Loại bỏ lo ngại, Thái Lan hủy dự án ‘nổ đá’ trên sông Mekong

08/02/2020 17:20

TGVN. Theo tờ Bangkok Post ngày 8/2, Nội các Thái Lan trong tuần này đã chính thức yêu cầu hủy dự án "nổ đá" trên dòng sông Mekong với tên gọi Dự án cải thiện giao thông đường thủy Lan Thương-Mekong. 

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam theo dõi sát sao tình hình nguồn nước sông Mekong
Liệu kỳ tích sông Hàn có trở thành kỳ tích sông Mekong?
Việc Thái Lan dừng dự án của Trung Quốc nhằm mở thêm tuyến đường thủy ở sông Mekong được xem là một chiến thắng hiếm hoi của các nhà hoạt động môi trường. (Nguồn: International Rivers)

Quyết định của Nội các Thái Lan là đỉnh điểm của nhiều thập niên vận động bởi các cộng đồng người Thái sống dọc theo sông Mekong và các nhóm xã hội dân sự với sự hỗ trợ từ các nhà hoạt động môi trường vốn làm việc không mệt mỏi nhằm nêu bật những lo ngại về dự án do Trung Quốc lãnh đạo nói trên cũng như tương lai mà dự án sẽ mang lại cho sông Mekong.

Dự án nổ đá sông Mekong đã nằm trong chương trình nghị sự của Chính phủ Thái Lan trong gần 20 năm qua. Năm 2000, Trung Quốc, Myanmar, Lào và Thái Lan ký Hiệp định về vận tải đường thủy thương mại trên sông Lan Thương-Mekong.

Mục tiêu của thỏa thuận là loại bỏ những thác, gềnh trên những khúc sông Mekong thông qua việc nạo vét và cho nổ đá nhằm cho phép tàu thuyền tải trọng 500 tấn di chuyển quanh năm giữa tỉnh Vân Nam của Trung Quốc tới biên giới Thái-Lào và Luang Prabang ở Lào.

Theo AFP, Bắc Kinh từ lâu đã muốn cho nổ đoạn đất đá dài 97 km và nạo vét lòng sông ở miền bắc Thái Lan để mở ra lối đi cho những tàu hàng cỡ lớn.

Kể từ khi ký Hiệp định, dự án đã được thực hiện trên những khúc sông Mekong ở Trung Quốc, Myanmar và dọc theo biên giới với Lào tới tận biên giới Thái Lan ở vùng Tam giác Vàng.

Công bố báo cáo mới về hiện trạng đất đai khu vực sông Mekong

TGVN. Ngày 8/11, tại Hà Nội, Dự án Quản trị đất đai khu vực sông Mekong (MRLG) do Tập đoàn trao đổi nghiên cứu và ...

Thái Lan: Mực nước sông Mekong vẫn rất thấp

Truyền thông Thái Lan đưa tin nước sông Mekong tại tỉnh Nakhon ở Đông Bắc nước này đang lên dần sau nhiều tháng cạn gần ...

Tiểu vùng Mekong mở rộng thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng

Các quan chức cấp cao trong khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) sẽ nhóm họp tuần này trong khuôn khổ Diễn đàn Hành ...

 

Hồng Phúc