Câu chuyện về một tủ sách của cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Một ngày thu Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Nghiên cứu Chiến lược (Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao), tập thể cán bộ Viện bồi hồi tới thăm căn nhà của cố Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (HĐBT), Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch - người truyền lửa cho nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao làm công tác nghiên cứu.
TIN LIÊN QUAN
cau chuyen ve mot tu sach cua co bo truong ngoai giao nguyen co thach Nguyễn Cơ Thạch: Nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược
cau chuyen ve mot tu sach cua co bo truong ngoai giao nguyen co thach Nguyễn Cơ Thạch: Kiến trúc sư của nền Ngoại giao Việt Nam hiện đại
cau chuyen ve mot tu sach cua co bo truong ngoai giao nguyen co thach
Cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch.

Trò chuyện cùng chúng tôi, phu nhân của cố Phó Chủ tịch HĐBT, bà Phan Thị Phúc, xúc động ôn lại những kỷ niệm về ông, người anh cả của ngành Ngoại giao Việt Nam thời kỳ Đổi mới. Một trong những kỷ vật đáng quý nhất của cố Phó Chủ tịch HĐBT hiện còn lưu giữ tại Viện chính là tủ sách với 2.238 cuốn mà ông để lại.

Chủ nhân 2.238 cuốn sách

Trong làn khói hương thoảng nhẹ, bao kỷ niệm như đang ùa về, phu nhân cố Phó Chủ tịch HĐBT bồi hồi nhớ lại. Lúc sinh thời, cố Phó Chủ tịch HĐBT là người rất đam mê đọc sách. Các cán bộ ngoại giao lão thành đã từng làm việc cùng ông đều nhớ rằng: Thông thường, các lãnh đạo yêu cầu cấp dưới đọc sách và nộp báo cáo tổng hợp lên. Nhưng cố Phó Chủ tịch HĐBT Nguyễn Cơ Thạch thì khác, ông thường tự mình tìm đọc những cuốn sách quý, rồi khuyên cấp dưới cùng đọc để nâng cao kiến thức.

 Lòng yêu sách của ông không chỉ được người thân và đồng nghiệp biết đến, mà còn lan truyền trong bạn bè quốc tế. Vì thế, vào các cuộc tiếp xúc, các hoạt động đối ngoại ở trong và ngoài nước, những nhà ngoại giao, học giả các nước thường dành những cuốn sách quý nhất làm quà tặng ông. Trong giai đoạn đàm phán về vấn đề Campuchia, cứ mỗi lần ông tham dự họp tại Liên hợp quốc lại có nhiều người mang sách đến tặng. Tình hình lúc đó rất khó khăn do cấm vận, khối lượng hành lý còn bị hạn chế nhiều, nhưng lần nào ông cũng quyết tâm mang đủ số sách được tặng về.

Gợi mở giải pháp cho vấn đề đối ngoại

Sở dĩ cố Phó Chủ tịch HĐBT trân trọng sách như vậy, bởi lẽ đối với ông, mỗi cuốn sách là nguồn tri thức quý báu giúp ông tìm ra giải pháp cho những vấn đề đối ngoại qua các giai đoạn cam go của lịch sử dân tộc. Lòng yêu sách của ông bắt nguồn từ sâu thẳm là lòng yêu nước, yêu tri thức và khát khao cháy bỏng được vận dụng tri thức để cống hiến cho Tổ quốc. Tình yêu và tinh thần ấy như vẫn còn sống mãi trong những cuốn sách được lưu giữ tại tủ sách Viện Nghiên cứu Chiến lược.

cau chuyen ve mot tu sach cua co bo truong ngoai giao nguyen co thach
Tủ sách với trên 2.000 cuốn sách quý của cố Phó Chủ tịch HĐBT Nguyễn Cơ Thạch hiện được lưu giữ tại Học viện Ngoại giao. (Ảnh: Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao).

Những trang sách khiêm nhường, lặng lẽ mà chứa đựng vốn kiến thức phong phú trong nhiều lĩnh vực của người chủ nhân năm xưa, từ lịch sử, quan hệ quốc tế, đến kinh tế, triết học và văn học – nghệ thuật. Những cuốn sách như đang kể lại câu chuyện về cuộc đời hoạt động đối ngoại sôi nổi, nhiệt huyết của cố Phó Chủ tịch HĐBT. 

