Tin thế giới 6/9: Nga nhắc nhẹ Mỹ-Ukraine; Taliban càn quét Panjshir - rung cây dọa khỉ? Guinea sau ngày đảo chính và cảnh báo của Trung Quốc

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, Ba Lan-Belarus, Nga-Nhật Bản, tình hình Afghanistan, đảo chính Guinea và sự việc Đại sứ Đức tại Trung Quốc bất ngờ qua đời là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 6/9: Nga nhắc nhẹ Mỹ-Ukraine; Taliban càn quét Panjshir - rung cây dọa khỉ? Guinea sau đảo chính và cảnh báo của Trung Quốc
Các thành viên lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Guinea ở thủ đô Conakry ngày 5/9. (Nguồn: Reuters)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga-Ukraine

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga nhắc nhở Mỹ, Ukraine

Ngày 5/9, bình luận về các thông tin nói rằng, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine kêu gọi Nga thực hiện đầy đủ các cam kết theo thỏa thuận Minsk, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, Moscow không phải là một bên trong các thỏa thuận này.

Trên kênh Telegram, bà Zakharova nêu rõ, "gói biện pháp Minsk là bắt buộc đối với các bên trong xung đột nội bộ Ukraine gồm Kiev, Donetsk và Lugansk", đồng thời đã nêu rõ nghĩa vụ của các bên chứ không đề cập bất kỳ nghĩa vụ nào của Nga.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Nga cho biết, Moscow cùng Đức và Pháp (là 4 thành viên tham gia định dạng Normandy cùng Ukraine) đã cam kết thúc giục các bên thực hiện các nghĩa vụ và "Nga đang thực hiện đúng phần công việc của mình", trong khi gần đây, "Pháp và Đức khó làm được điều đó do Kiev đã nói trực tiếp và gián tiếp rằng, các thỏa thuận Minsk không liên quan tới họ".

Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Nếu Mỹ thực sự muốn các thỏa thuận Minsk được thực hiện, họ có thể tác động Ukraine và thúc đẩy Kiev thực hiện tất cả các điều khoản theo trình tự đã chỉ ra". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Thượng đỉnh Mỹ-Ukraine: Cơ hội vàng cho Tổng thống Zelensky?

Nga chỉ trích Ukraine không chân thành trong việc đề xuất cuộc găp giữa 2 tổng thống

Ngày 6/9, một nguồn tin không chính thức tại Moscow cho biết, Ukraine tránh liên hệ trực tiếp với các quan chức Nga và tránh các cuộc đàm phán ngoại giao về việc tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Nguồn tin nêu rõ: “Thật không may, Kiev tiếp tục liên lạc với Nga qua truyền thông và vì lý do gì đó, họ tránh liên lạc trực tiếp với các quan chức Nga cũng như tránh liên hệ qua các kênh ngoại giao vẫn đang để ngỏ".

Cho rằng các chính trị gia Ukraine "thích dùng truyền thông hơn ngoại giao thực sự", nguồn tin này nhận định, nếu Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thực sự muốn khôi phục quan hệ Nga-Ukraine thì "ông ấy biết cần làm gì và những bước đi thực chất cần có thông qua cơ quan đại diện của hai nước".

Ngoại trưởng Kuleba gần đây tuyên bố, Ukraine sẵn sàng cho một cuộc gặp cấp cao nhất song cho rằng, Nga đang kiếm cớ để lảng tránh.

Trong khi đó, Điện Kremlin nhấn mạnh, Tổng thống Putin đã nhiều lần xác nhận ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Ukraine Zelensky, song Kiev dường như không có ý chí chính trị cho điều này. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Nga tuyên bố Crimea không phải là vấn đề, Tổng thống Ukraine nhận định vô nghĩa về Dòng chảy phương Bắc 2

Ba Lan tiếp tục cấp thị thực nhân đạo cho một vận động viên người Belarus

Ngày 6/9, Hãng thông tấn Ba Lan PAP thông báo, nước này đã cấp thị thực nhân đạo cho vận động viên người Belarus thứ 2, bà Olga Safronova.

Trước đó, bà Safronova cho rằng: “Nếu tôi không rời khỏi Belarus, việc đó sẽ gây nguy hiểm cho tôi... Ở đây tôi cảm thấy an toàn”.

Hiện, bà Safronova đang sinh sống và tập luyện ở bên ngoài thủ đô Warsaw, lên kế hoạch xin gia nhập quốc tịch Ba Lan cũng như đại diện cho đất nước này tại các sự kiện thể thao.

