Thoát áp lực, MRC 'duyệt' dự thảo chiến lược phát triển sông Mekong

16/06/2020 21:26
Nguyễn Hoàng
16/06/2020 21:26

TGVN. Nhật báo Khmer Times ngày 16/6 đưa tin Ủy hội sông Mekong (MRC) đã phê chuẩn chiến lược phát triển hạ vùng sông Mekong để ứng phó với các vấn đề về môi trường và áp lực xã hội từ sự phát triển hiện nay và tương lai cũng như biến đổi khí hậu ở Hạ vùng sông Mekong. 

TIN LIÊN QUAN
Loại bỏ lo ngại, Thái Lan hủy dự án ‘nổ đá’ trên sông Mekong
Việt Nam theo dõi sát sao tình hình nguồn nước sông Mekong
1637 3736
Chiến lược phát triển hạ vùng sông Mekong nhằm ứng phó với các vấn đề về môi trường và áp lực xã hội từ sự phát triển hiện nay và tương lai cũng như biến đổi khí hậu ở Hạ vùng sông Mekong. (Nguồn: MRC)

Giám đốc điều hành Ban Thư ký MRC Pich Hatda cho biết Ủy ban chung MRC đã tổ chức cuộc họp đặc biệt vào đầu tháng 6/2020 để phê chuẩn và ký Chiến lược phát triển miền hạ vùng Mekong 10 năm, mở đường cho Hội đồng MRC gồm Bộ trưởng của các nước thành viên xem xét lần cuối và phê chuẩn.

Trong tuyên bố ngày 12/6, MRC cho hay chiến lược phát triển hạ vùng mới xác định 4 vấn đề then chốt mà các nước hạ vùng đang phải đối mặt trong phát triển và quản lý nguồn nước và các tài nguyên liên quan, đưa ra cách thức để các nước nhất trí cùng nhau giải quyết các vấn đề này nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững hạ vùng.

Chiến lược này cũng đặt ra 5 ưu tiên chiến lược để ứng phó với các thách thức của hạ vùng gồm duy trì chức năng hệ sinh thái hạ vùng sông Mekong, hỗ trợ việc tiếp cận toàn diện, tận dụng nguồn nước và các tài nguyên liên quan của hạ vùng, cải thiện sự phát triển bền vững và tối ưu nước và các ngành liên quan, tăng cường tính tự cường trước thiên tai, thúc đẩy hợp tác giữa tất cả các nước hạ vùng và các bên liên quan.

Campuchia dừng kế hoạch phát triển thủy điện trên sông Mekong

 

Campuchia dừng kế hoạch phát triển thủy điện trên sông Mekong

TGVN. Ngày 20/3, Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia xác nhận không có kế hoạch xây đập thủy điện trên sông Mekong trong 10 năm tới.

Liệu kỳ tích sông Hàn có trở thành kỳ tích sông Mekong?

 

Liệu kỳ tích sông Hàn có trở thành kỳ tích sông Mekong?

TGVN. Hai hội nghị thượng đỉnh quan trọng giữa Hàn Quốc và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ...

Công bố báo cáo mới về hiện trạng đất đai khu vực sông Mekong

 

Công bố báo cáo mới về hiện trạng đất đai khu vực sông Mekong

TGVN. Ngày 8/11, tại Hà Nội, Dự án Quản trị đất đai khu vực sông Mekong (MRLG) do Tập đoàn trao đổi nghiên cứu và ...