Thủ tướng Nhật Bản thăm Mỹ: Thắt chặt tình xưa hay sự khởi đầu mới

Minh Vương
Với chuyến thăm Mỹ từ ngày 16/4, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Chuyến thăm sẽ có gì đáng chú ý? Tiêu điểm thời sự của báo Thế giới & Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Ngày 16/4 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm Mỹ, qua đó trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới Washington dưới thời ông Joe Biden. Đây cũng là chuyến công du xứ cờ hoa đầu tiên của ông Suga kể từ khi trở thành Thủ tướng Nhật Bản tháng 9/2020. Vậy chuyến đi này có gì đáng chú ý?

(04.14) Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên tại Washington vào ngày 16/4 tới. (Nguồn: Nikkei Asia Review)
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên tại Washington vào ngày 16/4 tới. (Nguồn: Nikkei Asia Review)

Ngoại giao cá nhân trở lại

Thứ nhất, việc Thủ tướng Suga Yoshihide là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được mời tới thăm Mỹ củng cố vai trò của Tokyo như một đối tác không thể thay thế của Washington trước các thách thức khu vực và quốc tế ngày một lớn.

Đồng thời, sự kiện này cho thấy ưu tiên của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Đây là cơ hội, song cũng là thách thức với Thủ tướng Suga Yoshihide, khi ông có thể sử dụng cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden để tạo dấu ấn đối ngoại đậm nét và xây dựng uy tín, vị thế lãnh đạo quốc gia đồng minh thân cận của Mỹ, đóng góp tích cực cho cuộc bầu cử cuối năm nay.

Thứ hai, nhiều người kỳ vọng rằng chuyến thăm của ông Suga tới Washington, gặp gỡ ông Biden sẽ giúp hai nhà lãnh đạo xây dựng mối quan hệ cá nhân tốt đẹp.

Hai người tiền nhiệm của họ, ông Abe Shinzo và ông Donald Trump, đã củng cố tình thân thông qua sở thích chơi golf, dù là ở New York, Florida hay Tokyo.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Suga và ông Biden sẽ làm gì để nối lại mối quan hệ ấy, từ đó thiết lập lòng tin để cùng nhau tiến về phía trước, giải quyết những bài toán khó.

Chung tay giải quyết

Tin liên quan
Thượng đỉnh Nhật-Mỹ: Phép thử dành cho Thủ tướng Suga Yoshihide Thượng đỉnh Nhật-Mỹ: Phép thử dành cho Thủ tướng Suga Yoshihide

Thứ ba, Trung Quốc và Triều Tiên sẽ là hai trọng tâm lớn trong cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo.

Thực tế cho thấy, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden đã triển khai hàng loạt hoạt động ngoại giao.

Tháng trước, dù được tổ chức theo hình thức trực tuyến, song cuộc họp lãnh đạo Bộ tứ (Quad) đầu tiên dưới thời ông Biden đã mang tới một số kết quả thực chất như thống nhất về “ngoại giao vaccine”, thiết lập nhóm làm việc về biến đổi khí hậu và công nghệ mới.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã dự Hội nghị 2+2 tại Tokyo và Seoul. Đáp lại, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã thăm Washington và gặp gỡ đồng cấp nước chủ nhà Jake Sullivan.

Chuyên gia Mireya Solis của Viện Nghiên cứu Brookings nhận định “cơn bão ngoại giao” này cho thấy Tokyo và Washington đang tỏ ra sẵn sàng hơn bao giờ hết cho nỗ lực hợp tác trong tương lai, đặc biệt là về Trung Quốc.

Tokyo đã gây sửng sốt khi chỉ đích danh Trung Quốc gây bất ổn trật tự quốc tế, thậm chí đề cập Eo biển Đài Loan trong tuyên bố chung Hội nghị 2+2 tháng 3.

Mới đây, ngày 5/4, điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã quan ngại sâu sắc về các động thái của Trung Quốc tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, đặc biệt là hành động xâm nhập vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư của các tàu hải cảnh Trung Quốc và Luật hải cảnh mới của Bắc Kinh.

