Tin thế giới 6/9: Nga nhắc nhẹ Mỹ-Ukraine; Taliban càn quét Panjshir - rung cây dọa khỉ? Guinea sau ngày đảo chính và cảnh báo của Trung Quốc

Hoàng Hà
Căng thẳng Nga-Ukraine, Ba Lan-Belarus, Nga-Nhật Bản, tình hình Afghanistan, đảo chính Guinea và sự việc Đại sứ Đức tại Trung Quốc bất ngờ qua đời là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 6/9: Nga nhắc nhẹ Mỹ-Ukraine; Taliban càn quét Panjshir - rung cây dọa khỉ? Guinea sau đảo chính và cảnh báo của Trung Quốc
Các thành viên lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Guinea ở thủ đô Conakry ngày 5/9. (Nguồn: Reuters)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga-Ukraine

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga nhắc nhở Mỹ, Ukraine

Ngày 5/9, bình luận về các thông tin nói rằng, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine kêu gọi Nga thực hiện đầy đủ các cam kết theo thỏa thuận Minsk, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, Moscow không phải là một bên trong các thỏa thuận này.

Trên kênh Telegram, bà Zakharova nêu rõ, "gói biện pháp Minsk là bắt buộc đối với các bên trong xung đột nội bộ Ukraine gồm Kiev, Donetsk và Lugansk", đồng thời đã nêu rõ nghĩa vụ của các bên chứ không đề cập bất kỳ nghĩa vụ nào của Nga.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Nga cho biết, Moscow cùng Đức và Pháp (là 4 thành viên tham gia định dạng Normandy cùng Ukraine) đã cam kết thúc giục các bên thực hiện các nghĩa vụ và "Nga đang thực hiện đúng phần công việc của mình", trong khi gần đây, "Pháp và Đức khó làm được điều đó do Kiev đã nói trực tiếp và gián tiếp rằng, các thỏa thuận Minsk không liên quan tới họ".

Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Nếu Mỹ thực sự muốn các thỏa thuận Minsk được thực hiện, họ có thể tác động Ukraine và thúc đẩy Kiev thực hiện tất cả các điều khoản theo trình tự đã chỉ ra". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Thượng đỉnh Mỹ-Ukraine: Cơ hội vàng cho Tổng thống Zelensky?

Nga chỉ trích Ukraine không chân thành trong việc đề xuất cuộc găp giữa 2 tổng thống

Ngày 6/9, một nguồn tin không chính thức tại Moscow cho biết, Ukraine tránh liên hệ trực tiếp với các quan chức Nga và tránh các cuộc đàm phán ngoại giao về việc tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Nguồn tin nêu rõ: “Thật không may, Kiev tiếp tục liên lạc với Nga qua truyền thông và vì lý do gì đó, họ tránh liên lạc trực tiếp với các quan chức Nga cũng như tránh liên hệ qua các kênh ngoại giao vẫn đang để ngỏ".

Cho rằng các chính trị gia Ukraine "thích dùng truyền thông hơn ngoại giao thực sự", nguồn tin này nhận định, nếu Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thực sự muốn khôi phục quan hệ Nga-Ukraine thì "ông ấy biết cần làm gì và những bước đi thực chất cần có thông qua cơ quan đại diện của hai nước".

Ngoại trưởng Kuleba gần đây tuyên bố, Ukraine sẵn sàng cho một cuộc gặp cấp cao nhất song cho rằng, Nga đang kiếm cớ để lảng tránh.

Trong khi đó, Điện Kremlin nhấn mạnh, Tổng thống Putin đã nhiều lần xác nhận ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Ukraine Zelensky, song Kiev dường như không có ý chí chính trị cho điều này. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nga tuyên bố Crimea không phải là vấn đề, Tổng thống Ukraine nhận định vô nghĩa về Dòng chảy phương Bắc 2

Ba Lan tiếp tục cấp thị thực nhân đạo cho một vận động viên người Belarus

Ngày 6/9, Hãng thông tấn Ba Lan PAP thông báo, nước này đã cấp thị thực nhân đạo cho vận động viên người Belarus thứ 2, bà Olga Safronova.

