Tin thế giới 27/4: Nga 'tổng tấn công' Hạ viện Anh; Ukraine đẩy Hàn Quốc khỏi danh sách cảm ơn vì một lý do; Tổng thống Mỹ chuẩn bị thăm châu Á

Huyền Trâm
Diễn biến xung đột Nga-Ukraine, phản ứng của Nga trước các lệnh trừng phạt, Tổng thống Mỹ sắp thăm Hàn Quốc... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 27/4: Nga cắt khí đốt với loạt nước láng giềng 'không thân thiện';
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ở Moscow, ngày 26/4. (Nguồn: AFP)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga-Ukraine

* Hàn Quốc không nằm trong danh sách các nước “đối tác” do Ukraine công bố: Một đoạn video được đăng tải trên tài khoản Twitter chính thức của Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 25/4 cho thấy danh sách 31 quốc gia được Kiev tuyên bố là “đối tác”, cùng với lời cảm ơn của Valerii Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine.

Danh sách này bao gồm các quốc gia đã hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

Hàn Quốc và Nhật Bản được cho đã bị loại khỏi danh sách vì không hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Đến nay, Hàn Quốc đã viện trợ 1 tỷ Won (798.000 USD) vật tư y tế và trang bị quân sự phi sát thương cho Ukraine. Seoul có kế hoạch cung cấp thêm khoản viện trợ phi sát thương trị giá 2 tỷ Won trong tháng này. (Korea Times)

* Chưa có thỏa thuận về cuộc gặp thượng đỉnh với Nga: Theo trưởng đoàn đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak ngày 27/4, hiện chưa có thỏa thuận nào để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nga và Ukraine.

Ông Podolyak cho biết "vẫn chưa quyết định được thời gian gặp gỡ của Tổng thống hai nước cũng như nội dung cuộc gặp". (Reuters)

* Đàm phán vẫn tiếp diễn chứ không bị bác bỏ: Trong cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 26/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ tiếp tục đàm phán với Ukraine theo hình thức trực tuyến.

Theo ông Putin, nỗ lực tại các cuộc đàm phán với Ukraine đã bị "chệch hướng" do những cáo buộc về lực lượng Nga tại thị trấn Bucha ở ngoại ô Kiev. (Reuters, AFP)

* Nga nhất trí để LHQ tiến hành sơ tán người dân ra khỏi nhà máy Azovstal: Theo thông cáo của LHQ, phía Nga đã nhất trí về nguyên tắc để LHQ và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tiến hành sơ tán dân thường ra khỏi nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol của Ukraine.

Trong cuộc hội đàm với ông Putin, ông Guterres một lần nữa kêu gọi Moscow và Kiev hợp tác với LHQ để thiết lập các hành lang cứu trợ và sơ tán người dân ở Ukraine. (Reuters, AFP)

* Mỹ chỉ trích Nga không nghiêm túc: Ngày 26/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng, Tổng thống Putin đã cho thấy sự không nghiêm túc về biện pháp ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, bất chấp hàng loạt nỗ lực của cộng đồng quốc tế.

Theo ông Blinken, những luận điểm của ông Putin về việc Ukraine xích lại gần các đồng minh phương Tây chỉ là một cái cớ cho chiến dịch quân sự. (Reuters)

* Khả năng Belarus tham gia đàm phán Nga-Ukraine: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Belarus Anatoly Glaz ngày 27/4 cho biết, các đối tác phương Tây của Belarus không muốn nước này tham gia các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, sẽ không có cuộc đàm phán nào giữa Moscow và Kiev mà không có sự tham gia của Minsk.

Nhà lãnh đạo Belarus tin rằng "không thể đạt được thỏa thuận riêng biệt nào sau lưng Belarus", và ông "hoàn toàn bị thuyết phục" rằng "Nga hiểu rõ lập trường này". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Ukraine kêu gọi gặp người đồng cấp Nga song sẽ rút khỏi đàm phán nếu...

Nga

* Nga bác cáo buộc tống tiền sau khi cắt khí đốt tới Ba Lan và Bulgaria: Ngày 27/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ cáo buộc cho rằng Moscow lợi dụng nguồn cung khí đốt tự nhiên làm công cụ tống tiền, sau khi tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga quyết định ngừng xuất khẩu khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.

Cho hay quyết định dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria là hệ quả từ hành động không thân thiện nhằm vào Nga, ông Peskov khẳng định Moscow là nước xuất khẩu năng lượng đáng tin cậy và không tham gia hành động tống tiền.

Cùng ngày, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố, sẽ có hành động pháp lý nhằm vào tập đoàn Gazprom của Nga do vi phạm hợp đồng.

