Tháng 6, nhớ cố Thứ trưởng Ngoại giao Lê Mai

Phương Hằng
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Tôi viết lại về ông trong những ngày tháng Sáu, giữa không khí chung của ngành Ngoại giao đang hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập (28/8/1945-28/8/2020)... 
TIN LIÊN QUAN
thang 6 nho co thu truong ngoai giao le mai Dấu ấn cố Bộ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm
thang 6 nho co thu truong ngoai giao le mai Chân dung 5 cố Bộ trưởng Ngoại giao
thang 6 nho co thu truong ngoai giao le mai
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Mai trả lời phỏng vấn báo chí về việc bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ tại Hà Nội.

Cố Thứ trưởng Ngoại giao Lê Mai, cái tên ấy tôi được nghe rất nhiều từ những nhân vật tôi từng phỏng vấn, đâu đó trong câu chuyện của cuộc đời họ có dấu ấn của ông. Cái tên ấy cứ mỗi lần được gợi nhớ là trên khuôn mặt những người kể chuyện lại da diết một niềm nhớ thương, trân quý và cảm phục. Có lẽ, Lê Mai - ông chẳng phải một vĩ nhân nhưng với ngoại giao Việt Nam thời kỳ “phá vây”, ông là người tạo ra một “di sản” cho đất nước, cho riêng mình; với nhiều lớp cán bộ của Ngành, ông là người lãnh đạo, người thầy, người bạn biết cách chạm tới trái tim của người khác, thấu hiểu, sẻ chia và nâng đôi cánh…

Thứ trưởng Lê Mai sinh năm 1940, tại Huế. Ngày 13/6/1996, ông đột ngột qua đời ở tuổi 56. Đây là mất mát lớn đối với nền ngoại giao nước nhà. Không ít người đã từng trăn trở, nếu còn Thứ trưởng Lê Mai, ngoại giao Việt Nam sẽ có nhiều thành công hơn nữa! Đã 24 năm kể từ đó, hình ảnh nhà ngoại giao với dáng người mảnh mai, nói tiếng Anh thành thạo, nụ cười đôn hậu thường trực trên môi vẫn luôn vẹn nguyên trong tâm trí của nhiều người, không chỉ của Việt Nam mà cả quốc tế. Nhắc tới hai từ “Lê Mai”, thẳm sâu trong lòng không ít cán bộ ngoại giao là nỗi nhớ, một chút thoáng buồn nhưng trên hết thảy là sự trân quý. Phải chăng như vậy là đủ đẹp và cao quý với một cuộc đời làm đối ngoại!

“Người tạo vòng liên kết”

Ngay từ khi còn là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Thái Lan, ông Lê Mai đã được truyền thông phương Tây ca ngợi là nhà ngoại giao mẫn tiệp. Tại một cuộc họp báo do Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch và Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Siddhi Savetsila (sau này là Thủ tướng) chủ trì vào đầu những năm 1990 tại Hà Nội, tuyên bố Việt Nam rút quân hoàn toàn khỏi Campuchia, đích thân ông Siddhi Savetsila đã ca ngợi vai trò của Đại sứ Lê Mai (lúc này là Thứ trưởng Ngoại giao), người “đã tạo dựng một vòng liên kết thân thiện và cảm tình của dư luận quốc tế trong việc đối phó và hóa giải vấn đề Campuchia một cách mềm dẻo và khôn khéo”.

“Kiến trúc sư” của mối bang giao Việt – Mỹ là từ nhiều người trong cuộc dành cho ông Lê Mai, bởi rằng, phần nhiều tên tuổi của ông gắn liền với một trong những giai đoạn sôi động, phức tạp và khó khăn nhất trong hoạt động ngoại giao Việt - Mỹ. Thứ trưởng Lê Mai có vai trò nổi bật trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai đất nước vốn là cựu thù với câu nói nổi tiếng, có thể được coi như biểu tượng của quan hệ Việt - Mỹ: “Việt Nam là một đất nước chứ không phải là một cuộc chiến tranh”.

Trong vòng bốn năm trời đàm phán với Mỹ, Thứ trưởng Lê Mai, với vai trò là Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam, được Bộ Chính trị giao nhiệm vụ vừa là người trực tiếp chỉ đạo các đầu mối, các phái đoàn công tác trong các lĩnh vực như thương mại, ngoại giao, tìm kiếm POW/MIA, quyết định ra các quyết sách tức thì, vừa là cầu nối giữa lãnh đạo cấp cao của hai Chính phủ.

