Tình hình xung đột Nga-Ukraine: Từ ngày 'có ông Trump'...

Vy Anh
Nga tiến công cầm chừng, Ukraine 'gật gù' với đàm phán và nghĩ tới một ngày đối thoại với Tổng thống Putin, gạt bỏ đi những hận thù để hướng đến hòa bình... đó là những điều khó có thể nghĩ đến nếu như 'ông Trump không đến'.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Nga-Ukraine
Tổng thống Mỹ Donald Trump là nhân tố có thể xoay chuyển tình hình xung đột Nga-Ukraine, tác động trực tiếp tới quan điểm của Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zenlensky. (Nguồn: Sputnik)

Thực địa ở thế giằng co

Thời gian qua, lực lượng Nga tiếp tục tăng cường tấn công trên toàn mặt trận nhưng không có nhiều thành quả. Do đó, Moscow đang quyết tâm chiếm được càng nhiều lãnh thổ càng tốt khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các cuộc đàm phán để chấm dứt xung đột.

Binh lính Ukraine ở Pokrovsk cho biết lực lượng Nga đã thay đổi chiến thuật trong những tuần gần đây, tấn công vào sườn của họ thay vì trực diện để tạo thành thế gọng kìm quanh thành phố.

Với việc người Nga kiểm soát các cao điểm, các tuyến đường tiếp tế của Ukraine hiện nằm trong tầm hỏa lực của Quân đội Nga.

Sương mù dày đặc trong những ngày gần đây đã ngăn cản binh lính Ukraine sử dụng drone giám sát hiệu quả, cho phép Nga củng cố và chiếm thêm lãnh thổ.

Trong khi đó, các chỉ huy Ukraine cho biết họ không có đủ lực lượng dự bị để duy trì các tuyến phòng thủ và các đơn vị bộ binh mới không thể thực hiện các hoạt động.

Theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, lực lượng Nga đã chiếm 430 km2 lãnh thổ Ukraine vào tháng 1 và đang hướng đến trung tâm hậu cần của Pokrovsk.

Điều này đánh dấu sự chậm lại so với những tháng trước, sau khi tiến quân kỷ lục 725 km2 vào tháng 11 và 476 km2 vào tháng 12.

Về phần mình, Quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công vào một căn cứ không quân Nga ở Krasnodar Krai vào đêm 5 rạng sáng 6/2 như một phần của chiến dịch tấn công nhằm vào các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng và nhà máy lọc dầu của Nga.

Các đối tác phương Tây tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu tuyên bố vào ngày 6/2 rằng Pháp đã chuyển giao một số lượng không xác định máy bay chiến đấu Mirage 2000-5 của Pháp cho Ukraine - lô máy bay phản lực Mirage đầu tiên mà Ukraine đã nhận được.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cũng tuyên bố rằng Hà Lan gần đây đã chuyển giao một số lượng không xác định máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất cho Ukraine.

Nga-Ukraine
Xung đột Nga-Ukraine trên thực địa vẫn ở thế giằng co. (Ảnh: Getty Images)

Kịch bản khả thi, ai có lợi nhất?

Mạng tin của Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế (IARI) của Italy ngày 6/2 cho biết trong những ngày gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ ý định đàm phán và mong muốn gặp gỡ để chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Hiện các nhà lãnh đạo vẫn chưa đưa ra kế hoạch gì và cả hai bên đều biết rằng khung thời gian để đạt được mục tiêu này còn rất dài.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump, với ý định đẩy nhanh tiến trình, đã tuyên bố rằng nếu người đồng cấp Nga không đàm phán với Ukraine, ông sẽ buộc phải áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Moscow.

Chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa công bố kế hoạch chi tiết để thảo luận với người đồng cấp Nga.

