Tin thế giới 11/9: Nepal gia hạn lệnh giới nghiêm, Ukraine muốn EU xây lá chắn trên không​​​​​​​, Nam Phi quyết tâm kiện Israel lên Tòa ICJ

Xuân Sơn
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Toàn cảnh phiên ICJ công bố ý kiến tư vấn.
Nam Phi đã đệ đơn kiện Israel vào ngày 29/12/2023, cáo buộc nước này vi phạm Công ước về diệt chủng. (Nguồn: ICJ)

Châu Á-Thái Bình Dương

* Nepal gia hạn lệnh giới nghiêm: Quân đội Nepal gia hạn lệnh cấm và lệnh giới nghiêm tại Kathmandu, Lalitpur và Bhaktapur cho đến 6 giờ sáng 12/9 trong bối cảnh tình hình chính trị bất ổn.

Ngày 11/9, quân đội Nepal cho biết các phương tiện và cơ sở dịch vụ thiết yếu sẽ được phép hoạt động. Để giảm bớt khó khăn cho người dân, các cửa hàng bán nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ mở cửa từ 6 giờ đến 9 giờ sáng và từ 17 giờ đến 19 giờ cùng ngày, đồng thời khuyến khích người dân mua sắm theo nhóm nhỏ.

Trong khi đó, dư luận tiếp tục ủng hộ cựu Chánh án Sushila Karki là ứng cử viên phù hợp nhất để lãnh đạo chính phủ lâm thời Nepal. Trong diễn biến khác, hơn 15.000 tù nhân đã trốn thoát khỏi khoảng 25 nhà tù trên khắp Nepal kể từ ngày 9/9. Chỉ có một số ít tự nguyện quay trở lại hoặc bị bắt lại. (Reuters)

* Hơn 300 công dân Hàn Quốc hồi hương từ Mỹ: Hàng trăm công nhân Hàn Quốc bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét nhập cư tại Mỹ hồi tuần trước đã được trả tự do ngày 11/9.

Chính phủ Seoul cho biết, 316 công dân Hàn Quốc đã rời khỏi trung tâm giam giữ ở Folkston thuộc bang Georgia, một tuần sau khi họ bị bắt giữ ngày 4/9 trong cuộc đột kích công trường xây dựng nhà máy pin xe điện (EV) của liên doanh giữa tập đoàn Hyundai Motor và LG Energy Solution tại quận Bryan.

Đây là kết quả chuyến làm việc của Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Hyun tại Mỹ trong tuần qua, trong đó có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Marco Rubio tại Nhà Trắng ngày 10/9. Phía Seoul yêu cầu hồi hương nhanh chóng tất cả công dân bị bắt giữ, phía Washington không nên gây khó khăn cho những người này trong những lần nhập cảnh tiếp theo và xem xét đưa ra loại hình thị thực mới cho lao động Hàn Quốc. (Yonhap)

* Australia bắt giữ đối tượng xâm hại tình dục trẻ em: Cảnh sát Liên bang Australia ngày 11/9 thông báo đang rà soát hơn một triệu tệp tin điện tử thu giữ từ một đối tượng bị cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em.

Đối tượng từng làm việc tại nhiều trung tâm giữ trẻ ở Sydney trong hơn 10 năm qua. Số tài liệu trên được lưu trữ trong các thiết bị đặt tại nhà riêng của người đàn ông này và hiện bị cảnh sát thu giữ.

Giám đốc cảnh sát Liên bang Australia Luke Needham cho biết các điều tra viên đã phát hiện khoảng 1,4 triệu tệp tin điện tử lưu giữ trong các thiết bị của đối tượng, trong đó có khoảng 550.000 hình ảnh. Đội ngũ điều tra vẫn đang tiếp tục rà soát các tài liệu này. (ABC)

Châu Âu

* Europol truy nã tội phạm tống tiền bằng mã độc: Ngày 10/9, Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết một công dân Ukraine đã bị cáo buộc cầm đầu mạng lưới tội phạm triển khai mã độc tống tiền, gây thiệt hại hàng chục tỷ USD. Europol chính thức đưa đối tượng này vào danh sách truy nã của EU.