Sau này, trong một lần phỏng vấn Thứ trưởng Ngoại giao Trần Quang Cơ nhân dịp Mỹ tuyên bố bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, khi nhắc đến vai trò của Thứ trưởng Lê Mai, ông Cơ nhấn mạnh rằng: “Anh Mai đóng vai trò là ‘Nhân vật chính’ trong tiến trình đàm phán với Mỹ về bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ... Anh cũng là người tác động rất tích cực đến giới chính trị gia Mỹ, đặc biệt là các Thượng nghị sỹ John Kerry, John McCain, Bob Smith…”.

Trong việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ, theo Thứ trưởng Lê Mai, “cái khó khăn nhất từ phía Việt Nam chúng ta là làm sao hóa giải những ‘cái đầu nóng’ của một bộ phận vẫn nhìn Mỹ như là kẻ thù chiến lược”. Cũng kỳ diệu như quan hệ Việt – Mỹ mà người ta hay trầm trồ, ông Lê Mai từng bước thuyết phục những “cái đầu nóng”, truyền cảm hứng với niềm tin rằng việc bãi bỏ cấm vận đối với chúng ta thực sự có tính chất “sống còn”. Không chỉ vậy, với những thượng nghị sỹ Mỹ, điều mà ông Lê Mai để lại trong họ là sự cảm phục và trân quý.

Tháng 6/2006, tưởng niệm 10 năm ngày Thứ trưởng Lê Mai qua đời, trên The Wall Street Journal có bài bình luận rằng: “Mối bang giao hữu hảo Mỹ - Việt Nam mang ơn rất nhiều một con người với dáng điệu mảnh mai, hay mỉm cười, đã ra đi vào dịp này của 10 năm về trước. Nếu không có ông Lê Mai, nhà ngoại giao kỳ cựu, thì Việt Nam khó có thể mời được Tổng thống G. Bush sang thăm Hà Nội vào tháng 11/2006 và đưa Việt Nam tới ngưỡng cửa của gia nhập WTO”.

25 năm đã trôi qua kể từ thời khắc lịch sử trong quan hệ Việt – Mỹ khi Tổng thống Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Giờ đây, câu chuyện chất chiến lược mới trong quan hệ song phương được nhắc tới nhiều hơn, hai nước thực sự đã đi được chặng đường quá dài và thành công ngoài cả mong đợi của những người trong cuộc. Những câu chuyện xưa vẫn được nhắc lại, vẫn rất sống động một hình ảnh “kiến trúc sư” Lê Mai trong việc “thiết kế” quan hệ Việt – Mỹ vào những tháng ngày gian khó nhất, chẳng gì có thể làm mờ phai!

thang 6 nho co thu truong ngoai giao le mai
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Mai (thứ hai từ phải) và Thượng nghị sĩ John Kerry trả lời các nhà báo sau phiên họp tại Hà Nội tháng 11/1992.

Thủ trưởng của chúng tôi!

Nhiều cán bộ ngoại giao được cố Thứ trưởng Lê Mai trực tiếp lãnh đạo, với họ đó là sự may mắn. Cố Thứ trưởng không chỉ là thủ trưởng mà còn là người thầy, người truyền cảm hứng, người mang “sức mạnh mềm” lan tỏa.

Đại sứ Hoàng Chí Trung, nguyên Vụ trưởng Vụ các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao khi nhớ về người đã giúp ông bén duyên với ngoại giao đa phương chia sẻ: “Tôi chưa thấy một lãnh đạo nào có tác phong thân mật, hoà nhã và bao dung với thuộc cấp như anh Lê Mai. Thực sự bạn không cảm thấy một chút khoảng cách hay căng thẳng khi làm việc với Thứ trưởng Lê Mai”.

Trong gần 40 năm theo nghề, ba năm làm thuộc cấp của cố Thứ trưởng Lê Mai với ông Hoàng Chí Trung là những năm “đắc ý nhất”. Bởi lẽ, trong sự nghiệp đời người, thật không gì trân quý bằng được lãnh đạo hiểu mình, thật lòng chỉ dẫn và khuyến khích động viên. Nhân cách có lẽ là cốt tủy của uy tín, sự uy phong được vun đắp qua năm tháng bởi sự nồng ấm tình người, tình đồng chí, đồng đội!

