Tin thế giới 29/12: Phe ủng hộ ông Trump đi nước cờ không ngờ; Mơ ước của Thủ tướng Đức và tối hậu thư của Nga 'về nước ngay hay ngồi tù?'

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Bầu cử Mỹ 2020; quan hệ Trung Quốc với Mỹ, EU, Nga, căng thẳng Mỹ-Iran; Vụ đầu độc nhân vật đối lập Nga Navalny và mơ ước của Thủ tướng Đức là một số tin thế giới nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 29/12: Phe ủng hộ ông Trump đi nước cờ không ngờ; Mơ ước của Thủ tướng Đức và tối hậu thư của Nga 'về nước ngay hay ngồi tù?'
Thủ tướng Đức mơ ước 'đi qua nước Nga trên Đường sắt xuyên Siberia'. (Nguồn: PA)

Bầu cử Mỹ 2020

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bị kiện ép chọn phe

Ngày 27/12, hạ nghị sĩ Cộng hòa của bang Texas Louie Gohmet và 11 công dân bang Arizona, từng được đảng Cộng hòa đề cử làm đại cử tri của bang, đã đệ đơn kiện Phó tổng thống Mike Pence lên tòa án liên bang.

Họ đề nghị thẩm phán liên bang Jeremy Kernodle, người được Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump bổ nhiệm ở miền đông Texas, ra phán quyết rằng, ông Pence có thẩm quyền và toàn quyền quyết định về việc tính hay không các lá phiếu đại cử tri ở một bang nhất định.

Đơn kiện viện dẫn Đạo luật kiểm phiếu cử tri đoàn từ năm 1887 nêu rõ: “Theo Tu chính án thứ 12, Bị đơn Pence có độc quyền và tùy ý mở và cho phép việc kiểm phiếu đại cử tri của một bang nhất định. Với nơi có sự cạnh tranh về đại cử tri hoặc nơi có sự phản đối đối với bất kỳ đại cử tri nào, Bị đơn sẽ có quyền chọn phiếu của đại cử tri, hoặc không tính phiếu đại cử tri nào”.

Hiện chưa rõ thẩm phán Jeremy Kernodle có đồng ý thụ lý vụ kiện hay không.

Giới quan sát nhận định, mặc dù vụ kiện khó thành công, song nó đặt Phó tổng thống Pence vào tình thế khó xử hoặc phải đối đầu với Tổng thống Donald Trump và những người bảo vệ đảng Cộng hòa hoặc ủng hộ vụ kiện nhằm lật ngược kết quả bầu cử. (Politico)

TIN LIÊN QUAN
Sự kiện quốc tế nổi bật 2020 qua ảnh: Một năm không muốn nhớ nhưng sẽ chẳng bao giờ quên

Vụ đầu độc Navalny

Nga ra tối hậu thư: Lập tức về nước hoặc là ngồi tù

Ngày 28/12, Cơ quan Nhà tù Liên bang Nga (FSIN) cáo buộc nhân vật đối lập Alexei Navalny vi phạm các điều khoản của án tù treo - có từ năm 2014 mà ông này vẫn đang thi hành.

Dẫn nguồn từ bài báo The Lancet của Anh về quá trình điều trị của ông Navalny, FSIN cho biết, ông Navalny đã xuất viện ở Berlin từ 20/9 và toàn bộ triệu chứng của căn bệnh đã khỏi hẳn từ 12/10.

"Vì vậy, người đàn ông bị kết án đang không hoàn thành tất cả các nghĩa vụ mà tòa án đặt cho ông ta và trốn tránh sự giám sát của Thanh tra Hình sự", thông báo của cơ quan này cho hay.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày 28/12, FSIN cho biết, họ đã triệu tập ông Navalny để báo cáo với cơ quan thanh tra và cảnh báo, án treo của ông này có thể bị đổi thành án tù nếu những nghi ngờ vi phạm được chứng minh là đúng.

Dù FSIN không nhắc đến thời hạn nhưng chính ông Navalny đã đăng tải ảnh chụp màn hình tin nhắn được gửi tới luật sư của ông rằng, nhân vật đối lập này phải xuất hiện ở một văn phòng của Moscow vào lúc 9 giờ ngày 29/12. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vụ chính trị gia đối lập Nga: Ông Navalny giờ ở đâu?