Đối tượng Volodymyr Tymoshchuk, 28 tuổi, bị cáo buộc tham gia triển khai mã độc tống tiền mang tên "Lockergoga", gây gián đoạn hoạt động của hàng trăm doanh nghiệp, buộc nhiều đơn vị phải trả tiền chuộc để khôi phục dữ liệu. Nhóm tội phạm do Tymoshchuk cầm đầu đã gây ra tổng thiệt hại hơn 18 tỷ USD trên phạm vi toàn cầu.

Mục tiêu bắt giữ đối tượng này là ưu tiên hàng đầu của lực lượng thực thi pháp luật quốc tế. Việc xác định thành công danh tính của Tymoshchuk là kết quả của một cuộc điều tra quốc tế phức tạp, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan điều tra đến từ nhiều nước, trong đó có Pháp, Đức, Na Uy, Thụy Sỹ, Ukraine, Anh và Mỹ. (Ukrinform)

* Ukraine muốn EU xây lá chắn trên không: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày 10/9 kêu gọi các nước EU và Vương quốc Anh xây dựng một hệ thống phòng không chung trong bối cảnh xảy ra vụ thiết bị bay không người lái ở Ba Lan.

Viết trên mạng xã hội X, ông Zelenskyy cho biết: "Tôi đã trao đổi với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, Thủ tướng Anh Keir Starmer, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte… về việc cần thiết lập một hệ thống phòng không chung và tạo ra lá chắn trên không hiệu quả cho châu Âu".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha một lần nữa kêu gọi các nước phương Tây bắn hạ tên lửa và thiết bị bay không người lái của Nga trên bầu trời Ukraine. Kiev trước đó từng kêu gọi các nước phương Tây triển khai hệ thống phòng không tại Ba Lan và Romania nhằm tạo vùng cấm bay ở miền Tây Ukraine. (TASS)

* Italy-Ấn Độ thúc đẩy ký kết FTA: Trong cuộc điện đàm ngày 10/9, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đánh giá tình hình quan hệ đối tác chiến lược và thống nhất về các vấn đề toàn cầu.

Hai nhà lãnh đạo thảo luận về những tiến bộ trong đầu tư, quốc phòng, an ninh, không gian, khoa học và công nghệ, giáo dục, giao lưu nhân dân và chống khủng bố, tái khẳng định cam kết của họ theo Kế hoạch hành động chiến lược chung 2025-2029. Về vấn đề Ukraine, hai Thủ tướng nhất trí rằng một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột là cấp thiết.

Về thương mại và công nghệ, Thủ tướng Meloni ủng hộ mạnh mẽ việc nhanh chóng ký kết Hiệp định thương mại tự do Ấn Độ-EU và bày tỏ ủng hộ việc New Delhi đăng cai Hội nghị thượng đỉnh về tác động AI vào năm 2026. (India Today)

Trung Đông-châu Phi

* Nam Phi quyết tâm kiện Israel lên Tòa ICJ: Ngày 10/9, chính phủ Nam Phi tái khẳng định cam kết với vụ kiện chống lại Israel tại Tòa án công lý quốc tế (ICJ), kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo vệ pháp quyền và hành động chung để chấm dứt các hành động tàn bạo ở Gaza.

Phát biểu tại phiên họp chung của Ủy ban quan hệ và hợp tác quốc tế của Quốc hội cũng như Ủy ban tư pháp và phát triển Hiến pháp tại Cape Town, Bộ trưởng Quan hệ và Hợp tác quốc tế Ronald Lamola cho biết xung đột Gaza không chỉ liên quan đến Palestine mà còn liên quan đến sự toàn vẹn của hệ thống quản trị toàn cầu.

