Tiếp tục giảm chi cho quốc phòng, Lầu Năm Góc rót thêm 3,8 tỷ USD xây bức tường biên giới

14/02/2020 15:21

TGVN. Ngày 13/2, Lầu Năm Góc cho biết đang chuyển thêm 3,8 tỷ USD ngân sách từ các chương trình mua vũ khí và những hoạt động khác để xây tường biên giới Mỹ - Mexico.

TIN LIÊN QUAN
tiep tuc giam chi cho quoc phong lau nam goc chi them 38 ty usd xay buc tuong bien gioi Nhà Trắng đề xuất 2 tỷ USD để tiếp tục xây bức tường biên giới
tiep tuc giam chi cho quoc phong lau nam goc chi them 38 ty usd xay buc tuong bien gioi Ông Trump lại muốn nối dài bức tường biên giới với Mexico
tiep tuc giam chi cho quoc phong lau nam goc chi them 38 ty usd xay buc tuong bien gioi
Lầu Năm Góc chi thêm 3,8 tỷ USD xây bức tường biên giới. (Nguồn: AP)

Theo các quan chức Lầu Năm Góc, số tiền này sẽ được sử dụng để xây đoạn tường bằng thép và vật liệu kiên cố với chiều dài khoảng 285 km theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump để ngăn dòng người di cư trái phép tràn vào lãnh thổ của Mỹ.

Như vậy, với số tiền bổ sung lần này, tổng ngân sách mà Bộ Quốc phòng Mỹ buộc phải ưu tiên để xây bức tường biên giới trong hai năm qua sẽ lên tới 9,9 tỷ USD. Số tiền 3,8 tỷ USD này được trích ra từ nhiều chương trình khác nhau, vốn dự kiến để mua các phương tiện chiến thuật cho lực lượng Vệ binh quốc gia, tàu thủy cho Hải quân, máy bay vận tải trang bị cho Hải quân và Không quân.

Lầu Năm Góc xem đây là khoản đóng góp vào nỗ lực của Bộ An ninh Nội địa trong cuộc chiến chống tội phạm buôn lậu ma túy. Tuy nhiên, Tổng thống Trump lại nhấn mạnh mục đích xây dựng tường biên giới chủ yếu nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư từ phía Nam.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết, tình trạng khẩn cấp được kéo dài cho đến hết tháng 2/2021 mặc dù số lượng người di cư trái phép qua biên giới Mexico vào Mỹ hiện đã giảm xuống rõ rệt.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump cam kết sẽ xây dựng bức tường chạy dọc 3.200 km biên giới Mỹ - Mexico với chi phí do Mexico gánh vác. Tuy nhiên, sau khi thắng cử, Tổng thống Trump lại tìm cách thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua khoản ngân sách 25 tỷ USD cho mục đích này nhưng liên tiếp bị Quốc hội phủ quyết.

Nhằm tránh việc bị Quốc hội Mỹ phủ quyết việc sử dụng ngân sách liên bang để xây tường biên giới, Tổng thống Trump ngày 15/2/2019 quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, qua đó có toàn quyền điều chỉnh nguồn ngân sách vốn được phân bổ cho các nhu cầu khác của Bộ Quốc phòng để ưu tiên xây dựng bức tường này.

Trong những tháng gần đây, số lượng người nhập cư trái phép bị bắt giữ ở biên giới Mỹ - Mexico đã giảm do các biện pháp trấn áp và điều chỉnh chính sách của chính quyền Tổng thống Trump. Số người nhập cư trái phép bị bắt ở biên giới đã giảm từ hơn 58.000 người trong tháng 1/2019 xuống chưa tới 37.000 người trong tháng 1/2020.

tiep tuc giam chi cho quoc phong lau nam goc chi them 38 ty usd xay buc tuong bien gioi

 

Chính quyền Mỹ rút tiền từ quân đội để xây dựng bức tường biên giới mới với Mexico

TGVN. Ngày 3/9, truyền thông sở tại dẫn nguồn từ các cố vấn Nhà Trắng và đảng Dân chủ cho biết, chính quyền Mỹ sẽ ...

tiep tuc giam chi cho quoc phong lau nam goc chi them 38 ty usd xay buc tuong bien gioi

 

Chính quyền của Tổng thống Trump vướng rào cản pháp lý trong việc xây bức tường biên giới

Ngày 3/7 (giờ Mỹ), tòa án phúc thẩm liên bang đã từ chối dỡ bỏ một lệnh ngăn cản chính quyền Tổng thống Mỹ Donald ...

tiep tuc giam chi cho quoc phong lau nam goc chi them 38 ty usd xay buc tuong bien gioi

 

Ông Trump cam kết kháng cáo phán quyết ngăn chặn xây dựng bức tường biên giới

Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa ra kháng cáo đối với phán quyết của tòa án một thẩm ...

Thế Việt

(theo AFP, The Hill)