Tin thế giới 19/2: Mỹ chìa ‘cành ô liu’ với Iran; Belarus từ chối đề nghị của Nga; Australia không chịu khuất phục trước ‘kẻ bắt nạt’ Facebook

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Quan hệ Mỹ-Iran, Mỹ-Trung Quốc, Trung Quốc-Ấn Độ, đảo chính Myanmar, Bộ Tứ nhóm họp về Biển Đông... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Tin thế giới 27/1: Ông Biden lập kỷ lục, cấm gọi 'virus Trung Quốc'; Bắc Kinh phản pháo Ấn Độ; Nguy cơ Nga tiếp tục đối mặt biểu tình vì ông Navalny

Mỹ-Iran: Mỹ ‘mở lòng’ với Iran, khẳng định sẵn sàng đàm phán

Ngày 18/2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán với các nước châu Âu và Iran để bắt đầu quá trình tái gia nhập thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015 - còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), tờ The Hill đưa tin.

“Mỹ sẽ chấp nhận lời mời từ Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU), tham dự cuộc họp của P5 + 1 và Iran để thảo luận cách thức ngoại giao cho chương trình hạt nhân của Iran” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ báo hiệu một bước tiếp theo để đảo ngược động thái rút khỏi JCPOA của chính quyền người tiền nhiệm.

Cùng ngày, Chính quyền của ông Biden cho biết, họ không yêu cầu Liên hợp quốc (LHQ) áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran. Trong một bức thư, quyền Đại sứ Mỹ tại LHQ Richard Mills nói rằng, các lệnh trừng phạt được cho là sẽ được khôi phục vào tháng 8 "vẫn sẽ được bãi bỏ".

Mỹ cũng tuyên bố nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động đi lại của các nhà ngoại giao Iran tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, vốn được áp đặt dưới thời Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Động thái của Mỹ cũng nhận được sự hưởng ứng từ phía Iran. Ngày 19/2, trên Twitter, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif nêu rõ, Iran sẽ "ngay lập tức đảo ngược" các biện pháp trả đũa của nước này liên quan các cam kết hạt nhân, nếu Mỹ dỡ bỏ "một cách vô điều kiện và có hiệu quả tất cả các biện pháp trừng phạt mà cựu Tổng thống Trump đã áp đặt, tái áp đặt hoặc một lần nữa gán cho Iran". (Reuters/AFP/The Hill)

TIN LIÊN QUAN
Phép thử mới của Tổng thống Joe Biden trong quan hệ Mỹ-Iran

Mỹ-Trung Quốc: Washington giữ nguyên mức áp thuế với Bắc Kinh

Trả lời hãng tin CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, nước này sẽ giữ nguyên mức áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc được đưa ra dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, nhưng sẽ đánh giá cách thức tiến hành sau quá trình xem xét kỹ lưỡng.

Bà Yellen cho hay, hiện nay, Mỹ vẫn chưa thay đổi các mức thuế mà Chính quyền ông Trump đã đưa ra và các nhà lãnh đạo nước này sẽ xem xét lại những chính sách được cho là phù hợp, đồng thời nhấn mạnh, Washington mong đợi Bắc Kinh sẽ tuân thủ các cam kết về thương mại.

Nêu ra những lo ngại về những động thái của Trung Quốc đối với thương mại, chuyển giao công nghệ bắt buộc và trợ cấp các ngành công nghệ cao, bà Yellen nhấn mạnh, nước Mỹ đang trong quá trình đánh giá cách tiếp cận đối với Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng lưu ý đến những lĩnh vực mà hai nước cần hợp tác, chẳng hạn như phối hợp để chấm dứt đại dịch Covid-19 và chống biến đổi khí hậu. (CNBC)

TIN LIÊN QUAN
Doanh nghiệp Mỹ thiệt hại nặng nề nếu tách rời hoàn toàn với Trung Quốc

Bán đảo Triều Tiên: Mỹ-Nhật-Hàn nhất trí hợp tác chặt chẽ để đảm bảo hoà bình

Ngày 19/2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trong một thông cáo báo chí cho biết, các nhà ngoại giao Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm đạt được việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên tại một cuộc đàm phán trực tuyến trước đó một ngày.

Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu Hàn Quốc ông Noh Kyu-duk cùng ông Sung Kim, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương và ông Takehiro Funakoshi, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tổ chức cuộc đàm luận nhằm bàn về các vấn đề liên quan Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này cùng Mỹ và Nhật Bản đã chia sẻ đánh giá của họ về tình hình gần đây trên Bán đảo Triều Tiên và nhất trí hợp tác chặt chẽ giữa ba nước để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo.

Bộ này cũng khẳng định, các bên đánh giá "sự thiết thực" của hợp tác 3 bên đối với hòa bình và ổn định trên bán đảo và ở Đông Bắc Á cũng như nhất trí sẽ tổ chức các cuộc tham vấn tiếp theo vào thời điểm thích hợp. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Vaccine Sputnik-V - Cầu nối cải thiện quan hệ liên Triều?

