Tin thế giới 6/9: Nga nhắc nhẹ Mỹ-Ukraine; Taliban càn quét Panjshir - rung cây dọa khỉ? Guinea sau ngày đảo chính và cảnh báo của Trung Quốc

Hoàng Hà
Căng thẳng Nga-Ukraine, Ba Lan-Belarus, Nga-Nhật Bản, tình hình Afghanistan, đảo chính Guinea và sự việc Đại sứ Đức tại Trung Quốc bất ngờ qua đời là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Theo dõi TGVN trên
Tin thế giới 6/9: Nga nhắc nhẹ Mỹ-Ukraine; Taliban càn quét Panjshir - rung cây dọa khỉ? Guinea sau đảo chính và cảnh báo của Trung Quốc
Các thành viên lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Guinea ở thủ đô Conakry ngày 5/9. (Nguồn: Reuters)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga-Ukraine

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga nhắc nhở Mỹ, Ukraine

Ngày 5/9, bình luận về các thông tin nói rằng, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine kêu gọi Nga thực hiện đầy đủ các cam kết theo thỏa thuận Minsk, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, Moscow không phải là một bên trong các thỏa thuận này.

Trên kênh Telegram, bà Zakharova nêu rõ, "gói biện pháp Minsk là bắt buộc đối với các bên trong xung đột nội bộ Ukraine gồm Kiev, Donetsk và Lugansk", đồng thời đã nêu rõ nghĩa vụ của các bên chứ không đề cập bất kỳ nghĩa vụ nào của Nga.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Nga cho biết, Moscow cùng Đức và Pháp (là 4 thành viên tham gia định dạng Normandy cùng Ukraine) đã cam kết thúc giục các bên thực hiện các nghĩa vụ và "Nga đang thực hiện đúng phần công việc của mình", trong khi gần đây, "Pháp và Đức khó làm được điều đó do Kiev đã nói trực tiếp và gián tiếp rằng, các thỏa thuận Minsk không liên quan tới họ".

Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Nếu Mỹ thực sự muốn các thỏa thuận Minsk được thực hiện, họ có thể tác động Ukraine và thúc đẩy Kiev thực hiện tất cả các điều khoản theo trình tự đã chỉ ra". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Thượng đỉnh Mỹ-Ukraine: Cơ hội vàng cho Tổng thống Zelensky?

Nga chỉ trích Ukraine không chân thành trong việc đề xuất cuộc găp giữa 2 tổng thống

Ngày 6/9, một nguồn tin không chính thức tại Moscow cho biết, Ukraine tránh liên hệ trực tiếp với các quan chức Nga và tránh các cuộc đàm phán ngoại giao về việc tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Nguồn tin nêu rõ: “Thật không may, Kiev tiếp tục liên lạc với Nga qua truyền thông và vì lý do gì đó, họ tránh liên lạc trực tiếp với các quan chức Nga cũng như tránh liên hệ qua các kênh ngoại giao vẫn đang để ngỏ".

Cho rằng các chính trị gia Ukraine "thích dùng truyền thông hơn ngoại giao thực sự", nguồn tin này nhận định, nếu Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thực sự muốn khôi phục quan hệ Nga-Ukraine thì "ông ấy biết cần làm gì và những bước đi thực chất cần có thông qua cơ quan đại diện của hai nước".

Ngoại trưởng Kuleba gần đây tuyên bố, Ukraine sẵn sàng cho một cuộc gặp cấp cao nhất song cho rằng, Nga đang kiếm cớ để lảng tránh.

Trong khi đó, Điện Kremlin nhấn mạnh, Tổng thống Putin đã nhiều lần xác nhận ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Ukraine Zelensky, song Kiev dường như không có ý chí chính trị cho điều này. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nga tuyên bố Crimea không phải là vấn đề, Tổng thống Ukraine nhận định vô nghĩa về Dòng chảy phương Bắc 2

Ba Lan tiếp tục cấp thị thực nhân đạo cho một vận động viên người Belarus

Ngày 6/9, Hãng thông tấn Ba Lan PAP thông báo, nước này đã cấp thị thực nhân đạo cho vận động viên người Belarus thứ 2, bà Olga Safronova.

Trước đó, bà Safronova cho rằng: “Nếu tôi không rời khỏi Belarus, việc đó sẽ gây nguy hiểm cho tôi... Ở đây tôi cảm thấy an toàn”.