TIN LIÊN QUAN
Vấn đề khí đốt: Nga nổ 'phát súng' đầu tiên với Ba Lan và Bulgaria, Hy Lạp họp khẩn

* Nga "tổng tấn công" Hạ viện Anh: Bộ Ngoại giao Nga ngày 27/4 thông báo, nước này đã xếp 287 thành viên Hạ viện Vương quốc Anh vào danh sách trừng phạt.

Tuyên bố nêu rõ: "Để đáp lại quyết định của chính phủ Vương quốc Anh, được đưa ra vào ngày 11/3, trong đó xếp 386 nhà lập pháp Duma quốc gia (Hạ viện) Liên bang Nga vào danh sách trừng phạt, trên cơ sở có đi có lại, (Bộ Ngoại giao Nga) áp đặt các hạn chế cá nhân đối với 287 thành viên của Hạ viện Anh".

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các cá nhân bị trừng phạt không được phép nhập cảnh vào Nga vì họ đã tham gia tích cực vào chiến dịch trừng phạt Moscow. (Sputnik)

* Nga rút khỏi một tổ chức quốc tế: Hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha ngày 27/4 đưa tin, Nga đã quyết định rút khỏi Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO).

Cùng ngày, trên trang Twitter, UNWTO xác nhận Nga đã quyết định rút khỏi cơ quan thuộc LHQ này. (Sputnik)

* Doanh nghiệp châu Âu 'chịu' thanh toán khí đốt bằng đồng Ruble: Hãng tin Bloomberg ngày 27/4 đưa tin, ít nhất 10 doanh nghiệp châu Âu mua khí đốt tự nhiên của Nga đã mở tài khoản ở ngân hàng Gazprombank để thanh toán bằng đồng Ruble.

Theo một nguồn tin thân cận với tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom, 4 công ty đã thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng Ruble của nước này.

Ngày 22/4, Ủy ban châu Âu cho biết, kế hoạch thanh toán bằng đồng Ruble cho khí đốt của Nga có khả năng mâu thuẫn với các lệnh trừng phạt.

TIN LIÊN QUAN
Đồng Ruble Nga 'lội ngược dòng' sau những đòn trừng phạt

Đông Bắc Á

* Chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ có thể là Hàn Quốc: Phát biểu trong cuộc gặp ông Edwin Feulner, người sáng lập viện nghiên cứu Quỹ Di sản của Mỹ, ngày 27/4 tại thủ đô Seoul, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc sẽ là một cơ hội tốt để tăng cường toàn diện quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Về phần mình, ông Feulner cho rằng, chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Biden có thể là Hàn Quốc. Điều này rất có ý nghĩa vì chuyến thăm sẽ diễn ra đúng vào thời điểm hai nước kỷ niệm 140 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn-Mỹ.

Dự kiến Tổng thống đắc cử Yoon và ông Biden sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên tại Seoul trong khoảng thời gian 20-22/5 tới, trước khi nhà lãnh đạo Mỹ đến Nhật Bản để dự hội nghị Bộ tứ (Quad). (Yonhap)

* Tàu hải quân Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản: Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 27/4 thông báo, một tàu hải quân Trung Quốc đã được phát hiện ở trong vùng lãnh hải Nhật Bản, gần các đảo thuộc tỉnh Kagoshima ở Tây Nam nước này.

Cụ thể, một tàu thăm dò đã tiến vào vùng biển Nhật Bản từ phía Tây đảo Kuchinoerabu vào khoảng 23h ngày 26/4, sau đó ra khỏi vùng lãnh hải phía Nam đảo Yakushima vào khoảng 2h10 ngày 27/4.

Đây là vụ xâm nhập đầu tiên của một tàu hải quân Trung Quốc mà Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã xác nhận và thông báo kể từ tháng 11/2021. Chính phủ Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao.

TIN LIÊN QUAN
Biển Đông: Tăng cường sự minh bạch thông qua công nghệ viễn thám

* Đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng: Ngày 27/4, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản đã đề nghị Bộ Quốc phòng cân nhắc tăng gấp đôi ngân sách lên mức tương đương từ 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trở lên.

Đề xuất đồng thời cho phép Nhật Bản phát huy năng lực phản công do môi trường an ninh ngày càng phức tạp và khắc nghiệt trong khu vực.

Đảng LDP cho rằng Nhật Bản nên đặt mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng nhằm đạt đến mức "cần thiết để củng cố cơ bản các năng lực quốc phòng trong 5 năm tới".

Ngoài ra, LDP kêu gọi nới lỏng các hạn chế xuất khẩu vũ khí. (Kyodo)

Vừa tổn thất vì xung đột, chuỗi cung ứng vũ khí Nga lại 'lao đao' bởi các lệnh trừng phạt?

Vừa tổn thất vì xung đột, chuỗi cung ứng vũ khí Nga lại 'lao đao' bởi các lệnh trừng phạt?

Trước các lệnh trừng phạt từ phương Tây, chuỗi cung ứng vũ khí của Nga đang đối mặt với những tổn hại nghiêm trọng. Tuy ...

