Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trật tự quốc tế là luật pháp quốc tế, tranh chấp phải được giải quyết hòa bình

Hà Phương (tổng hợp)
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Các nước thành viên nhóm Bộ tứ đã thể hiện được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, cho thấy những lộ trình thể chế hóa đầu tiên diễn ra suôn sẻ.
kết quả quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ
Lãnh đạo các nước thành viên đã có nhiều điểm đồng tại Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ tại Tokyo ngày 24/5. (Nguồn: AP)

Lập trường được thống nhất

Thông cáo báo chí của Nhà Trắng ngày 24/5 về Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) đã nêu bật sự thống nhất lập trường của các nước thành viên Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ về hàng loạt vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như khẳng định cam kết đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Theo thông cáo, các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ khẳng định, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang gây thiệt hại về con người và kinh tế trên toàn thế giới, cuộc xung đột Nga-Ukraine và xu hướng hành động đơn phương của các quốc gia, nhóm Bộ tứ duy trì sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những nguyên tắc tự do, pháp quyền, các giá trị dân chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình mà không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, không có các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng cũng như tự do hàng hải và hàng không.

Nhóm Bộ tứ nhấn mạnh những yếu tố này rất cần thiết cho hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thế giới. Nhóm Bộ Tứ sẽ tiếp tục hành động cùng nhau một cách quyết đoán để thúc đẩy các nguyên tắc này trong và ngoài khu vực. Các nhà lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Tuyên bố chung có đoạn: “Các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ nhắc lại quyết tâm mạnh mẽ trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Chúng tôi nhấn mạnh một cách dứt khoát rằng, trọng tâm của trật tự quốc tế là luật pháp quốc tế, bao gồm cả Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia. Chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng tất cả các nước phải tìm cách giải quyết hòa bình những tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Theo Tuyên bố chung, nhóm Bộ tứ cam kết hợp tác với các đối tác trong khu vực có chung tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở và tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với sự thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như việc triển khai thực tế Tầm nhìn ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhóm Bộ tứ cũng ủng hộ việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là những luật lệ được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và việc duy trì tự do hàng hải và hàng không để giải quyết những thách thức đối với trật tự hàng hải dựa trên luật lệ, bao gồm cả ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Bên cạnh đó, nhóm Bộ tứ cực lực phản đối bất kỳ hành động ép buộc, khiêu khích hoặc đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Về đại dịch Covid-19 và vấn đề an ninh y tế toàn cầu, nhóm Bộ tứ đã và sẽ tiếp tục dẫn đầu các nỗ lực toàn cầu về ứng phó với Covid-19 nhằm xây dựng an ninh y tế tốt hơn và tăng cường hệ thống y tế.

Về vấn đề cơ sở hạ tầng, nhóm Bộ tứ khẳng định cam kết chung trong việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, vốn là yếu tố quan trọng để thúc đẩy năng suất và sự thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đối với vấn đề khí hậu, tuyên bố chung khẳng định: “Nhận thức được nhu cầu cấp thiết trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, như đã nhấn mạnh trong các báo cáo mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (IPCC), chúng tôi sẽ kiên định thực hiện Thỏa thuận Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu và thực hiện các kết quả của Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26)".

Ngoài ra, Tuyên bố chung cũng đề cập một số vấn đề khác và kết luận rằng, với tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nhóm Bộ tứ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của các giá trị và nguyên tắc cơ bản, đồng thời cam kết nỗ lực không ngừng để mang lại kết quả hữu hình cho khu vực.

Thể chế hóa, chương trình làm việc mở rộng

Quan sát Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ lần này, Giáo sư Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales đã nêu bật 5 kết quả quan trọng mà hội nghị đạt được.

Kết quả đầu tiên là nhóm Bộ tứ đã được thể chế hóa với hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư này và cũng là cuộc họp trực tiếp lần thứ hai của các nhà lãnh đạo 4 nước thành viên. Hai nhà lãnh đạo mới, Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản và Thủ tướng Anthony Albanese của Australia, đều tuyên bố tiếp tục ủng hộ nhóm. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại Australia vào năm tới.

Kết quả thứ hai là chương trình làm việc ban đầu của nhóm Bộ tứ đã được mở rộng và đi sâu hơn. Điều này được phản ánh trong Tuyên bố chung của lãnh đạo nhóm, bao gồm 9 lĩnh vực chính để thúc đẩy hợp tác.

