Tin thế giới 6/9: Nga nhắc nhẹ Mỹ-Ukraine; Taliban càn quét Panjshir - rung cây dọa khỉ? Guinea sau ngày đảo chính và cảnh báo của Trung Quốc

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, Ba Lan-Belarus, Nga-Nhật Bản, tình hình Afghanistan, đảo chính Guinea và sự việc Đại sứ Đức tại Trung Quốc bất ngờ qua đời là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 6/9: Nga nhắc nhẹ Mỹ-Ukraine; Taliban càn quét Panjshir - rung cây dọa khỉ? Guinea sau đảo chính và cảnh báo của Trung Quốc
Các thành viên lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Guinea ở thủ đô Conakry ngày 5/9. (Nguồn: Reuters)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga-Ukraine

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga nhắc nhở Mỹ, Ukraine

Ngày 5/9, bình luận về các thông tin nói rằng, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine kêu gọi Nga thực hiện đầy đủ các cam kết theo thỏa thuận Minsk, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, Moscow không phải là một bên trong các thỏa thuận này.

Trên kênh Telegram, bà Zakharova nêu rõ, "gói biện pháp Minsk là bắt buộc đối với các bên trong xung đột nội bộ Ukraine gồm Kiev, Donetsk và Lugansk", đồng thời đã nêu rõ nghĩa vụ của các bên chứ không đề cập bất kỳ nghĩa vụ nào của Nga.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Nga cho biết, Moscow cùng Đức và Pháp (là 4 thành viên tham gia định dạng Normandy cùng Ukraine) đã cam kết thúc giục các bên thực hiện các nghĩa vụ và "Nga đang thực hiện đúng phần công việc của mình", trong khi gần đây, "Pháp và Đức khó làm được điều đó do Kiev đã nói trực tiếp và gián tiếp rằng, các thỏa thuận Minsk không liên quan tới họ".

Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Nếu Mỹ thực sự muốn các thỏa thuận Minsk được thực hiện, họ có thể tác động Ukraine và thúc đẩy Kiev thực hiện tất cả các điều khoản theo trình tự đã chỉ ra". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Thượng đỉnh Mỹ-Ukraine: Cơ hội vàng cho Tổng thống Zelensky?

Nga chỉ trích Ukraine không chân thành trong việc đề xuất cuộc găp giữa 2 tổng thống

Ngày 6/9, một nguồn tin không chính thức tại Moscow cho biết, Ukraine tránh liên hệ trực tiếp với các quan chức Nga và tránh các cuộc đàm phán ngoại giao về việc tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Nguồn tin nêu rõ: “Thật không may, Kiev tiếp tục liên lạc với Nga qua truyền thông và vì lý do gì đó, họ tránh liên lạc trực tiếp với các quan chức Nga cũng như tránh liên hệ qua các kênh ngoại giao vẫn đang để ngỏ".

Cho rằng các chính trị gia Ukraine "thích dùng truyền thông hơn ngoại giao thực sự", nguồn tin này nhận định, nếu Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thực sự muốn khôi phục quan hệ Nga-Ukraine thì "ông ấy biết cần làm gì và những bước đi thực chất cần có thông qua cơ quan đại diện của hai nước".

Ngoại trưởng Kuleba gần đây tuyên bố, Ukraine sẵn sàng cho một cuộc gặp cấp cao nhất song cho rằng, Nga đang kiếm cớ để lảng tránh.

Trong khi đó, Điện Kremlin nhấn mạnh, Tổng thống Putin đã nhiều lần xác nhận ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Ukraine Zelensky, song Kiev dường như không có ý chí chính trị cho điều này. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nga tuyên bố Crimea không phải là vấn đề, Tổng thống Ukraine nhận định vô nghĩa về Dòng chảy phương Bắc 2

Ba Lan tiếp tục cấp thị thực nhân đạo cho một vận động viên người Belarus

Ngày 6/9, Hãng thông tấn Ba Lan PAP thông báo, nước này đã cấp thị thực nhân đạo cho vận động viên người Belarus thứ 2, bà Olga Safronova.