Trước đó, bà Safronova cho rằng: “Nếu tôi không rời khỏi Belarus, việc đó sẽ gây nguy hiểm cho tôi... Ở đây tôi cảm thấy an toàn”.

Hiện, bà Safronova đang sinh sống và tập luyện ở bên ngoài thủ đô Warsaw, lên kế hoạch xin gia nhập quốc tịch Ba Lan cũng như đại diện cho đất nước này tại các sự kiện thể thao.

Cùng ngày, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhấn mạnh, nước này không cho rằng căng thẳng ở khu vực biên giới với Belarus sẽ giảm bớt, trong bối cảnh làn sóng di cư gia tăng và cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong 40 năm do Nga dẫn đầu - Zapad-2021 - sẽ bắt đầu diễn ra. (AFP, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vụ vận động viên Belarus đào tẩu: Ba Lan nói Minsk đang trả thù bằng trò 'chiến tranh hỗn hợp'

Đảo chính Guinea

Ngoại trưởng Guinea hủy thăm Nga, biên giới mở cửa trở lại

Ngày 5/9, lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Guinea tuyên bố bắt giữ Tổng thống Alpha Conde, giải tán chính phủ, xóa bỏ Hiến pháp, áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc và thay thế các lãnh đạo khu vực.

Lực lượng này còn cho biết sẽ tổ chức cuộc họp với các bộ trưởng nội các của Tổng thống Conde cùng các quan chức hàng đầu khác vào ngày 6/9 tại thủ đô Conakry.

Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi, Mỹ và EU đã lên án cuộc đảo chính này.

Mới đây nhất, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định, Moscow phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi quyền lực một cách vi hiến, đồng thời yêu cầu trả tự do và đảm bảo an toàn cho Tổng thống Conde.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng cần đưa Guinea trở lại con đường hợp hiến càng sớm càng tốt. Chúng tôi hối thúc các bên chính trị tại Guinea tránh các hành động có thể gây thêm bạo lực và nỗ lực đạt được giải pháp hòa bình thông qua đàm phán”.

Ngày 6/9, Đại sứ Guinea tại Moscow Mohamed Keita cho biết, Ngoại trưởng nước này Ibrahima Khalil Kaba đã hủy chuyến thăm Nga vốn được lên kế hoạch diễn ra trong tuần này.

Trong khi đó, trên kênh truyền hình quốc gia, một phát ngôn viên quân đội Guinea tuyên bố, nước này mở lại biên giới trên bộ và trên không vì lý do thương mại và nhân đạo. (Reuters, Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Đảo chính Guinea: Mỹ ra tuyên bố, EU kêu gọi phóng thích ngay Tổng thống Alpha Conde

Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo an ninh sau cuộc đảo chính tại Guinea

Ngày 6/9, Đại sứ quán Trung Quốc tại Conakry đã ban hành các cảnh báo an ninh dành cho công dân Trung Quốc tại Guinea, kêu gọi họ cảnh giác sau cuộc đảo chính tại quốc gia châu Phi này.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ: “Đại sứ quán Trung Quốc một lần nữa nhắc nhở các công dân Trung Quốc tại Guinea giữ bình tĩnh, tạm thời tránh đi ra ngoài, chú ý tới tình hình xung quanh và tăng cường các biện pháp an toàn. Hãy liên hệ với đại sứ quán nếu xảy ra các tình huống khẩn cấp”.

Phát biểu với kênh truyền hình CCTV cùng ngày, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Guinea Yue Shaowen nói: “Hiện tại, tình hình ở thủ đô Conakry đã tạm thời ổn định. Các cơ quan và nhân viên Trung Quốc tại Guinea nhìn chung vẫn ổn và chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào về ảnh hưởng của cuộc đảo chính”.