Ông Hoàng Chí Trung kể: “Mỗi lần tờ trình hay dự thảo phát biểu cho lãnh đạo cấp trên của tôi được anh Lê Mai khen là tôi sướng âm ỉ cả tuần. Anh không sửa nát be bét mà chỉ bổ sung ý hay xoá bớt ý vụn vặn, không thực sự liên quan để cho ý văn rõ hơn, nổi bật hơn. Anh đặc biệt tôn trọng và trân trọng ý tưởng của cấp dưới. Do vậy, cấp dưới sẽ có thêm sự tự tin trong công việc. Nó là thuốc an thần cực kỳ công hiệu”.

Trong xử lý công việc, cố Thứ trưởng Lê Mai rất nhạy bén và sâu sát. Đại sứ Hoàng Chí Trung nhớ lại, tháng 10/1995, Chủ tịch nước Lê Đức Anh đi New York dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Liên hợp quốc. Việt Nam muốn tặng một món quà để trưng bày tại Trụ sở Liên hợp quốc. Khi đó, Bộ Văn hoá chuẩn bị hai thứ gồm bức thảm thêu cảnh Chợ Bưởi ngày Tết hơn 100 năm và một chiếc Trống đồng khoảng mấy trăm năm. Thế nhưng, khi đi chọn tặng phẩm tại Viện Bảo tàng Lịch sử, Thứ trưởng Lê Mai đã nhìn ra những điểm chưa phù hợp của hai món quà nếu đem tặng Liên hợp quốc. Cuối cùng, Thứ trưởng Lê Mai lựa chọn một chiếc trống đồng Ngọc Lũ được đúc năm 1970. Phiên bản trống đồng Ngọc Lũ hiện được đặt cạnh cửa phòng họp Hội Đồng Bảo An Liên hợp quốc.

“Anh Lê Mai cũng có tài hùng biện. Được nghe anh nói chuyện kể cả trên hội trường hay trong nhóm nhỏ, thật thú vị và sáng tỏ nhiều điều. Anh có lối phân tích và khái quát rất độc đáo. Ví dụ, khi báo chí phương Tây chất vấn Thứ trưởng Lê Mai làm thế nào mà Việt Nam có thể gác lại quá khứ đau thương với Mỹ, Thứ trưởng đã nói rằng: Nếu dân tộc Việt Nam cứ nuôi dưỡng mối thù hận với các cường quốc, chúng tôi sẽ không ‘chơi’ được với bất cứ nước nào. Đó là một chân lý của lịch sử dân tộc Việt Nam, là đúc kết của lịch sử mấy ngàn năm đấu tranh giữ nước”, ông Hoàng Chí Trung nhớ lại.

Gom góp những câu chuyện về cố Thứ trưởng Lê Mai có lẽ cần nhiều hơn một trang báo, những người học trò, thế hệ tiếp bước ông, những người từng được nghe ông say sưa trong những dự định của ngoại giao nước nhà có lẽ sẽ vẫn không ngừng thay ông làm tiếp. Hà Nội những ngày tháng Sáu, cái nắng hanh hao bào mòn nỗi nhớ, chúng tôi trong những bộn bề của dòng xoáy thời gian, xin được tưởng nhớ một trong những nhà ngoại giao mẫu mực và đáng kính!

Với thế hệ trẻ của báo Thế giới & Việt Nam, chúng tôi không có cơ hội được biết và tiếp xúc với Thứ trưởng Ngoại giao Lê Mai nhưng vẫn luôn được nghe về ông như một tấm gương sáng. Nhân dịp này, chúng tôi cũng muốn tri ân ông, người đã có những ý tưởng đặt nền móng cho sự ra đời của Tạp chí Quan hệ quốc tế - tiền thân của báo Thế giới & Việt Nam.
thang 6 nho co thu truong ngoai giao le mai

Một nước Mỹ chân tình qua lời kể của Đại sứ Lê Công Phụng

TGVN. Nhìn lại nhiệm kỳ Đại sứ Việt Nam tại Mỹ từ năm 2008-2011, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng đánh ...

thang 6 nho co thu truong ngoai giao le mai

Câu chuyện về một tủ sách của cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch

Một ngày thu Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Nghiên cứu Chiến lược (Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao), tập ...

thang 6 nho co thu truong ngoai giao le mai

Ung Văn Khiêm - vị Bộ trưởng kiên trung, nhân hậu

TGVN. Là một trong những người tham gia gieo mầm cách mạng vô sản ở Việt Nam từ giữa những năm 20 của thế kỷ ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm giữa Việt Nam và 'nhà thuốc của thế giới'

Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm giữa Việt Nam và 'nhà thuốc của thế giới'

