Thượng đỉnh Nga - châu Phi có giúp Moscow "đi sau về trước"?

Phan Quân
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Thượng đỉnh Nga - châu Phi tại Sochi ngày 23 – 24/10 là cơ hội để Moscow có chiến lược tổng thể, dài hạn trong quan hệ hợp tác với các nước "lục địa đen". Bình luận của Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
thuong dinh nga chau phi co giup moscow di sau ve truoc Đức nêu sáng kiến mới kiểm soát tình hình Syria, kéo Nga vào cuộc
thuong dinh nga chau phi co giup moscow di sau ve truoc Nga điều 2 máy bay ném bom Tu-160 đến Nam Phi, nghi mang theo vũ khí hạt nhân
thuong dinh nga chau phi co giup moscow di sau ve truoc
Logo sự kiện Thượng đỉnh và Diễn đàn Kinh tế Nga - châu Phi. (Nguồn: Summitafrica.ru)

Dự kiến, 43/54 nguyên thủ các quốc gia châu Phi sẽ tham dự Thượng đỉnh và Diễn đàn Kinh tế Nga - châu Phi tại Sochi ngày 23-24/10. Con số này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của nguyên thủ các quốc gia châu Phi với sáng kiến của Moscow.

Quan trọng hơn, xây dựng một chính sách về châu Phi là điều Nga mong muốn từ lâu, bởi trước đó Mỹ và Trung Quốc đã triển khai các kế hoạch toàn diện để tăng cường hợp tác, xây dựng ảnh hưởng tại khu vực đầy tiềm năng này.

Từ năm 2013, Trung Quốc đã nhận thức rõ tầm quan trọng của châu Phi, coi đây là khu vực then chốt bên cạnh Nam Á trong Sáng kiến Vành đai Con đường. Bắc Kinh đã trực tiếp xây dựng hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn tại các quốc gia chiến lược, thông qua những khoản cho vay nhiều tỷ USD. Trong giai đoạn 2005–2018, đầu tư và hợp đồng xây dựng của Trung Quốc vào khu vực Hạ Sahara đã lên tới 300 tỷ USD. Hàng hóa Trung Quốc dần tràn ngập các thị trường địa phương.

Song từ năm 2017, các quốc gia châu Phi đã thận trọng hơn trong chấp thuận các khoản vay từ Trung Quốc, sau khi Kenya và Uganda lao đao vì Bắc Kinh ngừng cấp vốn 4,9 tỷ USD cho chương trình phát triển hạ tầng ở Đông Phi.

Về phần Mỹ, cuối tháng 12/2018, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã công bố chính sách châu Phi mới với tên “châu Phi thịnh vượng”. Theo đó, Washington sẽ hỗ trợ doanh nghiệp của mình đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và tầng lớp trung lưu tại châu Phi, thúc đẩy quan hệ kinh tế, tạo dựng cơ hội làm ăn; cam kết bảo vệ sự độc lập của khu vực này, củng cố lợi ích Mỹ, đồng thời tài trợ tập trung cho các quốc gia với những mục tiêu chiến lược cụ thể.

Tuy nhiên, tương lai của chính sách này đang bị bỏ ngỏ sau sự ra đi của ông Bolton và ưu tiên nguồn lực ngày một lớn cho chủ trương “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump.

thuong dinh nga chau phi co giup moscow di sau ve truoc
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi sẽ gặp gỡ bên lề Thượng đỉnh Nga - châu Phi. (Nguồn: AP)

Năm lý do chính

Trong bối cảnh đó, Nga nhận thấy nhu cầu, cơ hội mở rộng sự hiện diện tại châu Phi thông qua hợp tác về chính trị, kinh tế và quân sự bởi một số lý do chính như sau.

Thứ nhất, châu Phi có vị thế địa chính trị quan trọng, với các tuyến giao thương hàng hải trên Biển Đỏ và Đại Tây Dương. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều năm qua, các tàu Mỹ thường xuyên tuần tra ở Ấn Độ Dương, kiểm soát Biển Đỏ và kênh đào Suez tới Trung Đông. Trung Quốc cũng đã thiết lập căn cứ quân sự tại Djibouti.

