Thăm Kiev, Thủ tướng Israel thúc đẩy khả năng chuyển ĐSQ Ukraine sang Jerusalem

19/08/2019 09:39

TGVN. Ngày 18/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên đường đến Ukraine để gặp Tổng thống nước chủ nhà Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev.

TIN LIÊN QUAN
tham kiev thu tuong israel thuc day kha nang chuyen dsq ukraine sang jerusalem Ukraine hối thúc Nga can thiệp để lực lượng ly khai ngừng giết hại người dân
tham kiev thu tuong israel thuc day kha nang chuyen dsq ukraine sang jerusalem Vì sao Tổng thống Ukraine đột ngột hối thúc họp nhóm Bộ tứ Normandy?
tham kiev thu tuong israel thuc day kha nang chuyen dsq ukraine sang jerusalem
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Nguồn: AFP)

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, trong khuôn khổ chuyến công du kéo dài 2 ngày này, dự kiến ông Netanyahu sẽ thảo luận với ông Zelensky về việc thiết lập một khu vực thương mại tự do và vấn đề quyền được hưởng trợ cấp cho người di cư Ukraine ở Israel.

Phát biểu trước chuyến thăm, ông Netanyahu nói: "Chúng tôi có hàng nghìn công dân Israel đến từ Ukraine, lực lượng hiện là mối liên kết sống giữa hai nước và quan hệ của chúng ta đang gia tăng. Tôi sẽ thảo luận với Tổng thống (Zelensky) về việc thiết lập một khu vực thương mại tự do, thỏa thuận trợ cấp và nhiều vấn đề sẽ làm tăng cường mối quan hệ tuyệt vời giữa hai nước".

Truyền thông Israel gần đây đưa tin, lãnh đạo hai nước cũng sẽ thảo luận về khả năng chuyển Đại sứ quán (ĐSQ) Ukraine từ Tel Aviv đến Jerusalem trong khuôn khổ nỗ lực của Israel nhằm thúc đẩy việc tái bố trí thêm nhiều ĐSQ đến Jerusalem sau khi Mỹ làm như vậy hồi năm 2018.

tham kiev thu tuong israel thuc day kha nang chuyen dsq ukraine sang jerusalem

 

Cảnh sát Israel và người Palestine đụng độ tại đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem

TGVN. Ngày 11/8, cảnh sát Israel và các tín đồ Hồi giáo người Palestine đã đụng độ tại đền Al-Aqsa linh thiêng ở thành phố Jerusalem, ...

tham kiev thu tuong israel thuc day kha nang chuyen dsq ukraine sang jerusalem

 

Israel bị cáo buộc tìm cách trục xuất công dân Palestine khỏi Jerusalem

TGVN. Ngày 4/8, Thủ tướng Palestine Mohammad Ishtaye đã lên tiếng cáo buộc Israel tìm cách trục xuất công dân Palestine ra khỏi Jerusalem.

tham kiev thu tuong israel thuc day kha nang chuyen dsq ukraine sang jerusalem

 

Israel, Ukraine ký thỏa thuận thương mại tự do

Ngày 21/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố hai nước đã ký kết một thỏa thuận thương mại ...

PV.

(theo Tân Hoa xã)