Tin thế giới 4/1: 'Sự tuyệt vọng liều lĩnh' của ông Trump; Iran nói KHÔNG với toan tính của phe ông Biden; Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Hậu bầu cử Mỹ 2020, cuộc đua cuối cùng vào Thượng viện Mỹ, tình hình Iran, Trung Quốc, Dòng chảy phương Bắc 2 và hòa đàm Afghanistan... là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 4/1: 'Sự tuyệt vọng liều lĩnh' của ông Trump; Iran nói 'KHÔNG' với toan tính của phe ông Biden; Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự
Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris cho rằng, cuộc điện đàm giữa ông Trump và người phụ trách vấn đề đối ngoại của bang Georgia cho thấy 'biểu hiện của sự tuyệt vọng' từ Tổng thống. (Nguồn: Getty Images)

Hậu bầu cử Mỹ 2020

Phó Tổng thống đắc cử Harris chỉ trích Tổng thống Trump

Ngày 3/1, sau khi Washington Post công bố bản ghi âm cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump với người phụ trách vấn đề đối ngoại của bang Georgia Brad Raffensperger, Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris cho rằng, đây là “biểu hiện của sự tuyệt vọng” từ Tổng thống.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump đã yêu cầu ông Raffensperger "tìm" hơn 11.000 phiếu bầu cần thiết để ông Trump vượt số phiếu mà ông Joe Biden hiện có và đang dẫn trước hiện nay.

“Đó gần như chắc chắn là biểu hiện của sự tuyệt vọng, một sự lạm dụng quyền lực trắng trợn và liều lĩnh do một tổng thống Mỹ thực hiện”, bà Harris nêu rõ. (The Hill)

TIN LIÊN QUAN
Gần ngày quyết định cán cân ở Thượng viện, Tổng thống Trump trực tiếp ra tay 'đòi phiếu'

Ông Trump và ông Biden chạy đua vận động cho cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia

Trong ngày 4/1, Tổng thống Trump và Tổng thống đắc cử Biden đã tới bang Georgia để thực hiện nỗ lực vận động cuối cùng nhằm lôi kéo sự ủng hộ cho các ứng cử viên đảng mình trong cuộc đua vào Thượng viện tại Georgia diễn ra ngày 5/1.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ tới Atlanta, thủ phủ của bang Georgia, để vận động tranh cử cho 2 ứng viên của đảng Dân chủ là ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock.

Trong khi đó, Tổng thống Trump sẽ có mặt tại thị trấn Dalton của bang Georgia để vận động cho hai ứng cứ viên của đảng Cộng hòa - gồm hai Thượng nghị sĩ đương nhiệm là David Perdue và Kelly Loeffler. Phó Tổng thống Mike Pence cũng sẽ vận động cho 2 Thượng nghị sĩ trên tại vùng nông thôn phía Nam Atlanta.

Cuộc bầu cử này sẽ quyết định đảng nào giành quyền kiểm soát Thượng viện, vốn đang do đảng Cộng hòa chiếm thế đa số.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cuộc đua sẽ diễn ra rất sít sao. Ước tính hơn 3 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử Thượng viện tại bang này, chiếm 38,8% tổng số cử tri đã đăng ký ở Georgia. (AlJazeera)

TIN LIÊN QUAN
Thủ đô Washington DC cảnh giác, phát cảnh báo người dân sau lời kêu gọi của Tổng thống Trump

Iran

Đàm phán vấn đề tên lửa: Phía ông Biden nói 'phải', Tehran kiên quyết 'không'

Ngày 3/1, ông Jake Sulivan, nhân vật dự kiến sẽ là Cố vấn an ninh quốc gia khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, cho hay, liên quan tới việc Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), quan điểm của Washington là "tên lửa đạn đạo của Iran phải nằm trên bàn trong cuộc đàm phán tiếp theo đó".

Theo ông Sulivan, phía Mỹ tin rằng có thể có các cuộc trao đổi vượt ra ngoài nhóm 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an để hướng tới "đảm bảo các giới hạn đối với tên lửa đạn đạo và công nghệ tên lửa của Iran".