Nam Phi đệ đơn kiện Israel vào ngày 29/12/2023, cáo buộc nước này vi phạm Công ước về diệt chủng. Bộ trưởng Ronald Lamola nhấn mạnh, việc ngăn chặn nạn diệt chủng là "nghĩa vụ chung" đòi hỏi đoàn kết toàn cầu. (Africa News)

* WHO chuyển 12 tấn vật tư y tế cho CHDC Congo: Ngày 10/9, Tổ chức y tế thế giới (WHO) thông báo đang tiếp tục hỗ trợ CHDC Congo nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola, sau khi dịch bệnh bùng phát tại tỉnh Kasai từ ngày 4/9.

Trong vòng 48 giờ sau khi CHDC Congo công bố dịch, WHO đã vận chuyển 12 tấn vật tư bằng đường hàng không, bao gồm thiết bị bảo hộ cá nhân, vật tư cách ly bệnh nhân, nước, vật tư y tế... để hỗ trợ chăm sóc lâm sàng và bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu.

Giám đốc khu vực châu Phi của WHO Mohamed Janabi cho biết: "Việc tiếp cận các địa phương bị ảnh hưởng gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để nhanh chóng triển khai các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo kiểm soát dịch bệnh, khoanh vùng lây lan và cứu sống nhiều người". (AFP)

* LHQ hoan nghênh Iran "mở cửa" với IAEA: Ngày 10/9, LHQ bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Tehran và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về các biện pháp nối lại hoạt động thanh sát tại Iran.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ đánh giá, đây là “một bước đi tích cực hướng tới việc khôi phục hợp tác đầy đủ theo thỏa thuận thanh sát toàn diện của Iran”, đồng thời kỳ vọng thỏa thuận sẽ sớm được triển khai.

Ông nhấn mạnh sự hợp tác đầy đủ của Iran với IAEA là cần thiết để đạt được một khuôn khổ dài hạn bảo đảm chương trình hạt nhân của Iran chỉ phục vụ mục đích hòa bình. (IRNA)

Châu Mỹ

* Brazil tái thiết sức mạnh hải quân: Ngày 10/9, hải quân Brazil thông báo ký hợp đồng mua lại tàu đổ bộ tấn công HMS Bulwark của hải quân Hoàng gia Anh.

HMS Bulwark dài 176 mét có khả năng chở tới 710 binh sĩ cùng gần 20.000 tấn hàng hóa, hoạt động với tốc độ trung bình 18 hải lý/giờ. Theo hải quân Brazil, ngoài nhiệm vụ quân sự, tàu còn có thể triển khai bệnh viện dã chiến, thuốc men và nhu yếu phẩm trong hoạt động cứu trợ nhân đạo ven biển.

Đô đốc Marcos Sampaio Olsen, Tư lệnh hải quân Brazil, khẳng định thương vụ là "cột mốc trong quá trình tái thiết sức mạnh hải quân quốc gia". Brazil dự kiến cử 92 quân nhân sang Anh trong 2 tháng tới để huấn luyện, trước khi đưa HMS Bulwark về nước vào năm tới. (Sky News)

* Mỹ phê chuẩn 900 tỷ USD chi tiêu quân sự: Hạ viện Mỹ ngày 10/9 thông qua phiên bản dự luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) phê chuẩn gần 900 tỷ USD chi tiêu quân sự và đưa ra kế hoạch tinh giản quy trình mua sắm quốc phòng. Dự luật được thông qua với 231 phiếu thuận và 196 phiếu chống.

Hạ nghị sĩ Adam Smith, bang Washington, thành viên cấp cao nhất của đảng Dân chủ trong Ủy ban quân vụ Hạ viện đã bỏ phiếu chống và cáo buộc đảng Cộng hòa chú trọng chính trị hơn an ninh.

