Tín hiệu tích cực cho tiến trình hòa giải dân tộc ở Palestine

Sau nhiều nỗ lực đàm phán, hai phong trào hàng đầu của Palestine là Hamas và Fatah đã cùng đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết. 
TIN LIÊN QUAN
tin hieu tich cuc cho tien trinh hoa giai dan toc o palestine Ngoại trưởng Mỹ: Chương trình định cư của Israel đe dọa hòa bình Trung Đông
tin hieu tich cuc cho tien trinh hoa giai dan toc o palestine Ai Cập giải thích hoãn bỏ phiếu nghị quyết về Palestine-Israel

Kết quả này đã mở ra hy vọng cho tiến trình hòa giải dân tộc ở quốc gia Trung Đông này.

Đồng ý thành lập chính phủ Palestine đoàn kết

Ngày 19/1, Hamas và Fatah đã đồng ý thành lập một chính phủ đoàn kết mới sau các cuộc đàm phán sâu rộng tại thủ đô Moscow, Nga.

Các thỏa thuận chung đã được công bố 3 ngày sau khi các cuộc đàm phán bắt đầu ngày 17/1 dưới sự bảo trợ của Nga giữa đại diện của phong trào Fatah có trụ sở tại Bờ Tây cũng như Hamas và Jihad có trụ sở ở Dải Gaza và các phe phái khác. Nga đang nỗ lực giải quyết xung đột giữa các phe phái Palestine trong khuôn khổ nhóm Bộ Tứ hòa bình Trung Đông bao gồm cả Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc (LHQ).

tin hieu tich cuc cho tien trinh hoa giai dan toc o palestine
Từ trái sang: quan chức của Fatah, ông Azzam al-Ahmad,Abed al-Hafeez Nofal, Đại sứ Palestine tại Moscow và Phó Chủ tịch Bộ chính trị của phong trào Hamas Moussa Abu Marzouk tại Moscow ngày 17/1. (Nguồn: AFP)

Quan chức của Fatah, ông Azzam al-Ahmad cho biết các bên "đã đạt được thỏa thuận, theo đó trong vòng 48 giờ, chúng tôi sẽ kêu gọi Tổng thống Mahmoud Abbas khởi động tham vấn về việc thành lập một chính phủ". Ông Abbas, người đứng đầu phong trào Fatah, sẽ tiến hành các cuộc tham vấn dưới tư cách là Tổng thống của chính quyền Palestine.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Bộ chính trị của phong trào Hamas Moussa Abu Marzouk đánh giá chính phủ đoàn kết là "công cụ hiệu quả nhất để giải quyết chia rẽ giữa các nhóm Palestine", coi đây là "trách nhiệm để thúc đẩy các giải pháp, trong đó có việc tổ chức các cuộc bầu cử ở Bờ Tây và Dải Gaza một cách tự do và dân chủ". Quan chức này nói thêm rằng thỏa thuận giữa Fatah và Hamas nhằm thống nhất Palestine mang lại "chiến thắng cho tất cả các bên".

Căn nguyên bất đồng

Bất đồng giữa Fatah và Hamas đã tồn tại từ lâu bởi một bên là cánh chính trị lớn nhất của Palestine và một bên là cánh vũ trang mạnh nhất của Palestine. Hamas với sức mạnh vũ trang của mình đã luôn tìm kiếm ảnh hưởng lớn trên chính trường Palestine và khu vực, song lại không thể thực hiện được điều đó dưới thời của cố Tổng thống Yasser Arafat. Khi cố Tổng thống Arafat còn lãnh đạo Fatah, uy tín trong nội bộ và tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế của ông đã khiến Hamas chỉ luôn đứng bên ngoài tiến trình chính trị của Palestine.

Việc Tổng thống Arafat qua đời tháng 11/2004 đã bỏ lại một khoảng trống quyền lực lớn, khiến chính quyền do Fatah kiểm soát khi đó không tìm ra được gương mặt có đủ uy tín để thay thế. Người dân Palestine, sau nhiều năm kiên nhẫn sống chung với bạo lực để kiên trì đường lối thương lượng, đã quay sang ủng hộ đường lối vũ trang của Hamas. Nhờ vậy, Hamas đã chiếm được ngôi vị lãnh đạo Palestine.