Hội thảo Xúc tiến Thương mại và Đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm giữa Ấn Độ và Việt Nam được tổ chức sáng 21/1, tại Hà Nội.
Chuyên gia quốc tế: Đối ngoại đa phương hóa góp phần nâng cao vị thế Việt Nam

Chuyên gia quốc tế: Đối ngoại đa phương hóa góp phần nâng cao vị thế Việt Nam

Tiến sĩ Takashi Hosoda và Tiến sĩ Jan Hornat đã đánh giá những thành tựu đối ngoại gần đây của Việt Nam trước thềm Đại hội lần thứ XIII của ...
Tỷ giá USD hôm nay 22/1: Chính quyền ông Biden hứa hẹn bơm thêm tiền, đồng bạc xanh sụt giảm

Tỷ giá USD hôm nay 22/1: Chính quyền ông Biden hứa hẹn bơm thêm tiền, đồng bạc xanh sụt giảm

Tỷ giá USD hôm nay tiếp đà giảm khi chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden hứa hẹn bơm thêm tiền để cứu kinh tế khỏi khủng hoảng Covid-19.
Burnley thắng Liverpool nhờ quả phạt đền muộn; Barca đá hỏng 2 lần penalty nhưng vẫn có 3 điểm trước Cornella ở Cup Nhà vua

Burnley thắng Liverpool nhờ quả phạt đền muộn; Barca đá hỏng 2 lần penalty nhưng vẫn có 3 điểm trước Cornella ở Cup Nhà vua

Thua Burnley, Liverpool kém đội đầu bảng Man Utd tới 6 điểm tại giải Ngoại hạng Anh; Barca giành quyền đi tiếp ở Cúp Nhà vua.
Đối mặt chu kỳ đầy thách thức, đảng Dân chủ Mỹ chọn được Chủ tịch mới

Đối mặt chu kỳ đầy thách thức, đảng Dân chủ Mỹ chọn được Chủ tịch mới

Ông Jaime Harrison, cựu ứng cử viên Thượng viện tiểu bang South Carolina đã được bầu làm chủ tịch mới của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/1: Mua hay bán?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/1: Mua hay bán?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử

Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử

Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử.
Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden muốn gì về Hiệp ước New START?

Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden muốn gì về Hiệp ước New START?

Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Nga thêm ...
Chất lượng không khí vượt ngưỡng màu tím, chuyên gia khuyến cáo hạn chế hoạt động ngoài trời

Chất lượng không khí vượt ngưỡng màu tím, chuyên gia khuyến cáo hạn chế hoạt động ngoài trời

Sáng nay, chất lượng không khí của Hà Nội đã chuyển sang ngưỡng màu tím (rất xấu) với chỉ số AQI là 206. Thậm chí, có nơi chỉ số AQI ...
Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển đạt được tại Colombia sau 4 năm thực hiện Thỏa thuận hòa bình

Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển đạt được tại Colombia sau 4 năm thực hiện Thỏa thuận hòa bình

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia.
Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển đạt được tại Colombia sau 4 năm thực hiện Thỏa thuận hòa bình

Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển đạt được tại Colombia sau 4 năm thực hiện Thỏa thuận hòa bình

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia.
Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho lãnh đạo Bộ Tài chính

Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho lãnh đạo Bộ Tài chính

Sáng ngày 21/1, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam” cho các lãnh đạo Bộ ...
Việt Nam ủng hộ người dân Somalia trong nỗ lực hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển

Việt Nam ủng hộ người dân Somalia trong nỗ lực hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển

Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ chia sẻ Việt Nam ủng hộ tiến trình dân chủ tại Somalia, đặc biệt là bầu cử sắp tới.
Việt Nam tham gia họp HĐBA về Syria và chủ trì họp 10 nước thành viên không thường trực với Tổng Thư ký LHQ

Việt Nam tham gia họp HĐBA về Syria và chủ trì họp 10 nước thành viên không thường trực với Tổng Thư ký LHQ

Ngày 20/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp định kỳ hàng tháng về tình hình tại Syria bằng hình thức trực tuyến.
Lễ ký kết Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Saudi Arabia

Lễ ký kết Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Saudi Arabia

Lễ ký kết ‘Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Hoàng tử Saud Al-Faisal, Saudi Arabia.
Năm 2020 ghi dấu những bước đi vững chắc của luật pháp quốc tế

Năm 2020 ghi dấu những bước đi vững chắc của luật pháp quốc tế

Ngày 20/1, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm về sự phát triển của luật pháp quốc tế năm 2020 nhằm giới thiệu tổng quan về các chủ đề pháp lý đang nổi lên.
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn định.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
Phiên bản di động