Thêm 3 công ty, 5 công dân Nga bị Mỹ trừng phạt vì tấn công mạng

12/06/2018 07:40

Ngày 11/6, Bộ Tài chính Mỹ ra thông báo trừng phạt 3 cá nhân và 5 thực thể Nga vì liên quan tới những hoạt động công nghệ gây tổn hại tới Mỹ, bao gồm hỗ trợ vật liệu và công nghệ cho cơ quan tình báo của Nga. 

TIN LIÊN QUAN
them 3 cong ty 5 cong dan nga bi my trung phat vi tan cong mang Anh sẽ đẩy mạnh liên minh chống lại Nga
them 3 cong ty 5 cong dan nga bi my trung phat vi tan cong mang ​Mỹ trừng phạt Nga vì vai trò của Moscow trong các vấn đề quốc tế

Trong thông báo mới, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin cho biết, các thực thể chịu ảnh hưởng của lệnh trừng phạt mới đã trực tiếp đóng góp cho quá trình nâng cấp mạng cáp ngầm và hệ thống máy tính của Nga, khi hợp tác với Cơ quan an ninh Liêng bang Nga (FSB).

them 3 cong ty 5 cong dan nga bi my trung phat vi tan cong mang
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: AP)

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng, những việc làm này có thể đe dọa tới an toàn và an ninh của Mỹ cũng như các đồng minh của quốc gia này. Theo đó, Mỹ sẽ phong tỏa mọi tài sản và quyền lợi của những cá nhân và thực thể nêu trong lệnh trừng phạt và cấm người Mỹ làm ăn với bất cứ doanh nghiệp nào trong số này. 

Bộ Tài chính Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt trên dựa trên cáo buộc, nhiều hoạt động công nghệ bị cho là của Nga, trong đó có vụ tấn công mã độc NotPetya hồi năm ngoái, nhằm vào hệ thống đường dây điện và cơ sở hạ tầng của Mỹ.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đơn phương quy kết Nga theo dõi các mạng cáp thông tin ngầm dưới đáy biển, vốn chứa nhiều dữ liệu viễn thông của các quốc gia. 

Các thực thể Nga chịu lệnh trừng phạt mới của Mỹ gồm các công ty Digital Security, ERPScan, Embedi, Viện nghiên cứu khoa học Kvant, Divetechnoservices và ba cá nhân đều liên quan tới Divetechnoservices.

them 3 cong ty 5 cong dan nga bi my trung phat vi tan cong mang EU chính thức gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Ngày 21/12, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức gia hạn thêm sáu tháng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan ...

them 3 cong ty 5 cong dan nga bi my trung phat vi tan cong mang EU tiếp tục gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga

Ngày 14/12, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh ...

them 3 cong ty 5 cong dan nga bi my trung phat vi tan cong mang EU thiệt hại hơn 100 tỷ USD vì trừng phạt Nga

Kể từ khi áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vào năm 2014, nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) mỗi tháng thiệt ...

(theo AP)