Singapore và Trung Quốc ký nhiều thỏa thuận hợp tác

16/10/2019 10:51

TGVN. Ngày 15/10, Phó Thủ tướng Singapore và người đồng cấp Trung Quốc đã chứng kiến việc ký kết 9 thỏa thuận và biên bản ghi nhớ trên nhiều lĩnh vực.

TIN LIÊN QUAN
singapore va trung quoc ky nhieu thoa thuan hop tac Singapore kết nối đầu tư, công nghệ của Trung Quốc với Đông Nam Á
singapore va trung quoc ky nhieu thoa thuan hop tac Trung Quốc sẵn sàng cùng Singapore nâng cấp quan hệ
singapore va trung quoc ky nhieu thoa thuan hop tac
Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt (phía sau, bên trái) và người đồng cấp Trung Quốc Hàn Chính đã chứng kiến việc ký kết 9 thỏa thuận và biên bản ghi nhớ (MOU). (Nguồn: MCI)

Ngày 15/10, sau khi kết thúc cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp Hợp tác Song phương (JCBC) tại Đông Kinh (Trung Quốc) , Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt và người đồng cấp Trung Quốc Hàn Chính đã chứng kiến việc ký kết 9 thỏa thuận và biên bản ghi nhớ (MOU) trên các lĩnh vực như mở cửa hải quan, quản lý tài sản trí tuệ, giáo dục, thông tin truyền thông và đổi mới sáng tạo, phát triển thành phố thông minh.

Các Phó Thủ tướng hai nước cũng đã xem xét, đánh giá về hợp tác song phương trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai Con đường, chuyển đổi kinh tế và tự do hóa thương mại, hợp tác tài chính cũng như các dự án hợp tác song phương ở cấp độ quốc gia.

Theo ông Vương, mối quan hệ hợp tác giữa Singapore và Trung Quốc phải phát triển cùng thời gian và hiện hai nước đã bước vào giai đoạn phát triển mới. Ngoài ông Vương, còn có sự tham gia của 6 bộ trưởng trong chính phủ Singapore (thuộc thế hệ lãnh đạo thứ 4) cho thấy Singapore coi trọng và xem JCBC là cơ hội để làm sâu sắc hơn quan hệ song phương.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Thụy Kiệt cũng đã nhấn mạnh đến những thách thức chung mà Singapore và Trung Quốc phải đối mặt, gồm bảo vệ môi trường, an ninh lương thực và vấn đề dân số già hóa.

Lãnh đạo Singapore và Trung Quốc cũng tái khẳng định lại cam kết đối với hệ thống thương mại tự do và mở, đồng thời công bố việc bắt đầu triển khai Quy trình Nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do Singapore – Trung Quốc.

singapore va trung quoc ky nhieu thoa thuan hop tac

 

Trung Quốc kêu gọi tăng cường 'hợp tác cùng thắng' với các quốc gia Trung và Đông Âu

Ngày 12/7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Hungary cho biết, Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với các quốc ...

singapore va trung quoc ky nhieu thoa thuan hop tac

 

Trung Quốc nên tránh “lao vào hố đen” căng thẳng thương mại lâu dài

TGVN. Trước những “nỗi đau” mà căng thẳng thương mại gây ra, một học giả am hiểu về Mỹ tại Trung Quốc cho rằng, Trung ...

singapore va trung quoc ky nhieu thoa thuan hop tac

 

Thủ tướng Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm Singapore

Ngày 12/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới Singapore, bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên tới quốc gia châu Á ...

(thoe CNA)