Biển Đông: Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông

Ngày 18/2, các ngoại trưởng của nhóm Bộ Tứ gồm Mỹ, Nhật, Australia và Ấn Độ đã có cuộc điện đàm để gửi tín hiệu rằng, những quốc gia cùng chung chí hướng sẽ đóng vai trò nền tảng trong hoạch định chính sách cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Cuộc họp được triệu tập theo đề nghị của Washington.

Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi viết trên Twitter rằng, cuộc điện đàm dài 90 phút là “cuộc thảo luận rất sâu” về tình hình Myanmar, Biển Đông, biển Hoa Đông, Triều Tiên, Covid-19 và biến đổi khí hậu.

“Các bên tham gia tái khẳng định sự ủng hộ đối với vai trò trung tâm của ASEAN” ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm. Động thái này có thể báo hiệu ý định mở rộng hợp tác giữa Bộ Tứ và ASEAN.

Cả 4 thành viên của Bộ Tứ đều phản đối các nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, tuy không nhắc trực tiếp, nhưng vẫn ám chỉ việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động hàng hải trong khu vực, bao gồm cả việc xây dựng đảo nhân tạo trái phép.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sau cuộc họp ngày 18/2, 4 thành viên nhất trí sẽ gặp nhau ít nhất mỗi năm một lần ở cấp Bộ trưởng và “trên cơ sở thường xuyên” ở cấp cao và cấp công tác, “để tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, bao gồm hỗ trợ cho tự do hàng hải và toàn vẹn lãnh thổ”. (Nikkei)

TIN LIÊN QUAN
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ I): Biển Đông và eo biển Đài Loan

Trung Quốc-Ấn Độ: Bắc Kinh công bố danh tính lính thiệt mạng tại biên giới

Ngày 19/2, quân đội Trung Quốc lần đầu công khai danh tính 4 lính thiệt mạng trong một cuộc “ẩu đả” với lực lượng Ấn Độ hồi năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên Bắc Kinh xác nhận quân số thiệt mạng từ vụ xung đột biên giới khiến ít nhất 20 lính Ấn Độ bị chết.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, binh lính nước này "hy sinh" trong cuộc đối đầu hồi tháng 6 năm ngoái trong khu vực biên giới tại Thung lũng Galwan đang tranh chấp với một "quân đội nước ngoài" không được nêu tên.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay (19/2) cho biết, việc báo chí nước này lần đầu công bố thông tin về các binh lính thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại khu vực biên giới Trung-Ấn hồi tháng 6/2020 là nhằm “làm rõ chân tướng” trước những thông tin sai lệch của phía Ấn Độ.

Ông Nhậm Quốc Cường cũng tái khẳng định, việc Bắc Kinh sẽ giải quyết tranh chấp với Ấn Độ thông qua đối thoại đàm phán, nhanh chóng hạ nhiệt làm dịu tình hình, nhằm sớm khôi phục hòa bình an ninh tại khu vực biên giới Trung-Ấn. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Đảo chính Myanmar: Ghi nhận người biểu tình đầu tiên thiệt mạng

Một người phụ nữ trẻ bị cảnh sát bắn vào đầu trong cuộc biểu tình tuần qua được gia đình xác nhận đã qua đời, không qua khỏi tình trạng nguy kịch.

Đây là trường hợp người biểu tình tử vong do cảnh sát bắn đầu tiên tại Myanmar kể từ khi phong trào phản đối chính phủ quân đội bùng phát vào đầu tháng 2, theo BBC.

Nạn nhân là Mya Thwe Thwe Khaing, 20 tuổi. Cô bị thương nghiêm trọng trong cuộc biểu tình diễn ra vào tuần trước. Cảnh sát Myanmar khi đó sử dụng vòi rồng, đạn cao su và đạn thật để giải tán đám đông.

Mya Thwe Thwe Khaing trúng một phát đạn vào đầu. Theo các nhóm bảo vệ nhân quyền tại Myanmar, vết thương của người phụ nữ này trùng khớp với kiểu vết thương do đạn thật gây ra. (BBC)

TIN LIÊN QUAN
NÓNG! Thêm loạt nước phong tỏa viện trợ, trừng phạt các quan chức quân đội Myanmar, Bộ tứ lên tiếng

Belarus không cho Nga thuê 2 căn cứ quân sự

Theo nguồn tin mới nhất của hãng Thông tấn Avia.pro, Minsk và Moscow đã không thống nhất được việc gia hạn hợp đồng thuê hai cơ sở quân sự ở Belarus vào năm ngoái.