Lật giở từng trang sách, chúng tôi như được sống lại những tháng ngày của cuộc đàm phán Paris lịch sử, của quá trình giải quyết vấn đề Campuchia và rất nhiều sự kiện đáng nhớ khác. Bên cạnh đó, số lượng sách về kinh tế cũng chiếm một phần đáng kể, với khoảng 100 cuốn, trong đó khá nhiều sách viết về kinh tế thị trường. Theo lời kể của phu nhân, phát triển kinh tế đất nước vốn là nỗi niềm đau đáu của cố Phó Chủ tịch HĐBT trong những năm đầu nước ta thực hiện chính sách “mở cửa”.

Ông say sưa đọc những cuốn sách hay về kinh tế để trăn trở, tìm tòi hướng đi cho ngoại giao nước nhà nhằm phục vụ tốt nhất công cuộc Đổi mới. Khi được tặng giáo trình kinh tế học của Paul Samuelson, ông đã đề nghị các chuyên gia dịch cuốn sách này ra tiếng Việt. Sau đó, bản dịch này được ông tặng cho Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ James Baker như một thông điệp trong cuộc gặp năm 1990 khi hai nước còn chưa bình thường hóa quan hệ. Có lẽ đó chính là những bước đi đầu tiên đặt nền móng tư duy cho ngoại giao kinh tế Việt Nam thời kỳ Đổi mới.

 Ngoài các sách chuyên ngành, tủ sách còn có một phần không nhỏ thuộc lĩnh vực văn học – nghệ thuật. Cố Phó Chủ tịch HĐBT thường tâm niệm rằng: Làm ngoại giao nếu chỉ biết chính trị, kinh tế thì chưa đủ, mà còn cần nghệ thuật nữa. Biết phu nhân thích đọc tiểu thuyết của các nước, ông thường mua về để bà đọc, rồi sau đó lắng nghe bà chia sẻ về cốt truyện và tư tưởng của tác giả.

Nhờ đó, ông có được kiến thức văn học – nghệ thuật đủ để gây ấn tượng và tìm được sự đồng cảm của bạn bè quốc tế. Đến nay, những cuốn tiểu thuyết kinh điển nguyên tác của các đại văn hào thế giới, hay những ấn phẩm độc đáo như bản dịch Truyện Kiều, Chinh phụ ngâm bằng tiếng Pháp trong tủ sách của ông vẫn khiến bất kỳ một người yêu văn chương nào cũng phải trầm trồ, ngưỡng mộ.

Truyền lửa cho các thế hệ nghiên cứu

Không chỉ nói lên cuộc đời và tâm hồn phong phú, trí tuệ uyên bác của cố Phó Chủ tịch HĐBT, tủ sách còn là minh chứng sống động về sự coi trọng của cố Phó Chủ tịch HĐBT dành cho công tác nghiên cứu.

Phát biểu nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Nghiên cứu Chiến lược, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho biết: Công tác nghiên cứu của Bộ Ngoại giao không phải chỉ có trong 10 năm qua, mà từ cách đây 50 năm, khi cố Phó Chủ tịch HĐBT Nguyễn Cơ Thạch lập ra nhóm nghiên cứu chiến lược trong bối cảnh nước ta chuẩn bị cho đàm phán Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình.

Ngay từ lúc đó, ông đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc nghiên cứu cục diện thế giới, những xu hướng lớn trong quan hệ quốc tế, cũng như chiến lược của các nước lớn. Trong tủ sách của ông, chúng tôi thực sự thấm thía khi đọc được những dòng bút tích mà ông viết về công tác nghiên cứu: “Nghiên cứu là nêu ra để đi tìm, là phải đập nát vấn đề ra để xem thực chất bên trong”.

Chính từ sự coi trọng của cố Phó Chủ tịch HĐBT đối với công tác nghiên cứu chiến lược, gia đình ông đã chọn Viện Nghiên cứu Chiến lược (Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao) làm nơi lưu giữ những cuốn sách này. Đích thân phu nhân cố Phó Chủ tịch HĐBT đã cùng đồng chí Trịnh Đình Hùng, nguyên là Thư ký của cố Phó Chủ tịch HĐBT sắp xếp tủ sách theo các thể loại, đóng gói thành 70 thùng và trao tặng cho Học viện. Đến nay, tủ sách của cố Phó Chủ tịch HĐBT đã đồng hành cùng Viện Nghiên cứu Chiến lược trong suốt 10 năm qua. Tập thể nghiên cứu viên của Viện đã thực hiện phân loại, đánh số, xây dựng thư mục điện tử và sửa sang cơ sở vật chất để tủ sách được bảo tồn trong điều kiện tốt nhất.