Cùng ngày, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhấn mạnh, nước này không cho rằng căng thẳng ở khu vực biên giới với Belarus sẽ giảm bớt, trong bối cảnh làn sóng di cư gia tăng và cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong 40 năm do Nga dẫn đầu - Zapad-2021 - sẽ bắt đầu diễn ra. (AFP, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vụ vận động viên Belarus đào tẩu: Ba Lan nói Minsk đang trả thù bằng trò 'chiến tranh hỗn hợp'

Đảo chính Guinea

Ngoại trưởng Guinea hủy thăm Nga, biên giới mở cửa trở lại

Ngày 5/9, lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Guinea tuyên bố bắt giữ Tổng thống Alpha Conde, giải tán chính phủ, xóa bỏ Hiến pháp, áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc và thay thế các lãnh đạo khu vực.

Lực lượng này còn cho biết sẽ tổ chức cuộc họp với các bộ trưởng nội các của Tổng thống Conde cùng các quan chức hàng đầu khác vào ngày 6/9 tại thủ đô Conakry.

Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi, Mỹ và EU đã lên án cuộc đảo chính này.

Mới đây nhất, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định, Moscow phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi quyền lực một cách vi hiến, đồng thời yêu cầu trả tự do và đảm bảo an toàn cho Tổng thống Conde.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng cần đưa Guinea trở lại con đường hợp hiến càng sớm càng tốt. Chúng tôi hối thúc các bên chính trị tại Guinea tránh các hành động có thể gây thêm bạo lực và nỗ lực đạt được giải pháp hòa bình thông qua đàm phán”.

Ngày 6/9, Đại sứ Guinea tại Moscow Mohamed Keita cho biết, Ngoại trưởng nước này Ibrahima Khalil Kaba đã hủy chuyến thăm Nga vốn được lên kế hoạch diễn ra trong tuần này.

Trong khi đó, trên kênh truyền hình quốc gia, một phát ngôn viên quân đội Guinea tuyên bố, nước này mở lại biên giới trên bộ và trên không vì lý do thương mại và nhân đạo. (Reuters, Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Đảo chính Guinea: Mỹ ra tuyên bố, EU kêu gọi phóng thích ngay Tổng thống Alpha Conde

Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo an ninh sau cuộc đảo chính tại Guinea

Ngày 6/9, Đại sứ quán Trung Quốc tại Conakry đã ban hành các cảnh báo an ninh dành cho công dân Trung Quốc tại Guinea, kêu gọi họ cảnh giác sau cuộc đảo chính tại quốc gia châu Phi này.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ: “Đại sứ quán Trung Quốc một lần nữa nhắc nhở các công dân Trung Quốc tại Guinea giữ bình tĩnh, tạm thời tránh đi ra ngoài, chú ý tới tình hình xung quanh và tăng cường các biện pháp an toàn. Hãy liên hệ với đại sứ quán nếu xảy ra các tình huống khẩn cấp”.

Phát biểu với kênh truyền hình CCTV cùng ngày, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Guinea Yue Shaowen nói: “Hiện tại, tình hình ở thủ đô Conakry đã tạm thời ổn định. Các cơ quan và nhân viên Trung Quốc tại Guinea nhìn chung vẫn ổn và chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào về ảnh hưởng của cuộc đảo chính”.

Ông Yue cho biết, đại sứ quán Trung Quốc tại Conakry sẽ theo dõi sát sao tình hình và sẽ cập nhật kịp thời trên trang web và tài khoản WeChat của đại sứ quán. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Nhóm quân đội Guinea tuyên bố bắt giữ Tổng thống, giải tán chính phủ, áp giới nghiêm toàn quốc

Afghanistan

Taliban tuyên bố kết thúc chiến tranh, đe dọa đáp trả mạnh tay mọi cuộc nổi dậy

Ngày 6/9, Taliban tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tỉnh Panjshir, khu vực cuối cùng ở Afghanistan chưa rơi vào tau phong trào này trước đó.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nói: "Với chiến thắng này, đất nước của chúng ta đã hoàn toàn thoát khỏi vũng lầy của chiến tranh", đồng thời cảnh báo, "bất cứ ai tìm cách khơi mào một cuộc nổi dậy đều sẽ bị đáp trả mạnh tay. Chúng tôi sẽ không cho phép xảy ra một cuộc nổi dậy khác".

Ông này cũng thông báo về việc chính phủ mới của Afghanistan sẽ được công bố trong vài ngày tới và mang tính đa đại diện.

