Tác động tiêu cực của khủng hoảng di cư đối với châu Phi

QT.
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kyle Hiebert, cựu Phó Tổng biên tập của Africa Conflict Monitor có bài phân tích những tác động tiêu cực đối với Hiệp định Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) và kinh tế châu Phi do tình trạng di cư của người dân lục địa này tới châu Âu.
Tác động tiêu cực của khủng hoảng di cư đối với AfCFTA
Sự bùng nổ dân số đang diễn ra tại châu Phi và cách xử lý di cư và di tản có thể thúc đẩy hoặc làm “trật bánh” tiến trình triển khai Hiệp định Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA). (Nguồn: Au.int)

Theo cựu Phó Tổng biên tập Africa Conflict Monitor, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây đã cảnh báo rằng nếu sự phát triển của châu Phi chững lại thì châu Âu “sẽ phải trả giá đắt về mặt di cư”.

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy chỉ một phần nhỏ những người di cư, tị nạn và những người xin tị nạn từ các nước đang phát triển thực sự đến được “pháo đài” châu Âu ngày nay hoặc vào Bắc Mỹ. Số lượng những người đến từ các nước đang phát triển ít hơn nhiều so với công dân Australia, Nhật Bản, Singapore, New Zealand và các quốc gia khác, thay vào đó, họ di cư, tản cư trong nước hoặc khu vực xung quanh. Thực tế này có ý nghĩa quan trọng đối với châu Phi.

Kết hợp với sự bùng nổ dân số đang diễn ra trên lục địa, cách xử lý di cư và di tản có thể thúc đẩy hoặc làm “trật bánh” tiến trình triển khai Hiệp định Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA). Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng trong bối cảnh kinh tế châu lục bị ảnh hưởng bởi đại dịch và nguy cơ nổi lên của biến đổi khí hậu.

Hơn 16 triệu người ở khu vực phía Nam sa mạc Sahara châu Phi (SSA) đã di cư khỏi quốc gia bản quán. Mặc dù là khu vực nghèo nhất trên thế giới, đây cũng là nơi tiếp nhận hơn 1/4 dân số tị nạn trên thế giới. Riêng Uganda đón 1,4 triệu người tị nạn và Sudan hơn 1 triệu người.

Trong khi đó, báo cáo mới công bố của Trung tâm Giám sát sự dịch chuyển nội bộ lưu ý rằng, trong năm 2020, gần 7 triệu người thuộc khu vực SSA đã phải di tản do xung đột và bạo lực, đồng thời 4 triệu người khác di tản do thiên tai. Tổng số người di cư vì xung đột đã tăng gấp 3 lần trong 10 năm, lên gần 22 triệu người, nhiều người trong số họ có thể không trở về nhà trong nhiều năm.

Sự mất cân bằng về khí hậu và các cú sốc kinh tế theo sau sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng di cư trên khắp châu Phi. Nhiều người băng qua các biên giới để tìm kiếm cơ hội kinh tế và sự an toàn trước thời tiết khắc nghiệt, trong khi những người khác chạy trốn các cuộc xung đột vũ trang mới vì nguồn tài nguyên đang cạn kiệt, cả xung đột giữa các quốc gia và trong nội bộ một nước. Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo rằng, với tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu như hiện nay, châu Phi có thể có khoảng 86 triệu người tị nạn khí hậu vào năm 2050.

Nếu không có các chính sách di cư phù hợp, bất ổn xã hội, căng thẳng chính trị và bạo lực giữa các cộng đồng sẽ leo thang. Hoạt động kinh doanh, đầu tư, các sáng kiến phát triển và quan hệ đối ngoại sẽ bị cản trở rất nhiều trong quá trình này, làm xói mòn lòng tin và sự đoàn kết cần thiết để hiện thực hóa tiềm năng thực sự của AfCFTA. Thỏa thuận này vốn có mục tiêu là tăng cường hội nhập kinh tế bằng cách tăng cường quyền tự do đi lại của mọi người.