Phản ứng lại phát biểu này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Khatibzadeh nhấn mạnh, Mỹ đã nhận thức được chương trình hạt nhân của Iran là hòa bình, do đó, vấn đề tên lửa là "một vấn đề thứ yếu và các lệnh cấm vận vũ khí đã được dỡ bỏ".

Ông Khatibzadeh khẳng định Tehran sẽ không đàm phán về vấn đề tên lửa và khả năng phòng thủ: "Khả năng phòng thủ của Iran chưa bao giờ và sẽ không được đưa ra đàm phán... Khả năng phòng thủ của Iran được theo đuổi một cách độc lập dựa trên các nhu cầu của đất nước. Trong JCPOA và Nghị quyết 2231 của Liên hợp quốc, vấn đề tên lửa đã được đề cập và giải quyết".

Ông Khatibzadeh cũng cảnh báo Mỹ phải chịu trách nhiệm về bất kỳ "chủ nghĩa phiêu lưu" nào tại khu vực. (MNA)

TIN LIÊN QUAN
Lấy lý do 'đe dọa từ Iran', Mỹ tuyên bố duy trì hiện diện của tàu sân bay USS Nimitz ở vùng Vịnh

Iran tuyên bố bắt đầu tái khởi động làm giàu urani ở mức 20%

Ngày 4/1, Người phát ngôn của chính phủ Iran Ali Rabeie nói rằng, nước này đã bắt đầu tiến hành làm giàu uranium ở mức 20% tại cơ sở hạt nhân dưới lòng đất Fordow, vượt xa ngưỡng cam kết theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran ký với các cường quốc năm 2015. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Iran 'bắn tiếng' Mỹ, sẵn sàng đáp trả bất kỳ 'hành động nào của kẻ thù'

Tàu cắm cờ Hàn Quốc bị bắt trong vùng biển Iran, Tehran nêu lý do

Ngày 4/1, một tàu chở dầu cắm cờ Hàn Quốc đang trong lộ trình tới Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nhưng đã đi vào vùng biển của Iran.

Hình ảnh vệ tinh từ MarineTraffic.com cho thấy, tàu MT Hankuk Chemi ở khu vực ngoài khơi thành phố Bandar Abbas của Iran vào chiều cùng ngày, song không có lời chú thích nào.

Trong khi đó, truyền thông Iran đưa tin, hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ một tàu Hàn Quốc "vì gây ô nhiễm vùng Vịnh Persia bằng hóa chất". (AP, Reuters).

TIN LIÊN QUAN
Hezbollah: Iran 'không phụ thuộc', sẽ trả thù khi nào muốn

Trung Quốc

Trung Quốc phản đối Mỹ chính trị hóa vấn đề thương mại

Ngày 4/1, Trung Quốc tuyên bố kiên quyết phản đối hành vi chính trị hóa các vấn đề thương mại của Chính phủ Mỹ sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán New York xúc tiến hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc mà Washington cáo buộc có mối quan hệ với quân đội.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền hợp pháp của các công ty Trung Quốc. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Suy ngẫm đầu năm về những sắc thái của chủ nghĩa đa phương

Truyền thông Hong Kong: Quân đội Trung Quốc tăng cường sức mạnh với bộ luật quốc phòng mới sửa đổi

Ngày 1/1, một bộ luật rất quan trọng đối với việc Trung Quốc triển khai quân sự trên toàn cầu và mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đã bắt đầu được thực thi dưới hình thức sửa đổi.

Truyền thông Hong Kong cho rằng, Trung Quốc đã mở rộng quyền lực của Quân ủy Trung ương (CMC) - do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu - để huy động các nguồn lực quân sự và dân sự nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, cả trong lẫn ngoài nước.

Lần đầu tiên, “sự phá vỡ” và bảo vệ “lợi ích phát triển” đã được thêm vào luật làm cơ sở cho việc huy động và triển khai lực lượng quân đội.

Bộ luật sửa đổi này còn nhấn mạnh đến việc sử dụng lực lượng vũ trang để trấn áp tình trạng gây hỗn loạn quốc gia. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc muốn Nhật Bản ‘kiệt sức’ trong tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư?