Bên cạnh đó, ông Mujahid cho biết, hiến pháp của Afghanistan sẽ được viết lại hoặc điều chỉnh "ngay khi hệ thống chính phủ được phê chuẩn". (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Taliban sắp sửa công bố chính phủ mới, hé lộ danh sách khách mời

Thủ lĩnh NRF kêu gọi người dân chống lại Taliban

Sau khi Taliban tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Panjshir, thủ lĩnh Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) Ahmad Massoud đã kêu gọi tất cả người dân Afghanistan chống lại phong trào Hồi giáo này.

Trong một tuyên bố, ông Massoud cũng cho biết, các lực lượng chống Taliban sẽ tiếp tục chiến đấu cho tới khi đất nước được giải phóng khỏi Taliban, tới khi giành được “chiến thắng của Afghanistan”.

Ngoài ra, thủ lĩnh NRF cũng cáo buộc các thế lực nước ngoài đã câu kết với Taliban trong cuộc chiến chống lại người dân Afghanistan, đồng thời cho rằng, Afghanistan đang phải đối mặt với nguy cơ bị cô lập và trở thành quốc gia tụt hậu sau những sự kiện diễn ra gần đây.

Trước đó, NRF ra tuyên bố khẳng định: “Tuyên bố của Taliban về việc kiểm soát Panjshir là không chính xác. NRF có mặt ở tất cả các địa điểm chiến lược trên khắp thung lũng để tiếp tục chiến đấu. Chúng tôi đảm bảo với người dân Afghanistan rằng, cuộc chiến chống Taliban và các đối tác của họ sẽ tiếp tục cho đến khi công lý thắng thế”. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Afghanistan: Taliban dùng hành động đáp trả phe kháng chiến Panjshir, 'có không giữ mất đừng tìm'?

Nhật Bản phản đối thành lập đặc khu kinh tế ở quần đảo tranh chấp với Nga

Ngày 6/9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato tuyên bố, các kế hoạch của Moscow thành lập đặc khu kinh tế trên quần đảo Kuril, mà Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, không trùng với quan điểm với chính quyền Tokyo..

Ông Kato nêu rõ, Nhật Bản đã một lần nữa có ý kiến phản đối với Nga về vấn đề trên.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, các hoạt động kinh doạn tại quần đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc sẽ được miễn thuế trong 10 năm, áp dụng cho mọi nhà đầu tư không chỉ Nga mà của cả nước ngoài. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
'Nóng mặt' vì động thái của Tổng thống Nga, Nhật Bản phàn nàn

Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột ngột qua đời

Sáng 6/9, trang Tagesschau đưa tin, chưa đầy hai tuần sau khi nhậm chức, Đại sứ Đức tại Trung Quốc Jan Hecker đột ngột qua đời. Hiện nguyên nhân xung quanh cái chết của ông Hecker chưa được rõ.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Đức, nhà ngoại giao 54 tuổi trước khi trở thành Đại sứ tại Trung Quốc từng là Cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Angela Merkel.

Sau khi được tin ông Hecker đột tử, Thủ tướng Merkel đã bày tỏ đau buồn sâu sắc về sự ra đi của nhà ngoại giao Đức, một cố vấn lâu năm được đánh giá cao về chuyên môn.

Hiện các nhà ngoại giao Đức ở Bắc Kinh không muốn bình luận về cái chết của Đại sứ Hecker. Tham tán Công sứ Frank Rückert tạm thời đảm nhiệm vai trò Đại sứ Đức tại Trung Quốc. (CNN)

Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột ngột qua đời, chỉ 2 tuần sau khi nhận nhiệm vụ

Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột ngột qua đời, chỉ 2 tuần sau khi nhận nhiệm vụ

Theo một thông báo đăng trên trang web của Đại sứ quán ngày 6/9, Đại sứ Đức tại Trung Quốc Jan Hecker vừa đột ngột ...

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 30/8-5/9: Mỹ chính thức rút hết quân khỏi Afghanistan; Động thái mới gây lo lắng của Triều Tiên

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 30/8-5/9: Mỹ chính thức rút hết quân khỏi Afghanistan; Động thái mới gây lo lắng của Triều Tiên

Mỹ chính thức rút quân khỏi Afghanistan; Tổng thống Ukraine thăm Mỹ; Triều Tiên có động thái khởi động lại chương trình hạt nhân... là ...