Kết quả thứ ba là các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ đã xem xét nhiều vấn đề khác nhau vốn đang làm ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực, đặc biệt là thảo luận về cách phản ứng khác nhau của các nước thành viên trong nhóm đối với cuộc xung đột ở Ukraine và tác động đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Kết quả thứ tư là các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ tuyên bố rõ hơn về sự ủng hộ của họ đối với chủ nghĩa đa phương bằng cách tái khẳng định “sự ủng hộ vững chắc đối với sự đoàn kết và trung tâm của ASEAN, cũng như việc thực hiện Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Kết quả thứ năm là ngoài việc tăng cường hợp tác trong 9 lĩnh vực được nêu trong Tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo của nhóm đã đưa ra 4 sáng kiến mới: Đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương về Nhận thức Hàng hải (IPMDA); Gói Thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu (Q-CHAMP); Quan hệ đối tác về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,...

Giáo sư Thayer lưu ý rằng, sáng kiến IPMDA có ý nghĩa an ninh hàng hải sâu rộng vì nó cung cấp thông tin gần thời gian thực từ nhiều cảm biến về hoạt động của tàu hải quân ở Ấn Độ Dương, Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Điều này sẽ giúp tăng cường năng lực cho các trung tâm tổng hợp trong khu vực và cho phép theo dõi sự “di chuyển đen" của các tàu tắt Hệ thống nhận dạng tự động và theo dõi các tàu đánh bắt cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát.

Sáng kiến IPMDA cũng sẽ cung cấp một bức tranh đáng tin cậy về các tàu dân quân biển của Trung Quốc và các hạm đội của nước này tham gia đánh bắt cá trái phép trong các Vùng đặc quyền Kinh tế của các quốc gia ven biển.

Giữa diễn biến bất ổn của khu vực và quốc tế, Thượng đỉnh Bộ tứ mở màn lần thứ 4

Giữa diễn biến bất ổn của khu vực và quốc tế, Thượng đỉnh Bộ tứ mở màn lần thứ 4

Sáng 24/5, các nhà lãnh đạo của 4 quốc gia gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ thuộc nhóm Bộ tứ (Quad) bắt đầu ...

Đối thoại 2+2 Mỹ-Ấn Độ: Hoàn tất nhận thức tình hình không gian mới, cam kết sát cánh duy trì trật tự quốc tế

Đối thoại 2+2 Mỹ-Ấn Độ: Hoàn tất nhận thức tình hình không gian mới, cam kết sát cánh duy trì trật tự quốc tế

Tại Đối thoại 2+2 cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng giữa Ấn Độ và Mỹ, hai bên đã hoàn tất ký ...

Đọc thêm

Bạc Liêu: Đồng bào Khmer chung tay xây dựng phum sóc

Bạc Liêu: Đồng bào Khmer chung tay xây dựng phum sóc

Baoquocte.vn. Bạc Liêu có đông đồng bào Khmer sống cộng cư, đời sống bà con có chuyển biến tích cực trong những năm qua.
Vì một thành phố Ninh Bình phát triển toàn diện

Vì một thành phố Ninh Bình phát triển toàn diện

Baoquocte.vn. Ngày 31/10/2017, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XXI ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TU về phát triển thành phố Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm ...
Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Baoquocte.vn. Sáng ngày 21/6/2022, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ninh Bình tổ chức trọng thể Lễ công bố Quyết ...
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) ...
Các nền kinh tế lớn 'xa lánh' vàng Nga, Moscow mất nguồn thu chục tỷ USD, quốc gia nào hưởng lợi?

Các nền kinh tế lớn 'xa lánh' vàng Nga, Moscow mất nguồn thu chục tỷ USD, quốc gia nào hưởng lợi?

Baoquocte.vn. Một số quốc gia giàu có nhất thế giới đang thảo luận về cấm nhập khẩu vàng của Nga để gây thêm sức ép hơn nữa cho nền kinh tế ...
Thành phố Ninh Bình, điểm đến ấn tượng

Thành phố Ninh Bình, điểm đến ấn tượng

Baoquocte.vn. Thành phố Ninh Bình là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh Ninh Bình.
Nổ bồn chứa gas ở Jordan, số thương vong tăng mạnh, 4 bệnh viện không đủ tiếp nhận nạn nhân

Nổ bồn chứa gas ở Jordan, số thương vong tăng mạnh, 4 bệnh viện không đủ tiếp nhận nạn nhân

Baoquocte.vn. Một vụ nổ bồn chứa gas đã xảy ra ở cảng Aqaba, miền Nam Jordan, gây ra vụ rò rỉ khí độc khiến hàng trăm người thương vong, nhiều người ...
Đỗ Mạnh Cường 'lăng xê' màu trắng trong show thời trang Hè