Afghanistan

Lực lượng Taliban sẵn sàng ký hiệp ước hòa bình với Chính phủ Afghanistan

Ngày 3/1, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, nhóm này sẵn sàng ủng hộ một hiệp ước hòa bình với chính phủ Afghanistan trong bối cảnh họ đã kiềm chế tấn công các lực lượng Mỹ tại Afghanistan, phù hợp với thỏa thuận hòa bình.

Thông qua mạng xã hội Twitter, ông Mujahid nhấn mạnh: "Việc kiềm chế các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng Mỹ, sau thỏa thuận đạt được tại Doha cho thấy Taliban tuân thủ các cam kết với tư cách là một bên có trách nhiệm. Taliban mong đợi các bên khác sẽ thực hiện nghĩa vụ theo cách tương tự. Nếu các bên đạt được một thỏa thuận, chúng tôi sẽ thực hiện các cam kết".

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh có tin nhóm đàm phán của chính phủ Afghanistan đã đang trên đường tới thủ đô Doha của Qatar, nơi vòng đàm phán tiếp theo với Taliban sẽ khai mạc ngày 4/1. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Ngoại trưởng Mỹ gặp đại diện chính phủ Afghanistan và Taliban

Dòng chảy phương Bắc 2

Nga tin tưởng Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ hoàn thành

Ngày 4/1, trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã bày tỏ tin tưởng dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được thực hiện với sự hỗ trợ của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Theo ông Novak, EU nhận ra rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với dự án của Nga thực chất là chủ nghĩa bảo hộ mở, qua đó Washington hy vọng sẽ tiếp thị khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của mình, đồng thời khẳng định các quốc gia cũng như doanh nghiệp châu Âu ủng hộ dự án này.

Phó Thủ tướng Nga khẳng định, với sự hỗ trợ từ EU, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ được thực hiện.

Ông nhấn mạnh, các công cụ mà Mỹ sử dụng trong cuộc chiến chống lại tuyến đường ống dẫn khí đốt của Nga là “hoàn toàn không cạnh tranh”. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Berlin kiên quyết không nhượng bộ Mỹ, Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn tất lắp đặt ở Đức

Đập Đại Phục Hưng

Ai Cập, Sudan và Ethiopia tổ chức hội nghị trực tuyến về đập thủy điện Đại Phục Hưng

Ngày 4/1, Ethiopia, Ai Cập và Sudan đã tổ chức hội nghị trực tuyến về vấn đề đập thủy điện Đại Phục Hưng.

Bộ Ngoại giao Ethiopia thông báo, bộ trưởng ba nước đã trao đổi quan điểm về việc tiếp tục đàm phán ba bên, tập trung vào một dự thảo văn kiện do các chuyên gia được Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) chỉ định trình bày.

"Ethiopia bày tỏ quan điểm tích cực đối với dự thảo văn kiện này và sẵn sàng xem đây như một tài liệu công tác duy nhất cho đàm phán ba bên", bộ trên nêu rõ.

Theo bộ trên, Sudan đã khẳng định "tầm quan trọng của dự thảo văn kiện này đối với tiến trình đàm phán và sẵn sàng thúc đẩy thương lượng cùng với vai trò xác định của các chuyên gia AU". Tuy nhiên, Ai Cập "đã thẳng thừng bác bỏ dự thảo văn kiện này".

Trong khi đó, Sudan thông báo, "hội nghị trên đã kết luận rằng, tuần này sẽ dành cho các cuộc đàm phán song phương giữa ba nước, các chuyên gia và giám sát viên".

Thông báo nhấn mạnh, các cuộc đàm phán trong tuần này sẽ mở đường "cho việc nối lại các cuộc thương lượng 3 bên vào Chủ Nhật (ngày 10/1) với hy vọng kết thúc trước cuối tháng 1". (THX)

Dự báo thế giới 2021: Sự thật về Covid-19 sẽ được 'vén màn'?

Dự báo thế giới 2021: Sự thật về Covid-19 sẽ được 'vén màn'?

TGVN. Trong bối cảnh các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những người phụ trách điều tra về nguồn gốc của ...