Tình trạng bài ngoại tại Nam Phi diễn ra vài năm một lần, khi các địa phương không thành công trong thực thi chính sách. Gần đây nhất, các cuộc tấn công nhằm vào công dân nước ngoài và cướp bóc, phá hủy các cửa hàng thuộc sở hữu nước ngoài vào tháng 9/2019 đã khiến du khách quốc tế hủy hàng loạt chuyến du lịch đã đặt trước tới Nam Phi. Đại sứ quán Nam Phi tại Nigeria và các chi nhánh ở Nigeria của công ty viễn thông Nam Phi MTN phải đóng cửa tạm thời để đề phòng tình trạng bạo lực trả đũa.

Những người cố gắng thoát khỏi nghèo đói ở Đông và Tây Phi đã phải trả cho các tổ chức tội phạm khắp Sahel ít nhất 5.000 USD để được đưa về phía Bắc tới Libya, cửa ngõ chính của Địa Trung Hải, từ đó những người di cư tìm cách đến châu Âu. Thông qua các tuyến đường cổ xưa băng qua sa mạc Sahara không bị các chính quyền kiểm soát, những người di cư bị buôn bán cùng với ma túy, vũ khí và các loại hàng lậu khác.

Điều trớ trêu là sự trợ giúp từ bên ngoài thường khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Trong những năm gần đây, châu Âu đã cung cấp hàng trăm triệu USD và thiết bị giám sát cho quân đội Sudan và lực lượng bảo vệ bờ biển của Libya để ngăn chặn dòng người di cư. Các hoạt động do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ nhằm ngăn chặn dòng người di cư đi qua Niger - quốc gia nghèo nhất thế giới - đã phá hủy nền kinh tế địa phương ở Agadez, một trong những trung tâm thương mại quan trọng nhất của đất nước. Các chiến thuật vũ trang mạnh tay như vậy rốt cuộc khiến dòng người di cư tăng hơn, thay vì mục tiêu ngăn chặn vấn đề này.

Kyle Hiebert đưa ra khuyến nghị các phương pháp tiếp cận tốt hơn, ví dụ như Khung chính sách di cư năm 2018 của Liên minh châu Phi (AU), Chiến lược lục địa châu Phi do Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) công bố tháng 10/2020, Hiệp ước toàn cầu về di cư năm 2016 của Liên hợp quốc. Cả ba văn kiện trên đều nhấn mạnh rằng hệ thống nhập cư được quản lý tốt và toàn diện hơn có thể là chất xúc tác cho sự phát triển quốc gia. Hợp tác liên chính phủ lớn hơn về các vấn đề di cư và di tản cũng là vấn đề cần thiết và đã được quy định trong AfCFTA.

Nếu được xử lý đúng cách, di cư có thể góp phần xây dựng khả năng phục hồi kinh tế và xã hội ở châu Phi bằng cách lấp đầy khoảng cách lao động, hàn gắn sự chia rẽ xã hội, giảm thiểu bất ổn chính trị, giảm lợi nhuận tội phạm và hạn chế số lượng các cuộc khủng hoảng nhân đạo trên khắp lục địa.

Nhưng việc quản lý di cư sẽ gặp nhiều khó khăn. Theo Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), đại dịch Covid-19 đã đẩy thêm 30 triệu người châu Phi vào cảnh nghèo cùng cực, con số đó có thể tăng gấp đôi vào năm 2022 nếu việc triển khai vaccine của châu Phi tiếp tục bị tụt hậu so với phần còn lại của thế giới. Tính đến đầu tháng 6/2021, lượng vaccine được phân phối tại châu Phi chỉ chiếm hơn 1% trong số hơn 1,3 tỷ liều vaccine trên toàn cầu.

Sự phục hồi kinh tế chậm hơn ở châu Phi đồng nghĩa với việc người dân nghèo hơn và tuyệt vọng hơn, đồng thời giảm nguồn thu của các chính phủ vốn đang thiếu tiền để thực hiện các chính sách di cư dài hạn. Và những chính sách như vậy sẽ chỉ có hiệu lực nếu được thực thi cùng với các chiến lược khí hậu mạnh mẽ và chương trình cải thiện cơ chế giải quyết xung đột ở châu lục này.