Đỗ Mạnh Cường 'lăng xê' màu trắng trong show thời trang Hè

Baoquocte.vn. Vừa qua, Hoa hậu H'Hen Niê đảm nhiệm vai trò kết màn với trang phục lụa bay bổng, trong show Đỗ Mạnh Cường.
Chiêm ngưỡng tấm thảm dệt tay lớn nhất thế giới tại Iran

Chiêm ngưỡng tấm thảm dệt tay lớn nhất thế giới tại Iran

Baoquocte.vn. Iran thông báo, các thợ dệt tại tỉnh Fars, miền Nam nước này đã sản xuất được tấm thảm kilim lớn nhất thế giới, với diện tích lên tới 105m ...
'Từ mặt' khí đốt Nga, EU tung kế hoạch hành động quan trọng để tự bảo vệ

'Từ mặt' khí đốt Nga, EU tung kế hoạch hành động quan trọng để tự bảo vệ

Baoquocte.vn. Sự gián đoạn rất nghiêm trọng đối với nguồn cung khí đốt của EU có thể xảy ra, kể từ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở ...
Nổ bồn chứa gas ở Jordan, số thương vong tăng mạnh, 4 bệnh viện không đủ tiếp nhận nạn nhân

Nổ bồn chứa gas ở Jordan, số thương vong tăng mạnh, 4 bệnh viện không đủ tiếp nhận nạn nhân

Baoquocte.vn. Một vụ nổ bồn chứa gas đã xảy ra ở cảng Aqaba, miền Nam Jordan, gây ra vụ rò rỉ khí độc khiến hàng trăm người thương vong, nhiều người nguy kịch.
Đàm phán hạt nhân sắp nối lại, Israel tính kế can dự, tìm cách xây dựng liên minh chống Iran?

Đàm phán hạt nhân sắp nối lại, Israel tính kế can dự, tìm cách xây dựng liên minh chống Iran?

Baoquocte.vn. Israel khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các cường quốc nhằm tác động tới vòng đàm phán sắp tới về việc nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran.
Mỹ bất ngờ không kích tỉnh miền Bắc Syria

Mỹ bất ngờ không kích tỉnh miền Bắc Syria

Baoquocte.vn. Quân đội Mỹ đã thực hiện cuộc không kích tại tỉnh Idlib của Syria vào ngày 27/6, nhằm vào một thủ lĩnh cấp cao của nhóm khủng bố Al-Qaeda.
Căng thẳng gia tăng, Sudan triệu hồi Đại sứ ở Ethiopia, dọa kiện lên Hội đồng Bảo an, đối phương nói gì?

Căng thẳng gia tăng, Sudan triệu hồi Đại sứ ở Ethiopia, dọa kiện lên Hội đồng Bảo an, đối phương nói gì?

Baoquocte.vn. Sudan sẽ triệu hồi Đại sứ tại Ethiopia, sau khi cáo buộc quân đội quốc gia vùng Sừng châu Phi hành quyết 7 binh sĩ và một dân thường Sudan.
G7 không thể quyết định việc cấm vàng Nga, thừa nhận khó bình thường hóa với Moscow

G7 không thể quyết định việc cấm vàng Nga, thừa nhận khó bình thường hóa với Moscow

Baoquocte.vn. Các lãnh đạo G7 đồng quan điểm rằng, sẽ khó trở lại quan hệ bình thường với Nga sau hành động quân sự của Moscow ở Ukraine.
Ukraine yêu cầu nhiều hơn nữa về vũ khí, Mỹ hành động đáp lời

Ukraine yêu cầu nhiều hơn nữa về vũ khí, Mỹ hành động đáp lời

Baoquocte.vn. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị gửi một hệ thống phòng không tiên tiến tới Ukraine như một phần của đợt hỗ trợ quân sự mới.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Baoquocte.vn. Câu chuyện về lệnh cấm xuất khẩu gà của Kuala Lumpur không chỉ khiến người Singapore lo lắng.
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Thủ tướng Nhật Bản và khả năng về cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung sẽ là điểm nhấn nổi bật tại Đối thoại Shangri-La năm 2022.
Bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Đức

Bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Đức

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đã mang đến nhiều thay đổi cơ bản trong chính sách đối ngoại của nước Đức trong năm đầu tiên kỷ nguyên hậu Merkel.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Baoquocte.vn. Ngày 11/6, bà Choe Son-hui, một cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao của nước này.
Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Baoquocte.vn. Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh đang ngày một khốc liệt, trong bối cảnh các cường quốc quân sự liên tục thử nghiệm các loại vũ khí mới và hiện đại.
Phiên bản di động