Tin thế giới 29/12: Phe ủng hộ ông Trump đi nước cờ không ngờ; Mơ ước của Thủ tướng Đức và tối hậu thư của Nga 'về nước ngay hay ngồi tù?'

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Bầu cử Mỹ 2020; quan hệ Trung Quốc với Mỹ, EU, Nga, căng thẳng Mỹ-Iran; Vụ đầu độc nhân vật đối lập Nga Navalny và mơ ước của Thủ tướng Đức là một số tin thế giới nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 29/12: Phe ủng hộ ông Trump đi nước cờ không ngờ; Mơ ước của Thủ tướng Đức và tối hậu thư của Nga 'về nước ngay hay ngồi tù?'
Thủ tướng Đức mơ ước 'đi qua nước Nga trên Đường sắt xuyên Siberia'. (Nguồn: PA)

Bầu cử Mỹ 2020

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bị kiện ép chọn phe

Ngày 27/12, hạ nghị sĩ Cộng hòa của bang Texas Louie Gohmet và 11 công dân bang Arizona, từng được đảng Cộng hòa đề cử làm đại cử tri của bang, đã đệ đơn kiện Phó tổng thống Mike Pence lên tòa án liên bang.

Họ đề nghị thẩm phán liên bang Jeremy Kernodle, người được Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump bổ nhiệm ở miền đông Texas, ra phán quyết rằng, ông Pence có thẩm quyền và toàn quyền quyết định về việc tính hay không các lá phiếu đại cử tri ở một bang nhất định.

Đơn kiện viện dẫn Đạo luật kiểm phiếu cử tri đoàn từ năm 1887 nêu rõ: “Theo Tu chính án thứ 12, Bị đơn Pence có độc quyền và tùy ý mở và cho phép việc kiểm phiếu đại cử tri của một bang nhất định. Với nơi có sự cạnh tranh về đại cử tri hoặc nơi có sự phản đối đối với bất kỳ đại cử tri nào, Bị đơn sẽ có quyền chọn phiếu của đại cử tri, hoặc không tính phiếu đại cử tri nào”.

Hiện chưa rõ thẩm phán Jeremy Kernodle có đồng ý thụ lý vụ kiện hay không.

Giới quan sát nhận định, mặc dù vụ kiện khó thành công, song nó đặt Phó tổng thống Pence vào tình thế khó xử hoặc phải đối đầu với Tổng thống Donald Trump và những người bảo vệ đảng Cộng hòa hoặc ủng hộ vụ kiện nhằm lật ngược kết quả bầu cử. (Politico)

TIN LIÊN QUAN
Sự kiện quốc tế nổi bật 2020 qua ảnh: Một năm không muốn nhớ nhưng sẽ chẳng bao giờ quên

Vụ đầu độc Navalny

Nga ra tối hậu thư: Lập tức về nước hoặc là ngồi tù

Ngày 28/12, Cơ quan Nhà tù Liên bang Nga (FSIN) cáo buộc nhân vật đối lập Alexei Navalny vi phạm các điều khoản của án tù treo - có từ năm 2014 mà ông này vẫn đang thi hành.

Dẫn nguồn từ bài báo The Lancet của Anh về quá trình điều trị của ông Navalny, FSIN cho biết, ông Navalny đã xuất viện ở Berlin từ 20/9 và toàn bộ triệu chứng của căn bệnh đã khỏi hẳn từ 12/10.

"Vì vậy, người đàn ông bị kết án đang không hoàn thành tất cả các nghĩa vụ mà tòa án đặt cho ông ta và trốn tránh sự giám sát của Thanh tra Hình sự", thông báo của cơ quan này cho hay.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày 28/12, FSIN cho biết, họ đã triệu tập ông Navalny để báo cáo với cơ quan thanh tra và cảnh báo, án treo của ông này có thể bị đổi thành án tù nếu những nghi ngờ vi phạm được chứng minh là đúng.

Dù FSIN không nhắc đến thời hạn nhưng chính ông Navalny đã đăng tải ảnh chụp màn hình tin nhắn được gửi tới luật sư của ông rằng, nhân vật đối lập này phải xuất hiện ở một văn phòng của Moscow vào lúc 9 giờ ngày 29/12. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vụ chính trị gia đối lập Nga: Ông Navalny giờ ở đâu?

