Tin thế giới 16/11: Ông Trump tự tin tuyên bố chiến thắng; ‘Ván bài cuối’ của ông Trump với Trung Quốc; Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ‘tái xuất’

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Pakistan, Mỹ-Nga, bán đảo Triều Tiên, Armenia-Azerbaijan... là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 16/11: Ông Trump tự tin tuyên bố chiến thắng; ‘Ván bài cuối’ của ông Trump với Trung Quốc; Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ‘tái xuất’

Bầu cử Mỹ 2020

Ông Trump tuyên bố: 'Tôi đã chiến thắng cuộc bầu cử'

Rạng sáng nay (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump vừa tweet trên trang cá nhân của mình: "Tôi đã chiến thắng cuộc bầu cử". Tuyên bố này trái ngược với các thống kê của truyền thông.

Dòng tweet của ông Trump lập tức bị mạng xã hội Twitter dán nhãn cảnh báo người dùng với nội dung: "Những nguồn chính thức đã tuyên bố khác về kết quả cuộc bầu cử".

Trước đó, Tổng thống Trump dập tắt tin đồn "thừa nhận ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng" do truyền thông công bố. Ông nhấn mạnh: "Tôi không thừa nhận điều gì cả. Ông Biden chỉ giành chiến thắng trong mắt truyền thông tin giả". (Reuters)

Ông Trump bị hối thúc sớm chuyển giao quyền lực

Ngày càng có thêm nhiều lãnh đạo thuộc đảng Cộng hòa hối thúc Tổng thống Donald Trump chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden.

Cụ thể, Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson, một thành viên của đảng Cộng hòa, ngày 15/11 nói rằng Tổng thống Donald Trump nên công nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và thực hiện quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ với chính quyền mới.

Tương tự một số thượng nghị sĩ Cộng hòa khác, ông Hutchinson kêu gọi việc cho phép ông Biden tiếp cận các báo cáo mật để đảm bảo ông sẵn sàng cho việc nhậm chức.

Ông Mike DeWine, thống đốc bang Ohio và là thành viên của đảng Cộng hòa, cũng kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực chính thức với chính quyền Joe Biden “vì lợi ích của đất nước”. Thống đốc DeWine nói rằng quá trình chuyển giao quyền lực nên được thực hiện cùng thời điểm với các cuộc chiến pháp lý của chính quyền Trump tại các bang chiến trường. (Guardian)

Kiểm phiếu lại ở Georgia cho kết quả không đổi

Theo các luật sư trong đội tranh cử của ông Trump, việc kiểm phiếu lại bằng tay tại bang chiến địa Georgia đang được gấp rút hoàn tất, và đến nay hầu như không có sự thay đổi nào so với lần kiểm phiếu trước.

Trong tổng số 159 hạt tại Georgia, đã có 48 hạt hoàn tất kiểm phiếu lại, với sai số hầu như không có, hoặc rất ít, chỉ khác biệt dưới 5 phiếu bầu ở mỗi hạt so với kết quả đã công bố.

Việc kiểm lại khoảng 5 triệu phiếu ở Georgia được thực hiện bằng tay từ hôm 14/11, với hạn chót phải hoàn tất là ngày 20/11. Trước đó, ông Biden được xác định là người chiến thắng, với 14.000 phiếu bầu nhiều hơn đương kim Tổng thống Donald Trump. (Bloomberg)

TIN LIÊN QUAN
Nếu trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46, ông Joe Biden sẽ 'đại tu' nền kinh tế ra sao?

Mỹ-Trung Quốc

Tổng thống Trump định 'chơi ván bài cuối cùng' với Trung Quốc?

Trang tin Axios trích dẫn nguồn tin trong chính phủ Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump có ý định ban hành một loạt chính sách cứng rắn đối phó Trung Quốc trong 10 tuần cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống.

Theo trang tin này, Mỹ có kế hoạch áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt hoặc hạn chế thương mại đối với các công ty, quan chức và cơ quan Chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và Hong Kong, hoặc bị cho là tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không thực hiện các động thái lớn ở Đài Loan hay đóng cửa thêm các cơ quan lãnh sự Trung Quốc tại Mỹ.

Trang tin này cũng lưu ý, ông Trump có kế hoạch áp đặt những biện pháp như vậy vì ông muốn cố gắng làm cho ông Joe Biden thấy rằng, việc thay đổi đường lối trong quan hệ đối với Trung Quốc là "không có lợi về mặt chính trị" trong bối cảnh Bắc Kinh đang có hành động hung hăng đối với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. (Axios)

Trung Quốc phản đối động thái của Mỹ nhằm vào các tập đoàn nước này

Ngày 16/11, Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố rằng sẽ kiên quyết phản đối động thái của Washington cấm các hoạt động đầu tư của Mỹ vào một số công ty Trung Quốc.