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 24/5/2022: Nhân Mã bị lừa tiền

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 24/5/2022: Nhân Mã bị lừa tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Việt Nam nêu 5 đề xuất quan trọng tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế thế giới

Việt Nam nêu 5 đề xuất quan trọng tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế thế giới

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 52 Diễn đàn Kinh tế thế giới.
Chủ tịch HWLN Bùi Thanh Hương tạo ấn tượng đẹp tại cuộc thi Miss Photo Cao Bằng

Chủ tịch HWLN Bùi Thanh Hương tạo ấn tượng đẹp tại cuộc thi Miss Photo Cao Bằng

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thanh Hương hóa thân thành cô gái dân tộc trẻ trung, xinh đẹp, thuần khiết đã thu hút được sự chú ý tại Miss Photo ...
Lễ bế mạc SEA Games 31 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc

Lễ bế mạc SEA Games 31 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc

Baoquocte.vn. Tối 23/5, Lễ bế mạc SEA Games 31 đã được tổ chức một cách trọng thể, đầm ấm, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc tại Cung điền kinh ...
Doanh nhân và Cuộc sống số 09/2022: Doanh nhân Lê Thành Lâm - 'Cuộc đời tôi có 1 chữ duyên và 2 bước ngoặt'

Doanh nhân và Cuộc sống số 09/2022: Doanh nhân Lê Thành Lâm - 'Cuộc đời tôi có 1 chữ duyên và 2 bước ngoặt'

Baoquocte.vn. Câu chuyện của Doanh nhân Lê Thành Lâm thực sự rất thú vị trong Chương trình Doanh nhân và Cuộc sống phát sóng 9h00 ngày 24/5 trên Quốc tế Tv.
ASEAN-Nga: Tiếp tục làm sâu sắc hơn hợp tác thiết thực, cùng có lợi

ASEAN-Nga: Tiếp tục làm sâu sắc hơn hợp tác thiết thực, cùng có lợi

Baoquocte.vn. Chiều ngày 23/5, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dự cuộc họp trực tuyến Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 18.
Tin thế giới 23/5: Nga ra điều kiện với Ukraine; EU 'than thở' kho vũ khí cạn kiệt vì Kiev; Mỹ khiến Trung Quốc 'nóng mặt'

Tin thế giới 23/5: Nga ra điều kiện với Ukraine; EU 'than thở' kho vũ khí cạn kiệt vì Kiev; Mỹ khiến Trung Quốc 'nóng mặt'

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), Thủ tướng Australia tuyên thệ, căng thẳng Mỹ-Trung... là một số tin thế giới nổi bật.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội ...
Sao Việt: Lý Nhã Kỳ tỏa sáng tại thảm đỏ LHP Cannes, Hồng Diễm 'cháy hết mình' cùng chiến thắng của U23 Việt Nam

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ tỏa sáng tại thảm đỏ LHP Cannes, Hồng Diễm 'cháy hết mình' cùng chiến thắng của U23 Việt Nam

Baoquocte.vn. Hồng Diễm đăng ảnh ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam; Lý Nhã Kỳ giữ vững phong độ và tỏa sáng khi sải bước tại thảm đỏ LHP Cannes...
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Đến hết năm 2021 biên chế công chức giảm 10,01%, biên chế sự nghiệp giảm 11,67%

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Đến hết năm 2021 biên chế công chức giảm 10,01%, biên chế sự nghiệp giảm 11,67%

Baoquocte.vn. Quốc hội nghe Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021 và thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội ...
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển trở nên khó khăn hơn.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Baoquocte.vn. Bầu cử tổng thống Pháp - Bất ngờ đã không xảy ra hôm 24/4!
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Tân Thủ tướng Australia: Can đảm, chăm chỉ trong đối nội, rạch ròi trong đối ngoại

Tân Thủ tướng Australia: Can đảm, chăm chỉ trong đối nội, rạch ròi trong đối ngoại

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành Thủ tướng thứ 31 của Australia.
Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Hai tháng từ sắc lệnh thanh toán khí đốt Nga bằng đồng Ruble, nhiều quốc gia EU vẫn chưa thể quyết định phương thức để nhập khẩu năng lượng này.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Qua Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden nỗ lực mở rộng quan hệ với Đông Nam Á, trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Baoquocte.vn. Rất có khả năng Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích khi Tổng thống Biden có chuyến công du quan trọng đến Đông Á.
Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Baoquocte.vn. Chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể được Tổng thống Biden khởi động trong chuyến công du châu Á tới đây.
Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc sẽ tiếp tục đối kháng. Trung Quốc đang đặt ra nhiều mối lo ngại về an ninh đối với Thái Bình Dương.
Phiên bản di động