Trước đó, bà Safronova cho rằng: “Nếu tôi không rời khỏi Belarus, việc đó sẽ gây nguy hiểm cho tôi... Ở đây tôi cảm thấy an toàn”.

Hiện, bà Safronova đang sinh sống và tập luyện ở bên ngoài thủ đô Warsaw, lên kế hoạch xin gia nhập quốc tịch Ba Lan cũng như đại diện cho đất nước này tại các sự kiện thể thao.

Cùng ngày, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhấn mạnh, nước này không cho rằng căng thẳng ở khu vực biên giới với Belarus sẽ giảm bớt, trong bối cảnh làn sóng di cư gia tăng và cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong 40 năm do Nga dẫn đầu - Zapad-2021 - sẽ bắt đầu diễn ra. (AFP, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vụ vận động viên Belarus đào tẩu: Ba Lan nói Minsk đang trả thù bằng trò 'chiến tranh hỗn hợp'

Đảo chính Guinea

Ngoại trưởng Guinea hủy thăm Nga, biên giới mở cửa trở lại

Ngày 5/9, lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Guinea tuyên bố bắt giữ Tổng thống Alpha Conde, giải tán chính phủ, xóa bỏ Hiến pháp, áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc và thay thế các lãnh đạo khu vực.

Lực lượng này còn cho biết sẽ tổ chức cuộc họp với các bộ trưởng nội các của Tổng thống Conde cùng các quan chức hàng đầu khác vào ngày 6/9 tại thủ đô Conakry.

Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi, Mỹ và EU đã lên án cuộc đảo chính này.

Mới đây nhất, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định, Moscow phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi quyền lực một cách vi hiến, đồng thời yêu cầu trả tự do và đảm bảo an toàn cho Tổng thống Conde.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng cần đưa Guinea trở lại con đường hợp hiến càng sớm càng tốt. Chúng tôi hối thúc các bên chính trị tại Guinea tránh các hành động có thể gây thêm bạo lực và nỗ lực đạt được giải pháp hòa bình thông qua đàm phán”.

Ngày 6/9, Đại sứ Guinea tại Moscow Mohamed Keita cho biết, Ngoại trưởng nước này Ibrahima Khalil Kaba đã hủy chuyến thăm Nga vốn được lên kế hoạch diễn ra trong tuần này.

Trong khi đó, trên kênh truyền hình quốc gia, một phát ngôn viên quân đội Guinea tuyên bố, nước này mở lại biên giới trên bộ và trên không vì lý do thương mại và nhân đạo. (Reuters, Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Đảo chính Guinea: Mỹ ra tuyên bố, EU kêu gọi phóng thích ngay Tổng thống Alpha Conde

Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo an ninh sau cuộc đảo chính tại Guinea

Ngày 6/9, Đại sứ quán Trung Quốc tại Conakry đã ban hành các cảnh báo an ninh dành cho công dân Trung Quốc tại Guinea, kêu gọi họ cảnh giác sau cuộc đảo chính tại quốc gia châu Phi này.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ: “Đại sứ quán Trung Quốc một lần nữa nhắc nhở các công dân Trung Quốc tại Guinea giữ bình tĩnh, tạm thời tránh đi ra ngoài, chú ý tới tình hình xung quanh và tăng cường các biện pháp an toàn. Hãy liên hệ với đại sứ quán nếu xảy ra các tình huống khẩn cấp”.

Phát biểu với kênh truyền hình CCTV cùng ngày, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Guinea Yue Shaowen nói: “Hiện tại, tình hình ở thủ đô Conakry đã tạm thời ổn định. Các cơ quan và nhân viên Trung Quốc tại Guinea nhìn chung vẫn ổn và chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào về ảnh hưởng của cuộc đảo chính”.

