Cập nhật Covid-19 ngày 6/9: Brazil đình chỉ 12 triệu liều vaccine Sinovac; Nga vượt ngưỡng 7 triệu ca; thuốc điều trị thảo dược hiệu quả hơn 97,3%

Minh Nhật
Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 221,5 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 4,58 triệu trường hợp tử vong và xấp xỉ 198 triệu bệnh nhân bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Covid-19 tại Nga. (Nguồn: TASS)
Ngày 5/9, Nga đã ghi nhận thêm 18.645 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này lên thành 7.012.599 ca. (Nguồn: TASS)

Xét theo khu vực, châu Á hiện là khu vực chịu tác động bởi dịch Covid-19 nặng nề nhất với hơn 71,323 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 1,05 triệu ca tử vong.

Sau đó là châu Âu với hơn 55,968 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 1,18 triệu ca tử vong.

Tiếp đến là khu vực Bắc Mỹ với hơn 48,982 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu người không qua khỏi.

Xét theo từng quốc gia và vùng lãnh thổ, Mỹ vẫn đứng đầu thế giới với hơn 40,805 triệu ca nhiễm, trong đó 666.219 ca tử vong.

Sau đó là Ấn Độ với hơn 33,027 triệu ca bệnh, trong đó 440.785 ca tử vong.

Đứng thứ ba là Brazil với hơn 20,890 triệu ca mắc, trong đó 583.628 người không qua khỏi.

* Tại châu Mỹ

Ngày 5/9, Brazil thông báo đã đình chỉ việc sử dụng hơn 12 triệu liều vaccine Covid-19 do hãng dược Sinovac Biotech Ltd sản xuất tại một nhà máy chưa được cấp phép ở Trung Quốc.

Cơ quan quản lý y tế liên bang Anvisa của Brazil quyết định thu hồi toàn bộ lô thuốc nhằm tránh rủi ro cho người dân.

Hiện 17 lô vaccine khác tương đương 9 triệu liều đã được sản xuất tại chính nhà máy đó và đang trên đường vận chuyển tới Brazil.

Trong vòng 90 ngày cấm sử dụng, Anvisa sẽ tiến hành kiểm tra nhà máy sản xuất Trung Quốc nói trên và tìm hiểu về mức độ đảm bảo của quy trình sản xuất.

* Tại châu Á

Ngày 5/9, Singapore ghi nhận 191 ca ca nhiễm mới, trong đó 186 ca cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 68.660 ca.

Cùng ngày, Myanmar thông báo tổng số ca nhiễm tại nước này tăng lên 415.416 ca sau khi có thêm 2.829 ca mắc mới.

Theo Bộ Y tế Myanmar, số ca tử vong vì Covid-19 của nước này cũng tăng lên 15.891 người.

Tính đến nay, 2,67 triệu người tại Myanmar đã được tiêm đầy đủ vaccine Covid-19 và 2,18 triệu người khác đã nhận được mũi tiêm đầu tiên.

Trong khi đó, Lào ghi nhận 172 ca mắc mới trong 24h qua, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên thành 15.933 ca, trong đó có 16 người tử vong.

Diễn biến dịch tại nước này đang tiếp tục phức tạp và đáng lo ngại khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng đang tăng trở lại trên khắp cả nước.

Đáng chú ý, Savannakhet vẫn là tỉnh có nhiều ca mắc trong cộng đồng nhất cả nước với 21 ca, tiếp đến là tỉnh Champasak (13 ca), các ca còn lại ghi nhận rải rác tại các tỉnh khác của nước này.

Thủ đô Vientiane và nhiều tỉnh của Lào đã yêu cầu ngừng tổ chức lễ hội Hor Khao Padapdin truyền thống hay còn gọi là lễ “cúng vong” tại các chùa vào ngày 6/9.

Tại Hàn Quốc, ngày 6/9 ghi nhận thêm 1.375 ca nhiễm mới, trong đó 1.351 ca lây nhiễm cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 261.778 ca.

Trong 24 giờ qua, Hàn Quốc cũng có thêm 6 ca tử vong, nâng tổng số người không qua khỏi do đại dịch lên 2.321 người.