Đức

Thủ tướng Đức mơ ước "đi qua nước Nga trên Đường sắt xuyên Siberia"

Trên trang Facebook chính thức của bà Merkel, trong mục mô tả "Giấc mơ của tôi" có viết: "Lái xe dọc theo Đường sắt xuyên Siberia từ Moscow đến Vladivostok".

Dù trang Facebook này đã bị đóng năm 2019, nhưng các nhà báo đã liên tục đặt câu hỏi về giấc mơ này của Thủ tướng Đức trong các cuộc phỏng vấn bà.

Mới đây, trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với DB-Mobil, Thủ tướng Đức Angela Merkel xác nhận, ước mơ của bà là được "đi dọc theo Đường sắt xuyên Siberia" ở Nga hoặc qua Dãy núi đá mở Mỹ.

Sau cuộc bầu cử Hạ viện Đức năm 2021, bà Merkel sẽ kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng. Khi nói về những mục tiêu ưu tiên trong thời gian tại vị còn lại, nữ Thủ tướng nói rằng, đại dịch "cho thấy cần đầu tư nhiều nỗ lực hơn vào số hóa".

Thủ tướng Merkel cũng lưu ý sự cần thiết phải "ép buộc" các dự án chiến lược lớn như sản xuất pin ở Đức, sử dụng năng lượng hydro và "xanh hóa" nền kinh tế. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Đức: EU cần bảo vệ các giá trị và lợi ích khi quan hệ với Trung Quốc

EU-Trung Quốc

Đàm phán thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc đạt tiến triển

Ngày 29/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm có kết quả, đồng thời cho biết, hai bên đã đạt được những bước tiến quan trọng trong thời gian gần đây.

Trước đó một ngày, một số quan chức EU cho biết, hai bên có thể đạt được một thỏa thuận thương mại trong tuần này, qua đó sẽ cho phép các công ty thuộc các nước thành viên EU có thể tiếp cận tốt hơn đối với thị trường Trung Quốc, góp phần nâng cao sức cạnh tranh và bảo hộ đầu tư của EU tại Trung Quốc.

Một nhà ngoại giao khác cho hay, một thỏa thuận có thể chính thức được công bố trong tuần này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
EU tiến gần hơn tới thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc

Mỹ-Trung Quốc

Ông Biden kêu gọi đồng minh đối phó Trung Quốc

Trong bối cảnh các nguồn thạo tin cho hay, EU và Trung Quốc đang có những tiến triển tích cực trong cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận đầu tư, ngày 28/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã kêu gọi lập liên minh nhằm đối phó với Bắc Kinh trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

"Chúng ta mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn khi được đồng hành bởi các quốc gia có chung tầm nhìn với chúng ta", ông Biden nhấn mạnh.

Ngoài ra, giới quan sát nhận định, ông Biden có thể sẽ duy trì những chính sách cứng rắn với Trung Quốc tương đồng với chính quyền Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
SCMP: Trung Quốc phát hiện 'lỗ hổng nghiêm trọng' của hầm tránh bom do chiến tranh hạt nhân ở Mỹ

Trung Quốc giận dữ ông Trump ký luật ủng hộ Đài Loan, Tây Tạng

Ngày 27/12, Tổng thống Trump đã ký thông qua dự luật ngân sách chính phủ trị giá 2.300 tỷ USD. Bên cạnh biện pháp cứu trợ nước Mỹ trong dịch Covid-19, ông Trump cũng thông qua Đạo luật Bảo đảm Đài Loan năm 2020 (TAA) và Đạo luật Chính sách và Hỗ trợ Tây Tạng năm 2020 (TPSA).

Ngày 28/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" các động thái từ phía Mỹ.

Ông Triệu kêu gọi Mỹ "không nên đưa vào hiệu lực những phần nội dung nhằm vào Trung Quốc" để "tránh làm ảnh hưởng tới quan hệ song phương", cáo buộc đó là những hành động can thiệp vào nội bộ Trung Quốc. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc sớm 'qua mặt' Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Mỹ-Iran

Iran khẳng định không tìm cách gây căng thẳng với Mỹ

Ngày 28/12, đáp trả cáo buộc của Washington về vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Iran mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tái khẳng định, nước này phủ nhận vụ việc tấn công vào các phái đoàn ngoại giao và tuyên bố Tehran không muốn leo thang căng thẳng.