Hiện, bà Safronova đang sinh sống và tập luyện ở bên ngoài thủ đô Warsaw, lên kế hoạch xin gia nhập quốc tịch Ba Lan cũng như đại diện cho đất nước này tại các sự kiện thể thao.

Cùng ngày, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhấn mạnh, nước này không cho rằng căng thẳng ở khu vực biên giới với Belarus sẽ giảm bớt, trong bối cảnh làn sóng di cư gia tăng và cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong 40 năm do Nga dẫn đầu - Zapad-2021 - sẽ bắt đầu diễn ra. (AFP, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vụ vận động viên Belarus đào tẩu: Ba Lan nói Minsk đang trả thù bằng trò 'chiến tranh hỗn hợp'

Đảo chính Guinea

Ngoại trưởng Guinea hủy thăm Nga, biên giới mở cửa trở lại

Ngày 5/9, lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Guinea tuyên bố bắt giữ Tổng thống Alpha Conde, giải tán chính phủ, xóa bỏ Hiến pháp, áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc và thay thế các lãnh đạo khu vực.

Lực lượng này còn cho biết sẽ tổ chức cuộc họp với các bộ trưởng nội các của Tổng thống Conde cùng các quan chức hàng đầu khác vào ngày 6/9 tại thủ đô Conakry.

Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi, Mỹ và EU đã lên án cuộc đảo chính này.

Mới đây nhất, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định, Moscow phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi quyền lực một cách vi hiến, đồng thời yêu cầu trả tự do và đảm bảo an toàn cho Tổng thống Conde.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng cần đưa Guinea trở lại con đường hợp hiến càng sớm càng tốt. Chúng tôi hối thúc các bên chính trị tại Guinea tránh các hành động có thể gây thêm bạo lực và nỗ lực đạt được giải pháp hòa bình thông qua đàm phán”.

Ngày 6/9, Đại sứ Guinea tại Moscow Mohamed Keita cho biết, Ngoại trưởng nước này Ibrahima Khalil Kaba đã hủy chuyến thăm Nga vốn được lên kế hoạch diễn ra trong tuần này.

Trong khi đó, trên kênh truyền hình quốc gia, một phát ngôn viên quân đội Guinea tuyên bố, nước này mở lại biên giới trên bộ và trên không vì lý do thương mại và nhân đạo. (Reuters, Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Đảo chính Guinea: Mỹ ra tuyên bố, EU kêu gọi phóng thích ngay Tổng thống Alpha Conde

Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo an ninh sau cuộc đảo chính tại Guinea

Ngày 6/9, Đại sứ quán Trung Quốc tại Conakry đã ban hành các cảnh báo an ninh dành cho công dân Trung Quốc tại Guinea, kêu gọi họ cảnh giác sau cuộc đảo chính tại quốc gia châu Phi này.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ: “Đại sứ quán Trung Quốc một lần nữa nhắc nhở các công dân Trung Quốc tại Guinea giữ bình tĩnh, tạm thời tránh đi ra ngoài, chú ý tới tình hình xung quanh và tăng cường các biện pháp an toàn. Hãy liên hệ với đại sứ quán nếu xảy ra các tình huống khẩn cấp”.

Phát biểu với kênh truyền hình CCTV cùng ngày, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Guinea Yue Shaowen nói: “Hiện tại, tình hình ở thủ đô Conakry đã tạm thời ổn định. Các cơ quan và nhân viên Trung Quốc tại Guinea nhìn chung vẫn ổn và chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào về ảnh hưởng của cuộc đảo chính”.

Ông Yue cho biết, đại sứ quán Trung Quốc tại Conakry sẽ theo dõi sát sao tình hình và sẽ cập nhật kịp thời trên trang web và tài khoản WeChat của đại sứ quán. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Nhóm quân đội Guinea tuyên bố bắt giữ Tổng thống, giải tán chính phủ, áp giới nghiêm toàn quốc

Afghanistan

Taliban tuyên bố kết thúc chiến tranh, đe dọa đáp trả mạnh tay mọi cuộc nổi dậy

Ngày 6/9, Taliban tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tỉnh Panjshir, khu vực cuối cùng ở Afghanistan chưa rơi vào tau phong trào này trước đó.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nói: "Với chiến thắng này, đất nước của chúng ta đã hoàn toàn thoát khỏi vũng lầy của chiến tranh", đồng thời cảnh báo, "bất cứ ai tìm cách khơi mào một cuộc nổi dậy đều sẽ bị đáp trả mạnh tay. Chúng tôi sẽ không cho phép xảy ra một cuộc nổi dậy khác".

