Thủ lĩnh đối lập Campuchia Sam Rainsy đã đến Malaysia

09/11/2019 19:59

TGVN. Thủ lĩnh đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) Sam Rainsy đã tới Malaysia và được một số nhân viên di trú Malaysia tiếp cận sau khi đáp xuống sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 9/11 .

TIN LIÊN QUAN
thu linh doi lap campuchia sam rainsy bi bat o malaysia Tòa án Campuchia phát lệnh bắt thủ lĩnh đối lập lưu vong Sam Rainsy
thu linh doi lap campuchia sam rainsy bi bat o malaysia Thủ lĩnh đối lập Venezuela sẽ bị điều tra tội chống nhà nước
thu linh doi lap campuchia sam rainsy bi bat o malaysia
Ông Sam Rainsy là thủ lĩnh lưu vong của đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia. (Nguồn: siamediacentre.org.nz)

Hãng Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết, ông Sam Rainsy đã cam kết trở về quê hương để lãnh đạo phong trào biểu tình phản đối chính quyền.

Thủ tướng Hun Sen, người lãnh đạo Campuchia hơn 3 thập kỷ, đã miêu tả cuộc trở về theo kế hoạch của ông Rainsy và các thủ lĩnh đối lập khác là một âm mưu đảo chính.

Trước đó, đã có thông tin ông Sam Rainsy về nước trong ngày 9/11 (qua đường Thái Lan) để kêu gọi dân chúng “khôi phục nền dân chủ,” một kế hoạch mà chính phủ của Thủ tướng Hun Sen coi là mưu toan lật đổ chính quyền Campuchia hợp pháp.

Quân đội Hoàng gia Campuchia đã ban bố tình trạng báo động cao tại vùng biên giới với Thái Lan để đề phòng nguy cơ những vụ tụ tập đông người nhằm phá hoại ngày Quốc khánh của Campuchia.

Tuy nhiên Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha khẳng định, Chính phủ Bangkok không cho phép ông Sam Rainsy và các đồng sự sử dụng lãnh thổ Thái Lan để chống lại Chính phủ hợp pháp của Campuchia.

Ngày 7/11, ông Sam Rainsy đã thừa nhận hoãn vô thời hạn chuyến trở về Campuchia do các hãng hàng không Thái Lan không cho phép ông lên máy bay, với lý do đây là việc làm bất hợp pháp.

thu linh doi lap campuchia sam rainsy bi bat o malaysia

Phe thủ lĩnh đối lập Venezuela kêu gọi hỗ trợ từ Bộ Chỉ huy phương Nam của Mỹ

Ngày 13/5, ông Carlos Vecchio, đại diện “ngoại giao” của thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido, đã đề nghị được gặp gỡ người đứng ...

thu linh doi lap campuchia sam rainsy bi bat o malaysia

Thủ lĩnh “bóng ma” chết, IS lụi tàn?

TGVN. Sau nhiều năm lẩn trốn, thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi ...

thu linh doi lap campuchia sam rainsy bi bat o malaysia

Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt: Tác động và hệ luỵ

TGVN. Tổ chức IS bị Mỹ giáng đòn nặng nề, có thể còn mang tính số phận. Tác động và hệ lụy của sự kiện ...

T.T

(theo Vietnamplus)