Trong bối cảnh đó, tìm kiếm đồng thuận trong chính sách với Trung Quốc chắc chắn sẽ là trọng tâm thảo luận nhân chuyến làm khách tại Washington của Thủ tướng Suga Yoshihide.

Tokyo đã gây sửng sốt khi chỉ đích danh Trung Quốc gây bất ổn trật tự quốc tế, thậm chí đề cập eo biển Đài Loan trong tuyên bố chung Hội nghị 2+2 hồi tháng 3 vừa qua.

Về Triều Tiên, cả hai đều ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn. Khác với người tiền nhiệm, ông Biden không quá thân thiết với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Còn ông Suga muốn thể hiện thái độ cương quyết với ông Kim Jong-un nhằm phản ứng trước áp lực yêu cầu hồi hương công dân bị Triều Tiên bắt cóc.

Tuy nhiên, ông Biden cần đảm bảo rằng quan hệ hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn không bị gián đoạn bởi căng thẳng Tokyo-Seoul trong nhiều vấn đề, từ lao động cưỡng bức, sách giáo khoa lịch sử tới việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu nguyên liệu cho công nghiệp bán dẫn sang Hàn Quốc.

Thứ tư, điểm khác biệt trong cuộc gặp lần này giữa Thủ tướng Suga Yoshihide và Tổng thống Joe Biden so với hai người tiền nhiệm của họ là mối quan tâm dành cho các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 và chống biến đổi khí hậu.

Tin liên quan
Những vấn đề Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Về dịch Covid-19, Nhật Bản và Mỹ đã có nhiều năm hợp tác về y tế quốc tế, song hợp tác song phương trong phòng chống dịch đến thời điểm này, dù đó là hỗ trợ cung cấp trang thiết bị y tế tới chia sẻ thông tin, đều chưa đạt kết quả rõ rệt.

Trong bối cảnh đó, Tokyo và Washington có thể hỗ trợ nhiều hơn cho các nỗ lực đa phương như tài trợ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giúp ngăn chặn sự lây lan toàn cầu và tiêm chủng cho toàn thế giới trước khi xuất hiện đột biến kháng thuốc.

Về biến đổi khí hậu, Tổng thống Joe Biden đã đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu với 40 nhà lãnh đạo thế giới từ ngày 22-23/4.

Còn Thủ tướng Suga Yoshihide cam kết sẽ đưa Nhật Bản thành nước trung hòa carbon vào năm 2050.

Như vậy, hai bên có thể thảo luận các nỗ lực nhằm khởi đầu các quá trình chuyển đổi năng lượng, dần dần thay thế năng lượng hóa thạch bằng năng lượng tái tạo và năng lượng sạch.

Liệu chuyến thăm Washington của Thủ tướng Suga Yoshihide có thể đáp ứng hết những kỳ vọng lớn này hay chăng? Baoquocte.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản-Đức lần đầu tiên đối thoại 2+2, chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc
Tranh thủ tàu khu trục Đức tiến vào Biển Đông, Nhật Bản 'rủ rê' tập trận
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?
Sắc màu Nhật Bản 'thăng hoa’ trong ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp năm 2021
Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: Hàn Quốc triệu Đại sứ Nhật Bản, gấp rút đối phó, Trung Quốc phản ứng

Đọc thêm

Pháp đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 'khủng' chào hàng Thụy Điển

Pháp đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 'khủng' chào hàng Thụy Điển

Tàu sân bay lớn nhất của Hải quân Pháp vừa cập cảng Malmö trong chuyến thăm đầu tiên tới Thụy Điển.
Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh ngày Vía Thần Tài, động lực đi lên của thị trường thế giới khó bền vững, lâu dài?

Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh ngày Vía Thần Tài, động lực đi lên của thị trường thế giới khó bền vững, lâu dài?

Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh giữa cao điểm giao dịch ngày Vía Thần Tài, thị trường thế giới đang xuất hiện động lực mới?
Rơi tiêm kích F-16, một phi công Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Rơi tiêm kích F-16, một phi công Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Một chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nạn ngay sau khi cất cánh từ căn cứ Balıkesir, khiến một phi công tử vong.
Phương thức xét tuyển tổng hợp tại ba trường đại học lớn thuộc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Phương thức xét tuyển tổng hợp tại ba trường đại học lớn thuộc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Ba trường đại học lớn thuộc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh sẽ áp dụng phương thức xét tuyển tổng hợp từ năm 2026, kết hợp nhiều tiêu chí ...
Việt Nam mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga

Việt Nam mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Nga trong tất cả các ...
Thông điệp Liên bang: Tổng thống Trump quyết triển khai 'cuộc chiến chống gian lận'

Thông điệp Liên bang: Tổng thống Trump quyết triển khai 'cuộc chiến chống gian lận'

Tổng thống Trump chỉ trích các hành vi lạm dụng trợ cấp chính phủ tại các bang do đảng Dân chủ kiểm soát trong bài phát biểu Thông điệp Liên ...
Pháp đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 'khủng' chào hàng Thụy Điển

Pháp đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 'khủng' chào hàng Thụy Điển

Tàu sân bay lớn nhất của Hải quân Pháp vừa cập cảng Malmö trong chuyến thăm đầu tiên tới Thụy Điển.
Rơi tiêm kích F-16, một phi công Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Rơi tiêm kích F-16, một phi công Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Một chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nạn ngay sau khi cất cánh từ căn cứ Balıkesir, khiến một phi công tử vong.
Thông điệp Liên bang: Tổng thống Trump quyết triển khai 'cuộc chiến chống gian lận'

Thông điệp Liên bang: Tổng thống Trump quyết triển khai 'cuộc chiến chống gian lận'

Tổng thống Trump chỉ trích các hành vi lạm dụng trợ cấp chính phủ tại các bang do đảng Dân chủ kiểm soát trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang ngày 24/2.
Anh, Pháp chuẩn bị chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Kiev, Trung Quốc phản ứng 'gắt'

Anh, Pháp chuẩn bị chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Kiev, Trung Quốc phản ứng 'gắt'

Trung Quốc tuyên bố nhất quán lập trường không chấp nhận việc sử dụng vũ khí hạt nhân và chiến tranh hạt nhân.
Vấn đề nhập cư: Lợi thế chiến lược nhưng cũng là thách thức lớn với Tổng thống Trump

Vấn đề nhập cư: Lợi thế chiến lược nhưng cũng là thách thức lớn với Tổng thống Trump

Cử tri đánh giá cao Tổng thống Donald Trump ở vấn đề nhập cư, song ngày càng quan ngại trước các biện pháp thực thi cứng rắn của chính quyền.
Ngoại trưởng Araghchi: Iran và Mỹ đứng trước 'cơ hội lịch sử' để tiến tới một thỏa thuận chưa từng có

Ngoại trưởng Araghchi: Iran và Mỹ đứng trước 'cơ hội lịch sử' để tiến tới một thỏa thuận chưa từng có

Tân Hoa xã dẫn lời các quan chức cấp cao của Iran tái khẳng định mong muốn đạt được thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Hội nghị an ninh Munich (MSC) năm nay được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2, trong bối cảnh trật tự quốc tế hậu Thế chiến II đang suy yếu, thế giới đứng trước bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Việc hạn chế doanh nghiệp quốc phòng Mỹ tham gia các chương trình mua sắm của châu Âu làm suy yếu an ninh chung xuyên Đại Tây Dương.
Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Hàn Quốc đang thúc đẩy nới lỏng quy định niêm yết, triển khai tín dụng R&D bằng tiền mặt và cải tổ hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm trong mảng công nghệ sinh học.
Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Các nền kinh tế chuyển từ mô hình toàn cầu hóa dựa trên chi phí thấp sang chính sách công nghiệp nhà nước hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung khoáng sản thiết yếu.
Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Học giả Vina Nadjibulla thuộc Quỹ Châu Á-Thái Bình Dương của Canada đăng bài viết trên East Asia Forum về quan hệ Canada-Trung Quốc.
Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Ngoại giao văn hóa đã trở thành một trong những công cụ hữu hiệu nhất để kiến tạo nên hình ảnh của một quốc gia trên trường quốc tế.
Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Giáo sư Sambit Bhattacharyya tại Đại học Sussex đăng bài viết trên East Asia Forum với tựa đề 'Kinh tế Ấn Độ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong năm 2026'.
Phiên bản di động