Bắt đầu từ ngày 31/5/2021, phía Nga phải chính thức rời khỏi căn cứ quân sự gần Baranovichi và trạm liên lạc gần Vileika, tuy nhiên, nằm trong ngoại lệ, Minsk dự kiến cho phép quân đội Nga tiếp tục ở đây cho đến khi có quyết định khác.

Như thông tin trong tài liệu chính thức, việc gia hạn thỏa thuận hiện tại sẽ trong thời hạn 5 năm, tuy nhiên, phía Belarus vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào, vấn đề này có thể được quyết định trong khuôn khổ cuộc họp sắp tới giữa Tổng thống Belarus và Nga. (Avia.pro)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ hạn chế thị thực đối với 43 cá nhân Belarus, EU lên án hành động mới nhất của Minsk

Nga kêu gọi Mỹ, EU không áp đặt các biện pháp trừng phạt mới

Ngày 19/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ông hy vọng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Ông Peskov cũng cho biết, Nga hoan nghênh động thái của Mỹ đảo ngược các biện pháp mang tính biểu tượng chống lại Tehran của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng đây là một bước đi đúng hướng trong nỗ lực cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2015. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Ý kiến chuyên gia: Gia hạn New START không tạo ra cách mạng trong quan hệ Nga-Mỹ

Australia kêu gọi thế giới không khuất phục trước 'kẻ bắt nạt' Facebook

Truyền thông Australia, ngày 19/2, đưa tin Thủ tướng Scott Morrison sẽ khởi động một chiến dịch kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu chung tay chống lại hành vi ngăn chặn tin tức của các hãng truyền thông nội địa Australia xuất hiện trên nền tảng mạng xã hội Facebook.

Phát biểu với báo chí, ông Morrison mô tả động thái của Facebook ngăn người dùng tại Australia truy cập và chia sẻ tin tức là một mối đe dọa và làm leo thang cuộc chiến với chính phủ.

Trước đó, ông Morrison đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi vào tối 18/2 (theo giờ Australia) trong bước đi đầu tiên của kế hoạch huy động sự ủng hộ thế giới để ngăn chặn hành vi "bắt nạt" của Facebook đối với các quốc gia và thể chế dân chủ toàn cầu.

Nhà lãnh đạo của Australia dự kiến cũng sẽ nêu vấn đề tại Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại Anh vào tháng Sáu tới, với các nhà lãnh đạo từ Anh, Canada, Pháp, Italy, Nhật Bản, Đức và Mỹ.

Cùng ngày, một giám đốc điều hành cấp cao của Facebook có liên quan đến quyết định cấm nội dung tin tức ở Australia ngày 19/2 đã đưa ra lời xin lỗi vì đã vô tình xóa các trang do các tổ chức từ thiện, cơ quan chính phủ và cơ quan y tế địa phương của nước này điều hành. (Reuters)

Khủng bố ở Burkina Faso và Mali

Theo các nguồn tin từ Chính phủ Burkina Faso và Mali, ít nhất 18 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố do các tay súng cực đoan tiến hành trong hai ngày qua.

Tại Burkina Faso, các tay súng đã tiến hành phục kích và tấn công nhằm vào người dân trên đường đi đến một khu chợ ở bên kia biên giới Niger vào sáng hôm nay (19/2) khiến 9 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Tại Mali, các tay súng cực đoan cũng tiến hành một loạt vụ tấn công vào hai ngôi làng và phục kích các phương tiện giao thông trên một tuyến đường khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

Đáng chú ý là các cuộc tấn công do các tay súng vũ trang có liên hệ với các tổ chức khủng bố al-Qaeda và IS có xu hướng ngày càng thường xuyên ở hai quốc gia Tây Phi là Burkina Faso và Mali, nơi các nhóm khủng bố đã mở rộng địa bàn hoạt động trong những năm gần đây, bất chấp sự hiện diện của khoảng 15.000 binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc LHQ và 5.100 binh sỹ Pháp. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam chúc Myanmar thành công trong Phiên họp Rà soát chính sách thương mại lần thứ 2 tại WTO
NGUY HIỂM! Nhật Bản phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mới dễ lây lan hơn, có thể làm giảm tác dụng của vaccine
Tin thế giới 18/2: Ông Biden thúc đẩy ‘cuộc chiến trừng phạt’; căng thẳng Trung Quốc-Ấn Độ tạm lắng; ‘khẩu chiến’ giữa Australia và Facebook
Cuộc đời và sự nghiệp của vị Ngoại trưởng Mỹ góp phần chấm dứt Chiến tranh Lạnh
Quyền tiếp cận vaccine ngừa Covid-19: LHQ hối thúc thế giới khẩn cấp tiêm chủng

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

EMS Now: Việt Nam tái định vị để thống lĩnh trong ngành công nghiệp vi điện tử toàn cầu

EMS Now: Việt Nam tái định vị để thống lĩnh trong ngành công nghiệp vi điện tử toàn cầu

Theo EMS Now, ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam hiện chiếm khoảng 40% kim ngạch xuất khẩu và mọi thứ dường như chỉ mới bắt đầu.
Thách thức nào 'cản đường' mục tiêu tăng trưởng kinh tế mới của Trung Quốc?