Thứ hai, châu Phi có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Đặc biệt, nhiều nước có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn như Angola, Libya và Chad... Đây là cơ hội lớn cho các tập đoàn khai khoáng với công nghệ tiên tiến, giàu kinh nghiệm của Nga.

Thứ ba, với 820 triệu dân, châu Phi là thị trường tiềm năng để các doanh nghiệp của Nga, vốn gặp khó khăn do cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), khai phá.

Thứ tư, dù có vị trị địa chính trị cùng nhiều tiềm năng, song các nước châu Phi thường xuyên đối mặt bất ổn chính trị, xung đột tôn giáo và sắc tộc. Trong bối cảnh đó, với tiềm lực quân sự sẵn có, Nga hướng tới mở rộng hợp tác quốc phòng với các quốc gia này, nhằm đảm bảo an ninh địa phương, qua đó nâng cao uy tín của Moscow, sẵn sàng xây dựng và đóng góp cho hòa bình.

Thứ năm, Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước châu Phi. Năm 1947, ngay khi Chiến tranh Lạnh nổ ra, Moscow đã phát triển quan hệ với một số quốc gia tại đây nhằm tạo đối trọng với Washington, song chiến lược này đã bị đóng băng sau sự tan rã của Liên Xô. Được khởi động lại dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, song nó chỉ thực sự được chú ý trở lại vào năm 2014, thời điểm Nga bị cấm vận. Khi đó, thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Nga và châu Phi sắp tới tại Sochi có thể mang tới bước ngoặt cần thiết trong quan hệ truyền thống ấy.

thuong dinh nga chau phi co giup moscow di sau ve truoc
Máy bay ném bom chiến lược TU-160 của Nga dự kiến sẽ thăm Nam Phi thời gian tới. (Nguồn: AP)

Tạo sự khác biệt

Tuy nhiên, cách triển khai chiến lược sẽ đóng vai trò then chốt quyết định xem liệu Moscow có thể “đi sau về trước” hay không. Trả lời phỏng vấn TASS trước thềm Thượng đỉnh, ông Putin nhấn mạnh Nga sẽ cạnh tranh văn minh, hợp pháp trong hợp tác với châu Phi, thay vì “sử dụng áp lực, hăm dọa, tống tiền các chính phủ... nhằm tìm cách lấy lại ảnh hưởng đã mất, thống trị các thuộc địa cũ dưới vỏ bọc mới, qua đó thu lợi nhuận tối đa và bóc lột châu Phi”. Tôn chỉ của Moscow là “các vấn đề châu Phi phải do châu Phi giải quyết”.

Đây là điểm khác biệt trong chính sách của Nga so với hai ông lớn còn lại, đặc biệt là Trung Quốc. Khi "lục địa đen" đang cảnh giác với các khoản vay từ Bắc Kinh, tuyên bố của ông Putin thực sự hợp thời và cần thiết.

Ngoài ra, Nga nhấn mạnh vào khía cạnh hợp tác quốc phòng, hỗ trợ các hoạt động gìn giữ hòa bình, bảo đảm an ninh cho quốc gia sở tại. Cuối tháng 9, Moscow đã điều máy bay vận tải Antonov AN-124 chuyển máy bay trực thăng quân sự Mi-17, xe tải quân sự cùng nhiều khí tài đến phía Bắc Mozambique, giúp chính quyền Maputo tiêu diệt lực lượng Hồi giáo nổi dậy. Tương tự, Nga cho biết sẽ cử hai máy bay ném bom chiến lược TU-160 thăm Nam Phi, nhằm mở rộng quan hệ với quốc gia này. Trong 5 năm qua, Nga đã ký hiệp ước hợp tác quốc phòng với ít nhất 28 nước châu Phi và hiện là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu châu Phi với 35% trên toàn châu lục.

Quan trọng hơn, hợp tác quốc phòng bền chặt là tiền đề để Moscow làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nga mở rộng hoạt động, xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường chưa có nhiều sự cạnh tranh đến từ các tập đoàn quốc tế lớn.

Cuối cùng, Nga và các nước châu Phi có thể tăng cường hợp tác chính trị, tìm kiếm sự ủng hộ lẫn nhau trên các tổ chức, diễn đàn quốc tế. Vị thế của một cường quốc thường được xác định không chỉ dựa trên sức mạnh cứng, khả năng xây dựng, áp đặt luật chơi mà còn ở hệ thống đồng minh, bạn bè, đối tác.