Mâu thuẫn thực sự bắt đầu với việc Fatah, vượt qua Hamas, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 1/2006. Hamas kiểm soát Dải Gaza trong khi Fatah đặt trụ sở ở Bờ Tây. Kể từ đó, việc thành lập nên một chính phủ Palestine gồm cả Fatah và Hamas đã lâm vào bế tắc. Phải đến ngày 8/2/2007, tại thành phố Mecca của Saudi Arabia, Fatah và Hamas đã ký “Tuyên bố Mecca”, một thỏa thuận toàn diện về việc thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc tại Palestine.

“Tuyên bố Mecca” quy định rõ việc phân chia quyền lực giữa hai phong trào Fatah và Hamas cũng như cương lĩnh hành động của chính phủ sẽ được thành lập sau đó. Thế nhưng thực tế, chính phủ đoàn kết được thành lập sau đó luôn đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Thực tế đã cho thấy chính phủ đoàn kết chỉ là kết quả của những nỗ lực không xuất phát từ lợi ích chung của dân tộc mà chỉ là giải pháp tạm thời nhằm chấm dứt các cuộc xung đột đẫm máu giữa Fatah và Hamas. Từ khi chính phủ đoàn kết thành lập, quan hệ giữa Hamas và Fatah chưa lúc nào yên ả do bất đồng trong việc phân chia một số ghế quan trọng trong chính phủ. Mâu thuẫn cứ thế tích tụ và bùng phát thành những cuộc xung đột vũ trang, từ đó càng khoét sâu thêm mối thù hận giữa hai phái.

tin hieu tich cuc cho tien trinh hoa giai dan toc o palestine
Việc thống nhất Palestine đã được người dân mong đợi từ lâu. (Nguồn: World Bulletin)

Bất đồng ngày càng gia tăng khi dưới sức ép của Mỹ và phương Tây, các nguồn viện trợ trực tiếp cho chính quyền Palestine bị phong tỏa. Thêm vào đó, Israel càng siết chặt bao vây an ninh, kinh tế, khiến chính quyền do Fatah đứng đầu không có khả năng chi trả lương cho công chức Chính phủ. Chiến dịch phong tỏa và cấm vận kinh tế của Israel và các nước phương Tây đã đẩy Palestine đến bên bờ một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Tình thế khó khăn đã khiến các cánh vũ trang trong không thể kiềm chế, dẫn đến đổ lỗi cho Fatah không đủ tư cách lãnh đạo.

Tìm lời giải cho bài toán đoàn kết dân tộc luôn là vấn đề quá khó đối với Palestine. Tuy nhiên, trước những lệnh cấm vận tài chính của Mỹ và phương Tây, phong trào Fatah và phong trào Hamas đã đồng ý gác lại bất đồn” để cùng nhau thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine. Vào tháng 5/2011, dưới sự trung gian của Ai Cập, hai phong trào này đã đạt được một thỏa thuận đoàn kết với việc nhất trí thành lập chính quyền kỹ trị chuyển tiếp và tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 5/2012. Nhưng rồi, kể từ đó, phần lớn các điều khoản trong thỏa thuận này lại không được thực hiện đầy đủ. Ngoài ra cũng trong khoảng thời gian này, quan hệ giữa Hamas và Fatah còn xấu đi bởi sự bất đồng quan điểm trong cách tiếp cận với Israel.

Nhưng sau sự kiện Palestine được ĐHĐ LHQ nâng cấp quy chế từ "thực thể quan sát viên" lên thành "nhà nước quan sát viên" vào ngày 29/11/2012 đã khiến Hamas và Fatah có nhiều động thái xích lại gần nhau hơn. Ngày 9/1/2013, tại thủ đô Cairo của Ai Cập, Tổng thống Abbas và thủ lĩnh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas ở dải Gaza Khaled Meshaal đã có cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trong suốt 18 tháng và đạt được nhất trí tái khởi động các nỗ lực nhằm giải quyết những bế tắc lâu nay. Ngày 24/4/2014, Fatah và Hamas đã ký thỏa thuận hòa giải. Sau thỏa thuận này, hai bên đã thành lập một chính phủ đoàn kết, tuy nhiên Fatah đã đơn phương hủy bỏ vào tháng 6/2015 vì cho rằng thỏa thuận kém hiệu quả và Hamas không "cho phép chính phủ đoàn kết hoạt động ở Dải Gaza".