Thách thức nào 'cản đường' mục tiêu tăng trưởng kinh tế mới của Trung Quốc?

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 6% trong năm 2021 của Trung Quốc được các chuyên gia kinh tế đánh giá là quá thận trọng.
Tin thế giới 5/3: Mỹ ‘dàn trận’ tên lửa đối phó Trung Quốc; Nga cáo buộc Ukraine có ‘âm mưu diệt chủng’; Sắp diễn ra Thượng đỉnh Bộ Tứ?

Tin thế giới 5/3: Mỹ ‘dàn trận’ tên lửa đối phó Trung Quốc; Nga cáo buộc Ukraine có ‘âm mưu diệt chủng’; Sắp diễn ra Thượng đỉnh Bộ Tứ?

TGVN. Mỹ dự định triển khai tên lửa, căng thẳng Mỹ-Trung Quốc, Nga-Ukraine, Mỹ-Nga, Mỹ-Iran, tình hình Myanmar... là một số sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
XSMN 6/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMN 6/3 - dự đoán XSMN 7/3

XSMN 6/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMN 6/3 - dự đoán XSMN 7/3

XSMN 6/3. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 6 tháng 3 năm 2021. xo so mien nam. XSMN thứ 7. SXMN 6/3. KQSXMN.
XSHCM 6/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 6/3/2021 - SXHCM 6/3 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 6/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 6/3/2021 - SXHCM 6/3 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 6/3. KQXSHCM 6/3. Xổ số Hồ Chí Minh hôm nay ngày 6 tháng 3 năm 2021. Xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM.
XSMB 6/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMB 6/3 - dự đoán XSMB 7/3

XSMB 6/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMB 6/3 - dự đoán XSMB 7/3

XSMB 6/3. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 6 tháng 3 năm 2021. xo so mien bac. XSMB thứ 7. SXMB 6/3. KQSXMB.
XSMT 6/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMT 6/3 - dự đoán XSMT 7/3

XSMT 6/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMT 6/3 - dự đoán XSMT 7/3

XSMT 6/3. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 6 tháng 3 năm 2021. xo so mien trung. XSMT thứ 7. SXMT 6/3. KQSXMT.
Lịch âm 6/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 6/3/2021

Lịch âm 6/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 6/3/2021

Lịch âm 6/3. Âm lịch hôm nay 6/3. Lich am 6/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 6/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 6 tháng 3 năm 2021 ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 6/3/2021: Bạch Dương ứng xử thông minh, Kim Ngưu tình cảm tốt đẹp

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 6/3/2021: Bạch Dương ứng xử thông minh, Kim Ngưu tình cảm tốt đẹp

Tử vi hôm nay 6/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden một mặt thúc đẩy các giá trị dân chủ, một mặt duy trì các lợi ích địa chính trị, kinh tế và chiến ...
Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn nhắn gửi ba thông điệp tới nước Mỹ, đồng minh và đối thủ qua hành động quân sự táo bạo vừa qua tại Syria.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden một mặt thúc đẩy các giá trị dân chủ, một mặt duy trì các lợi ích địa chính trị, kinh tế và chiến lược ở Trung Đông.
Mỹ trừng phạt Nga: Ván cờ rủi ro của ông Joe Biden

Mỹ trừng phạt Nga: Ván cờ rủi ro của ông Joe Biden

Lệnh trừng phạt mới đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden với Nga có ý nghĩa gì và sẽ ảnh hưởng như thế nào tới mối quan hệ của Mỹ với Đức và ...
Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga có thể được tăng cường trong thời gian tới. Tuy nhiên, đã đến lúc New Delhi nên thực tế hơn về những ưu tiên của Moscow...
Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Việc Đức tiết lộ kế hoạch đưa tàu chiến đến Biển Đông lần đầu tiên sau hai thập kỷ đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia và nhà quan sát quốc tế.
Hộ chiếu vaccine: Thêm một độc lực mới nguy hiểm của virus corona?

Hộ chiếu vaccine: Thêm một độc lực mới nguy hiểm của virus corona?

Vấn đề hộ chiếu vaccine Covid-19 đã trở thành đề tài gây tranh cãi ở nhiều nước trong thời gian vừa qua.
Lập trường 'chia đôi ngả' của EU và Mỹ về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Lập trường 'chia đôi ngả' của EU và Mỹ về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Cho đến nay, Mỹ dường như sẽ duy trì biện pháp cứng rắn với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga trong khi các nước EU vẫn bị chia rẽ.
Phiên bản di động