Tại nơi đây, những cuốn sách bình dị vẫn đang lưu giữ dấu ấn cuộc đời hoạt động của nhà ngoại giao lỗi lạc, một trong những người học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tủ sách của cố Phó Chủ tịch HĐBT không chỉ là một phần kho tàng tri thức nhân loại mà đội ngũ nghiên cứu viên ngày nay được kế thừa, mà còn là sợi dây kết nối giữa các thế hệ cán bộ ngoại giao.

Đã 20 năm kể từ ngày cố Phó Chủ tịch HĐBT Nguyễn Cơ Thạch đi xa, nhưng nơi đây vẫn vẹn nguyên tinh thần của ông, vẫn vẹn nguyên tình cảm trân quý của bạn bè quốc tế. Và vẫn sáng mãi ngọn lửa nhiệt huyết mà ông truyền lại cho nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao làm công tác nghiên cứu sau này.

cau chuyen ve mot tu sach cua co bo truong ngoai giao nguyen co thach Ngôn ngữ - đường ngắn nhất đến nước bạn

Gắn bó trọn sự nghiệp với ngành Ngoại giao, một trong những tài sản quý mà ông Phan Doãn Nam lưu giữ lại được là ...

cau chuyen ve mot tu sach cua co bo truong ngoai giao nguyen co thach Hội nghị Paris: Bộ đôi nòng cốt Nguyễn Cơ Thạch - William Sullivan

Trong suốt gần 5 năm Hội nghị, đội quân báo chí hùng hậu ở Paris và toàn thế giới chỉ tập trung săn tin và ...

cau chuyen ve mot tu sach cua co bo truong ngoai giao nguyen co thach Vị Bộ trưởng phá bao vây cấm vận

Trong quá trình hoạt động cách mạng của mình, Ngoại giao là lĩnh vực ông Nguyễn Cơ Thạch công tác liên tục từ năm 1954 ...

Bích Ngọc

Đọc thêm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab

Baoquocte.vn. Sáng 22/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab.
Fed: Chậm tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ

Fed: Chậm tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ

Baoquocte.vn. Chủ tịch Fed nhận định, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ khi tốc độ tiêm chủng vaccine chậm lại.
Đối phó với lệnh cấm vận kinh tế từ Mỹ, Cuba ngừng tiếp nhận gửi tiền bằng USD

Đối phó với lệnh cấm vận kinh tế từ Mỹ, Cuba ngừng tiếp nhận gửi tiền bằng USD

Baoquocte.vn. Ngày 21/6, hệ thống ngân hàng Cuba đã chính thức áp dụng quy định ngừng tiếp nhận tiền mặt gửi bằng đồng USD.
Vừa kêu gọi 'tha thiết', Mỹ bất ngờ gia hạn trừng phạt Triều Tiên, Bình Nhưỡng lập tức dội gáo nước lạnh

Vừa kêu gọi 'tha thiết', Mỹ bất ngờ gia hạn trừng phạt Triều Tiên, Bình Nhưỡng lập tức dội gáo nước lạnh

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên thêm một năm.
Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ, cổ phiếu ngân hàng mất đà hồi phục

Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ, cổ phiếu ngân hàng mất đà hồi phục

Baoquocte.vn. Cổ phiếu tài chính dẫn dắt đà giảm của chỉ số nhưng VN-Index vẫn đóng cửa ở mốc trên 1.370 điểm. Nhóm ngân hàng cũng chỉ vừa mới phục hồi ...
Túi ngoại giao và những điều cần biết

Túi ngoại giao và những điều cần biết

Baoquocte.vn. Túi ngoại giao (valise ngoại giao) là một trong những dạng liên lạc quan trọng nhất và phổ biến nhất của Cơ quan đại diện ngoại giao.
Những cách tiết kiệm điện hiệu quả trong mùa Hè

Những cách tiết kiệm điện hiệu quả trong mùa Hè

Baoquocte.vn. Thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng rất cao, vì vậy, mọi người cần có những cách sử dụng điện đúng cách và tiết kiệm điện hiệu ...
Vải tươi Việt Nam tại Australia được đấu giá lên tới 53 triệu đồng/kg

Vải tươi Việt Nam tại Australia được đấu giá lên tới 53 triệu đồng/kg

Baoquocte.vn. Trong 1 phiên đấu giá tại Australia, 1kg vải tươi Việt Nam 'thượng hạng' nhập khẩu được mua với giá lên tới 3.000 AUD (khoảng 53 triệu VND).
Vinamilk tiếp tục dẫn đầu trong top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2021