Hợp tác cùng các quốc gia châu Phi, với vị trí địa chiến lược, tiềm năng phong phú, thị trường rộng lớn và mối quan hệ truyền thống là cơ hội Nga cần tận dụng để tái khẳng định vị thế cường quốc của mình trong thế kỷ XXI.

thuong dinh nga chau phi co giup moscow di sau ve truoc Điểm tên Mỹ khi nhận định về thuật ngoại giao, Ngoại trưởng Nga ám chỉ điều gì?

TGVN. Ngày 20/10, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga, Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov nhận định rằng, một số nước áp dụng ...

thuong dinh nga chau phi co giup moscow di sau ve truoc Lãnh đạo Chechnya: Tìm được đồng minh, Nga đang phát triển mối quan hệ anh em với thế giới Arab

TGVN. Người đứng đầu khu vực Chechnya của Nga, Ramzan Kadyrov cho biết, Nga đã tìm được các đồng minh ở Saudi Arabia và Các ...

thuong dinh nga chau phi co giup moscow di sau ve truoc Mỹ đã bắt đầu đưa quân sang trấn an các nước Baltic vì... Nga

TGVN. Mỹ đã bắt đầu tiến hành đưa binh sĩ nước này đến Lithuania để tiến hành các cuộc tập trận chung.

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ngư dân Thái Lan nhặt được long diên hương trị giá hơn 74 tỷ đồng

Ngư dân Thái Lan nhặt được long diên hương trị giá hơn 74 tỷ đồng

Một ngư dân Thái Lan có thể sẽ kiếm được số tiền khổng lồ tương đương hơn 74 tỷ đồng sau khi phát hiện ra một mảng lớn chất nôn ...
Nga sẽ trở thành 'ông hoàng' ngành năng lượng hậu Covid-19?

Nga sẽ trở thành 'ông hoàng' ngành năng lượng hậu Covid-19?

Trong bối cảnh thế giới 'bế quan tỏa cảng' vì Covid-19, Nga đang gia tăng vị thế trong ngành năng lượng toàn cầu.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Dòng tiền lan tỏa, tiếp tục hướng lên chinh phục mốc 1.020 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Dòng tiền lan tỏa, tiếp tục hướng lên chinh phục mốc 1.020 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Hyundai Accent 2021 ra mắt thị trường Việt Nam, giá từ 426,1 triệu đồng

Hyundai Accent 2021 ra mắt thị trường Việt Nam, giá từ 426,1 triệu đồng

Hyundai Accent 2021 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản, giá không đổi so với đời xe trước.
Bầu cử Quốc hội Venezuela: Tổng thống Maduro nêu điều kiện từ chức ngay lập tức, Nga cử quan sát viên giám sát

Bầu cử Quốc hội Venezuela: Tổng thống Maduro nêu điều kiện từ chức ngay lập tức, Nga cử quan sát viên giám sát

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố, nếu phe đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội thì ông sẽ từ chức ngay lập tức.
Giá vàng hôm nay 2/12: Giá vàng đột ngột tăng vọt trở lại, ngược dòng liệu có bền?

Giá vàng hôm nay 2/12: Giá vàng đột ngột tăng vọt trở lại, ngược dòng liệu có bền?

Giá vàng thế giới tăng một mạch gần 40 USD/ounce, chốt phiên giao dịch ở 1.815,6 – 1.816,6 USD/ounce. Giá vàng SJC tăng hơn 500.000 đồng.
Một năm sau đại dịch Covid-19, thế giới thay đổi ra sao?

Một năm sau đại dịch Covid-19, thế giới thay đổi ra sao?