Đức

Thủ tướng Đức mơ ước "đi qua nước Nga trên Đường sắt xuyên Siberia"

Trên trang Facebook chính thức của bà Merkel, trong mục mô tả "Giấc mơ của tôi" có viết: "Lái xe dọc theo Đường sắt xuyên Siberia từ Moscow đến Vladivostok".

Dù trang Facebook này đã bị đóng năm 2019, nhưng các nhà báo đã liên tục đặt câu hỏi về giấc mơ này của Thủ tướng Đức trong các cuộc phỏng vấn bà.

Mới đây, trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với DB-Mobil, Thủ tướng Đức Angela Merkel xác nhận, ước mơ của bà là được "đi dọc theo Đường sắt xuyên Siberia" ở Nga hoặc qua Dãy núi đá mở Mỹ.

Sau cuộc bầu cử Hạ viện Đức năm 2021, bà Merkel sẽ kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng. Khi nói về những mục tiêu ưu tiên trong thời gian tại vị còn lại, nữ Thủ tướng nói rằng, đại dịch "cho thấy cần đầu tư nhiều nỗ lực hơn vào số hóa".

Thủ tướng Merkel cũng lưu ý sự cần thiết phải "ép buộc" các dự án chiến lược lớn như sản xuất pin ở Đức, sử dụng năng lượng hydro và "xanh hóa" nền kinh tế. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Đức: EU cần bảo vệ các giá trị và lợi ích khi quan hệ với Trung Quốc

EU-Trung Quốc

Đàm phán thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc đạt tiến triển

Ngày 29/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm có kết quả, đồng thời cho biết, hai bên đã đạt được những bước tiến quan trọng trong thời gian gần đây.

Trước đó một ngày, một số quan chức EU cho biết, hai bên có thể đạt được một thỏa thuận thương mại trong tuần này, qua đó sẽ cho phép các công ty thuộc các nước thành viên EU có thể tiếp cận tốt hơn đối với thị trường Trung Quốc, góp phần nâng cao sức cạnh tranh và bảo hộ đầu tư của EU tại Trung Quốc.

Một nhà ngoại giao khác cho hay, một thỏa thuận có thể chính thức được công bố trong tuần này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
EU tiến gần hơn tới thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc

Mỹ-Trung Quốc

Ông Biden kêu gọi đồng minh đối phó Trung Quốc

Trong bối cảnh các nguồn thạo tin cho hay, EU và Trung Quốc đang có những tiến triển tích cực trong cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận đầu tư, ngày 28/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã kêu gọi lập liên minh nhằm đối phó với Bắc Kinh trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

"Chúng ta mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn khi được đồng hành bởi các quốc gia có chung tầm nhìn với chúng ta", ông Biden nhấn mạnh.

Ngoài ra, giới quan sát nhận định, ông Biden có thể sẽ duy trì những chính sách cứng rắn với Trung Quốc tương đồng với chính quyền Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
SCMP: Trung Quốc phát hiện 'lỗ hổng nghiêm trọng' của hầm tránh bom do chiến tranh hạt nhân ở Mỹ

Trung Quốc giận dữ ông Trump ký luật ủng hộ Đài Loan, Tây Tạng

Ngày 27/12, Tổng thống Trump đã ký thông qua dự luật ngân sách chính phủ trị giá 2.300 tỷ USD. Bên cạnh biện pháp cứu trợ nước Mỹ trong dịch Covid-19, ông Trump cũng thông qua Đạo luật Bảo đảm Đài Loan năm 2020 (TAA) và Đạo luật Chính sách và Hỗ trợ Tây Tạng năm 2020 (TPSA).

Ngày 28/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" các động thái từ phía Mỹ.