Trước kỳ nghỉ lễ vào cuối tháng này, Hàn Quốc đã quyết định gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội (hiện đang ở cấp độ 4 - mức cao nhất trong thang gồm 4 cấp độ) ở khu vực thủ đô Seoul và vùng lân cận, đồng thời duy trì cấp độ 3 ở những khu vực khác, đến ngày 3/10 tới.

* Tại châu Âu

Ngày 5/9, Anh thông báo nước này có thêm 37.011 người dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên hơn 6,97 triệu người. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Anh cũng tăng lên 133.229 người.

Giới chức y tế Anh trong tuần này sẽ đưa ra quyết định có tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-15 tuổi hay không.

Tính đến nay, hơn 88% dân số Anh từ 16 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine, trong đó gần 80% đã nhận đủ 2 liều.

Cùng ngày, Nga đã ghi nhận thêm 18.645 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên thành 7.012.599 ca.

Ngoài ra, Nga cũng ghi nhận thêm 793 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong tại đây lên thành 187.200 ca.

Theo số liệu riêng của cơ quan thống kê nhà nước Rosstat của Nga, chỉ trong thời gian từ tháng 4/2020-7/2021, nước này đã ghi nhận tới 365.000 ca tử vong do Covid-19.

Theo dữ liệu của Rosstat, số ca tử vong vượt mức ở Nga, mà một số nhà dịch tễ học cho là cách tốt nhất để tính toán số người chết trong một trận đại dịch, đã lên tới 528.000 người tính đến tháng 7 vừa qua.

* Tại Trung Đông - châu Phi

Ngày 5/9, Iran có thêm 25.870 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên hơn 5,12 triệu ca. Iran cũng có thêm 610 ca tử vong do Covid-19, đưa tổng số người không qua khỏi do dịch bệnh này lên 110.674 người.

Đến nay, hơn 19,46 triệu người ở Iran đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19, trong đó hơn 9,6 triệu người đã được tiêm đủ 2 liều.

Ngày 5/9, Bộ trưởng Nông nghiệp Javad Sadati Nejad thông báo Iran đã bắt đầu tiến hành giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng vaccine do nước này sản xuất.

Tại Cameroon, kể từ tháng 4/2020, thuốc điều trị Covid-19 Corocur có thành phần thảo dược đã được dùng để chữa trị cho hơn 2.000 bệnh nhân.

Loại thuốc này đạt hiệu quả hơn 97,3% trong cả ngăn ngừa và chữa bệnh Covid-19.

Dịch Covd-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.350 người và có khoảng 84.210 người nhiễm bệnh ở quốc gia Trung Phi này.

Giới chức Bộ Y tế Cameroon cho biết bằng cách kết hợp thảo dược với các loại thuốc thông thường, nước này đã có thể đối phó với việc bùng phát dịch bệnh.

Covid-19: 'Vùng xanh' ở Gia Lâm, Hà Nội cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về

Covid-19: 'Vùng xanh' ở Gia Lâm, Hà Nội cho phép hàng quán bán đồ ăn mang về

Từ hôm nay (6/9), huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ bán đồ ăn mang về tại 19/22 ...

Covid-19 ở Hà Nội sáng 6/9: Ghi nhận thêm 2 ca mắc mới; ưu tiên tiêm vaccine sớm cho một số đối tượng

Covid-19 ở Hà Nội sáng 6/9: Ghi nhận thêm 2 ca mắc mới; ưu tiên tiêm vaccine sớm cho một số đối tượng

Sáng nay Hà Nội ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 mới, gồm bé gái 13 tuổi ở Nam Từ Liêm và một người phụ nữ ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

VitaDairy đồng hành cùng chuỗi sự kiện 'Người cao tuổi & Kỷ nguyên vươn mình' tại Đồng Nai

VitaDairy đồng hành cùng chuỗi sự kiện 'Người cao tuổi & Kỷ nguyên vươn mình' tại Đồng Nai

Chương trình 'Người cao tuổi & Kỷ nguyên vươn mình' diễn ra ngày 25/6 tại Đồng Nai với sự đồng hành xuyên suốt của Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy ...
Tăng trưởng kinh tế Phú Thọ dẫn đầu khu vực Trung du và miền núi phía Bắc