Cập nhật Covid-19 ngày 4/1: Toàn cầu gần 85,5 triệu ca nhiễm, Israel vào làn sóng thứ ba, Indonesia sẽ tiêm chủng hàng loạt vaccine Trung Quốc

Cập nhật Covid-19 ngày 4/1: Toàn cầu gần 85,5 triệu ca nhiễm, Israel vào làn sóng thứ ba, Indonesia sẽ tiêm chủng hàng loạt vaccine Trung Quốc

TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận 85.498.595 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.850.605 trường hợp tử vong và ...

Tin thế giới 1/1: Thông điệp Năm mới của lãnh đạo thế giới, ông Trump nhận 'tin dữ', vấn đề Đài Loan bỗng dưng 'nóng'

Tin thế giới 1/1: Thông điệp Năm mới của lãnh đạo thế giới, ông Trump nhận 'tin dữ', vấn đề Đài Loan bỗng dưng 'nóng'

TGVN. Các nhà lãnh đạo gửi thông điệp gì mừng năm mới 2021, Bầu cử Mỹ 2020, vấn đề Đài Loan, bán đảo Triều Tiên... ...

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

XSMN 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 17/8/2022. xổ số hôm nay 17/8

XSMN 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 17/8/2022. xổ số hôm nay 17/8

Baoquocte.vn. XSMN 17/8. xổ số hôm nay 17/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 17/8/2022. xổ số hôm nay ngày 17 tháng 8. XSMN thứ 4. xo so mien ...
XSMT 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 17/8/2022. SXMT 17/8/2022

XSMT 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 17/8/2022. SXMT 17/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 17/8. trực tiếp xổ số miền Trung 17/8/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 4. xổ số hôm nay 17/8/2022. SXMT 17/8
XSMB 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 17/8/2022. dự đoán XSMB thứ 4

XSMB 17/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 17/8/2022. dự đoán XSMB thứ 4

Baoquocte.vn. XSMB 17/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 17/8/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 4. xổ số hôm nay 17/8. SXMB 17/8/2022.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư mừng Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư mừng Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Australia

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chúc mừng Chủ tịch Thượng viện Australia Susan Lines và Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick.
Hội thảo khoa học Lý luận-thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Hội thảo khoa học Lý luận-thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Đây là lần thứ hai Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tổ chức hội thảo 'Lý luận-thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'.
Tin thế giới 16/8: Nhu cầu mua vũ khí Nga vẫn không ngừng tăng; Mỹ phản đối Trung Quốc phóng tên lửa

Tin thế giới 16/8: Nhu cầu mua vũ khí Nga vẫn không ngừng tăng; Mỹ phản đối Trung Quốc phóng tên lửa

Baoquocte.vn. Vũ khí Nga được quan tâm rộng rãi; ông Trump có thể bị điều tra; Mỹ lên án Trung Quốc phóng tên lửa... là những sự kiện thế giới nổi ...
Angelina Jolie xinh đẹp và rạng rỡ cùng con út mua sắm trên phố

Angelina Jolie xinh đẹp và rạng rỡ cùng con út mua sắm trên phố

Baoquocte.vn. Knox - con trai út của minh tinh Angelina Jolie và tài tử Brad Pitt - gây chú ý với vóc dáng cao lớn gần bằng cô, gương mặt khôi ...
Thụy Sỹ: Mực nước các hồ xuống thấp kỷ lục do nắng nóng

Thụy Sỹ: Mực nước các hồ xuống thấp kỷ lục do nắng nóng

Baoquocte.vn. Thụy Sỹ thông báo mực nước các hồ ở miền Đông, miền Trung và miền Nam nước này đã xuống mức thấp kỷ lục do thời tiết mùa Hè nắng ...
Đối mặt với 'mưa' trừng phạt từ phương Tây, kinh tế Nga 'lúng túng chứ không sụp đổ'?

Đối mặt với 'mưa' trừng phạt từ phương Tây, kinh tế Nga 'lúng túng chứ không sụp đổ'?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Nga suy giảm trong quý II/2022 - ba tháng đầu tiên kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm 'Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại gạo với các đối tác châu Phi' theo hình thức trực tiếp ...
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Phiên bản di động