Ông Yue cho biết, đại sứ quán Trung Quốc tại Conakry sẽ theo dõi sát sao tình hình và sẽ cập nhật kịp thời trên trang web và tài khoản WeChat của đại sứ quán. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Nhóm quân đội Guinea tuyên bố bắt giữ Tổng thống, giải tán chính phủ, áp giới nghiêm toàn quốc

Afghanistan

Taliban tuyên bố kết thúc chiến tranh, đe dọa đáp trả mạnh tay mọi cuộc nổi dậy

Ngày 6/9, Taliban tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tỉnh Panjshir, khu vực cuối cùng ở Afghanistan chưa rơi vào tau phong trào này trước đó.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nói: "Với chiến thắng này, đất nước của chúng ta đã hoàn toàn thoát khỏi vũng lầy của chiến tranh", đồng thời cảnh báo, "bất cứ ai tìm cách khơi mào một cuộc nổi dậy đều sẽ bị đáp trả mạnh tay. Chúng tôi sẽ không cho phép xảy ra một cuộc nổi dậy khác".

Ông này cũng thông báo về việc chính phủ mới của Afghanistan sẽ được công bố trong vài ngày tới và mang tính đa đại diện.

Bên cạnh đó, ông Mujahid cho biết, hiến pháp của Afghanistan sẽ được viết lại hoặc điều chỉnh "ngay khi hệ thống chính phủ được phê chuẩn". (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Taliban sắp sửa công bố chính phủ mới, hé lộ danh sách khách mời

Thủ lĩnh NRF kêu gọi người dân chống lại Taliban

Sau khi Taliban tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Panjshir, thủ lĩnh Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) Ahmad Massoud đã kêu gọi tất cả người dân Afghanistan chống lại phong trào Hồi giáo này.

Trong một tuyên bố, ông Massoud cũng cho biết, các lực lượng chống Taliban sẽ tiếp tục chiến đấu cho tới khi đất nước được giải phóng khỏi Taliban, tới khi giành được “chiến thắng của Afghanistan”.

Ngoài ra, thủ lĩnh NRF cũng cáo buộc các thế lực nước ngoài đã câu kết với Taliban trong cuộc chiến chống lại người dân Afghanistan, đồng thời cho rằng, Afghanistan đang phải đối mặt với nguy cơ bị cô lập và trở thành quốc gia tụt hậu sau những sự kiện diễn ra gần đây.

Trước đó, NRF ra tuyên bố khẳng định: “Tuyên bố của Taliban về việc kiểm soát Panjshir là không chính xác. NRF có mặt ở tất cả các địa điểm chiến lược trên khắp thung lũng để tiếp tục chiến đấu. Chúng tôi đảm bảo với người dân Afghanistan rằng, cuộc chiến chống Taliban và các đối tác của họ sẽ tiếp tục cho đến khi công lý thắng thế”. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Afghanistan: Taliban dùng hành động đáp trả phe kháng chiến Panjshir, 'có không giữ mất đừng tìm'?

Nhật Bản phản đối thành lập đặc khu kinh tế ở quần đảo tranh chấp với Nga

Ngày 6/9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato tuyên bố, các kế hoạch của Moscow thành lập đặc khu kinh tế trên quần đảo Kuril, mà Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, không trùng với quan điểm với chính quyền Tokyo..

Ông Kato nêu rõ, Nhật Bản đã một lần nữa có ý kiến phản đối với Nga về vấn đề trên.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, các hoạt động kinh doạn tại quần đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc sẽ được miễn thuế trong 10 năm, áp dụng cho mọi nhà đầu tư không chỉ Nga mà của cả nước ngoài. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
'Nóng mặt' vì động thái của Tổng thống Nga, Nhật Bản phàn nàn

Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột ngột qua đời

Sáng 6/9, trang Tagesschau đưa tin, chưa đầy hai tuần sau khi nhậm chức, Đại sứ Đức tại Trung Quốc Jan Hecker đột ngột qua đời. Hiện nguyên nhân xung quanh cái chết của ông Hecker chưa được rõ.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Đức, nhà ngoại giao 54 tuổi trước khi trở thành Đại sứ tại Trung Quốc từng là Cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Angela Merkel.