Ông Triệu kêu gọi Mỹ "không nên đưa vào hiệu lực những phần nội dung nhằm vào Trung Quốc" để "tránh làm ảnh hưởng tới quan hệ song phương", cáo buộc đó là những hành động can thiệp vào nội bộ Trung Quốc. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc sớm 'qua mặt' Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Mỹ-Iran

Iran khẳng định không tìm cách gây căng thẳng với Mỹ

Ngày 28/12, đáp trả cáo buộc của Washington về vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Iran mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tái khẳng định, nước này phủ nhận vụ việc tấn công vào các phái đoàn ngoại giao và tuyên bố Tehran không muốn leo thang căng thẳng.

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Khatibzadeh nêu rõ: "Chúng tôi lên án và bác bỏ những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi không đứng sau những căng thẳng này và chúng tôi sẽ làm tất cả để bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia của Iran".

Ông Khatibzadeh cũng nhấn mạnh, nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ tự vệ trước bất kỳ hành động "phiêu lưu" quân sự nào của Mỹ trong thời gian từ nay đến khi chuyển giao quyền lực tại Washington, dự kiến diễn ra vào ngày 20/1/2021.(Tehran Times)

TIN LIÊN QUAN
Iran: Mỹ không nên 'phiêu lưu' quân sự, Israel đừng vượt 'giới hạn đỏ' ở vùng Vịnh

Nga-Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc điện đàm với Tổng thống Nga

Tối 28/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình cho rằng, năm 2020 là một năm rất đặc biệt đối với Trung Quốc, Nga cũng như toàn thế giới khi đại dịch Covid-19 bùng phát đã đặt ra thách thức chưa từng có đối với nhân loại, tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu.

Hai nước đã tích cực hợp tác chống dịch bệnh, thúc đẩy kết nối sáng kiến "Vành đai và con đường" với Liên minh kinh tế Á-Âu, cùng kỷ niệm chiến thắng chống phát xít và kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Liên hợp quốc.

Ngoài ra, hai nước phát huy vai trò quan trọng trong các khuôn khổ đa phương như G20, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và BRICS.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định cam kết cùng với Nga kiên trì phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga trong thời đại mới.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cho rằng, năm nay mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng quan hệ Nga-Trung vẫn phát triển ổn định, hai bên hỗ trợ lẫn nhau trong phòng chống dịch, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, năng lượng và công nghệ.

Nga cam kết kiên trì thúc đẩy sự phát triển trình độ cao quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Nga-Trung.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì kênh liên lạc giữa hai bên qua các hình thức khác nhau. (TTXVN)

TIN LIÊN QUAN
Lãnh đạo Nga-Trung Quốc bày tỏ tinh thần 'sẵn sàng hợp tác sâu rộng'

Philippines

Philippines thúc đẩy hiện đại hóa vũ khí để bảo vệ vùng biển

Ngày 29/12, trên trang chủ Cơ quan thông tin chính phủ Philippines, Tư lệnh, Phó Đô đốc Hải quân Philippines Giovanni Carlo Bacordo phát biểu về kết quả hiện đại hóa Hải quân nước này trong năm 2020 và bày tỏ sẽ tiếp tục hiện đại hóa vũ khí để bảo vệ các vùng biển.

Tư lệnh Giovanni Bacordo khẳng định: "Bất chấp đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện Chương trình Hiện đại hóa của Quân đội Philippines (AFP) năm 2020, Hải quân Philippines vẫn giữ vững tinh thần phát triển năng lực. Hải quân đã chứng kiến sự xuất hiện của tàu khu trục hiện đại BRP Jose Rizal đầu tiên vào tháng 5".

Theo Tư lệnh Giovanni Bacordo: "Tháng 8, Lực lượng tác chiến đặc nhiệm Hải quân - Navsocom cũng đã chứng kiến chuyển giao 7/10 tàu cao tốc được mua sắm theo chương trình hiện đại hóa quân đội, nhằm tăng cường năng lực tác chiến đặc biệt".

Người đứng đầu Hải quân Philippines cũng ca ngợi việc tiếp quản hệ thống giám sát ScanEagle từ quân đội Mỹ nhằm hỗ trợ Hải quân nước này mở rộng phạm vi an ninh nội bộ, phòng thủ lãnh thổ và nhiệm vụ thực thi pháp luật hàng hải. (Pia.gov)

Tin thế giới 28/12: Mỹ-Trung lại găng; Nga lạc quan về START mới; Thế giới tăng tốc chống Covid-19

Tin thế giới 28/12: Mỹ-Trung lại găng; Nga lạc quan về START mới; Thế giới tăng tốc chống Covid-19

TGVN. Quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng, Nga lạc quan về START mới, thế giới chạy đua chống Covid-19 là những điểm nhấn chính ...