TIN LIÊN QUAN
ASEAN+3: Sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP
Covid-19 ở châu Phi: Thiếu vaccine trầm trọng
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi
Xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên đi châu Âu theo hiệp định EVFTA
Nhiều doanh nghiệp chưa tận dụng được các ưu đãi từ Hiệp định CPTPP
(theo Business Live)

Đọc thêm

Tin thế giới 27/7: Nga chờ xem sự nghiêm túc của Mỹ; Quan hệ liên Triều - nắng hạn gặp mưa rào? Trung Quốc 'lấn lướt' Mỹ

Tin thế giới 27/7: Nga chờ xem sự nghiêm túc của Mỹ; Quan hệ liên Triều - nắng hạn gặp mưa rào? Trung Quốc 'lấn lướt' Mỹ

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung, Anh-Trung; tình hình Afghanistan, Myanmar; quan hệ liên Triều; Mỹ rút quân khỏi Iraq... là một số tin thế giới nổi bật.
Ba 'hòn đá tảng' trong cuộc chiến chống Covid-19

Ba 'hòn đá tảng' trong cuộc chiến chống Covid-19

Baoquocte.vn. Công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 phải đối mặt với ba thách thức vô cùng lớn.
Dịch Covid-19 ngày 27/7: Gần 5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đã được tiêm, TP. Hồ Chí Minh vượt ngưỡng hơn 6.000 ca mắc mới

Dịch Covid-19 ngày 27/7: Gần 5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đã được tiêm, TP. Hồ Chí Minh vượt ngưỡng hơn 6.000 ca mắc mới

Baoquocte.vn. Tính đến chiều 27/7, Việt Nam ghi nhận thêm 5.149 ca mắc Covid-19, tổng số mắc trong ngày hôm nay là 7.913 ca. Trong ngày có 1.602 bệnh nhân
Vướng nợ nần, hãng hàng không của Nam Phi phải tạm ngừng chuyến bay

Vướng nợ nần, hãng hàng không của Nam Phi phải tạm ngừng chuyến bay

Baoquocte.vn. Hãng hàng không Mango Airlines, công ty con của Hãng hàng không quốc gia Nam Phi tạm thời ngừng chuyến bay và các dịch vụ cho đến khi có thông ...
Tối 27/7, cả nước có thêm 5.149 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.913 ca

Tối 27/7, cả nước có thêm 5.149 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.913 ca

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối 27/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5.149 ca mắc Covid-19, riêng TP. Hồ Chí Minh là 4.469 ca.
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022

Baoquocte.vn. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 với 475/477 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết ...
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế để chiến thắng đói nghèo

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế để chiến thắng đói nghèo

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị trù bị Hội nghị Thượng đỉnh Hệ thống lương thực thế giới được tổ chức theo hình thức trực ...
Lo biến thể Delta, Đức chuẩn bị thắt chặt nhập cảnh đối với du khách

Lo biến thể Delta, Đức chuẩn bị thắt chặt nhập cảnh đối với du khách

Baoquocte.vn. Số các ca nhiễm Covid-19 tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu liên tục gia tăng kể từ đầu tháng Bảy, chủ yếu do sự lây lan nhanh của ...
Những cung bậc cảm xúc khó quên tại Olympic Tokyo 2020

Những cung bậc cảm xúc khó quên tại Olympic Tokyo 2020

Baoquocte.vn. Nụ cười chiến thắng, những đau đớn do chấn thương cũng như những giọt nước mắt tiếc nuối của các vận động viên Olympic đã được các nhiếp ảnh gia ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 28/7/2021: Tuổi Sửu cần nắm bắt cơ hội kinh doanh, tuổi Mùi công việc tốt hơn

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 28/7/2021: Tuổi Sửu cần nắm bắt cơ hội kinh doanh, tuổi Mùi công việc tốt hơn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Giải quyết tình trạng bất bình đẳng vaccine toàn cầu: Cần cơ chế hiệu quả

Giải quyết tình trạng bất bình đẳng vaccine toàn cầu: Cần cơ chế hiệu quả

Baoquocte.vn. Ấn Độ nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cơ chế hiệu quả để giải quyết sự bất bình đẳng trên toàn cầu đối với vaccine Covid-19.
Thúc đẩy di cư an toàn, phòng, chống nạn mua bán người

Thúc đẩy di cư an toàn, phòng, chống nạn mua bán người

Baoquocte.vn. Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư an toàn, phòng, chống mua bán người trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng...
Phục hồi hậu đại dịch Covid-19: Quyền bình đẳng vaccine vì miễn dịch cộng đồng

