Tân Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ:

Tân Cố vấn An ninh O'Brien và điệp vụ "giải cứu" nước Mỹ

19/09/2019 18:50
Quang Đào
19/09/2019 18:50

TGVN. Từng là Đặc phái viên về các vấn đề con tin, liệu ông O'Brien có thể "giải cứu" nước Mỹ khỏi những bất ổn và căng thẳng chính trị hiện nay?

TIN LIÊN QUAN
tan co van an ninh obrien va diep vu giai cuu nuoc my Hé lộ nguyên nhân ông Bolton bị Tổng thống Trump sa thải
tan co van an ninh obrien va diep vu giai cuu nuoc my Cố vấn John Bolton từ chức hay bị sa thải?
tan co van an ninh obrien va diep vu giai cuu nuoc my
Robert O’Brien được Tổng thống Mỹ Donald Trump tin tưởng trao chức vụ Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Là luật sư tới từ Los Angeles, California, ông Robert O’Brien chính thức gia nhập chính quyền Tổng thống Donald Trump vào năm 2017 trên cương vị Bộ trưởng Hải quân, trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ. Tháng 5/2018, ông O’Brien được chỉ định làm Đặc phái viên của Tổng thống về Các vấn đề Con tin.

Ngày 18/9 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã đề cử ông Robert O’Brien làm Cố vấn An ninh Quốc gia. Như vậy, ông đã chính kế nhiệm một trong những chiếc ghế nóng nhất của Nhà Trắng, sau 3 người tiền nhiệm là các ông John Bolton, H.R. McMaster và Michael Flynn.

Đối lập với người tiền nhiệm

Nhiều nhà phân tích chính sách nhận định ông John Bolton là một Cố vấn An ninh cực kỳ được việc, với hàng thập kỷ kinh nghiệm làm việc trong ngành đối ngoại và nắm bắt rõ ràng cách chính phủ Mỹ hoạt động từ trong ra ngoài. Thậm chí, có nhận xét cho rằng nguyên nhân chính khiến ông Bolton mất việc là do ông hiểu biết quá nhiều. Quá tự tin vào sự hiểu biết cùng tính cách mạnh mẽ đến gai góc, ông luôn bảo vệ đến cùng quan điểm “diều hâu”. Dần dần, ông bị những người một thời ủng hộ hết mình xa lánh, vấp phải vào những xung đột với Tổng thống Trump và buộc phải từ chức.

Tuy nhiên, ông O'Brien thì khác. Là một luật sư tại Los Angeles và mới "chân ướt chân ráo" tham gia chính trường 2 năm, ông được những người thân cận trong chính quyền nhận xét là dễ gần và được nhiều người ủng hộ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn Tổng thống Jared Kushner.

Về ngoại hình, là luật sư nên ông O’Brien cũng khá chăm chút vẻ ngoài, luôn tỏ ra ưa nhìn, đứng đắn và “sạch sẽ” so với người tiền nhiệm “nổi bật” với bộ ria mép rậm rạp, đậm chất Mỹ. Nhiều người nhận xét, trông ông O’Brien mới giống một Cố vấn An ninh hơn là ông Bolton.

Về tính cách, tuy từng là cấp dưới của ông Bolton tại Liên hợp quốc thời Tổng thống George W. Bush, nhưng ông O’Brien lại không phải là người ép buộc người khác phải chạy theo những quan điểm cứng rắn của mình. Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông đã nhiều lần hối ông Trump có hành động quân sự chống lại Iran và lên tiếng chỉ trích bộ máy chính phủ.

tan co van an ninh obrien va diep vu giai cuu nuoc my
Với vẻ ngoài "sáng sủa", nhiều người nhận xét ông Robert O'Brien trông ra dáng một cố vấn an ninh hơn ông John Bolton. (Nguồn: Fox News)

Cân bằng sự hỗn loạn

Trên lý thuyết, nhiều người nhận xét sự cứng rắn của ông Bolton là cần thiết để cân bằng “bản năng gốc” của ông Trump, song thực tế cho thấy điều này đã không kéo dài. Trong khi đó, ông O’Brien có quan điểm đối ngoại theo hướng truyền thống khi nhiều lần ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn hơn của Mỹ đối với Trung Quốc, Iran và Nga, song chưa bao giờ cho rằng xung đột vũ trang là phương án tốt. Cách tiếp cận này phù hợp hơn với định nghĩa cổ điển của người Mỹ về Cố vấn An ninh Quốc gia và có thể đem lại sự bình yên tới bộ máy Chính phủ chịu xáo trộn bởi phong cách "sáng nắng chiều mưa" của Tổng thống.

Tuy nhiên, với lịch duyệt chính trường chưa nhiều, ông O'Brien sẽ phải đối mặt với vô số thách thức thời gian để "giải cứu nước Mỹ" khỏi vô vàn bất ổn và căng thẳng chính trị trên khắp thế giới, từ căng thẳng Iran, chiến tranh thương mại với Trung Quốc tới đàm phán hạt nhân tại Đông Bắc Á và tìm kiếm hòa bình ở Afghanistan.

Then chốt hơn, nếu tân Cố vấn An ninh Quốc gia mong muốn được việc và giữ được việc, ông cần làm mọi cách giữ cho Tổng thống luôn thoải mái và vui vẻ. Dân gian có câu: "Quá tam ba bận" - khi làm một việc gì đó, nếu tới lần thứ 3 mà vẫn không thành công, thì hãy nên dừng lại, để suy nghĩ và tìm cách khác hiệu quả hơn. Tìm được giải pháp đó, vượt qua thách thức để sóng vai cùng Tổng thống Donald Trump tới hết nhiệm kỳ sẽ là câu hỏi không hề dễ dàng dành cho tân Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien.

tan co van an ninh obrien va diep vu giai cuu nuoc my Loại được ông Bolton là 'thắng lợi của Ngoại trưởng Pompeo'

TGVN. Giới truyền thông quốc tế nhận định rằng, vị thế của Ngoại trưởng Mike Pompeo trong chính quyền Mỹ càng được củng cố sau ...

tan co van an ninh obrien va diep vu giai cuu nuoc my Tổng thống Trump: "Ông John Bolton đã cản trở tôi"

TGVN. Ngày 12/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để nối lại đàm ...

tan co van an ninh obrien va diep vu giai cuu nuoc my Cố vấn ANQG Mỹ John Bolton ra đi: Mạo hiểm nhưng cần thiết

TGVN. Việc sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia (ANQG) John Bolton trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm có phải là ...

Quang Đào