Tổng thống Singapore lần đầu tiên thăm Saudi Arabia

04/11/2019 07:15

TGVN. Tổng thống Halimah Yacob sẽ là nguyên thủ đầu tiên của Singapore thăm Saudi Arabia.    

TIN LIÊN QUAN
Saudi Arabia - Vương triều trước “lời nguyền tài nguyên”
Vén bức màn bí ẩn của Saudi Arabia
Bà Halimah Yacob là nữ Tổng thống đầu tiên của đảo quốc Sư tử. (Nguồn: The Strait Times)

Bà Halimah Yacob sẽ thực hiện chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Singapore tới Saudi Arabia từ ngày 5-8/11. Tháp tùng Tổng thống gồm có Bộ trưởng Môi trường và Nguồn nước và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Hồi giáo Masagos Zulkifli; Quốc vụ khanh cao cấp Bộ Công Thương Koh Poh Koon cùng các nghị sĩ và quan chức Văn phòng Tổng thống và Nội các.

Theo chương trình dự kiến, bà Halimah sẽ hội đàm với Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud, gặp riêng Thái tử Mohammad bin Salman bin Abdulaziz Al Saud, đồng thời là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Saudi Arabia cũng như các nhà lãnh đạo cấp cao khác.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo 65 tuổi sẽ giao lưu với cộng đồng Singapore tại Saudi Arabia và thăm một số cơ sở văn hóa, lịch sử và tín ngưỡng ở Riyadh, Jeddah, Makkah và Madinah.

Một phái đoàn doanh nghiệp do Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore tổ chức cũng sẽ thăm Saudi Arabia kết hợp với chuyến thăm cấp nhà nước. Đoàn sẽ khám phá các cơ hội Tầm nhìn 2030 của quốc gia Trung Đông này, đặc biệt là về công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng.

Tầm nhìn 2030 là một chương trình cải cách của “Vương quốc dầu mỏ” nhằm phát triển các lĩnh vực giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng, giải trí và du lịch, và để chuẩn bị nền kinh tế kỷ nguyên hậu dầu mỏ.

Trước đó, từ ngày 3-4/11, bà Halimah thăm cấp Nhà nước tới Kuwait, hội đàm với Quốc vương Emir Sheikh Sabah Al Ahmad Al Jaber Al Sabah và gặp các nhà lãnh đạo khác. Đây là chuyến thăm thứ hai của một nguyên thủ Singapore tới Kuwait, trước đó là chuyến thăm của cố Tổng thống SR Nathan năm 2008.

Chuyến thăm Kuwait và Saudi Arabia là chuyến công du đầu tiên của bà Halimah tới khu vực Trung Đông kể từ khi đắc cử Tổng thống vào tháng 9/2017. 

Singapore và Trung Quốc ký nhiều thỏa thuận hợp tác

TGVN. Ngày 15/10, Phó Thủ tướng Singapore và người đồng cấp Trung Quốc đã chứng kiến việc ký kết 9 thỏa thuận và biên bản ghi ...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Singapore

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Singapore, chiều 27/11 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến bà ...

Bà Halimah Yacob trở thành Tổng thống Singapore

Trưa 13/9, bà Halimah Yacob đã chính thức được tuyên bố là Tổng thống đắc cử của Singapore, sau khi đã đệ trình các giấy ...

Vinh Hà

(theo CAN)