sáng hiếm hoi…

Phát biểu sau cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định quan hệ song phương đang “ấm trở lại”. Hai bên đồng ý nối lại các kênh liên lạc, đồng thời tái phủ nhận vai trò của Moscow trong công việc nội bộ của Washington.

Tương tự, phát biểu tại cuộc họp báo sau khi tiếp Ngoại trưởng Mike Pompeo, ông chủ Điện Kremlin “có ấn tượng rằng Tổng thống Trump muốn khôi phục quan hệ và liên lạc Nga – Mỹ để giải quyết những vấn đề thể hiện lợi ích chung” khi nhắc về cuộc điện đàm ngày 3/5. Ngoài ra, Tổng thống Nga Putin cũng khẳng định sẵn sàng trở lại đối thoại thực chất về chính sách đối ngoại của hai nước và kiểm soát vũ khí chiến lược mới. Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) đã trở thành vấn đề nóng trong quan hệ song phương, đặc biệt là sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hồi tháng 2/2019.

Trong cuộc điện đàm vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu vấn đề ký kết một thỏa thuận hạt nhân mới tương tự như START, song có thêm sự góp mặt của Trung Quốc. Bắc Kinh, dù “im hơi lặng tiếng” về năng lực vũ khí hạt nhân, song lại đang là “đối thủ” cạnh tranh chiến lược trực tiếp với Washington trên nhiều lĩnh vực. Do đó, Tổng thống Trump muốn “buộc” Trung Quốc vào thỏa thuận này, nhằm kiểm soát việc phát triển các vũ khí tấn công chiến lược mới đến từ Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA).

…trong bức tranh tối màu

Tuy nhiên, đó có lẽ là tất cả những gì tích cực trong chuyến công du Sochi lần này của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Hai bên có thể đạt được một số đồng thuận cơ bản về phương hướng cải thiện quan hệ song phương thời gian tới, song vẫn tiếp tục “vênh nhau” xét trên giác độ lợi ích chiến lược cơ bản. Đó là lý do khi thảo luận sâu hơn vào các vấn đề đụng chạm lợi ích chiến lược như Iran, Venezuela, Syria và Ukraine, cả Nga và Mỹ đều không lùi bước, chứ chưa nói đến phối hợp và tìm kiếm giải pháp.

Khi đó, Ngoại trưởng Pompeo đóng vai trò “sứ giả” của Tổng thống Trump, trình bày lập trường của Mỹ trong giải quyết những khủng hoảng này tới người đồng cấp Nga Lavrov và Tổng thống Nga Putin. Tuy nhiên, Washington không kỳ vọng Moscow hồi tâm chuyển ý trong chiến lược của mình đối với Tehran, Caracas, Damascus hay Kiev. Trong khi đó, Nga cũng chẳng trông đợi Mỹ “quay 180 độ” trong chính sách với Iran, từ bỏ can thiệp vào Venezuela, dỡ bỏ cấm vận Nga liên quan đến Ukraine hay “thả nổi” chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad. Điều hy hữu mà hai bên có thể đồng thuận nằm ở chính sách giải trừ/kiểm soát vũ khí hạt nhân đối với Trung Quốc và Triều Tiên.

Cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ với hai nhân vật then chốt trong chính quyền Nga khi đó chỉ mang tính thông tin về chính sách, hạn chế xung đột lợi ích, thay vì tranh luận hay mở rộng hợp tác. Chừng nào ông Trump chưa thể vượt qua được rào cản đến từ lưỡng viện, quan hệ Nga – Mỹ sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn và hợp tác giải quyết khủng hoảng quốc tế vẫn chỉ là câu chuyện trên giấy.

rat gan va rat xa la quan he my nga

Quan hệ Mỹ - Nga: Sứ mệnh chưa thể khả thi

Mỹ và Nga giờ đã có thể kiến tạo lại quan hệ hai nước. Có thể chờ đợi gì ở kết quả chuyến công du ...

Con dao hai lưỡi

Tuy vậy, nếu thượng đỉnh Nga – Mỹ lần hai sớm diễn ra trong thời gian tới, nó có thể mang đến thay đổi căn bản trong quan hệ song phương. Phát biểu trong buổi họp báo sau thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Nga Putin khẳng định tán thành đề xuất này và để ngỏ khả năng gặp gỡ người đồng cấp Mỹ nếu nhận được đề nghị chính thức từ Washington.

Từ lâu, ông Trump đã bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Nga, song đã gặp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ lưỡng viện, thể hiện rõ nét qua điều tra về can thiệp của Nga vào bầu cử năm 2016. Thượng đỉnh Mỹ - Nga lần đầu tại Helsinki đã mang đến một số thay đổi tích cực, song chưa thể xoay chuyển cục diện quan hệ song phương. Song bầu cử năm 2020 đang đến gần và ông Trump không còn nhiều thời gian. Khi đó, tận dụng dư âm từ những cuộc gặp vừa qua, Mỹ có thể hướng tới tổ chức thượng đỉnh với Nga trong vài tháng tới, tạo cơ hội cho ông chủ Nhà Trắng thực hiện cam kết cải thiện quan hệ Washington – Moscow, dù điều này có thể đồng nghĩa với một số nhượng bộ.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, mọi vấn đề liên quan đến Nga đều là vấn đề nhạy cảm trên chính trường Mỹ và một thượng đỉnh song phương có thể là con dao hai lưỡi đối với uy tín của đương kim Tổng thống: Thành công có thể đưa đến gần hơn tới nhiệm kỳ thứ hai, song một thất bại không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng tái đắc cử của ông Trump, mà còn giáng đòn chí mạng tới quan hệ hai nước.