Sau khi được tin ông Hecker đột tử, Thủ tướng Merkel đã bày tỏ đau buồn sâu sắc về sự ra đi của nhà ngoại giao Đức, một cố vấn lâu năm được đánh giá cao về chuyên môn.

Hiện các nhà ngoại giao Đức ở Bắc Kinh không muốn bình luận về cái chết của Đại sứ Hecker. Tham tán Công sứ Frank Rückert tạm thời đảm nhiệm vai trò Đại sứ Đức tại Trung Quốc. (CNN)

Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột ngột qua đời, chỉ 2 tuần sau khi nhận nhiệm vụ

Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột ngột qua đời, chỉ 2 tuần sau khi nhận nhiệm vụ

Theo một thông báo đăng trên trang web của Đại sứ quán ngày 6/9, Đại sứ Đức tại Trung Quốc Jan Hecker vừa đột ngột ...

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 30/8-5/9: Mỹ chính thức rút hết quân khỏi Afghanistan; Động thái mới gây lo lắng của Triều Tiên

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 30/8-5/9: Mỹ chính thức rút hết quân khỏi Afghanistan; Động thái mới gây lo lắng của Triều Tiên

Mỹ chính thức rút quân khỏi Afghanistan; Tổng thống Ukraine thăm Mỹ; Triều Tiên có động thái khởi động lại chương trình hạt nhân... là ...

Đọc thêm

ADB khuyến nghị Việt Nam chú trọng kích cầu du lịch nội địa

ADB khuyến nghị Việt Nam chú trọng kích cầu du lịch nội địa

Baoquocte.vn. ADB khuyến nghị các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam chú trọng kích cầu du lịch nội địa trong bối cảnh chưa thể mở cửa với quốc ...
XSMN 22/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/10/2021. xổ số hôm nay 22/10

XSMN 22/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/10/2021. xổ số hôm nay 22/10

Baoquocte.vn. XSMN 22/10. xổ số hôm nay 22/10. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 6 ngày 22 tháng 10 năm 2021. XSMN thứ 6. KQSXMN. SXMN 22/10.
XSMB 22/10/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/10/2021. KQXSMB thứ 6

XSMB 22/10/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/10/2021. KQXSMB thứ 6

Baoquocte.vn. XSMB 22/10. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 11 tháng 6 năm 2021. XSMB thứ 6. KQSXMB 22/10. xổ số hôm nay.
XSBD 22/10/2021, Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 22/10/2021. SXBD 22/10. KQXSBD thứ 6

XSBD 22/10/2021, Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 22/10/2021. SXBD 22/10. KQXSBD thứ 6

Baoquocte.vn. XSBD 22/10. KQXSBD 22/10. xổ số Bình Dương hôm nay ngày 22 tháng 10 năm 2021. xo so binh duong. KQXSBD.
Việt Nam ủng hộ các bên tiếp tục trao đổi, hợp tác, tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN

Việt Nam ủng hộ các bên tiếp tục trao đổi, hợp tác, tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN

Baoquocte.vn. Nước Chủ tịch Brunei đã mời đại diện Myanmar tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 38, 39 và các hội nghị cấp cao liên quan ở cấp phù hợp.
Những hình ảnh tại lễ trao quyết định bổ nhiệm cho 8 Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024

Những hình ảnh tại lễ trao quyết định bổ nhiệm cho 8 Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024

Baoquocte.vn. Sáng 21/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam bổ nhiệm Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ ...
Ấm áp tập thơ ‘Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ’

Ấm áp tập thơ ‘Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ’

Baoquocte.vn. Tập thơ mới của Nguyễn Phong Việt như lời thủ thỉ nhẹ nhàng, khiến cho độc giả cảm nhận được rất nhiều điều về cuộc sống, về tình yêu và ...
Người Việt chung tay hỗ trợ người dân hai nước gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Người Việt chung tay hỗ trợ người dân hai nước gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Nhiều cá nhân và doanh nghiệp của người Việt tại Lào đã quyên góp hỗ trợ các gia đình người Việt và người Lào gặp khó khăn do tác động ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho 8 Đại sứ vừa mới được bổ nhiệm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho 8 Đại sứ vừa mới được bổ nhiệm