Vinamilk tiếp tục dẫn đầu trong top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2021

Baoquocte.vn. Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2021 (Top 50) lần thứ 9. Theo đó, Vinamilk tiếp tục đứng trong top ...
Đại dịch Covid-19 khiến khủng hoảng nhân đạo tại khu vực Sừng châu Phi thêm trầm trọng

Đại dịch Covid-19 khiến khủng hoảng nhân đạo tại khu vực Sừng châu Phi thêm trầm trọng

Baoquocte.vn. Khu vực Sừng châu Phi đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo lan rộng do tác động của đại dịch Covid-19.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp gặp mặt thân mật các cơ quan đại diện báo chí nhân ngày 21/6

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp gặp mặt thân mật các cơ quan đại diện báo chí nhân ngày 21/6

Baoquocte.vn. Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan đại diện báo chí tại Pháp trong những năm qua.
Việt Nam khẳng định ủng hộ, tiếp tục đóng góp vào hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan

Việt Nam khẳng định ủng hộ, tiếp tục đóng góp vào hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cao vai trò của UNMISS, các nước láng giềng, tổ chức khu vực trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Nam Sudan.
Ra mắt, giới thiệu cuốn sách Phép màu Việt Nam của nhà báo Bulgaria

Ra mắt, giới thiệu cuốn sách Phép màu Việt Nam của nhà báo Bulgaria

Baoquocte.vn. Cuốn Phép màu Việt Nam là tác phẩm mới nhất của nhà báo K. Kadrinova ra mắt nhân kỷ niệm 70 năm Việt Nam-Bulgaria thiết lập quan hệ ngoại giao.
Sinh hoạt chi bộ chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sinh hoạt chi bộ chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Chi bộ các đơn vị phối hợp tổ chức sinh hoạt chi bộ chuyên đề nhân dịp kỷ niệm 110 năm sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021).
Báo Thế giới & Việt Nam cảm ơn!

Báo Thế giới & Việt Nam cảm ơn!

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ban, ngành, đơn vị đã gửi lời chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
ASEAN cam kết duy trì một khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân

ASEAN cam kết duy trì một khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN đã tham dự Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN (SOM ASEAN).
Covid-19 ở Ấn Độ: Truyền thông đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm sẽ tạo nên sức mạnh cộng đồng

Covid-19 ở Ấn Độ: Truyền thông đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm sẽ tạo nên sức mạnh cộng đồng

Baoquocte.vn. Công tác truyền thông về bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ trước, trong và sau đại dịch Covid-19 luôn được duy trì và chú trọng.
Đưa hơn 320 công dân Việt Nam tại Indonesia về nước an toàn

Đưa hơn 320 công dân Việt Nam tại Indonesia về nước an toàn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia hướng dẫn công dân hoàn thành các thủ tục và cử cán bộ trực tiếp giúp đỡ công dân tại sân bay.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Baoquocte.vn. Ngày 27/5, Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đến thăm Trung tâm Sderod gần Dải Gaza, nơi có sinh viên Việt Nam theo học.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại để nắm bắt thông tin về số người được giải cứu và thực hiện bảo hộ công dân.
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Israel-Palestine leo thang, cộng đồng người Việt tại Israel vẫn giữ vững tinh thần, phát huy bản lĩnh kiên cường trong mọi hoàn cảnh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với cơ quan chức năng sở tại xác minh công dân và giải quyết vụ việc.
Túi ngoại giao và những điều cần biết

Túi ngoại giao và những điều cần biết

Baoquocte.vn. Túi ngoại giao (valise ngoại giao) là một trong những dạng liên lạc quan trọng nhất và phổ biến nhất của Cơ quan đại diện ngoại giao.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính sau.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính.
Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện và thành viên hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo quy định của nước tiếp nhận trên cơ sở Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Baoquocte.vn. Thành viên Cơ quan đại diện bao gồm những ai? Chức vụ được sắp xếp như thế nào? Trụ sở của Cơ quan đại diện ngoại giao là gì?
Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Baoquocte.vn. Trưởng cơ quan đại diện lãnh sự hay còn gọi là Tổng Lãnh sự khi nhận nhiệm vụ và kết thúc nhiệm vụ ở nước tiếp nhận phải tuân theo quy định.
Phiên bản di động