Bức tranh thế giới: Nhìn lại năm 2020, phác thảo năm 2021 (Kỳ 1)

Bức tranh thế giới: Nhìn lại năm 2020, phác thảo năm 2021 (Kỳ 1)

TGVN. Vào thời điểm chuyển giao, nhìn lại năm cũ và phác thảo về năm mới. Năm 2020 có gì? 2021 sẽ thế nào? Khó ...

Ông Biden sẽ đẩy quan hệ Nga-Mỹ rơi vào 'thời kỳ lạnh giá'?

Ông Biden sẽ đẩy quan hệ Nga-Mỹ rơi vào 'thời kỳ lạnh giá'?

TGVN. Khi tin tức hồi tháng 11 thông báo ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành đủ số phiếu ...

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Lịch âm 3/10, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 3/10/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 3/10/2022

Lịch âm 3/10, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 3/10/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 3/10/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 3/10 - âm lịch hôm nay 3/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 3/10/2022? Lịch vạn niên ngày 3 tháng 10 năm 2022. Ngày âm hôm nay tốt ...
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Australia gặp nhau, chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Australia gặp nhau, chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc

Baoquocte.vn. Bộ trưởng quốc phòng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Australia đạt đồng thuận trong tăng cường hợp tác quốc phòng để đối phó với Trung Quốc.
Iran, Mỹ đàm phán trao đổi tù nhân

Iran, Mỹ đàm phán trao đổi tù nhân

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ xúc tiến thỏa thuận trao đổi tù nhân, ngay sau khi Iran cho phép 1 doanh nhân người Mỹ gốc Iran được tại ngoại trong vòng 1 ...
Kuwait: Chính phủ đệ đơn từ chức

Kuwait: Chính phủ đệ đơn từ chức

Baoquocte.vn. Chính phủ Kuwait đệ đơn từ chức lên Quốc vương sau khi có kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội nước này.
XSMN 2/10, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 2/10/2022. xổ số hôm nay 2/10/2022

XSMN 2/10, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 2/10/2022. xổ số hôm nay 2/10/2022

Baoquocte.vn. XSMN 2/10 - xổ số hôm nay 2/10/2022 - trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 2/10/2022. xổ số hôm nay ngày 2 tháng 10. XSMN chủ ...
XSMB 2/10, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 2/10/2022. dự đoán XSMB 2/10/2022

XSMB 2/10, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 2/10/2022. dự đoán XSMB 2/10/2022

Baoquocte.vn. XSMB 2/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật 2/10/2022. kết quả xổ số hôm nay 2/10. xổ số miền Bắc Chủ Nhật. SXMB ...
XSMT 2/10, kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 2/10/2022. SXMT 2/10/2022

XSMT 2/10, kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 2/10/2022. SXMT 2/10/2022

Baoquocte.vn. XSMT 2/10 - Trực tiếp xổ số miền Trung 2/10/2022. xổ số hôm nay 2/10/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung chủ nhật. SXMT ...
'Chưa từng có tiền lệ', Nga mất ghế ở Hội đồng ICAO

'Chưa từng có tiền lệ', Nga mất ghế ở Hội đồng ICAO

Baoquocte.vn. Nga không nhận đủ số phiếu ủng hộ để tái cử vào Hội đồng điều hành Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).
Nicaragua cắt quan hệ ngoại giao, Hà Lan nói 'thật đáng tiếc'

Nicaragua cắt quan hệ ngoại giao, Hà Lan nói 'thật đáng tiếc'

Baoquocte.vn. Hà Lan cho rằng Nicaragua đã 'chọn cách phản ứng không cân xứng này đối với một thông điệp quan trọng về dân chủ và nhân quyền'
Tình hình Ukraine: Lý do Nga rút khỏi thị trấn Lyman; khả năng Pháp 'tiếp tế' 12 pháo tự hành Caesar

Tình hình Ukraine: Lý do Nga rút khỏi thị trấn Lyman; khả năng Pháp 'tiếp tế' 12 pháo tự hành Caesar

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/10 xác nhận quân đội Nga đã rút khỏi thị trấn Lyman ở Donetsk.
Bầu cử Brazil: Cờ về tay ai?