Trong khi, Chủ tịch Ủy ban quân vụ Hạ viện, hạ nghị sĩ Cộng hòa Mike Rogers, bang Alabama, ca ngợi việc thông qua dự luật là "việc hiện đại hóa quân đội, hỗ trợ binh sĩ và khôi phục sức mạnh răn đe của Mỹ". (CNN)

* NASA cấm công dân Trung Quốc tham gia chương trình không gian: Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) bắt đầu áp dụng chính sách cấm công dân Trung Quốc, ngay cả những người có thị thực hợp lệ, tham gia các chương trình của tổ chức này.

Trao đổi với báo giới ngày 10/9, Thư ký báo chí của NASA, bà Bethany Stevens, cho biết cơ quan này đã thực hiện các biện pháp nội bộ liên quan đến công dân Trung Quốc, bao gồm hạn chế quyền truy cập vật lý và an ninh mạng vào các cơ sở, vật liệu và hệ thống mạng của NASA để đảm bảo an ninh công việc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh trong đưa phi hành gia lên Mặt Trăng. Chương trình Artemis của Mỹ, tiếp nối các cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng trong chương trình Apollo từ năm 1969-1972, đang đặt mục tiêu trở lại Mặt Trăng vào năm 2027 nhưng phải đối mặt tình trạng đội vốn và chậm trễ. (AFP)

Điểm tin thế giới sáng 26/8: Hàn Quốc cải tổ Bộ Tư lệnh phản gián, Syria lên án Israel 'xâm nhập quân sự', đảng Cộng hòa có Chủ tịch mới

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 26/8.

Thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới về phương pháp điều trị u não

Các nhà khoa học Australia vừa công bố một bước tiến quan trọng trong điều trị u não bằng cách lần đầu tiên sử dụng ...

Tin thế giới 26/8: Ukraine mở lời với Nga, Trung Quốc 'sốc' vì hành động của Israel ở Gaza, Venezuela tuyên bố dốc toàn lực đối phó Mỹ

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h qua.

Xung đột Ukraine: Tổng thống Zelensky không muốn EU mập mờ về các bảo đảm an ninh, ông Trump đang dần mất kiên nhẫn?

Ngày 28/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) đưa ra định nghĩa rõ ràng về các bảo đảm an ...

Điểm tin thế giới sáng 3/9: Pháp ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Syria, Nga bật đèn xanh cho Ukraine, 900 người Afghanistan thiệt mạng do động đất

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 3/9.

Đọc thêm

Đánh giá toàn diện về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong hơn 20 năm qua

Đánh giá toàn diện về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong hơn 20 năm qua

Chiều 22/12, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị ...
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn tiếp Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn tiếp Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga

Sáng 19/12, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn tiếp ông Oleg Postnikov, Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và Kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga.
Chi tiết chế độ phụ cấp nhà giáo trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Chi tiết chế độ phụ cấp nhà giáo trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất quy định chế độ phụ cấp đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập.
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Mỹ thúc ép, hai bên chuẩn bị có bước đi thiện chí, Trung Quốc ra tuyên bố

Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Mỹ thúc ép, hai bên chuẩn bị có bước đi thiện chí, Trung Quốc ra tuyên bố

Các quan chức quốc phòng của Thái Lan và Campuchia sẽ gặp nhau vào ngày 24/12 để thảo luận khả năng nối lại lệnh ngừng bắn.
Chương trình kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc tại Khon Kaen, Thái Lan

Chương trình kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc tại Khon Kaen, Thái Lan

Chương trình kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc tại Khon Kaen, Thái Lan.
Việt Nam nêu quan điểm tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Campuchia-Thái Lan

Việt Nam nêu quan điểm tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Campuchia-Thái Lan

Ngày 22/12, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Campuchia-Thái Lan.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Mặc dù Mỹ có quan hệ ngoại giao toàn diện với 5 nước Trung Á, nhưng khu vực này lại ít được quan tâm hơn so với Trung Đông và Đông Á.
Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Mỹ hứa bảo đảm an ninh cho Ukraine theo 'Điều 5' NATO, nhưng chỉ trong thời hạn nhất định.
Phiên bản di động