Tín hiệu tích cực cho tiến trình hòa giải dân tộc ở Palestine nhằm chấm dứt nhiều năm đối địch khi ngày 17/2/2016, các lãnh đạo của Fatah và Hamas đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc tại cuộc đối thoại ở Qatar.

Tuy nhiên, ngày 19/6, Hamas và Fatah đã thất bại trong cuộc đàm phán nhằm thực thi thỏa thuận hòa giải được ký năm 2014.

Cộng đồng quốc tế hy vọng rằng, việc phong trào Fatah và Hamas đồng ý thành lập chính phủ đoàn kết sẽ là tiền đề quan trọng để xây dựng chính quyền Palestine thống nhất.

tin hieu tich cuc cho tien trinh hoa giai dan toc o palestine LHQ kêu gọi viện trợ 547 triệu USD cho người Palestine

Ngày 20/12, Liên hợp quốc (LHQ) đã phát động chiến dịch đóng góp viện trợ 547 triệu USD cho 1,6 triệu người ở các vùng ...

tin hieu tich cuc cho tien trinh hoa giai dan toc o palestine Kỷ niệm Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine

Việt Nam luôn mong muốn phát triển, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Nhà nước Palestine trên nhiều lĩnh ...

tin hieu tich cuc cho tien trinh hoa giai dan toc o palestine Triển vọng hòa bình Trung Đông trở nên xa vời

Căng thẳng giữa Israel và Palestine tiếp tục gia tăng khi Quốc hội Israel thông qua dự luật sơ bộ về nhà định cư ở ...

Thanh Lâm
(theo Al Jazeera)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Châu Phi - Trung Đông

Đọc thêm

chu tich fed kinh te my chi phu c ho i khi nguo i dan ca m tha y an toa n ve dich covid 19

Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ chỉ phục hồi khi người dân cảm thấy an toàn về dịch Covid-19

Kinh tế Mỹ sẽ chỉ phục hồi sau cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 khi người dân cảm thấy đủ an toàn để nối lại các hoạt động bình thường của ...
man city thang lon loi khang dinh cua pep guardiola

Man City thắng lớn: Lời khẳng định của Pep Guardiola

Man City thắng tưng bừng 3-1 trên sân Wolves, như lời khẳng định của Pep Guardiola về tham vọng tranh vinh quang Premier League.
bao noul lam mot phan hon dao o thai lan vo co nguy co roi xuong bien

Bão Noul làm một phần hòn đảo ở Thái Lan vỡ, có nguy cơ rơi xuống biển

Gần 20% diện tích một hòn đảo trong Công viên Biển Quốc gia Mu Ko Angthong, Thái Lan, bị tách ra khỏi đảo chính có thể do mưa lớn và ...
an do dem may bay chien dau rafale den sat khu vuc tranh chap voi trung quoc de thu nghiem

Ấn Độ đem máy bay chiến đấu Rafale đến sát khu vực tranh chấp với Trung Quốc để... thử nghiệm

Các máy bay chiến đấu mới của Ấn Độ do Pháp sản xuất đã thực hiện các chuyến bay 'làm quen' ở khu vực biên giới tranh chấp với Trung ...
loi nguoc dong o rome djokovic lap ky luc moi ve so masters 1000

'Lội ngược dòng' ở Rome, Djokovic lập kỷ lục mới về số Masters 1000

Novak Djokovic có màn lội ngược dòng tuyệt vời trước Diego Schwartzman và giành chiến thắng ở trận chung kết, lần thứ năm vô địch Rome Masters.
tuyen bo siet thong long den khi iran chiu quay lai dam phan my canh cao tehran phai tra gia dat