Trong sự nghiệp kinh doanh của mình, ông Trump thường được biết đến như là một người không ngại đưa ra những quyết định mạo hiểm. Giờ đây, đã đến lúc ông một lần nữa thể hiện phẩm chất ấy nhằm kéo dài sự nghiệp chính trị “khác thường” của mình.

rat gan va rat xa la quan he my nga Tổng thống Nga mong muốn "khôi phục hoàn toàn" quan hệ với Mỹ

Ngày 14/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi. Tổng thống Putin khẳng định Moscow mong ...

rat gan va rat xa la quan he my nga Nga: Mỹ phạm sai lầm lớn khi lảng tránh đối thoại về giải trừ hạt nhân

Ngày 14/5, Vụ trưởng Vụ Không phổ biến vũ khí hạt nhân và Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov cho rằng, ...

rat gan va rat xa la quan he my nga Tổng thống Mỹ sẽ gặp lãnh đạo Nga và Trung Quốc tại Hội nghị G20

The Hill đưa tin, ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir ...

Xem nhiều

Đọc thêm

Hoa hậu Hương Giang và bạn trai chính thức 'đường ai nấy đi'

Hoa hậu Hương Giang và bạn trai chính thức 'đường ai nấy đi'

Baoquocte.vn. Chiều nay (19/8), Hoa hậu Hương Giang chia sẻ dòng trạng thái thông báo chia tay bạn trai - doanh nhân Matt Liu sau 2 năm bên nhau.
Xét tuyển đại học 2022: Gần 600.000 thí sinh đã nhập nguyện vọng

Xét tuyển đại học 2022: Gần 600.000 thí sinh đã nhập nguyện vọng

Baoquocte.vn. Theo thông tin từ Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, tính đến 12h ngày 19/8, cả nước đã có gần 598.000 thí sinh nhập nguyện vọng xét tuyển đại ...
Nhận diện thách thức, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhận diện thách thức, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Chiều 19/8, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có buổi làm việc với VCCI về tình hình doanh nghiệp.
Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Baoquocte.vn. Kinh tế Trung Quốc đang ở thời điểm khó khăn nhất, hiện tại rất ít khả năng nới lỏng các chính sách. Trung Quốc có đủ khả năng ra tay ...
Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Baoquocte.vn. Đoàn viên Thanh niên Bộ đã hiểu hơn về lịch sử, cống hiến của ngành để vững lý tưởng, rèn bản lĩnh, tiếp tục đóng góp vì nền Ngoại giao ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, khiến nhiều người thiệt mạng...
Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc làm việc, đối thoại với Đại sứ quán Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ, trong công tác phối hợp.
XSMB 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/8/2022. dự đoán XSMB thứ 7

XSMB 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/8/2022. dự đoán XSMB thứ 7

Baoquocte.vn. XSMB 20/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8. xổ số miền Bắc hôm nay. XSMB thứ 7. kết quả xổ số ngày 20 tháng ...
Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Mali gọi Nga là ‘Đối tác chiến lược quan trọng’, Đức nối lại đường bay

Mali gọi Nga là ‘Đối tác chiến lược quan trọng’, Đức nối lại đường bay

Baoquocte.vn. Tình hình Mali tiếp tục có một số diễn biến mới liên quan đến sự hiện diện của Nga và Đức tại quốc gia này.
Nhật Bản và Đức vẫn khó ‘dứt tình’ với khí đốt Nga

Nhật Bản và Đức vẫn khó ‘dứt tình’ với khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Các doanh nghiệp năng lượng Nhật Bản mong muốn ký hợp đồng mua khí đốt Nga, trong khi Đức kêu gọi sớm nối lại Dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Điều gì khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết thăm Ukraine, bất chấp rủi ro đảo chiều quan hệ với Nga?

Điều gì khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết thăm Ukraine, bất chấp rủi ro đảo chiều quan hệ với Nga?

Baoquocte.vn. Bất chấp ảnh hưởng quan hệ với Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn thăm Ukraine để củng cố vị thế hoà giải quốc tế của Ankara.
Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang trở thành một 'điểm nóng' trong xung đột Nga-Ukraine.
Triều Tiên 'dội gáo nước lạnh' lên ý tưởng của Hàn Quốc, khẳng định không đánh đổi danh dự

Triều Tiên 'dội gáo nước lạnh' lên ý tưởng của Hàn Quốc, khẳng định không đánh đổi danh dự

Baoquocte.vn. Em gái của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho rằng, giả thiết về việc Triều Tiên sẵn sàng đưa chương trình hạt nhân lên bàn đàm phán là sai lầm.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động