Thủ tướng Thái Lan ra lệnh chấm dứt sự cầm quyền của quân đội

10/07/2019 06:36

TGVN. Đại tướng Prayuth Chan-o-cha đã sử dụng các quyền lực đặc biệt của ông lần cuối để dỡ bỏ lệnh cấm đối với báo chí, chuyển các vụ án liên quan đến những tội chống lại các mệnh lệnh của ông sang các tòa án dân sự, chấm dứt sự cầm quyền của quân đội.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong thai lan ra lenh cham dut su cam quyen cua quan doi Thủ tướng Thái Lan thay đổi danh sách nội các vào phút chót
thu tuong thai lan ra lenh cham dut su cam quyen cua quan doi Thái Lan hoàn tất danh sách nội các mới
thu tuong thai lan ra lenh cham dut su cam quyen cua quan doi
Thủ tướng Prayuth ra lệnh chấm dứt sự cầm quyền của quân đội. (Nguồn: Reuters)

Việc chuyển giao thẩm quyền xét xử này là một phần của một mệnh lệnh có ảnh hưởng sâu rộng nhằm bãi bỏ 66 trong số khoảng 460 mệnh lệnh và tuyên bố mà ông Prayuth đã đưa ra kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Cùng với việc nội các do ông Prayuth đứng đầu sẽ được Hoàng gia phê chuẩn bất cứ lúc nào kể từ bây giờ, Thủ tướng Prayuth sẽ tiếp tục cầm quyền thêm 4 năm nữa, nhưng không có các quyền lực đặc biệt trao cho ông như quyền miễn trừ về những hành động của mình trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO) do ông Prayuth đứng đầu sẽ được giải tán theo Hiến pháp khi nội các mới tuyên thệ nhậm chức.

Công báo Hoàng gia tối 9/7 công bố Lệnh No.9/2562 của người đứng đầu NCPO, nói rằng: "NCPO đã ra những tuyên bố và mệnh lệnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền và cải cách quốc gia, đồng thời thúc đẩy đoàn kết và hòa giải trong nhân dân. Giờ đây việc thực hiện một số tuyên bố và mệnh lệnh đã hoàn tất, không còn đáp ứng yêu cầu".

Tuy nhiên, các thành viên đối lập và những người chỉ trích nói rằng một số mệnh lệnh cũ đã được đưa vào một văn bản mới là luật Bộ Chỉ huy các chiến dịch an ninh nội địa (ISOC).

Theo những người này, ISOC sau tái cơ cấu có thể triệu tập và bắt người để thẩm vấn mà không cần có lệnh trong vòng 7 ngày nếu có cơ sở nghi ngờ, cũng giống như NCPO đã làm theo Điều 44 Hiến pháp lâm thời.

Một số dạng của các lệnh cấm đối với báo chí đã được tích hợp vào luật tội phạm máy tính sửa đổi được thông qua bởi Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLP) do NCPO chỉ định.

thu tuong thai lan ra lenh cham dut su cam quyen cua quan doi

Nội các mới của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ tuyên thệ nhậm chức vào giữa tháng 7

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 2/7 cho biết, những vấn đề nội bộ của đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (Palang Pracharath) ...

thu tuong thai lan ra lenh cham dut su cam quyen cua quan doi

Thủ tướng Thái Lan: Danh sách nội các sẽ được công bố sau Thượng đỉnh G20

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết, danh sách nội các sẽ được trình lên Hoàng gia để phê chuẩn ngay sau khi ông tham dự ...

thu tuong thai lan ra lenh cham dut su cam quyen cua quan doi

Thái Lan: Nơi ấy chưa thấy gì mới

TGVN. Thái Lan có quốc hội mới, thủ tướng mới và chính phủ mới, nhưng trên thực tế và trong thực chất nơi ấy chưa ...

PV.

(theo Reuters)