Thủ tướng Ấn Độ có động thái mới, gửi tín hiệu mạnh tới Trung Quốc

03/07/2020 15:19
Thế Việt
03/07/2020 15:19

TGVN. Sáng 3/7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng với Tham mưu trưởng quốc phòng (CDS) Bipin Rawat và Tư lệnh Lục quân MN Naravane đã tới Leh, thủ phủ vùng Ladakh, để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của 3 quân chủng nước này.

TIN LIÊN QUAN
Kiên quyết đối đầu, Ấn Độ điều 12 tàu giám sát công suất lớn đến hồ Pangong giáp Trung Quốc
Tin thế giới ngày 30/6: Hong Kong, Trung Quốc cảnh cáo Mỹ, căng thẳng Ấn-Trung 'tràn' sang công nghệ, đối đầu Mỹ-Iran và Venezuela-EU
thu tuong an do co dong thai moi gui tin hieu manh toi trung quoc
Thủ tướng Narendra Modi đến thăm Ladakh hôm 3/7. (Nguồn: Financial Express)

Thủ tướng Modi đưa ra quyết định đi thăm Ladakh vào tối 2/7. Trong chuyến thăm này, ông đã được Tư lệnh quân đội miền Bắc, Trung tướng Y K Joshi và Tư lệnh Quân đoàn XIV, Trung tướng Harinder Singh báo cáo tình hình.

Chuyến thăm được xem như một thông điệp bày tỏ sự ủng hộ và khích lệ tinh thần lớn đối với các lực lượng vũ trang Ấn Độ, diễn ra 2 tuần sau một vụ đụng độ bạo lực ở thung lũng Galwan khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Đây cũng là một tín hiệu mạnh gửi tới Trung Quốc, cho thấy Chính phủ Ấn Độ nhìn nhận cuộc đối đầu với PLA nghiêm túc thế nào.

Theo các chỉ huy quân sự Ấn Độ, PLA tiếp tục đánh dấu lãnh thổ tại tất cả các điểm đối đầu bằng việc triển khai lực lượng, trong khi bề ngoài tỏ ra đang cắt giảm lực lượng ở hậu tuyến với việc rút một vài phương tiện và một số binh lính. PLA triển khai lượng lớn binh sĩ tại thung lũng sông Galwan và củng cố vị trí tại hồ Pangong bằng việc nâng cấp hàng loạt cơ sở hạ tầng.

Trước đó, trong cuộc họp báo tối 2/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava thông báo, New Delhi đã kêu gọi Bắc kinh đảm bảo việc nhanh chóng khôi phục hòa bình và yên tĩnh ở các khu vực biên giới, phù hợp với những điều khoản của các thỏa thuận song phương liên quan.

Đề cập lệnh cấm 59 ứng dụng di động liên quan tới Trung Quốc, người phát ngôn trên tuyên bố, Ấn Độ sẽ tiếp tục hoan nghênh các hoạt động đầu tư nước ngoài, kể cả trong lĩnh vực công nghệ Internet, nhưng các công ty hoạt động ở Ấn Độ sẽ phải tuân thủ các quy tắc và khuôn khổ pháp lý, trong đó bao gồm cả các quy định liên quan đến bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư của dữ liệu cá nhân.

Khi được hỏi về cuộc đàm phán cấp chỉ huy quân đoàn hôm 30/6, ông Srivastava cho hay, cuộc đàm phán mới nhất này đã thể hiện cam kết của hai bên trong việc giảm thiểu căng thẳng dọc Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC). Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán ở cả cấp quân sự và ngoại giao, kể cả trong khuôn khổ Cơ chế làm việc về tham vấn và phối hợp (WMCC), trong tương lai để giải quyết thỏa đáng các vấn đề.

Tin thế giới 2/7: Ấn Độ nối dài danh sách cấm cửa, Trung Quốc kêu gọi 'sửa sai', Hong Kong 'nóng rẫy'

Tin thế giới 2/7: Ấn Độ nối dài danh sách cấm cửa, Trung Quốc kêu gọi 'sửa sai', Hong Kong 'nóng rẫy'

TGVN. Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc, Ấn Độ-Pakistan, vấn đề Hong Kong, tình hình Syria, đại dịch Covid-19 và vụ lở đất ở Myanmar khiến ...

Ấn Độ-Trung Quốc: Xung đột biên giới có chuyển sang xung đột kinh tế?

Ấn Độ-Trung Quốc: Xung đột biên giới có chuyển sang xung đột kinh tế?

TGVN. Theo tờ The Strait Times, cuộc đụng độ ngày 15/6 giữa các binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực gọi là ...

Ấn Độ mạnh tay cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc

Ấn Độ mạnh tay cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc

TGVN. Chính phủ Ấn Độ ngày 29/6 đã cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc - trong đó có Tik Tok, UC Browser, ...

(theo India Today, TTXVN)