Thượng viện Philippines điều tra thương vụ mua 2 khinh hạm

19/02/2018 15:47

Ngày 19/2, các thượng nghị sỹ Philippines đã bắt đầu cuộc điều tra công khai đối với thương vụ mua 2 khinh hạm cho hải quân trị giá 300 triệu USD, nhằm xác định xem liệu trợ lý thân cận nhất của Tổng thống Rodrigo Duterte có can thiệp vào quá trình mua sắm này hay không.

TIN LIÊN QUAN
thuong vien philippines dieu tra thuong vu mua 2 khinh ham ​Philippines đặt mua 16 trực thăng của Bell Helicopter
thuong vien philippines dieu tra thuong vu mua 2 khinh ham ​Nợ tồn đọng của Philippines gần chạm 130 tỷ USD năm 2017

Trước đó, truyền thông đã đăng tải một tài liệu bị rò rỉ được cho là của Văn phòng tổng thống, nêu nghi vấn trợ lý đặc biệt lâu năm của Tổng thống Duterte, ông Christopher "Bong" Go, đã can thiệp vào quá trình mua một hệ thống quản lý tác chiến cho các khinh hạm từ tập đoàn công nghiệp nặng Huyndai của Hàn Quốc. 

thuong vien philippines dieu tra thuong vu mua 2 khinh ham
Trợ lý thân cận của Tổng thống Philippines, ông Christopher "Bong" Go. (Nguồn: Philippines Inquirer)

Phiên điều tra trên được Ủy ban quốc phòng và an ninh của Thượng viện kêu gọi tiến hành, nhằm xem xét liệu ông Go có vượt quyền hay không khi can thiệp vào một hợp đồng quốc phòng.

Ông Go không bị cáo buộc tội tham nhũng và bác bỏ mọi sai phạm và khẳng định số tài liệu do truyền thông đăng tải là “thông tin sai lệch”. Ông cho biết ông chỉ chuyển một “đơn kiện” mà Văn phòng tổng thống nhận được cho Bộ Quốc phòng. 

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana xác nhận ông đã bổ sung một dòng chú thích cho tài liệu trên, trong đó đề nghị tư lệnh hải quân xem xét đề xuất do nhà thầu phụ Hàn Quốc, Hanwha Land Systems, đưa ra để cung cấp hệ thống vũ khí, đồng thời khẳng định tài liệu này đã được ông Go đưa cho. Tuy nhiên trong cuộc thẩm vấn ngày 19/2, ông Lorenzana lại cho biết ông không chắc chắn ai đưa tài liệu này cho mình. 

Về phần mình, Hanwha Land Systems tại Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận nào và không được cử đại diện tới cuộc thẩm vấn. Trong khi đại diện của Tập đoàn công nghiệp nặng Huyndai là Sandra Han có tham gia cuộc thẩm vấn song không được hỏi về việc liệu ông Go có can thiệp thương vụ này hay không.

thuong vien philippines dieu tra thuong vu mua 2 khinh ham Philippines gia hạn thiết quân luật tại Mindanao

​Quốc hội Philippines ngày 13/12 đã thông qua việc gia hạn thiết quân luật tại đảo Mindanao thêm 1 năm nhằm tiêu diệt hoàn toàn ...

thuong vien philippines dieu tra thuong vu mua 2 khinh ham Air Asia mở đường bay Manila - TP Hồ Chí Minh

Sau một thời gian nghiên cứu thị trường, ngày 17/11, Hãng hàng không Air Asia và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines phối hợp ...

thuong vien philippines dieu tra thuong vu mua 2 khinh ham Mỹ - Philippines: Quan hệ ấm lên, thách thức vẫn còn

Trong chuyến công du Philippines, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông có một “mối quan hệ tuyệt vời” với Tổng thống Rodrigo ...

(theo Reuters)