Theo tuyên bố trên, hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ là đôi bên cùng có lợi và những lợi ích của tất cả các quốc gia ràng buộc chặt chẽ trong thời đại toàn cầu hóa.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã ra tuyên bố tương tự để chỉ trích động thái của Mỹ. (Tân Hoa xã)

TIN LIÊN QUAN
Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Người Phát ngôn Trung Quốc chúc mừng ông Biden

Xung đột Armenia-Azerbaijan

Nga thiết lập trung tâm ứng phó nhân đạo ở Nagorno-Karabakh

Ngày 15/11, Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga thông báo, nước này đã bắt đầu thiết lập một trung tâm ứng phó nhân đạo liên ngành ở Stepanakert, thủ phủ của khu vực xung đột Nagorno-Karabakh.

Thông báo nêu rõ: “Việc thành lập trung tâm ứng phó nhân đạo liên ngành sẽ được hoàn tất vào ngày 20/11/2020. Kể từ thời điểm này, trung tâm sẽ bắt đầu thực hiện toàn bộ các nhiệm vụ ứng phó nhân đạo được giao”.

Trung tâm ứng phó nhân đạo liên ngành sẽ được tăng cường bằng lực lượng đặc nhiệm của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, cũng như các lực lượng, trang thiết bị của Cơ quan Biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và đại diện của các cơ quan hành pháp liên bang khác. (Anadolu)

Ngoại trưởng Nga liên tục điện đàm với Armenia-Azerbaijan

Trong ngày 15/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với 2 người đồng cấp Azerbaijan Jeyhun Bayramov và Armenia Zohrab Mnatsakanayan để thảo luận về công tác triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga tới Nagorno-Karabakh.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Tiếp sau những cuộc tiếp xúc giữa Tổng thống (Nga) Vladimir Putin và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, các bộ trưởng đã xem xét một cách chi tiết về công tác thực hiện tuyên bố chung ngày 9/11 giữa các nhà lãnh đạo Azerbaijan, Armenia và Nga về lệnh ngừng bắn và chấm dứt mọi hành động quân sự trong khu vực xung đột Nagorno-Karabakh”.

Ngoại trưởng Lavrov cũng thông báo về các khía cạnh chính trong nỗ lực thiết lập trung tâm ứng phó nhân đạo liên ngành ở Nagorny-Karabakh.

Các Ngoại trưởng cũng khẳng định sự cần thiết phải có sự tham gia tích cực của các tổ chức quốc tế, gồm Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế “nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình khôi phục sau xung đột, giải quyết các nhiệm vụ nhân đạo và bảo tồn các di sản văn hóa và tôn giáo trong khu vực”. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Điện đàm với lãnh đạo cả hai bên, Tổng thống Nga nói gì?

Bán đảo Triều Tiên

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 1 tháng vắng bóng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 15/11 đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên. Tại cuộc họp, ông đã "nêu rõ nhiệm vụ với Đảng Lao động, quân đội và các lĩnh vực kinh tế trong việc tăng cường mặt trận chống dịch khẩn cấp".

Ông Kim Jong-un cũng nhấn mạnh đến việc Triều Tiên phải tiếp tục nâng cao cảnh giác và tăng cường công tác ứng phó đại dịch Covid-19, coi đây là nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo an ninh quốc gia và đời sống của người dân.

Cuộc họp đánh dấu lần đầu tiên ông Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng sau 25 ngày vắng bóng. Lần gần nhất ông xuất hiện trước công chúng trước đó là ngày 22/10 khi ông thăm một nghĩa trang ở tỉnh Nam Bình Nhưỡng. (KCNA)

Hàn Quốc ‘biến’ chốt canh gác ở DMZ thành bảo tàng

Chính quyền Hàn Quốc ngày 16/11 đã quyết định dành 1,95 tỷ Won (tương đương 1,76 triệu USD) để chuyển một chốt canh gác ở biên giới với Triều Tiên, thuộc Khu phi quân sự (DMZ) thành một bảo tàng.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo ngày 16/11, một ủy ban dân sự-chính quyền về trao đổi liên Triều đã quyết định tu sửa chốt canh gác cũ thành một bảo tàng để vinh danh các binh sĩ đã ngã xuống và giúp người dân hiểu rõ hơn sự cần thiết của hòa bình và hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên.

Bảo tàng này được lên kế hoạch tu sửa như một phần của những nỗ lực nhằm tuân thủ hiệp định liên Triều về khai quật chung và hướng tới viễn cảnh chuyển DMZ thành một vùng hòa bình.