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Khatibzadeh nêu rõ: "Chúng tôi lên án và bác bỏ những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi không đứng sau những căng thẳng này và chúng tôi sẽ làm tất cả để bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia của Iran".

Ông Khatibzadeh cũng nhấn mạnh, nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ tự vệ trước bất kỳ hành động "phiêu lưu" quân sự nào của Mỹ trong thời gian từ nay đến khi chuyển giao quyền lực tại Washington, dự kiến diễn ra vào ngày 20/1/2021.(Tehran Times)

TIN LIÊN QUAN
Iran: Mỹ không nên 'phiêu lưu' quân sự, Israel đừng vượt 'giới hạn đỏ' ở vùng Vịnh

Nga-Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc điện đàm với Tổng thống Nga

Tối 28/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình cho rằng, năm 2020 là một năm rất đặc biệt đối với Trung Quốc, Nga cũng như toàn thế giới khi đại dịch Covid-19 bùng phát đã đặt ra thách thức chưa từng có đối với nhân loại, tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu.

Hai nước đã tích cực hợp tác chống dịch bệnh, thúc đẩy kết nối sáng kiến "Vành đai và con đường" với Liên minh kinh tế Á-Âu, cùng kỷ niệm chiến thắng chống phát xít và kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Liên hợp quốc.

Ngoài ra, hai nước phát huy vai trò quan trọng trong các khuôn khổ đa phương như G20, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và BRICS.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định cam kết cùng với Nga kiên trì phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga trong thời đại mới.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cho rằng, năm nay mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng quan hệ Nga-Trung vẫn phát triển ổn định, hai bên hỗ trợ lẫn nhau trong phòng chống dịch, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, năng lượng và công nghệ.

Nga cam kết kiên trì thúc đẩy sự phát triển trình độ cao quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Nga-Trung.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì kênh liên lạc giữa hai bên qua các hình thức khác nhau. (TTXVN)

TIN LIÊN QUAN
Lãnh đạo Nga-Trung Quốc bày tỏ tinh thần 'sẵn sàng hợp tác sâu rộng'

Philippines

Philippines thúc đẩy hiện đại hóa vũ khí để bảo vệ vùng biển

Ngày 29/12, trên trang chủ Cơ quan thông tin chính phủ Philippines, Tư lệnh, Phó Đô đốc Hải quân Philippines Giovanni Carlo Bacordo phát biểu về kết quả hiện đại hóa Hải quân nước này trong năm 2020 và bày tỏ sẽ tiếp tục hiện đại hóa vũ khí để bảo vệ các vùng biển.

Tư lệnh Giovanni Bacordo khẳng định: "Bất chấp đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện Chương trình Hiện đại hóa của Quân đội Philippines (AFP) năm 2020, Hải quân Philippines vẫn giữ vững tinh thần phát triển năng lực. Hải quân đã chứng kiến sự xuất hiện của tàu khu trục hiện đại BRP Jose Rizal đầu tiên vào tháng 5".

Theo Tư lệnh Giovanni Bacordo: "Tháng 8, Lực lượng tác chiến đặc nhiệm Hải quân - Navsocom cũng đã chứng kiến chuyển giao 7/10 tàu cao tốc được mua sắm theo chương trình hiện đại hóa quân đội, nhằm tăng cường năng lực tác chiến đặc biệt".

Người đứng đầu Hải quân Philippines cũng ca ngợi việc tiếp quản hệ thống giám sát ScanEagle từ quân đội Mỹ nhằm hỗ trợ Hải quân nước này mở rộng phạm vi an ninh nội bộ, phòng thủ lãnh thổ và nhiệm vụ thực thi pháp luật hàng hải. (Pia.gov)

Tin thế giới 28/12: Mỹ-Trung lại găng; Nga lạc quan về START mới; Thế giới tăng tốc chống Covid-19

Tin thế giới 28/12: Mỹ-Trung lại găng; Nga lạc quan về START mới; Thế giới tăng tốc chống Covid-19

TGVN. Quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng, Nga lạc quan về START mới, thế giới chạy đua chống Covid-19 là những điểm nhấn chính ...

