Thủ tướng Singapore thăm Mexico, khẳng định cam kết hợp tác song phương

17/11/2019 08:27

TGVN. Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân sẽ đến Thành phố Mexico hôm nay (17/11), bắt đầu chuyến thăm chính thức Mexico kéo dài 4 ngày theo lời mời của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong singapore tham mexico khang dinh cam ket hop tac song phuong Tổng thống Singapore lần đầu tiên thăm Saudi Arabia
thu tuong singapore tham mexico khang dinh cam ket hop tac song phuong Thủ tướng Singapore kêu gọi ASEAN tăng cường hợp tác trên 3 lĩnh vực then chốt
thu tuong singapore tham mexico khang dinh cam ket hop tac song phuong
Ông Lý Hiển Long là Thủ tướng Singapore đầu tiên thăm Mexico sau 22 năm. (Nguồn: The Straits Times)

Tháp tùng Thủ tướng Lý Hiển Long là Quốc vụ khanh cao cấp phụ trách Quốc phòng và Ngoại giao Maliki Osman, Quốc vụ khanh cao cấp phụ trách Công Thương và Giáo dục Chee Hong Tat, cùng với các quan chức của Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương và đoàn lãnh đạo doanh nghiệp của Singapore.

Tuyên bố ngày 16/11 của Văn phòng Thủ tướng cho hay, trong chuyến thăm, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ gặp Tổng thống Lopez Obrador và các quan chức hàng đầu Mexico, phát biểu trước Thượng viện Mexico và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Mexico.

Dự kiến hai bên sẽ ký kết nhiều bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong các lĩnh vực như khoa học và công nghệ, tài nguyên nước, văn hóa, sở hữu công nghiệp và phát triển quốc tế.

Chẳng hạn như MOU giữa hai Bộ Môi trường và Tài nguyên nước của Singapore và Mexico sẽ tạo điều kiện trao đổi kỹ thuật và xây dựng năng lực trong quản lý nước, trong các lĩnh vực như khử mặn, cải tạo và tái sử dụng nước.

Một thỏa thuận khác giữa Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu Singapore (A* Star) và Trung tâm Nghiên cứu và Nghiên cứu Nâng cao thuộc Học viện Bách khoa Quốc gia của Mexico sẽ thúc đẩy các dự án nghiên cứu chung và trao đổi các nhà nghiên cứu.

Chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Singapore sau 22 năm tới Mexico, sau chuyến thăm của Thủ tướng Goh Chok Tong năm 1997. Khi đó, hai nước đã ký Tuyên bố chung, mở đường cho các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do Singapore  - Mexico.

Singapore và Mexico đều đã ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP). Với kim ngạch thương mại song phương lên tới 4,7 tỷ SGD vào năm ngoái, Mexico là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Singapore ở Mỹ Latinh, sau Panama. Khối lượng giao dịch trong năm 2019 dự kiến ​​sẽ tăng trong năm thứ 3 liên tiếp và đang trên đà vượt quá 5 tỷ SGD.

thu tuong singapore tham mexico khang dinh cam ket hop tac song phuong

 

Kinh tế Mexico đối mặt nguy cơ suy thoái

TGVN. Nền kinh tế nước này chỉ đạt tăng trưởng 0,15% trong hai quý đầu năm 2019 và tiếp tục đối mặt với rủi ro ...

thu tuong singapore tham mexico khang dinh cam ket hop tac song phuong

 

Singapore: Khả năng đã có người kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long

Ngày 23/11, Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền của Singapore đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính Vương Thụy Kiệt vào một vị ...

thu tuong singapore tham mexico khang dinh cam ket hop tac song phuong

 

​Singapore: Thủ tướng Lý Hiển Long sẵn sàng rút lui

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 11/11 cho biết có thể tổ chức tổng tuyển cử vào năm tới, sớm hơn một năm trước ...

Vinh Hà

(theo The Straits Times)