Thủ tướng Iraq chuẩn bị đi thăm đối thủ, Ngoại trưởng Iran lên tiếng

20/07/2020 11:22
Thế Việt
20/07/2020 11:22

TGVN. Ngày 19/7, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh, quan hệ giữa Tehran và Baghdad sẽ không bị “ảnh hưởng” trước thềm chuyến thăm trong tuần tới của Thủ tướng Iraq tới Saudi Arabia, đối thủ khu vực của Iran.

TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng Quốc phòng Iran kêu gọi cùng Iraq trở thành 'đối tác chiến lược'
Iran diễu binh phô diễn các năng lực quân sự
thu tuong iraq chuan bi di tham doi thu ngoai truong iran len tieng
Ngoại trưởng Zarif khẳng định, quan hệ Iran-Iraq sẽ không bị ảnh hưởng. (Nguồn: Fars News)

Chuyến thăm đầu tiên của ông Zarif tới Iraq kể từ cuộc không kích của Mỹ khiến Tướng Qassem Soleimani thiệt mạng hồi tháng 1/2020, diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Iraq đang phải ứng phó với các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn, một số trong đó đang ngày càng khó kiểm soát khi không còn Tướng Soleimani và lãnh đạo lực lượng dân quân Iran Abu Mahdi al-Muhandis, người cũng bị sát hại trong cuộc không kích này.

Ngoại trưởng Zarif đã tới thăm địa điểm Tướng Soleimani bị sát hại và sau đó gặp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi, đồng thời khẳng định, quan hệ Iran-Iraq sẽ không bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Thủ tướng Kadhimi cho biết: “Iraq đang tìm cách khẳng định vai trò tích cực và cân bằng trong tiến trình xây dựng hòa bình và tiến bộ tại khu vực”.

Cuộc gặp của ông Zarif diễn ra một ngày trước khi Thủ tướng Kadhimi có chuyến thăm tới Saudi Arabia và sau đó tới Tehran.

Các cố vấn của ông Kadhimi cho hay, chuyến thăm tới Riyadh nhằm mở đường cho hợp tác kinh tế, đồng thời tăng cường tiềm năng của Iraq trong vai trò là nhà trung gian hòa giải khu vực.

Chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Zarif tới Baghdad, 3 quả đạn cối đã rơi vào Vùng Xanh trước Đại sứ quán Mỹ tại Iraq, nhưng không gây thiệt hại.

Giữa căng thẳng

Giữa căng thẳng "tột cùng" với Mỹ, Ngoại trưởng Iran công du đến Iraq

Đài truyền hình nhà nước Iraq đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 25/5 đã tới Baghdad trong chuyến thăm chính thức nhằm ...

​Động đất ở biên giới Iran - Iraq: Ít nhất 328 người đã thiệt mạng

​Động đất ở biên giới Iran - Iraq: Ít nhất 328 người đã thiệt mạng

Giới chức cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra rạng sáng 13/11 (giờ Hà Nội) ở ...

Động đất ở biên giới Iran-Iraq: Ít nhất 90 người thiệt mạng

Động đất ở biên giới Iran-Iraq: Ít nhất 90 người thiệt mạng

Tân Hoa xã dẫn truyền thông địa phương đưa tin, ít nhất 90 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương trong trận động ...

(theo Aljazeera, THX)