Ủy ban này cũng quyết định dành hơn 1,3 tỷ Won (tương đương 1,19 triệu USD) cho nỗ lực để kết nối lại một đoạn đường ray xe lửa ở Hàn Quốc cho tuyến Gyeongwon, một tuyến xe lửa giữa Seoul và thành phố duyên hải Wonsan, miền Tây Triều Tiên. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ 2020: Triều Tiên giữ im lặng, hai đồng minh châu Á vội tìm cách liên hệ với ông Biden

Mỹ-Nga

Mỹ từ chối gia hạn New START

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 16/11 cho biết chính quyền đương nhiệm của Mỹ đã quyết định không gia hạn hiệp ước START mới (New START) với Nga-hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn hiệu lực giữa 2 nước.

Ông Ryabkov nói rằng phía Mỹ coi đề xuất của Nga về việc kéo dài thỏa thuận là "gây khó chịu" và thậm chí "không thể chấp nhận được".

Thông báo của ông Ryabkov được đưa ra một tuần sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan ngại rằng cả Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ông Joe Biden - người được dự đoán đắc cử năm nay - đều sẽ không đưa ra bất cứ đề xuất quan trọng nào với Nga về thỏa thuận chiến lược, bất chấp việc gia hạn New START có lợi cho đôi bên. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Chưa vội chúc mừng, Nga chỉ nhận định về triển vọng Hiệp ước New START 'dưới thời ông Biden'

Ấn Độ-Pakistan

Pakistan gửi bằng chứng tố Ấn Độ hậu thuẫn phiến quân lên LHQ

Ngoại trưởng Pakistan Mehmood Qureshi ngày 14/11 tuyên bố, nước này sẽ trình các chứng cứ lên LHQ và các tổ chức quốc tế khác, tố cáo Ấn Độ dính líu đến các tổ chức phiến quân trên lãnh thổ Pakistan.

Phát biểu bên cạnh người phát ngôn quân đội Pakistan, ông Qureshi nói: “Chúng tôi sẽ đưa ra bằng chứng không thể chối cãi để chứng minh”. Theo đó, một hồ sơ bằng chứng, gồm các bức thư, file ghi âm, ảnh và video sẽ được gửi đến LHQ và các tổ chức quốc tế khác.

Các quan chức Pakistan cho biết đã thu được các tài liệu cho thấy, New Delhi đã gặp gỡ và tài trợ các thành viên của Taliban Pakistan cũng như các nhóm nổi dậy Baloch từ tỉnh Balochistan, miền Nam Pakistan.

Trong khi đó, Ấn Độ liên tục phủ nhận cáo buộc tài trợ cho nhóm phiến quân tại Pakistan và cho rằng đây chỉ là sự bịa đặt. (Al Jazeera)

Thế giới đã sẵn sàng cho việc vận chuyển vaccine Covid-19?

Thế giới đã sẵn sàng cho việc vận chuyển vaccine Covid-19?

TGVN. Thế giới đang chạy đua để tìm ra vaccine Covid-19. Tuy nhiên, khi vaccine đã sẵn sàng, việc vận chuyển số lượng lớn vaccine ...

Giá vàng hôm nay 16/11: Nhiều lực đẩy, giá vàng hồi phục về ngưỡng 1.900 USD, nhà đầu tư nội kỳ vọng gì?

Giá vàng hôm nay 16/11: Nhiều lực đẩy, giá vàng hồi phục về ngưỡng 1.900 USD, nhà đầu tư nội kỳ vọng gì?

TGVN. Bước vào tuần mới, giá vàng thế giới được kỳ vọng sẽ sớm hồi phục về ngưỡng 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên, tại thị trường ...

Tin thế giới 13/11: Kế hoạch 'hủy diệt' của ông Trump; Nhật Bản phản đối Trung Quốc; Ngoại trưởng Mỹ làm Bắc Kinh 'nóng mặt'

Tin thế giới 13/11: Kế hoạch 'hủy diệt' của ông Trump; Nhật Bản phản đối Trung Quốc; Ngoại trưởng Mỹ làm Bắc Kinh 'nóng mặt'

TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Ấn Độ với Pakistan và Trung Quốc, xung đột Armenia-Azerbaijan, quan hệ Trung Quốc với Nhật Bản, Mỹ, ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Mỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng

Mỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng

Mỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp, trong đó có Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc liên quan đến Biển Đông vào danh sách đen.
Đến lượt báo Philippines ca ngợi kỳ tích Việt Nam trong phòng chống Covid-19 và chìa khóa thành công

Đến lượt báo Philippines ca ngợi kỳ tích Việt Nam trong phòng chống Covid-19 và chìa khóa thành công

Tờ Manila Times của Philippines đăng bài ca ngợi thành công của Việt Nam trong cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19.
Giá vàng hôm nay 4/12: Khả năng vượt ngưỡng kháng cự 1.850 USD, đà tăng còn kéo dài?

Giá vàng hôm nay 4/12: Khả năng vượt ngưỡng kháng cự 1.850 USD, đà tăng còn kéo dài?