Tuy nhiên, dựa trên các đề xuất do Đặc phái viên Mỹ về Ukraine và Nga Keith Kellogg và Phó Tổng thống James David Vance đưa ra, chúng ta có thể nghĩ đến một kịch bản khả thi: Thực hiện lệnh ngừng bắn; thương lượng với Moscow các vùng lãnh thổ mà họ hiện đang kiểm soát trên lãnh thổ Ukraine; chặn tư cách thành viên NATO của Ukraine vô thời hạn; giảm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga; tạo ra một khu vực phi quân sự, “được củng cố mạnh mẽ” trên biên giới giữa Ukraine và Nga, nhằm đóng băng xung đột, với khả năng các lực lượng quân sự phương Tây sẽ tuần tra để giám sát và duy trì lệnh ngừng bắn.

Song song với các giải pháp đàm phán, chính quyền Tổng thống Trump còn hướng tới một mục tiêu khác là đất hiếm của Ukraine.

Ngày 3/2, ông Trump cho biết muốn đàm phán một “thoả thuận” với Ukraine theo hướng là Kiev “bảo đảm” nguồn cung cấp đất hiếm cho Mỹ, đổi lại Washington sẽ tiếp tục viện trợ cho Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 4/2 đã ngay lập tức “hưởng ứng” đề xuất của ông Trump, tuyên bố Ukraine sẵn sàng tiếp nhận “đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ” để khai thác đất hiếm, những kim loại có tính chất chiến lược đối với Mỹ nói riêng và cho cả thế giới nói chung.

Nga-Ukraine
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có những tuyên bố "dịu giọng" với Nga. (Nguồn: Moscow Times)

Cái "gật đầu" của Tổng thống Zenlensky

Trước sức ép từ Mỹ và tính toán dựa trên thực địa trong xung đột với Nga, Ukraine đã tỏ ra "dịu giọng" với những tuyên bố mở ra nhiều hướng giải quyết khả thi.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhà báo người Anh Pier Morgan, được công bố ngày 4/2, Tổng thống Zelensky nói rằng, Ukraine muốn kết thúc “giai đoạn nóng” của cuộc xung đột và việc sẵn lòng đàm phán với Nga là một sự nhượng bộ.

“Chúng tôi sẽ nói chuyện với ông Putin. Ngay cả việc đối thoại với ông Putin cũng là một sự nhượng bộ”, Tổng thống Ukraine nói.

Khi được hỏi ông sẽ cảm thấy như thế nào khi ngồi đối diện Tổng thống Nga Putin trong một cuộc gặp trực tiếp, ông Zelensky trả lời rằng ông gạt bỏ cảm xúc cá nhân của mình trong vấn đề này.

“Nếu đó là phương án duy nhất có thể mang lại hòa bình cho người dân Ukraine và không mất thêm người, chắc chắn chúng tôi sẽ lựa chọn phương án đó. Vậy thì thái độ của tôi với ông ấy có ý nghĩa gì?”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky nhấn mạnh, quá trình đàm phán với Nga cần phải bao gồm Ukraine, Mỹ, Liên minh châu Âu và Nga. Ông cũng cho biết, Kiev không sẵn lòng công nhận bất kỳ vùng lãnh thổ Ukraine nào đang do Nga kiểm soát là của Moscow.

"Chắc chắn, Mỹ, Tổng thống Donald Trump và các nước Liên minh châu Âu tin rằng biện pháp ngoại giao là không khả thi nếu không có Nga và Tổng thống Putin. Vì vậy, tôi nói rằng tôi đã sẵn sàng nếu chúng ta hiểu được cuộc xung đột này sẽ kết thúc như thế nào", Tổng thống Zelensky tuyên bố ngày 6/2.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho biện pháp ngoại giao. Tôi không có vấn đề gì với điều đó. Tôi cho rằng vấn đề là ông Putin sợ đối thoại với tôi về việc chấm dứt xung đột. Dù sao, tôi nghĩ ông Trump có thể sẽ buộc ông Putin chấm dứt xung đột", ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Zelensky cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của một nền hòa bình bền vững với các đảm bảo an ninh mạnh mẽ. Ông cho biết đã trao đổi với Mỹ về vấn đề này.

Những tuyên bố trên dường như cho thấy có sự thay đổi trong quan điểm của ông Zelensky. Trước đây, ông nhiều lần từ chối đàm phán với nhà lãnh đạo Nga và thậm chí đã ký một sắc lệnh cấm mọi cuộc đàm phán với Moscow, đặc biệt là Tổng thống Putin.