Ông Yue cho biết, đại sứ quán Trung Quốc tại Conakry sẽ theo dõi sát sao tình hình và sẽ cập nhật kịp thời trên trang web và tài khoản WeChat của đại sứ quán. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Nhóm quân đội Guinea tuyên bố bắt giữ Tổng thống, giải tán chính phủ, áp giới nghiêm toàn quốc

Afghanistan

Taliban tuyên bố kết thúc chiến tranh, đe dọa đáp trả mạnh tay mọi cuộc nổi dậy

Ngày 6/9, Taliban tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tỉnh Panjshir, khu vực cuối cùng ở Afghanistan chưa rơi vào tau phong trào này trước đó.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nói: "Với chiến thắng này, đất nước của chúng ta đã hoàn toàn thoát khỏi vũng lầy của chiến tranh", đồng thời cảnh báo, "bất cứ ai tìm cách khơi mào một cuộc nổi dậy đều sẽ bị đáp trả mạnh tay. Chúng tôi sẽ không cho phép xảy ra một cuộc nổi dậy khác".

Ông này cũng thông báo về việc chính phủ mới của Afghanistan sẽ được công bố trong vài ngày tới và mang tính đa đại diện.

Bên cạnh đó, ông Mujahid cho biết, hiến pháp của Afghanistan sẽ được viết lại hoặc điều chỉnh "ngay khi hệ thống chính phủ được phê chuẩn". (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Taliban sắp sửa công bố chính phủ mới, hé lộ danh sách khách mời

Thủ lĩnh NRF kêu gọi người dân chống lại Taliban

Sau khi Taliban tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Panjshir, thủ lĩnh Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) Ahmad Massoud đã kêu gọi tất cả người dân Afghanistan chống lại phong trào Hồi giáo này.

Trong một tuyên bố, ông Massoud cũng cho biết, các lực lượng chống Taliban sẽ tiếp tục chiến đấu cho tới khi đất nước được giải phóng khỏi Taliban, tới khi giành được “chiến thắng của Afghanistan”.

Ngoài ra, thủ lĩnh NRF cũng cáo buộc các thế lực nước ngoài đã câu kết với Taliban trong cuộc chiến chống lại người dân Afghanistan, đồng thời cho rằng, Afghanistan đang phải đối mặt với nguy cơ bị cô lập và trở thành quốc gia tụt hậu sau những sự kiện diễn ra gần đây.

Trước đó, NRF ra tuyên bố khẳng định: “Tuyên bố của Taliban về việc kiểm soát Panjshir là không chính xác. NRF có mặt ở tất cả các địa điểm chiến lược trên khắp thung lũng để tiếp tục chiến đấu. Chúng tôi đảm bảo với người dân Afghanistan rằng, cuộc chiến chống Taliban và các đối tác của họ sẽ tiếp tục cho đến khi công lý thắng thế”. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Afghanistan: Taliban dùng hành động đáp trả phe kháng chiến Panjshir, 'có không giữ mất đừng tìm'?

Nhật Bản phản đối thành lập đặc khu kinh tế ở quần đảo tranh chấp với Nga

Ngày 6/9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato tuyên bố, các kế hoạch của Moscow thành lập đặc khu kinh tế trên quần đảo Kuril, mà Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, không trùng với quan điểm với chính quyền Tokyo..

Ông Kato nêu rõ, Nhật Bản đã một lần nữa có ý kiến phản đối với Nga về vấn đề trên.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, các hoạt động kinh doạn tại quần đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc sẽ được miễn thuế trong 10 năm, áp dụng cho mọi nhà đầu tư không chỉ Nga mà của cả nước ngoài. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
'Nóng mặt' vì động thái của Tổng thống Nga, Nhật Bản phàn nàn

Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột ngột qua đời

Sáng 6/9, trang Tagesschau đưa tin, chưa đầy hai tuần sau khi nhậm chức, Đại sứ Đức tại Trung Quốc Jan Hecker đột ngột qua đời. Hiện nguyên nhân xung quanh cái chết của ông Hecker chưa được rõ.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Đức, nhà ngoại giao 54 tuổi trước khi trở thành Đại sứ tại Trung Quốc từng là Cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Angela Merkel.