Ông này cũng thông báo về việc chính phủ mới của Afghanistan sẽ được công bố trong vài ngày tới và mang tính đa đại diện.

Bên cạnh đó, ông Mujahid cho biết, hiến pháp của Afghanistan sẽ được viết lại hoặc điều chỉnh "ngay khi hệ thống chính phủ được phê chuẩn". (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Taliban sắp sửa công bố chính phủ mới, hé lộ danh sách khách mời

Thủ lĩnh NRF kêu gọi người dân chống lại Taliban

Sau khi Taliban tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Panjshir, thủ lĩnh Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) Ahmad Massoud đã kêu gọi tất cả người dân Afghanistan chống lại phong trào Hồi giáo này.

Trong một tuyên bố, ông Massoud cũng cho biết, các lực lượng chống Taliban sẽ tiếp tục chiến đấu cho tới khi đất nước được giải phóng khỏi Taliban, tới khi giành được “chiến thắng của Afghanistan”.

Ngoài ra, thủ lĩnh NRF cũng cáo buộc các thế lực nước ngoài đã câu kết với Taliban trong cuộc chiến chống lại người dân Afghanistan, đồng thời cho rằng, Afghanistan đang phải đối mặt với nguy cơ bị cô lập và trở thành quốc gia tụt hậu sau những sự kiện diễn ra gần đây.

Trước đó, NRF ra tuyên bố khẳng định: “Tuyên bố của Taliban về việc kiểm soát Panjshir là không chính xác. NRF có mặt ở tất cả các địa điểm chiến lược trên khắp thung lũng để tiếp tục chiến đấu. Chúng tôi đảm bảo với người dân Afghanistan rằng, cuộc chiến chống Taliban và các đối tác của họ sẽ tiếp tục cho đến khi công lý thắng thế”. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Afghanistan: Taliban dùng hành động đáp trả phe kháng chiến Panjshir, 'có không giữ mất đừng tìm'?

Nhật Bản phản đối thành lập đặc khu kinh tế ở quần đảo tranh chấp với Nga

Ngày 6/9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato tuyên bố, các kế hoạch của Moscow thành lập đặc khu kinh tế trên quần đảo Kuril, mà Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, không trùng với quan điểm với chính quyền Tokyo..

Ông Kato nêu rõ, Nhật Bản đã một lần nữa có ý kiến phản đối với Nga về vấn đề trên.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, các hoạt động kinh doạn tại quần đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc sẽ được miễn thuế trong 10 năm, áp dụng cho mọi nhà đầu tư không chỉ Nga mà của cả nước ngoài. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
'Nóng mặt' vì động thái của Tổng thống Nga, Nhật Bản phàn nàn

Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột ngột qua đời

Sáng 6/9, trang Tagesschau đưa tin, chưa đầy hai tuần sau khi nhậm chức, Đại sứ Đức tại Trung Quốc Jan Hecker đột ngột qua đời. Hiện nguyên nhân xung quanh cái chết của ông Hecker chưa được rõ.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Đức, nhà ngoại giao 54 tuổi trước khi trở thành Đại sứ tại Trung Quốc từng là Cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Angela Merkel.

Sau khi được tin ông Hecker đột tử, Thủ tướng Merkel đã bày tỏ đau buồn sâu sắc về sự ra đi của nhà ngoại giao Đức, một cố vấn lâu năm được đánh giá cao về chuyên môn.

Hiện các nhà ngoại giao Đức ở Bắc Kinh không muốn bình luận về cái chết của Đại sứ Hecker. Tham tán Công sứ Frank Rückert tạm thời đảm nhiệm vai trò Đại sứ Đức tại Trung Quốc. (CNN)

Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột ngột qua đời, chỉ 2 tuần sau khi nhận nhiệm vụ

Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột ngột qua đời, chỉ 2 tuần sau khi nhận nhiệm vụ

Theo một thông báo đăng trên trang web của Đại sứ quán ngày 6/9, Đại sứ Đức tại Trung Quốc Jan Hecker vừa đột ngột ...