Bức tranh thế giới: Nhìn lại năm 2020, phác thảo năm 2021 (Kỳ 1)

Bức tranh thế giới: Nhìn lại năm 2020, phác thảo năm 2021 (Kỳ 1)

TGVN. Vào thời điểm chuyển giao, nhìn lại năm cũ và phác thảo về năm mới. Năm 2020 có gì? 2021 sẽ thế nào? Khó ...

Ông Biden sẽ đẩy quan hệ Nga-Mỹ rơi vào 'thời kỳ lạnh giá'?

Ông Biden sẽ đẩy quan hệ Nga-Mỹ rơi vào 'thời kỳ lạnh giá'?

TGVN. Khi tin tức hồi tháng 11 thông báo ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành đủ số phiếu ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 20/01/2022 05:30 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,906 2,078,087
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 263 513,407
Bình Dương 64 292,135
Đồng Nai 77 99,503
Hà Nội 2,909 97,424
Tây Ninh 247 87,095
Khánh Hòa 652 59,270
Cà Mau 379 53,609
Vĩnh Long 251 51,639
Đồng Tháp 75 46,795
Cần Thơ 71 43,884
Bình Phước 535 42,075
Long An 49 41,263
Trà Vinh 603 36,623
An Giang 41 35,242
Tiền Giang 30 35,109
Bạc Liêu 177 34,338
Bến Tre 561 34,228
Kiên Giang 35 32,338
Sóc Trăng 34 31,951
Bà Rịa – Vũng Tàu 170 30,079
Bình Thuận 150 28,478
Bình Định 412 27,826
Hải Phòng 0 22,423
Đà Nẵng 892 21,800
Bắc Ninh 288 18,813
Thừa Thiên Huế 277 18,543
Hậu Giang 97 14,746
Đắk Lắk 3 14,565
Thanh Hóa 628 14,121
Lâm Đồng 245 13,460
Hưng Yên 568 12,185
Bắc Giang 302 11,354
Nghệ An 251 10,745
Hà Giang 109 10,724
Quảng Ngãi 490 10,610
Quảng Nam 336 10,236
Gia Lai 151 9,163
Phú Yên 164 9,150
Quảng Ninh 297 9,005
Hải Dương 349 8,013
Đắk Nông 127 7,214
Vĩnh Phúc 338 6,796
Nam Định 274 6,532
Ninh Thuận 0 6,513
Phú Thọ 180 5,066
Quảng Bình 118 5,010
Thái Nguyên 196 4,972
Thái Bình 187 4,968
Hòa Bình 251 4,710
Hà Nam 99 4,135
Quảng Trị 58 3,519
Lạng Sơn 131 2,977
Sơn La 99 2,810
Ninh Bình 126 2,564
Tuyên Quang 89 2,433
Hà Tĩnh 49 2,231
Lào Cai 106 1,822
Yên Bái 110 1,810
Kon Tum 0 1,644
Điện Biên 35 1,498
Cao Bằng 43 1,262
Bắc Kạn 14 764
Lai Châu 44 708

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 20/1, tăng nhẹ, khối FDI lấn lướt doanh nghiệp hồ triêu trong nước

Giá tiêu hôm nay 20/1, tăng nhẹ, khối FDI lấn lướt doanh nghiệp hồ triêu trong nước

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 78.000 – 80.500 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 20/1, Giá vàng tăng vọt ngoài mọi dự đoán, đừng vội lạc quan, sẽ có bất ngờ thú vị, SJC hưởng lợi?