Tổng thống Donald Trump là nhân tố quan trọng tác động trực tiếp tới quan điểm, lập trường của cả Nga và Ukraine, thắp sáng hy vọng về một giải pháp hòa bình cho xung đột.

Tuyệt giao khí đốt Nga, Ukraine ‘ôm mộng’ lớn với dòng nhiên liệu của một quốc gia Kavkaz, nhưng đường đi không trải hoa hồng

Tuyệt giao khí đốt Nga, Ukraine ‘ôm mộng’ lớn với dòng nhiên liệu của một quốc gia Kavkaz, nhưng đường đi không trải hoa hồng

Ukraine có thể định hình lại bản đồ năng lượng châu Âu và củng cố vai trò của mình trong giai đoạn hậu “kỷ nguyên ...

Nga chỉ ra 'công thức' cho Mỹ để bình thường hoá quan hệ

Nga chỉ ra 'công thức' cho Mỹ để bình thường hoá quan hệ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 5/2 khẳng định, Mỹ phải thực hiện động thái đầu tiên trong việc cải thiện quan hệ ...

Thừa nhận thực tế không thể phũ phàng hơn từ NATO, Tổng thống Ukraine 'đòi lại' vũ khí hạt nhân, Nga cảnh báo nguy hiểm

Thừa nhận thực tế không thể phũ phàng hơn từ NATO, Tổng thống Ukraine 'đòi lại' vũ khí hạt nhân, Nga cảnh báo nguy hiểm

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nếu không thể đẩy nhanh việc kết nạp nước này vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ...

Sắp diễn ra cuộc gặp Trump-Putin, Nga không quên nhắc nhở Mỹ về sự mập mờ liên quan Ukraine

Sắp diễn ra cuộc gặp Trump-Putin, Nga không quên nhắc nhở Mỹ về sự mập mờ liên quan Ukraine

Công tác chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đang ở “giai đoạn cao ...

Ukraine chờ đợi kế hoạch chấm dứt xung đột từ Mỹ, áp lực lại 'đè lên vai' Tổng thống Zelensky

Ukraine chờ đợi kế hoạch chấm dứt xung đột từ Mỹ, áp lực lại 'đè lên vai' Tổng thống Zelensky

Hãng thông tấn Interfax ngày 6/2 dẫn tuyên bố của Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, người đồng cấp Mỹ Donald Trump chưa có kế ...

(Nguồn: AFP, Reuters, TASS, Pravda)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Trung Quốc: Cụ bà 110 tuổi và bí quyết giản dị để duy trì sức khỏe tốt

Trung Quốc: Cụ bà 110 tuổi và bí quyết giản dị để duy trì sức khỏe tốt

Thường xuyên đi bộ, tắm nắng, ăn uống thanh đạm, nghĩ tích cực... là những việc cụ Yan Guifeng duy trì mỗi ngày để giữ cơ thể khỏe mạnh.
MU và Man City tranh ngôi sao Elliot Anderson

MU và Man City tranh ngôi sao Elliot Anderson

MU bị tụt lại ở cuộc đua chiêu mộ 'hàng hot' Elliot Anderson, khi họ không sẵn sàng đua giá cao với Man City.
Rộ tin Mỹ quyết rút bớt khí tài chủ lực khỏi NATO, liên minh quân sự lo ngại khó lấp đầy khoảng trống

Rộ tin Mỹ quyết rút bớt khí tài chủ lực khỏi NATO, liên minh quân sự lo ngại khó lấp đầy khoảng trống

Mỹ đã thông báo với NATO sẽ từng bước cắt giảm số lượng các khí tài quân sự đã được triển khai cho liên minh quân sự này.
Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng Facebook hiệu quả

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng Facebook hiệu quả

Cách giải phóng dung lượng Facebook hiệu quả và đơn giản nhất là xóa cache, dữ liệu ứng dụng hoặc tắt làm mới nền để hạn chế máy bị đầy ...
Cách kết bạn trên Locket làm quen thêm nhiều bạn mới đơn giản