Phục hồi hậu đại dịch Covid-19: Quyền bình đẳng vaccine vì miễn dịch cộng đồng

Baoquocte.vn. Chiến lược tiêm chủng theo hướng phục vụ tối đa miễn dịch cộng đồng để phục hồi kinh tế, bảo đảm quyền bình đẳng vaccine đang được Việt Nam thực hiện.
Báo cáo của ‘Mạng lưới nhân quyền Việt Nam’: Võ đoán và suy diễn

Báo cáo của ‘Mạng lưới nhân quyền Việt Nam’: Võ đoán và suy diễn

Baoquocte.vn. Thực chất 'báo cáo nhân quyền' của Mạng lưới nhân quyền Việt Nam hằng năm không khác gì một tài liệu nhằm bôi nhọ, hạ uy tín nhằm chống phá Việt Nam.
Phục hồi sau đại dịch Covid-19: Phát huy tối đa nguồn lực hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương

Phục hồi sau đại dịch Covid-19: Phát huy tối đa nguồn lực hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương

Baoquocte.vn. Hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương vượt qua khó khăn trong Covid-19 là ưu tiên của Chính phủ Việt Nam với sự giúp đỡ, đồng hành của bạn bè quốc tế.
Tư tưởng xuyên suốt của Đảng về an ninh con người

Tư tưởng xuyên suốt của Đảng về an ninh con người

Baoquocte.vn. Đại hội XIII của Đảng đưa ra tư duy mới về an ninh con người, tạo nền tảng quan trọng để hiện thực hoá khát vọng, mục tiêu phát triển đất nước.
Việt Nam tham gia thúc đẩy quyền con người: Niềm tin và kỳ vọng

Việt Nam tham gia thúc đẩy quyền con người: Niềm tin và kỳ vọng

Baoquocte.vn. Với những thành tựu quyền con người trong nước và đóng góp quốc tế, Việt Nam đủ tự tin ứng cử và hoàn thành tốt vai trò thành viên Hội đồng nhân quyền.
Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Những cơ sở thực tiễn vững chắc

Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Những cơ sở thực tiễn vững chắc

Baoquocte.vn. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam là cơ sở để tin tưởng rằng nước ta sẽ được quốc tế tín nhiệm và bầu chọn làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Công cuộc Đổi mới - Nền tảng bảo đảm quyền con người

Việt Nam tự tin ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ: Công cuộc Đổi mới - Nền tảng bảo đảm quyền con người

Baoquocte.vn. Là ứng cử viên duy nhất được khối ASEAN đề cử, Việt Nam đang nỗ lực để được bầu chọn làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.
Nhà báo Mỹ quan tâm 3 điểm trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội

Nhà báo Mỹ quan tâm 3 điểm trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội

Baoquocte.vn. Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cung cấp nhận thức thực sự về con đường mà Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam đang đi để xây dựng chủ nghĩa xã ...
Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Baoquocte.vn. Trong môi trường truyền thông hiện nay, nhà báo cần phải làm chủ “không gian ảo” và “nắn dòng” thông tin sai lệch trên mạng xã hội.
Bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Kiên định, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là luận điểm thống nhất, xuyên suốt thể hiện trong văn kiện các kỳ Đại hội Đảng.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

Baoquocte.vn. UPR là một cơ chế của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) định kỳ kiểm tra hoạt động nhân quyền của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ.
Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người thiệt mạng khi cháy rừng thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của người dân ở quận Larnaca, miền Nam Cyprus.
Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Baoquocte.vn. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid được bổ nhiệm làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên.
Quốc gia EU duy nhất vào danh sách cần giám sát chống rửa tiền

Quốc gia EU duy nhất vào danh sách cần giám sát chống rửa tiền

Baoquocte.vn. Malta trở thành quốc gia duy nhất thuộc EU bị đưa vào danh sách xám của Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF).
Thổ Nhĩ Kỳ: 1.000 'cua-rơ' gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của nhân viên y tế tử vong do Covid-19

Thổ Nhĩ Kỳ: 1.000 'cua-rơ' gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của nhân viên y tế tử vong do Covid-19

Baoquocte.vn. Cuộc đua xe đạp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của các nhân viên y tế tử vong trong cuộc chiến chống Covid-19.
Phiên bản di động