Sau khi được tin ông Hecker đột tử, Thủ tướng Merkel đã bày tỏ đau buồn sâu sắc về sự ra đi của nhà ngoại giao Đức, một cố vấn lâu năm được đánh giá cao về chuyên môn.

Hiện các nhà ngoại giao Đức ở Bắc Kinh không muốn bình luận về cái chết của Đại sứ Hecker. Tham tán Công sứ Frank Rückert tạm thời đảm nhiệm vai trò Đại sứ Đức tại Trung Quốc. (CNN)

Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột ngột qua đời, chỉ 2 tuần sau khi nhận nhiệm vụ

Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột ngột qua đời, chỉ 2 tuần sau khi nhận nhiệm vụ

Theo một thông báo đăng trên trang web của Đại sứ quán ngày 6/9, Đại sứ Đức tại Trung Quốc Jan Hecker vừa đột ngột ...

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 30/8-5/9: Mỹ chính thức rút hết quân khỏi Afghanistan; Động thái mới gây lo lắng của Triều Tiên

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 30/8-5/9: Mỹ chính thức rút hết quân khỏi Afghanistan; Động thái mới gây lo lắng của Triều Tiên

Mỹ chính thức rút quân khỏi Afghanistan; Tổng thống Ukraine thăm Mỹ; Triều Tiên có động thái khởi động lại chương trình hạt nhân... là ...

Đọc thêm

HAVINA GROUP: Góp phần kiến tạo nguồn nhân lực việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế

HAVINA GROUP: Góp phần kiến tạo nguồn nhân lực việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế

Havina Group từng bước xây dựng và phát triển hệ sinh thái giáo dục và nghê nghiệp đa tầng, hướng tới mục tiêu kết nối giáo dục Việt Nam với ...
Tăng cường hiểu biết, gắn kết Việt Nam-Iran

Tăng cường hiểu biết, gắn kết Việt Nam-Iran

Đại sứ quán Iran tổ chức buổi gặp mặt thân mật với báo chí và tiệc trưa “Chào mừng năm mới 2026 - Hành trình của hòa bình, hữu nghị ...
Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục là một trong những điểm sáng của quan hệ Việt Nam-Mozambique

Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục là một trong những điểm sáng của quan hệ Việt Nam-Mozambique

Ngày 26/12, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Mozambique Samaria Tovela.
Q&T - Niềm tin trong từng tờ giấy in bảo an

Q&T - Niềm tin trong từng tờ giấy in bảo an

Công ty Công nghệ cao Polymer Q&T và Nhà máy In tiền Quốc gia ký kết hợp đồng cung cấp giấy in bảo an cho năm 2026.
Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 28/12/2025

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 28/12/2025

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 28/12/2025.
Thị trường tiền tệ toàn cầu cuối 2025: Tại sao đồng USD mất ưu thế?

Thị trường tiền tệ toàn cầu cuối 2025: Tại sao đồng USD mất ưu thế?

Những ngày cuối năm 2025, thị trường tiền tệ thế giới tiếp tục chứng kiến xu hướng suy yếu của đồng USD, dù kinh tế Mỹ vẫn cho thấy nhiều ...
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Tranh dân gian Đông Hồ bền bỉ như chính tinh thần của văn hóa làng Việt, nơi cái đẹp gắn với đạo lý, nghệ thuật gắn với đời sống.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Uzbekistan đang nỗ lực để trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực Trung Á trong việc thực hiện các mục tiêu xanh hoá.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Phiên bản di động