TBMP T-15 thế hệ mới, bài toán vũ khí của quân đội Nga

09/06/2019 11:01
Lê Ngọc
09/06/2019 11:01

TGVN. Cuối tháng Sáu này, tại Kubinka, xe chiến đấu bộ binh hạng nặng TBMP T-15 sẽ lần đầu tiên được ra mắt công chúng. Với mật danh “Dao găm”, TBMP T-15 sẽ được trang bị modul chiến đấu (tháp pháo chuyên dụng) được điều khiển từ xa mới nhất, giúp tăng mạnh hỏa lực và các tính năng khác.

TIN LIÊN QUAN
tbmp t 15 the he moi bai toan vu khi cua quan doi nga Mọi việc đã hoàn tất, Nga sẽ chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau 2 tháng nữa
tbmp t 15 the he moi bai toan vu khi cua quan doi nga Súng cối triệt âm 2B25 Gall - sát thủ thầm lặng nhất của Nga

TBMP T-15 từng được biết đến với thiết kế xây dựng trên khung gầm Armata hợp nhất, và tới đây sẽ mục sở thị phiên bản mới.

TBMP T-15 phiên bản mới

Lần đầu tiên TBMP T-15 xuất hiện trong cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ vào năm 2015. Những chiếc xe duyệt binh mang modul dạng “Boomerang-BM” - một tháp pháo nhỏ gọn không người, với tên lửa và súng trung liên. Vũ khí chính của “Boomerang-BM” là pháo 2A42 tự động 30mm với 500 viên đạn.

Súng trung liên PKTM và 4 tên lửa Kornet 9K135 có dẫn đường cũng được tích hợp cùng hệ thông ngắm và hệ điều khiển hỏa lực hiện đại. Modul đa năng “Boomerang-BM” đã được ứng dụng trong một số dự án xe bọc thép (BMP) như B-11 Kurganets-25 và K-17 “Boomerang” bánh lốp. Các mẫu thiết bị trên khung gầm cũ cũng được chế tạo và thử nghiệm.

tbmp t 15 the he moi bai toan vu khi cua quan doi nga
Xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15 của Nga. (Nguồn: South Front)

Đến nay, ngành công nghiệp Nga đã phát triển ba modul tùy chọn chiến đấu cho TBMP T-15. Một số cấu hình đã được thiết kế với các vũ khí và với khả năng chiến đấu khác nhau. Rất có thể, trong tương lai sẽ có các phương án tổ hợp vũ khí mới. Hai modul đã được giới thiệu trước công chúng, và modul thứ ba này sẽ ra mắt vào cuối tháng Sáu tới.

Tại triển lãm “Army-2018”, lần đầu tiên, một biến thể của TBMP T-15 với modul chiến đấu “Baikal” AU-220M, đã được ra mắt. Kiến trúc tổng thể vẫn giữ nguyên, nhưng thiết kế của một số cấu phần thay đổi và do đó, diện mạo của modul đã thay đổi. Mặc dù được thiết kế lại, với “Baikal” dành cho T-15, chủng loại vũ khí cũ và đã được kiểm chứng vẫn được giữ nguyên.

Để tấn công các mục tiêu khác nhau, chúng được trang bị pháo 57mm, súng máy có cỡ nòng thông thường và tên lửa dẫn đường. Một hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến với 2 vị trí ngắm bắn dành cho chỉ huy và xạ thủ cũng được trang bị. Đến nay, modul AU-220M với các phiên bản khác nhau đã được ứng dụng cho TBMP T-15 và một số BMP-3. Các lợi thế liên kết không chỉ là hợp nhất vũ khí của các phương tiện chiến đấu khác nhau, mà còn sử dụng vũ khí mạnh hơn.

Trong tương lai gần, mẫu xe bọc thép này sẽ hoàn thành các thử nghiệm và sàng lọc, sau đó có thể được sản xuất hàng loạt và đưa vào trang bị.