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 30/8-5/9: Mỹ chính thức rút hết quân khỏi Afghanistan; Động thái mới gây lo lắng của Triều Tiên

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 30/8-5/9: Mỹ chính thức rút hết quân khỏi Afghanistan; Động thái mới gây lo lắng của Triều Tiên

Mỹ chính thức rút quân khỏi Afghanistan; Tổng thống Ukraine thăm Mỹ; Triều Tiên có động thái khởi động lại chương trình hạt nhân... là ...

Đọc thêm

Lịch cúp điện Long An hôm nay ngày 3/6/2023

Lịch cúp điện Long An hôm nay ngày 3/6/2023

Thông tin lịch cúp điện tại Long An theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Nam ngày 3/6/2023.
Covid-19 ngày 2/6: Gần 750 trường hợp mắc mới; 179 ca khỏi bệnh và 32 F0 nặng, phải thở oxy

Covid-19 ngày 2/6: Gần 750 trường hợp mắc mới; 179 ca khỏi bệnh và 32 F0 nặng, phải thở oxy

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 2/6 của Bộ Y tế cho biết, có 744 F0 mới, giảm nhẹ so với hôm qua; 179 bệnh nhân khỏi, 32 ca ...
Raphael Varane và Erling Haaland cùng tự tin trước trận chung kết FA Cup

Raphael Varane và Erling Haaland cùng tự tin trước trận chung kết FA Cup

Trung vệ Raphael Varane tự tin cùng MU đấu Man City, chung kết FA Cup lúc 21h ngày 3/6 với kế hoạch ngăn chặn Erling Haaland và Kevin de Bruyne.
Báo Mỹ: Mỗi tháng, có 1 tỷ USD tiền của Nga kẹt cứng tại Ấn Độ

Báo Mỹ: Mỗi tháng, có 1 tỷ USD tiền của Nga kẹt cứng tại Ấn Độ

Những khoản tiền đáng kể của các doanh nghiệp Nga đang bị mắc kẹt ở Ấn Độ - lên tới 1 tỷ USD mỗi tháng.
Đại sứ Andrew Goledzinowski: Việt Nam là trung tâm trong chính sách ngoại giao ASEAN của Australia

Đại sứ Andrew Goledzinowski: Việt Nam là trung tâm trong chính sách ngoại giao ASEAN của Australia

Theo Đại sứ Australia, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với Đông Nam Á.
Đại lễ Phật đản 2023: Đức Pháp chủ kêu gọi làm từ thiện, tích cực góp phần xây dựng đất nước và kiến tạo hòa bình

Đại lễ Phật đản 2023: Đức Pháp chủ kêu gọi làm từ thiện, tích cực góp phần xây dựng đất nước và kiến tạo hòa bình

Nhân Lễ Phật đản (15/4 âm lịch), tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chúc mừng tăng ni, Phật ...
Quan hệ Mỹ-Trung: Nét mới trong chuyện cũ

Quan hệ Mỹ-Trung: Nét mới trong chuyện cũ

Quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục là tâm điểm đáng chú ý nhất tại Đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore từ ngày 2-4/6.
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Khi Trung Quốc đáp trả...

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Khi Trung Quốc đáp trả...

Việc Trung Quốc cấm bán các sản phẩm của hãng chip Micron Technology (Mỹ) được coi là hành động 'trả đũa' đáng kể đầu tiên...
Tân Đại sứ Trung Quốc tại Washington cảnh báo 'thách thức nghiêm trọng' trong quan hệ Mỹ-Trung

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Washington cảnh báo 'thách thức nghiêm trọng' trong quan hệ Mỹ-Trung

Phát biểu khi đến Mỹ bắt đầu nhiệm kỳ Đại sứ của mình, ông Tạ Phong nói: ‘Tôi đến đây để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc'.
Điểm nhấn từ hai cuộc bầu cử

Điểm nhấn từ hai cuộc bầu cử

Hai cuộc bầu cử ở Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ tạm thời khép lại với nhiều kết quả ban đầu đáng chú ý.
Syria và con đường về với cộng đồng các nước Arab

Syria và con đường về với cộng đồng các nước Arab

Trong suốt thời gian qua Syria đã nỗ lực quay trở lại với cộng đồng các nước Arab, và đến ngày hôm nay, điều đó đã đang ở rất gần quốc gia này.
Sudan trước ngưỡng cửa nội chiến

Sudan trước ngưỡng cửa nội chiến

Đã đến lúc các bên liên quan tìm kiếm câu trả lời trên bàn đàm phán, hướng tới lập lại hòa bình tại Sudan.
Vấn đề trần nợ công và vỡ nợ kiểu Mỹ

Vấn đề trần nợ công và vỡ nợ kiểu Mỹ

Nếu quốc hội Mỹ không đạt được thỏa thuận nới trần nợ công vào đầu tháng Sáu, chính phủ nước này sẽ phải tuyên bố vỡ nợ.
Liệu đồng USD có bị 'soán ngôi'?