Tin thế giới 25/4: Nga tung quyết định mới ở Mariupol; Ukraine tuyên bố kiên quyết một hành động; chiến thắng của Tổng thống Pháp Macron

Tin thế giới 25/4: Nga tung quyết định mới ở Mariupol; Ukraine tuyên bố kiên quyết một hành động; chiến thắng của Tổng thống Pháp Macron

Diễn biến xung đột Nga-Ukraine, các lệnh trừng phạt Nga, quan hệ Nga-Nhật Bản, kết quả bầu cử Tổng thống Pháp 2022, căng thẳng ở ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Koh Samui được vinh danh là đảo đẹp nhất châu Á - Thái Bình Dương năm 2026

Koh Samui được vinh danh là đảo đẹp nhất châu Á - Thái Bình Dương năm 2026

Koh Samui dẫn đầu hạng mục Đảo đẹp nhất tại Travel + Leisure Luxury Awards 2026, khẳng định vị thế Thái Lan, điểm đến du lịch hàng đầu thế giới.
Động đất ở Venezuela: Số người tử vong tăng mạnh lên gần 1.500, Mỹ xuất quân cứu trợ

Động đất ở Venezuela: Số người tử vong tăng mạnh lên gần 1.500, Mỹ xuất quân cứu trợ

Các quân nhân Mỹ đang tới Venezuela, khu vực vừa hứng chịu động đất, để giúp đẩy mạnh các nỗ lực cứu trợ.
Lệnh ngừng bắn mong manh, Iran tập kích mục tiêu quân sự của Mỹ tại vùng Vịnh, tình hình Lebanon cũng nóng theo

Lệnh ngừng bắn mong manh, Iran tập kích mục tiêu quân sự của Mỹ tại vùng Vịnh, tình hình Lebanon cũng nóng theo

Iran tập kích các căn cứ Mỹ tại Bahrain và Kuwait; Tổng thống Trump cảnh báo Washington có thể tiếp tục hành động quân sự nếu xung đột leo thang.
Ngoại hạng Anh nói không với luật mới của World Cup 2026

Ngoại hạng Anh nói không với luật mới của World Cup 2026

Ban tổ chức Ngoại hạng Anh quyết định không đưa luật nghỉ uống nước giữa hiệp vào giải đấu như World Cup.
Mỹ-Iran tấn công trả đũa nhau, Tổng thống Trump dọa xóa sổ đối phương, Tehran hủy đàm phán kỹ thuật với Washington

Mỹ-Iran tấn công trả đũa nhau, Tổng thống Trump dọa xóa sổ đối phương, Tehran hủy đàm phán kỹ thuật với Washington

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa đe dọa sẽ xóa sổ Iran sau khi quân đội Mỹ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu ...
Khán giả hào hứng với buổi chiếu mở màn Toàn cảnh Điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Khán giả hào hứng với buổi chiếu mở màn Toàn cảnh Điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Buổi chiếu đầu tiên của chương trình Toàn cảnh Điện ảnh Châu Á tại DANAFF IV thu hút đông đảo khán giả, mở đầu bằng bộ phim ‘I wanna be ...
Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài hơn bốn năm và đang ngày càng đặt châu Âu trước những lựa chọn chiến lược mang tính sống còn.
Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Việc Mỹ-Iran tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn là tín hiệu tích cực, song chừng đó là chưa đủ để khôi phục hoàn toàn hòa bình tại khu vực Trung Đông.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Évian-les-Bains, Pháp (15-17/6) trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức lớn.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2026 diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt và bài phát biểu của Tổng thống Puthin được xem là một thông điệp kinh tế và ...
Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử không chỉ là cuộc đua trong phòng thí nghiệm mà đã trở thành mặt trận chiến lược giữa các cường quốc.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 150 địa điểm khảo cổ dưới nước, trong đó có hơn 130 xác tàu đắm tại Vịnh Gibraltar.
Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Khối không khí áp cao từ Bắc Phi tấn công Trung Âu đẩy hệ thống y tế công cộng vào tình trạng quá tải và đe dọa nghiêm trọng sản lượng nông nghiệp.
Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Theo CNBC, Ấn Độ đang tìm cách gia nhập cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng ở một khía cạnh rất khác.
Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ kết quả cuộc thi đại học, Trung Quốc tiến hành định hướng nguồn nhân lực phục vụ các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hàn Quốc, Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Hàn Quốc, Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 25/6 cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí đơn giản hóa quy trình chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
Vì sao Thủ tướng Anh Keir Starmer thất bại trên chính trường London?

Vì sao Thủ tướng Anh Keir Starmer thất bại trên chính trường London?

Chỉ hai năm sau chiến thắng vang dội tại nghị viện, Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố từ chức ngày 22/6.
Phiên bản di động