Thái Lan: Các đảng lớn nêu điều kiện tham gia liên minh cầm quyền

11/05/2019 19:08

(TGVN). Ngày 11/5, một số chính đảng chủ chốt sẽ tham gia liên minh cầm quyền do đảng Quyền lực Nhà nước nhân dân (Palang Pracharath) dẫn đầu với điều kiện Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon và một số thành viên của chính quyền không tham gia nội các.

TIN LIÊN QUAN
thai lan cac dang lon neu dieu kien tham gia lien minh cam quyen Thái Lan đầu tư hơn 3 tỷ USD thúc đẩy kết nối với 6 quốc gia
thai lan cac dang lon neu dieu kien tham gia lien minh cam quyen 20 năm nữa, ASEAN đã "già"?

Các nguồn tin này cho rằng những đảng chủ chốt đã chấp nhận Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha là ứng cử viên vào vị trí người đứng đầu chính phủ của Palang Pracharath, nhưng không muốn ông Prawit (người đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia-NCPO) hoặc Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda hay các thành viên khác của NCPO được trao ghế trong nội các.

thai lan cac dang lon neu dieu kien tham gia lien minh cam quyen
Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha. (Nguồn: Getty Images)

Đã có những thông tin nói rằng đảng Dân chủ (với 52 ghế hạ nghị sĩ) sẽ thành lập một liên minh đối lập nữa với hai đảng Bhumjaithai (51 ghế) và Chartthaipattana (10 ghế) nếu Palang Pracharath nắm giữ tất cả các ghế bộ trưởng trong lĩnh vực kinh tế.

Trước đó, mạng tin trực tuyến của báo Bangkok Post tối 9/5 cho biết 10 trong số 11 đảng nhỏ được phân bổ một ghế hạ nghị sỹ theo danh sách đảng đã cam kết đứng về phía đảng Quyền lực Nhà nước nhân dân (Palang Pracharath) thân chính quyền đương nhiệm và ủng hộ Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, trong khi đảng nhỏ còn lại nói rằng họ sẽ tham gia bất kỳ liên minh nào mà có thể đứng ra thành lập chính phủ.

Thủ lĩnh đảng Công lý Nhân dân Thái Lan Pichet Sathirachawal đã thay mặt 10 đảng xác nhận đường hướng trên. Đảng thứ 11 - đảng Dân chủ Mới có thể tham gia ngay sau khi thủ lĩnh Surathin Picharn tuyên bố sẽ đi cùng với bất kỳ khối nào có thể đứng ra thành lập chính phủ.

Các đảng nhỏ này đã thành lập một liên minh lỏng lẻo mà không có ai làm lãnh đạo chính thức. Trong khi đó, nhà đàm phán của đảng Palang Pracharath, ông Somsak Thepsuthin tin tưởng về việc thành lập một chính phủ đa đảng, đồng thời nói rằng đảng của ông đã tập hợp được sự ủng hộ từ hơn một nửa trong tổng số 500 hạ nghị sỹ.

Ông Somsak cho biết ông không thấy vấn đề gì đối với Palang Pracharath trong việc phân bổ ghế cho các đảng nhỏ.

thai lan cac dang lon neu dieu kien tham gia lien minh cam quyen

 

Phát triển bền vững: Bài học từ Thái Lan

(TGVN).Trong bài viết của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai cho rằng tăng cường phát triển bền vững phải luôn gắn liền với ...

thai lan cac dang lon neu dieu kien tham gia lien minh cam quyen

 

Chú mèo gây xôn xao trong lễ đăng quang của Nhà vua Thái Lan

Người dân và dư luận Thái Lan đã tỏ ra khá bối rối vì một con mèo xuất hiện trong lễ đăng quang của Nhà ...

thai lan cac dang lon neu dieu kien tham gia lien minh cam quyen

 

Dư luận Thái Lan đánh giá tình hình chính trị trong nước chưa rõ ràng

Kết quả thăm dò dư luận do Đại học Suan Dusit Rajabhat công bố ngày 28/4 cho thấy, chỉ 18,69% trong số những người dân ...

(theo Bangkok Post)