Giá vàng hôm nay 20/1, Giá vàng tăng vọt ngoài mọi dự đoán, đừng vội lạc quan, sẽ có bất ngờ thú vị, SJC hưởng lợi?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 20/1 tăng mạnh, thị trường đặc biệt quan tâm tới động thái của Fed sau cuộc hợp tới. 2022 hẳn sẽ là một năm thú vị.
XSMN 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/1/2022

XSMN 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/1/2022

Baoquocte.vn. XSMN 20/1. xổ số miền Nam thứ 5. trực tiếp xổ số miền Nam 20/1/2022. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số hôm nay 20/1/2022. xo so ...
XSMB 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/1/2022

XSMB 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/1/2022

Baoquocte.vn. XSMB 20/1. trực tiếp xổ số miền Bắc 20/1/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 5. xổ số hôm nay 20/1/2021. KQXSMB.
XSAG 20/1, kết quả xổ số An Giang hôm nay 20/1/2022. KQXSAG thứ 5

XSAG 20/1, kết quả xổ số An Giang hôm nay 20/1/2022. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 20/1. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay - XSAG 20/1/2022. KQXSAG. xo so An Giang. KQXSAG.
XSTN 20/1, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 20/1/2022. KQXSTN thứ 5

XSTN 20/1, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 20/1/2022. KQXSTN thứ 5

Baoquocte.vn. XSTN 20/1. Trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh nhanh nhất hôm nay - XSTN 20/1/2022. KQXSTN. ket qua xo so tay ninh.
XSMT 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/1/2022

XSMT 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/1/2022

Baoquocte.vn. XSMT 20/1. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. trực tiếp xổ số miền Trung 20/1/2022. xổ số hôm nay 20/1/2022. xổ số miền Trung thứ 5. KQXSMT
XSBTH 20/1, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 20/1/2022. KQXSBTH thứ 5

XSBTH 20/1, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 20/1/2022. KQXSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 20/1. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 20/1/2022. KQXSBTH. Ket qua xo so Binh Thuan.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 20/1/2022: Sư Tử nên cảnh giác với bạn mới

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 20/1/2022: Sư Tử nên cảnh giác với bạn mới

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 20/1/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
AstraZeneca tích cực triển khai thỏa thuận về hợp tác vaccine và thuốc điều trị với Việt Nam

AstraZeneca tích cực triển khai thỏa thuận về hợp tác vaccine và thuốc điều trị với Việt Nam

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn nghĩa cử và hoan nghênh tinh thần chung tay của Tập đoàn AstraZeneca cùng Việt Nam vượt qua dịch bệnh.
Con bài tên lửa siêu thanh

Con bài tên lửa siêu thanh

Baoquocte.vn. Chỉ trong vòng một tuần, Triều Tiên đã tiến hành liên tiếp hai vụ phóng tên lửa. Lần này vũ khí thử nghiệm là tên lửa siêu thanh.
Có gì sau sóng gió tại Kazakhstan?

Có gì sau sóng gió tại Kazakhstan?

Baoquocte.vn. Mặc dù làn sóng bạo động tại Kazakhstan đã tạm lắng, nhưng dư âm địa chính trị của nó sẽ còn vang vọng tại khu vực và trên thế giới thời gian tới.
Quan hệ Nga-Trung: Đối thủ kết đối tác

Quan hệ Nga-Trung: Đối thủ kết đối tác

Baoquocte.vn. Xem ra, quan hệ giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc càng nóng, thì Moscow và Bắc Kinh càng xích lại với nhau. Xưa có câu 'kẻ thù của kè thù là bạn'.
Dòng chảy phương Bắc 2: Dòng khí đốt ma mãnh

Dòng chảy phương Bắc 2: Dòng khí đốt ma mãnh

Baoquocte.vn. Dòng khí đốt của Nga có một sức mạnh ma mãnh để len lỏi, chia cắt chính trường châu Âu. Kìm hãm Nga là chuyện dài kỳ của các chính trị gia...
Quan chức Mỹ - Nga tới Đông Nam Á:  Chung nhận định, khác mục tiêu

Quan chức Mỹ - Nga tới Đông Nam Á: Chung nhận định, khác mục tiêu

Baoquocte.vn. Hai quan chức cấp cao về an ninh đối ngoại của Mỹ và Nga đã không hẹn mà gặp khi cùng lúc công du Đông Nam Á. Đâu là lý do cho sự tình cờ ...
Căng thẳng Nga-Ukraine: Giấc mộng của Ankara