Modul "Dao găm"

Modul chiến đấu điều khiển từ xa "Dao găm" được phát triển bởi Viện nghiên cứu trung tâm Nizhny Novgorod "Burevestnik" - một phần của Tập đoàn nghiên cứu và sản xuất Uralvagonzavod, là sự kết hợp mới các ý tưởng và giải pháp đã biết. Nó được chế tạo dưới dạng một khoang chiến đấu không người với tổ hợp pháo và tên lửa, được dùng để lắp đặt trên các khung gầm khác nhau.

tbmp t 15 the he moi bai toan vu khi cua quan doi nga
TBMP T-15 dùng modul “Boomerang-BM”. (Nguồn: НПК Уралвагонзавод của Nga)

"Dao găm" là một tháp bằng thép dày, bảo vệ các thiết bị và hệ thống được điều khiển từ xa bên trong. Modul được theo dõi từ vị trí của xạ thủ được bảo vệ bởi giáp TBMP. Vũ khí chính của “Dao găm” là pháo tự động 57mm có khả năng xuyên giáp cao cùng 80 viên đạn. Vũ khí phụ gồm một khẩu súng máy PKTM 7,62 mm với 500 viên đạn. Ngoài ra, "Dao găm" có thể mang tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 "Атака", được trang bị các thiết bị ngắm quang - điện tử cho chỉ huy và xạ thủ.

Trên cơ sở modul Baikal của AU-220M, modul mới “Dao găm” được phát triển với vũ khí và các nhiệm vụ tương tự. "Dao găm" có khối lượng khoảng 3,65 tấn hoàn toàn tương thích với các khung gầm bọc thép hiện đại và có thể cải thiện đáng kể khả chiến đấu của chúng. Với sự trợ giúp của pháo chính và tên lửa, T-15 hoặc một phương tiện khác được gắn modul sẽ có thể chiến đấu với xe bọc thép thuộc nhiều chủng loại, cũng như phá hủy các công sự hoặc tiêu diệt sinh lực địch.

tbmp t 15 the he moi bai toan vu khi cua quan doi nga
TBMP T-15 dùng modul “Baikal”(Nguồn: Wikimedia Commons)

Vẫn chưa rõ modul mới nào sẽ được sản xuất hàng loạt và sử dụng trên các BMP hạng nặng. Tuy vậy, dễ dàng thấy rằng các modul “Boomerang-BM”, “Baikal” và “Dao găm” có những lợi thế nhất định. “Boomerang-BM” có lợi thế pháo chính 2A42 sử dụng đạn thông thường. “Baikal” và “Dao găm”, lần lượt, có ưu thế hơn về hỏa lực và tầm bắn. "Baikal" tương thích với các khung gầm khác nhau và "Dao găm", cũng đã được điều chỉnh để sử dụng trên T-15.

TBMP T-15 với bất kỳ cấu hình nào cũng có tính năng cao và loại xe này sẽ hữu ích với pháo 30mm và 57mm. Bất kỳ sửa đổi nào của chúng sẽ có tác động đến hiệu quả chiến đấu của các đơn vị bộ binh cơ giới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc lựa chọn modul chiến đấu ít quan trọng hơn.

TBMP T-15 của quân đội Nga tích hợp loại vũ khí nào - sẽ được quyết định khi chiếc TBMP T-15 với vũ khí cập nhật trình diễn công khai vào cuối tháng Sáu này tại một triển lãm kỹ thuật - quân sự được tổ chức tại Kubinka. Công chúng sẽ mục sở thị phiên bản mới TBMP T-15, một trong những hiện vật chính của triển lãm.

tbmp t 15 the he moi bai toan vu khi cua quan doi nga Chuyên gia quân sự Nga tiết lộ điểm yếu 'nguy hiểm' của S-500

Báo Izvestia dẫn nhận định của chuyên gia quân sự Andrei Frolov cho rằng, các hệ thống phòng không Prometheus S-500 mới nhất của Nga dễ ...

tbmp t 15 the he moi bai toan vu khi cua quan doi nga Mỹ: Các nước mua vũ khí từ Nga cần lưu ý tới “mối đe dọa trừng phạt"

Khi được hỏi về khả năng Mỹ áp đặt trừng phạt đối với Ai Cập - quốc gia đang có kế hoạch mua một loạt ...

tbmp t 15 the he moi bai toan vu khi cua quan doi nga Máy bay trực thăng Ansat có thể được Nga bàn giao cho Trung Quốc trong năm 2019

Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất máy bay trực thăng Nga Igor Chechikov ngày 27/3 cho biết, Moscow có thể bắt đầu ...

(theo Top War)