Tuyên bố 'siết thòng lọng' đến khi Iran chịu quay lại đàm phán, Mỹ cảnh cáo Tehran phải trả giá đắt

Mỹ tuyên bố sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Iran cho đến khi nước này sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán.
tien dien tu hom nay 229 bitcoin suy yeu thi truong roi vao chao lua

Tiền điện tử hôm nay 22/9: Bitcoin suy yếu, thị trường rơi vào 'chảo lửa'

Bitcoin và loạt tiền điện tử khác đồng loạt nổi sắc đỏ, nhiều coin còn ghi nhận mức giảm mạnh trên 10% thị giá.
tin tuc asean buoi sang 229 tuong lai asean sau bau cu my 2020 anh huong canh tranh my trung tai khu vuc

Tin tức ASEAN buổi sáng 22/9: Tương lai ASEAN sau Bầu cử Mỹ 2020; ảnh hưởng cạnh tranh Mỹ-Trung tại khu vực

ASEAN sẽ thay đổi sau bầu cử Mỹ?; Philippines-tâm điểm cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN hôm nay.
thong diep cua thu tuong nguyen xuan phuc tai phien hop cap cao cua dhd lhq ky niem 75 nam thanh lap lien hop quoc

Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Toàn văn Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp ...
ngam nhung dai lua vang o mu cang chai canh tuong moi nam chi co mot lan

Ngắm những 'dải lụa vàng' ở Mù Cang Chải - cảnh tượng mỗi năm chỉ có một lần

Cứ vào trung tuần tháng 9 - đầu tháng 10 hàng năm, khách du lịch lại nườm nượp rủ nhau đi khám phá 'mùa vàng' ở Mù Cang Chải.
cang thang my iran dich den cuoi cung

Căng thẳng Mỹ-Iran: Đích đến cuối cùng

Mỹ đẩy nhanh việc tái áp đặt trừng phạt Iran không mới, nhưng động thái lần này của chính quyền ông Donald Trump vẫn ẩn chứa nhiều điểm thú vị.
my gay gat chau au doi giong ve trung quoc

Mỹ gay gắt, châu Âu đổi giọng về Trung Quốc

Thượng đỉnh trực tuyến EU-Trung Quốc tối 14/9 và phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ ngày 15/9 cho thấy điều chỉnh trong cách Mỹ và EU tiếp cận Trung Quốc. Bình luận.
israel binh thuong hoa quan he voi uae va bahrain nguoi vui ke buon

Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain: Người vui, kẻ buồn

Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ của Israel-Bahrain, Israel-UAE và ký kết ngày 15/9 tại Washington đã đi vào lịch, song lại khiến Palestine phiền lòng.
quan he nga belarus do nguoi giup minh

Quan hệ Nga-Belarus : Đỡ người, giúp mình

Cuộc gặp cấp cao giữa hai Tổng thống Nga-Belarus cho thấy kế sách vượt khó và thoát hiểm của Tổng thống Lukashenko trong khủng hoảng. Bình luận của TG&VN.
su noi len cua trung quoc o trung dong

Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Theo tờ Le Monde, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông với chiến thuật khác với các cường quốc khác như Mỹ, Nga.
bau cu my neu khong tai dac cu covid 19 khong phai la ly do duy nhat de tong thong trump do loi

Bầu cử Mỹ: Nếu không tái đắc cử, Covid-19 không phải là lý do duy nhất để Tổng thống Trump đổ lỗi

Covid-19 là một tiếng sét bất thình lình không mong muốn đến với Tổng thống Trump trong những giai đoạn quan trọng của bầu cử Mỹ.
tan thu tuong nhat ban se giai bai toan quan he nhu the nao

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ giải 'bài toán quan hệ' với các đối tác chủ chốt như thế nào trong tương lai?
an do australia dep bo oan gian cu xich lai gan nhau hon

Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Quan hệ Ấn Độ-Australia trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết, đúng vào thời điểm cả hai nước đều cần tới mối quan hệ này...
Phiên bản di động