Bầu cử Brazil: Cờ về tay ai?

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử sắp tới tại Brazil có thể chứng kiến sự trở lại của chính trị gia cánh tả lão làng, cựu Tổng thống Lula da Silva.
Chiến thắng của liên minh trung hữu: Cột mốc chấn động Italy

Chiến thắng của liên minh trung hữu: Cột mốc chấn động Italy

Baoquocte.vn. Chiến thắng của liên minh trung hữu, bao gồm đảng Anh em Italy, đảng Liên đoàn và đảng Tiến lên Italy đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc: Để trấn an, thêm hàn gắn

Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc: Để trấn an, thêm hàn gắn

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Hàn Quốc sẽ có một vài điểm nhấn đáng chú ý.
Bầu cử ở Thụy Điển và Italy: Thế lưỡng phân tả-hữu trở lại châu Âu

Bầu cử ở Thụy Điển và Italy: Thế lưỡng phân tả-hữu trở lại châu Âu

Baoquocte.vn. Những gì diễn ra ở Thụy Điển và sắp tới là tại Italy có thể báo hiệu của sự xuất hiện của chủ nghĩa hậu dân túy ở châu Âu.
Cái giá của xung đột

Cái giá của xung đột

Baoquocte.vn. Nhìn tổng thể, xung đột Nga-Ukraine là đỉnh điểm của các tranh chấp, bạo lực trong không gian hậu Xô viết.
Thông điệp Liên minh châu Âu: Ukraine và hơn thế nữa

Thông điệp Liên minh châu Âu: Ukraine và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả là chủ đề xuyên suốt, song không phải là duy nhất trong Thông điệp Liên minh châu Âu ngày 14/9.
Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Baoquocte.vn. Hãy cùng TG&VN nhìn lại một số vị quân vương có thời gian giữ ngai vàng lâu trong lịch sử thế giới.
Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Baoquocte.vn. Lũ lụt ở Pakistan cuốn trôi nhà cửa, đường sá, vật nuôi và hoa màu, cướp đi mạng sống của hơn 1.400 người, đẩy hàng triệu người vào cảnh khốn đốn.
Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Anh Elizabeth II (1926-2022) chưa bao giờ học trường công, cũng phải đóng thuế, rất yêu chó corgi...
Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại Balmoral ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì.
Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine buộc các nước tìm kiếm và có điều chỉnh phù hợp về chính sách sử dụng năng lượng.
Những rắc rối có làm ông Trump lo lắng?

Những rắc rối có làm ông Trump lo lắng?

Baoquocte.vn. Cuộc điều tra của FBI nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump là một sự kiện nổi bật trên chính trường Mỹ những ngày qua.
50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

Baoquocte.vn. Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản 50 năm qua đã trải qua nhiều cung bậc và đang đối mặt với những khó khăn nhất định.
Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Mông Cổ khỏi bị nước láng giềng lớn chà đạp.
Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Baoquocte.vn. Bộ tứ đang trở nên gần gũi hơn thông qua các gặp thường xuyên hơn, song nguồn lực của Mỹ lại đang đổ vào châu Âu và Trung Đông.
Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Baoquocte.vn. Paris tắt đèn tháp Eiffel, Milan tắt đài phun nước công cộng... khủng hoảng năng lượng đang ngày càng ảnh hưởng tới cuộc sống ở châu Âu.
Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Tờ The Washington Times của Mỹ đánh giá cao những nỗ lực bảo đảm nhân quyền và những đóng góp tích cực của Việt Nam với các vấn đề quốc tế.
Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Những xung đột ở các cấp độ khác nhau giữa các quốc gia thành viên SCO gây khó khăn cho sự cam kết của Ấn Độ với tổ chức này.
Phiên bản di động