Baoquocte.vn. Ngày 21/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Quyết định bổ nhiệm Đại sứ nhiệm kỳ 2021-2024 cho 8 Đại sứ và đã gặp giao nhiệm vụ cho ...
Việt Nam phản ứng trước tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Việt Nam phản ứng trước tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Baoquocte.vn. Trong cuộc xung khắc EU-Ba Lan, EU có những con bài để khép thành viên vào kỷ cương chung. Chỉ có điều nó chẳng hay ho gì đối với EU. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Baoquocte.vn. Hành động vừa là cách Nga thể hiện thái độ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vừa nhắn gửi lời cảnh báo đầy đanh thép với Mỹ và Ukraine.
Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nhiều thách thức, từ nguy cơ Polexit, quan hệ trắc trở với Mỹ tới bài toán tìm người lãnh đạo châu Âu.
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Baoquocte.vn. Đức, Pháp và Ukraine hy vọng sớm có cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp diễn ra theo điều kiện và kịch bản nào thì phải chờ Nga. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Baoquocte.vn. Hội đồng thương mại và công nghệ Mỹ-EU họp bất chấp sự giận dỗi của EU và NATO. Phải chăng một liên minh về công nghệ cao hình thành? TG&VN bình luận
Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Baoquocte.vn. Là người có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có thể kế thừa đường hướng đối ngoại của người tiền nhiệm với dấu ấn riêng.
Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Baoquocte.vn. Mối quan hệ bên trong tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga và tương tác với các quốc gia khác là một thực thể của thế giới đương đại.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Baoquocte.vn. Việc tìm ra động lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

Baoquocte.vn. Những năm qua, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế đã công bố một lượng tài liệu khổng lồ, phơi bày những bí mật mà giới tinh hoa muốn che giấu.
Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Thị trường vũ khí phức tạp, chỉ dấu của chạy đua vũ trang, bất ổn

Baoquocte.vn. Mua bán vũ khí là một tiêu chí quan trọng thể hiện vị thế trong quan hệ đồng minh, đối tác.
Bắc Kinh nỗ lực cân bằng quan hệ Mỹ-Trung

Bắc Kinh nỗ lực cân bằng quan hệ Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Đã có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang mong muốn giảm căng thẳng chiến lược trong quan hệ Mỹ-Trung. Tuy nhiên, liệu điều chỉnh này có hiệu quả?
Một 'Bộ tứ' mới?

Một 'Bộ tứ' mới?

Baoquocte.vn. Chuyên gia chính trị quốc tế C. Raja Mohan phân tích về khả năng hình thành một 'Bộ tứ' mới ở Tây Á.
Quan hệ Nga-NATO: Khi niềm tin xuống dốc

Quan hệ Nga-NATO: Khi niềm tin xuống dốc

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-NATO đang gặp nhiều khó khăn, những động thái gay gắt gần đây của cả hai phía đã khiến căng thẳng đi xa khó cứu vãn.
Chuyên gia Nhật Bản đánh giá về việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP

Chuyên gia Nhật Bản đánh giá về việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP

Baoquocte.vn. Nhóm 11 quốc gia trong CPTPP phản ứng trước việc Trung Quốc nộp đơn gia nhập sẽ có ý nghĩa chiến lược to lớn đối với khu vực và thế giới.
Quan hệ Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc và 'vũ điệu tango' do Washington 'biên đạo'

Quan hệ Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc và 'vũ điệu tango' do Washington 'biên đạo'

Baoquocte.vn. Chuyên gia Hàn Quốc đã phân tích cơ sở lý luận mà Mỹ xác định trong quan hệ với Hàn Quốc, Nhật Bản.
Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?

Baoquocte.vn. Một chiến lược hạt nhân theo chủ nghĩa thực tế phòng thủ sẽ là cách tốt nhất để kết hợp các chính sách đối nội và đối ngoại của Tổng thống Joe Biden.
Phiên bản di động