6h00 sáng nay 4/12 giá vàng thế giới đã có những phiên tăng mạnh lên 1.842,5 USD/ounce, tăng 72,4 USD/ounce so với mức đáy cuối tuần trước.
Xuất khẩu ngày 1-4/12: Giá gạo cao kỷ lục trong gần 1 thập kỷ, hiệu ứng đòn bẩy từ các FTA và xuất khẩu thủy sản sẽ cán đích

Xuất khẩu ngày 1-4/12: Giá gạo cao kỷ lục trong gần 1 thập kỷ, hiệu ứng đòn bẩy từ các FTA và xuất khẩu thủy sản sẽ cán đích

Giá nông sản xuất khẩu tăng, hiệu ứng tích cực từ các FTA, tin vui từ xuất khẩu thủy sản… là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Khởi động '60 giờ mua sắm trực tuyến Việt Nam 2020'

Khởi động '60 giờ mua sắm trực tuyến Việt Nam 2020'

Tối 3/12, Bộ Công Thương đã khởi động Chương trình '60 giờ mua sắm trực tuyến Việt Nam' mang đến cơ hội mua sắm trực tuyến giảm giá lớn nhất ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bà Harris chọn đội phụ tá toàn 'bóng hồng', Tổng thống đắc cử Biden công bố 'sếp' của Hội đồng Kinh tế Quốc gia

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bà Harris chọn đội phụ tá toàn 'bóng hồng', Tổng thống đắc cử Biden công bố 'sếp' của Hội đồng Kinh tế Quốc gia

Hậu bầu cử Mỹ 2020, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris công bố các thành viên mới trong đội ngũ phụ tá cấp cao của bà tại Nhà Trắng.
Na Uy tố Nga và Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghiệp dầu mỏ

Na Uy tố Nga và Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghiệp dầu mỏ

Na Uy khẳng định, Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác đang sử dụng gián điệp để thu thập những bí mật về ngành công nghiệp dầu mỏ của ...
Tổng thống đắc cử Moldova mất quyền kiểm soát Cơ quan Thông tin và An ninh, biểu tình bùng phát

Tổng thống đắc cử Moldova mất quyền kiểm soát Cơ quan Thông tin và An ninh, biểu tình bùng phát

Quốc hội Moldova đã thông qua quyết định rút quyền kiểm soát của tổng thống đắc cử đối với Cơ quan Thông tin và An ninh (ISS).
Covid-19 có thể đẩy 32 triệu người vào tình trạng nghèo cùng cực

Covid-19 có thể đẩy 32 triệu người vào tình trạng nghèo cùng cực

Báo cáo mới của Liên hợp quốc công bố hôm 3/12 cho biết đại dịch Covid-19 có thể đẩy 32 triệu người vào tình trạng nghèo cùng cực.
Tỷ giá USD hôm nay 4/12: Kinh tế Mỹ đình trệ, USD tiếp tục lao dốc

Tỷ giá USD hôm nay 4/12: Kinh tế Mỹ đình trệ, USD tiếp tục lao dốc

Tỷ giá USD tiếp tục lao dốc trong bối cảnh nước Mỹ gặp rắc rối, nhiều hoạt động kinh tế đình trệ hoặc chậm lại.
BÌNH LUẬN. Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Chém cả cá lẫn thớt

BÌNH LUẬN. Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Chém cả cá lẫn thớt

Trung Quốc-Australia tiếp tục căng thẳng quan hệ. Trung Quốc làm găng để trừng phạt Australia, cũng là phép thử các đồng minh của Australia. Bình luận.
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Vì sao tiềm lực quân sự Israel 'nhỏ mà có võ'?

Vì sao tiềm lực quân sự Israel 'nhỏ mà có võ'?

Ngày nay Israel tự hào có một trong những kho dự trữ quân sự có công nghệ hiện đại nhất thế giới, cũng như sở hữu Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tinh nhuệ.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

Trung Quốc đang đẩy mạnh 'ngoại giao vaccine Covid-19' như một chiến lược mới để khôi phục hình ảnh và tăng cường ảnh hưởng của mình.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn một đội ngũ an ninh quốc gia có quan điểm ủng hộ các liên minh truyền thống của Mỹ, khiến phần lớn châu Âu an ...
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Iran sẽ không ngay lập tức trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu do lo ngại có thể sẽ kích động phản ứng quân sự quyết liệt từ chính quyền Trump.
Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Trang mạng techwireasia.com đăng bài cho rằng Việt Nam là một trong những nước tiên phong thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên toàn thế giới.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Sự chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden báo hiệu sự trở lại của trật tự thế giới được dẫn dắt bởi nguyện vọng hợp tác quốc tế của Mỹ.
Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Đàm phán Anh-EU đang trong giai đoạn cuối cùng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Thế nhưng, nhiều thách thức đang bủa vây.
Phiên bản di động