Cách kết bạn trên Locket làm quen thêm nhiều bạn mới đơn giản

Cách kết bạn trên Locket rất đơn giản chỉ bằng link cá nhân hoặc danh bạ điện thoại, giúp bạn chia sẻ những khoảnh khắc nhanh chóng, miễn phí và ...
Người dùng iPhone nên cập nhật iOS 26.5 ngay

Người dùng iPhone nên cập nhật iOS 26.5 ngay

Với hơn 50 lỗ hổng bảo mật được vá cùng nhiều tính năng mới thực tế, iOS 26.5 được xem là một trong những bản cập nhật quan trọng nhất ...
Rộ tin Mỹ quyết rút bớt khí tài chủ lực khỏi NATO, liên minh quân sự lo ngại khó lấp đầy khoảng trống

Rộ tin Mỹ quyết rút bớt khí tài chủ lực khỏi NATO, liên minh quân sự lo ngại khó lấp đầy khoảng trống

Mỹ đã thông báo với NATO sẽ từng bước cắt giảm số lượng các khí tài quân sự đã được triển khai cho liên minh quân sự này.
Quân đội Israel vượt 'ranh giới vàng', tấn công sâu vào Lebanon

Quân đội Israel vượt 'ranh giới vàng', tấn công sâu vào Lebanon

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) mở rộng chiến dịch quân sự sâu hơn vào miền Nam Lebanon, vượt qua 'ranh giới Vàng' được thiết lập ngày 17/4.
Iran: Dọa 'phản đòn' Mỹ, Tổng thống kêu gọi cải tổ quốc phòng, một quốc gia Đông Nam Á bày tỏ đoàn kết với Tehran

Iran: Dọa 'phản đòn' Mỹ, Tổng thống kêu gọi cải tổ quốc phòng, một quốc gia Đông Nam Á bày tỏ đoàn kết với Tehran

Ngày 26/5, Bộ Ngoại giao Iran đã cáo buộc Mỹ vi phạm lệnh ngừng bắn đồng thời cảnh báo sẽ có động thái đáp trả các hành động của Washington.
Nga cùng một quốc gia Đông Nam Á tập trận chung

Nga cùng một quốc gia Đông Nam Á tập trận chung

Một số đơn vị thuộc Quân khu phía Đông Nga đã đến Lào để hoàn thành khóa huấn luyện Typhoon-2026 và tham gia cuộc tập trận chung Laros-2026.
Iran phản ứng gắt trước đợt tấn công mới của Mỹ, cảnh báo đáp trả 'nghiêm khắc'

Iran phản ứng gắt trước đợt tấn công mới của Mỹ, cảnh báo đáp trả 'nghiêm khắc'

Iran tuyên bố, mọi hành động gây hấn mới nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo đều sẽ vấp phải phản ứng 'nghiêm khắc hơn nhiều'.
Hội nghị Ngoại trưởng Bộ tứ: Mỹ nói nhóm đang 'chuyển mình', công bố hai sáng kiến tăng cường phối hợp chiến lược

Hội nghị Ngoại trưởng Bộ tứ: Mỹ nói nhóm đang 'chuyển mình', công bố hai sáng kiến tăng cường phối hợp chiến lược

Ngoại trưởng bốn nước thuộc nhóm Bộ tứ (Quad) gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đã nhóm họp tại thủ đô New Delhi ngày 26/5.
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Thượng đỉnh Nga-Trung ở Bắc Kinh cho thấy quan hệ song phương đang bước sang giai đoạn gắn kết sâu hơn giữa lúc cục diện thế giới biến động mạnh.
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc không chỉ là hoạt động ngoại giao song phương mà còn là chỉ dấu phác thảo cục diện thế giới đa cực.
Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Xung đột Iran với Mỹ - Israel nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài dưới trạng thái đối đầu căng thẳng nhưng được kiểm soát.
Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng thống nhất năm 2026 của Hàn Quốc (công bố ngày 18/5) đã vạch ra phương hướng mới trong cách tiếp cận của nước này về quan hệ liên Triều.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
Phiên bản di động