Căng thẳng Nga-Ukraine: Giấc mộng của Ankara

Baoquocte.vn. Không phải là nước lớn, thế mà Thổ Nhĩ Kỳ lại mạnh bạo đề nghị đứng ra làm trung gian hòa giải cho vấn đề phức tạp như đối đầu Nga-Ukraine.
Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể và vai trò an ninh nội khối

Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể và vai trò an ninh nội khối

Baoquocte.vn. Việc Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể điều lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan đã giúp quốc gia Trung Á này ổn định trở lại.
Richard Sorge: Sĩ quan tình báo huyền thoại của Liên Xô

Richard Sorge: Sĩ quan tình báo huyền thoại của Liên Xô

Baoquocte.vn. Richard Sorge đã được lịch sử ghi nhận là một trong những điệp viên tài tình nhất của Liên Xô, với chiến tích cứu Moscow bị tấn công.
Giải đáp 5 thắc mắc về xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

Giải đáp 5 thắc mắc về xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

Baoquocte.vn. Vẫn còn nhiều điều về biến thể Omicron chưa sáng tỏ. Dưới đây là những khuyến cáo về việc thực hiện xét nghiệm để đảm bảo an toàn.
Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO - Yếu tố giúp Kazakhstan ổn định tình hình?

Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO - Yếu tố giúp Kazakhstan ổn định tình hình?

Baoquocte.vn. Ngày 9/1, Cơ quan báo chí của Tổng thống Kazakhstan cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã tiếp nhận và bảo vệ những ...
Israel thành lập Cục chống khủng bố quốc gia

Israel thành lập Cục chống khủng bố quốc gia

Baoquocte.vn. Israel thành lập Cục chống khủng bố quốc gia (NCTU) nhằm nâng cao năng lực chống khủng bố tại nước này.
Đại dịch Covid-19: Hai năm nhìn lại

Đại dịch Covid-19: Hai năm nhìn lại

Baoquocte.vn. Hai năm trôi qua, đại dịch Covid-19 lan rộng tới hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, cướp đi sinh mạng của hơn 5 triệu người.
Tương lai quan hệ Mỹ-Trung nếu ông Donald Trump tái đắc cử năm 2024

Tương lai quan hệ Mỹ-Trung nếu ông Donald Trump tái đắc cử năm 2024

Baoquocte.vn. Nếu trở lại Nhà Trắng, ông Donald Trump có khả năng làm xoay chuyển quan hệ Mỹ-Trung.
Đi tìm gốc rễ bạo loạn ở Kazakhstan

Đi tìm gốc rễ bạo loạn ở Kazakhstan

Baoquocte.vn. Tổng thống Kazakhstan Kassym Zhomart Tokayev tuyên bố bạo loạn là khủng hoảng trầm trọng nhất trong lịch sử nước này. Vậy chuyện bắt đầu từ đâu?
Đàm phán ngoại giao Nga-NATO: Vẫn trượt dài trong bế tắc

Đàm phán ngoại giao Nga-NATO: Vẫn trượt dài trong bế tắc

Baoquocte.vn. Đàm phán ngoại giao Nga-NATO liên tục được triển khai trong thời gian vừa qua nhưng mọi nút thắt vẫn chưa được tháo gỡ.
Vì sao Canada muốn tạo dấu ấn ngoại giao tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Vì sao Canada muốn tạo dấu ấn ngoại giao tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada phản ánh sự thay đổi cách tiếp cận của Ottawa trong quan hệ với các quốc gia trong khu vực.
Cuộc chơi của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương

Cuộc chơi của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Maldives và Sri Lanka báo hiệu ưu tiên của Bắc Kinh là tập trung vào Nam Á và Ấn Độ Dương.
Chuyên gia Israel: Biến thể Omicron khiến danh sách các quốc gia 'vùng đỏ' không còn giá trị

Chuyên gia Israel: Biến thể Omicron khiến danh sách các quốc gia 'vùng đỏ' không còn giá trị

Baoquocte.vn. Với tốc độ lây lan chóng mặt của biến thể Omicron, các chuyên gia Israel nhận định danh sách các quốc gia 'vùng đỏ' sẽ không còn giá trị.
Phiên bản di động