Tăng trưởng kinh tế Phú Thọ dẫn đầu khu vực Trung du và miền núi phía Bắc

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông cho biết, 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Phú Thọ giữ được đà phát triển tích cực.
Lịch cúp điện Quảng Ngãi hôm nay ngày 2/7/2026

Lịch cúp điện Quảng Ngãi hôm nay ngày 2/7/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Quảng Ngãi theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 2/7/2026.
Tôn vinh giá trị, lan tỏa thương hiệu và thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Tôn vinh giá trị, lan tỏa thương hiệu và thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng VITA Awards 2026 vào ngày 9/7 tại Ninh Bình.
Kinh tế Trung Quốc: Từ chiến lược 'cường quốc biển' đến mục tiêu tăng trưởng chất lượng cao

Kinh tế Trung Quốc: Từ chiến lược 'cường quốc biển' đến mục tiêu tăng trưởng chất lượng cao

Chiến lược phát triển kinh tế biển của Trung Quốc được xây dựng dựa trên mô hình quản trị tiên tiến và tiến bộ khoa học-công nghệ.
Học sinh Hà Tĩnh với kỳ tích hai năm liên tiếp dẫn đầu khối A00

Học sinh Hà Tĩnh với kỳ tích hai năm liên tiếp dẫn đầu khối A00

Theo thống kê điểm các tổ hợp xét tuyển đại học, học sinh Hà Tĩnh tiếp tục dẫn đầu cả nước ở tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học).
Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Thảm họa động đất kép ngày 24/6 ở Venezuela đã đặt ra những thách thức lớn đối với công tác ứng phó thiên tai và phục hồi sau thảm họa.
Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài hơn bốn năm và đang ngày càng đặt châu Âu trước những lựa chọn chiến lược mang tính sống còn.
Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Việc Mỹ-Iran tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn là tín hiệu tích cực, song chừng đó là chưa đủ để khôi phục hoàn toàn hòa bình tại khu vực Trung Đông.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Évian-les-Bains, Pháp (15-17/6) trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức lớn.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

Qua bảy thập kỷ, quan hệ giữa Trung Quốc với khối Arab đã chuyển mình từ đoàn kết chính trị đến giai đoạn đối tác chiến lược toàn diện, đa tầng.
Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Khi Morocco lần đầu tiên lọt vào bán kết World Cup 2022, thành tích ấy ngay lập tức vượt ra ngoài khuôn khổ của một giải đấu.
Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử không chỉ là cuộc đua trong phòng thí nghiệm mà đã trở thành mặt trận chiến lược giữa các cường quốc.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

CNN vừa đăng tải bài viết cho rằng, dù kinh tế Nga có gặp khó khăn do xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin vẫn sẽ không chùn bước.
CNBC: Vì sao Trung Quốc không cần phải chiến thắng đồng USD trong cạnh tranh tỷ giá?

CNBC: Vì sao Trung Quốc không cần phải chiến thắng đồng USD trong cạnh tranh tỷ giá?

Đây là nhận định của tờ CNBC khi nói đến cạnh tranh đồng tiền nội tệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Giao tranh tái bùng phát ở Vùng Vịnh: Hệ quả từ sự mơ hồ của bản ghi nhớ Mỹ-Iran?

Giao tranh tái bùng phát ở Vùng Vịnh: Hệ quả từ sự mơ hồ của bản ghi nhớ Mỹ-Iran?

Thay vì củng cố hòa bình, Bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran đang dần rạn nứt khi cả hai nước liên tục cáo buộc đối phương vi phạm các cam kết.
Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu giao dịch đảo chiều sau khi các cuộc không kích mới giữa Mỹ và Iran tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung.
Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Bài viết 'Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu' cho rằng, trong hơn một thế kỷ qua, các cuộc thảo luận về chủ đề này luôn có nhiều ý kiến khác biệt.
Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 150 địa điểm khảo cổ dưới nước, trong đó có hơn 130 xác tàu đắm tại Vịnh Gibraltar.
Phiên bản di động