Bao giờ đại dịch Covid-19 chấm dứt? Bao giờ kinh tế thế giới phục hồi? Đâu là điểm sáng trong cuộc chiến chống Covid-19?
Israel: Liên minh cầm quyền rạn nứt, hai đảng Likud và Xanh-Trắng mâu thuẫn về việc giải tán Quốc hội

Israel: Liên minh cầm quyền rạn nứt, hai đảng Likud và Xanh-Trắng mâu thuẫn về việc giải tán Quốc hội

Lãnh đạo đảng Xanh-Trắng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết, đảng của ông sẽ ủng hộ dự luật kêu gọi giải tán Quốc hội Israel.
Mãi mãi kính yêu Fidel Castro

Mãi mãi kính yêu Fidel Castro

Lần đầu tiên tôi được gặp và dịch cho Chủ tịch Fidel Castro là dịp ông đến dự chiêu đãi Quốc khánh ngày 2/9/1965 của Đại sứ quán nước ta ...
Căng thẳng Nga-Moldova: NATO 'nhảy' vào cuộc 'đấu khẩu', Moscow nói về sự vô trách nhiệm

Căng thẳng Nga-Moldova: NATO 'nhảy' vào cuộc 'đấu khẩu', Moscow nói về sự vô trách nhiệm

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, Nga vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Moldova khi triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Transnistria.
Bầu cử Quốc hội Venezuela: Tổng thống Maduro nêu điều kiện từ chức ngay lập tức, Nga cử quan sát viên giám sát

Bầu cử Quốc hội Venezuela: Tổng thống Maduro nêu điều kiện từ chức ngay lập tức, Nga cử quan sát viên giám sát

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố, nếu phe đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội thì ông sẽ từ chức ngay lập tức.
Israel: Liên minh cầm quyền rạn nứt, hai đảng Likud và Xanh-Trắng mâu thuẫn về việc giải tán Quốc hội

Israel: Liên minh cầm quyền rạn nứt, hai đảng Likud và Xanh-Trắng mâu thuẫn về việc giải tán Quốc hội

Lãnh đạo đảng Xanh-Trắng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết, đảng của ông sẽ ủng hộ dự luật kêu gọi giải tán Quốc hội Israel.
Căng thẳng Nga-Moldova: NATO 'nhảy' vào cuộc 'đấu khẩu', Moscow nói về sự vô trách nhiệm

Căng thẳng Nga-Moldova: NATO 'nhảy' vào cuộc 'đấu khẩu', Moscow nói về sự vô trách nhiệm

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, Nga vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Moldova khi triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Transnistria.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump quyết 'chơi tới cùng' ở Wisconsin, ông Biden muốn Tòa Tối cao bác kế hoạch của đối thủ

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump quyết 'chơi tới cùng' ở Wisconsin, ông Biden muốn Tòa Tối cao bác kế hoạch của đối thủ

Tổng thống Trump vẫn tiếp tục gửi đơn kiện kết quả bầu cử Mỹ 2020 ở bang Wisconsin dù bang này đã tuyên bố ông Biden giành chiến thắng.
NÓNG! Đâm xe ở thành phố Trier rung chuyển nước Đức, hàng chục người thương vong

NÓNG! Đâm xe ở thành phố Trier rung chuyển nước Đức, hàng chục người thương vong

Một vụ đâm xe vào khu vực dành cho người đi bộ đã xảy ra ở Trier, thuộc bang Rheinland-Pfalz, Đức, khiến 5 người thiệt mạng.
Nga dọa đáp trả hành động của NATO ở Biển Đen

Nga dọa đáp trả hành động của NATO ở Biển Đen

Nga cảnh báo hành động của NATO ở Biển Đen sẽ nhận đáp trả từ Nga và các quốc gia khác không phải là thành viên của liên minh quân sự này.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Iran sẽ không ngay lập tức trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu do lo ngại có thể sẽ kích động phản ứng quân sự quyết liệt từ chính quyền Trump.
Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Trang mạng techwireasia.com đăng bài cho rằng Việt Nam là một trong những nước tiên phong thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên toàn thế giới.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Sự chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden báo hiệu sự trở lại của trật tự thế giới được dẫn dắt bởi nguyện vọng hợp tác quốc tế của Mỹ.
Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Đàm phán Anh-EU đang trong giai đoạn cuối cùng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Thế nhưng, nhiều thách thức đang bủa vây.
Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Mối quan hệ Trung Quốc – Australia đang chuyển dần từ hình ảnh tích cực, tươi sáng sang những gam màu xám.
Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng sau khi các loại vaccine của phương Tây bào chế cho kết quả hứa hẹn.
Phiên bản di động