Liệu đồng USD có bị 'soán ngôi'?

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD trong giao dịch thương mại và dự trữ, đe dọa vị thế dẫn đầu của đồng bạc xanh...
FBI công bố tài liệu vụ mưu sát Nữ hoàng Anh ở Mỹ cách đây 40 năm

FBI công bố tài liệu vụ mưu sát Nữ hoàng Anh ở Mỹ cách đây 40 năm

Các cơ quan an ninh của Mỹ đã phát hiện ra những âm mưu ám sát nhằm vào Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong các chuyến thăm của bà đến Mỹ cách đây 40 năm.
Yếu tố tạo đột phá trong phát triển bền vững ở Việt Nam

Yếu tố tạo đột phá trong phát triển bền vững ở Việt Nam

Nhóm G7 đã đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên, với mong muốn các bên đều sớm đạt thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi năng lượng...
Trí tuệ nhân tạo và mối nguy chiến tranh hiện đại

Trí tuệ nhân tạo và mối nguy chiến tranh hiện đại

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm thay đổi cách thức tác chiến và ra quyết định trong chiến tranh hiện đại.
Nhà tư tưởng thiên tài làm thay đổi cục diện thế giới

Nhà tư tưởng thiên tài làm thay đổi cục diện thế giới

Karl Marx, người sáng lập chủ nghĩa cộng sản khoa học, người thầy và lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản và nhân dân lao động toàn thế giới.
'Ngoại giao chuột túi' gắn kết Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

'Ngoại giao chuột túi' gắn kết Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

'Ngoại giao chuột túi' là minh chứng tuyệt vời cho quan hệ Việt Nam-Australia, mối quan hệ luôn tiến về phía trước hòa hợp vượt qua khác biệt.
Triều Tiên phóng thử vệ tinh trinh sát: Nỗi lo từ chính sự thất bại

Triều Tiên phóng thử vệ tinh trinh sát: Nỗi lo từ chính sự thất bại

Mặc dù Triều Tiên đã thất bại trong vụ phóng tên lửa ngày 31/5 nhưng lại khiến Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản vô cùng lo ngại.
Phương Tây đang nắm trong tay 'chìa khóa' mở lối thoát cho xung đột Nga-Ukraine?

Phương Tây đang nắm trong tay 'chìa khóa' mở lối thoát cho xung đột Nga-Ukraine?

Việc phương Tây lưỡng lự viện trợ vũ khí mà Ukraine đang cần có thể đưa xung đột Nga - Ukraine vào trạng thái 'đóng băng'.
'Chín người mười ý', thành viên NATO 'đỏ mắt' tìm lãnh đạo mới

'Chín người mười ý', thành viên NATO 'đỏ mắt' tìm lãnh đạo mới

NATO đang 'đau đầu' tìm ứng cử viên cho vị trí Tổng thư ký khi ông Jens Stoltenberg sắp từ chức vào tháng 9 này.
Ukraine không còn úp mở về cuộc phản công đặc biệt, Nga tỉ mỉ phòng thủ nhưng vẫn lộ điểm yếu

Ukraine không còn úp mở về cuộc phản công đặc biệt, Nga tỉ mỉ phòng thủ nhưng vẫn lộ điểm yếu

Quan chức Ukraine lên tiếng về cuộc phản công, điều này càng khiến Nga tăng cường phòng thủ và triển khai các kế hoạch ứng phó.
Sắp hoàn thiện 'siêu nhà máy' chế tạo tên lửa có khả năng sản xuất 50 chiếc/năm, điều Trung Quốc ấp ủ là gì?

Sắp hoàn thiện 'siêu nhà máy' chế tạo tên lửa có khả năng sản xuất 50 chiếc/năm, điều Trung Quốc ấp ủ là gì?

Trung Quốc đang xây dựng một nhà máy lắp ráp tên lửa với quy mô lớn chưa từng có và khả năng sản xuất tới 50 tên lửa Trường Chinh 8 trong một năm.
Phiên bản di động