Tính toán của Nga đối với cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine đang thu hút sự chú ý của chính trị gia, chuyên gia và người dân nhiều nước, bởi cuộc bầu cử này có tác động đáng kể đến an ninh và ổn định khu vực.
TIN LIÊN QUAN
tinh toan cua nga doi voi cuoc bau cu tong thong ukraine Bầu cử Ukraine: Diễn viên hài có số phiếu bầu gấp đôi đương kim Tổng thống
tinh toan cua nga doi voi cuoc bau cu tong thong ukraine Bầu cử tổng thống Ukraine 2019: Ông Poroshenko thừa nhận "bài học cay đắng"

Đáng chú ý, người dân Nga theo dõi chặt chẽ chiến dịch bầu cử ở Ukraine, nguyên nhân xuất phát từ mối quan hệ kinh tế-xã hội và truyền thống văn hóa bền chặt trong lịch sử giữa hai nước.

Đến lúc này, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (SIK) đã công bố kết quả vòng sơ bộ của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine. Diễn viên hài Volodymyr Zelensky với hơn 30% phiếu bầu và đương kim Tổng thống Petro Poroshenko - 16,6% phiếu bầu sẽ là 2 ứng cử viên bước vào vòng bầu cử tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 21/4 tới.

tinh toan cua nga doi voi cuoc bau cu tong thong ukraine
Volodymyr Zelensky, diễn viên hài 41 tuổi, đang là ứng cử viên với tỷ lệ ủng hộ dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine. (Nguồn: Reuters).

Theo cuộc thăm dò mới nhất của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga (VTsIOM), 79% người dân Nga biết về cuộc bầu cử Ukraine và 18% số người theo dõi nó. Tuy nhiên, đến 68% người Nga tỏ ra hoài nghi về kết quả bầu cử, tin rằng nó sẽ bị làm sai lệch bởi chính quyền Ukraine; hơn một nửa số người tham gia khảo sát (59%) không tin rằng quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện sau cuộc bầu cử. Thái độ của giới tinh hoa chính trị Nga đối với cuộc bầu cử cũng thay đổi từ trung lập đến hoài nghi.

Vai trò của quan hệ Nga - EU

Các cuộc thảo luận công khai của giới chuyên gia phương Tây hầu hết dự đoán Nga sẽ tìm cách tác động đến kết quả bầu cử Ukraine. Trong cuộc Cách mạng Cam năm 2004, chiến lược hỗ trợ ứng cử viên thân Nga từng được thực hiện. Trong chiến lược dài hạn, Nga chắc chắn quan tâm đến việc chuyển từ đối đầu và cực đoan với Ukraine sang đối thoại mang tính xây dựng với Tổng thống mới đắc cử của đất nước này.

Ứng cử viên Yulia Tymoshenko, lãnh đạo đảng Batkivshchina, tuyên bố tại các cuộc đàm phán đa phương: "Chúng tôi đề nghị tiến hành ngay lập tức công việc theo định dạng Budapest. Theo tôi, Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh, Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức, Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga nên tham gia. Đây là các quốc gia bảo lãnh cho Ukraine bằng cách ký Biên bản ghi nhớ Budapest". Biên bản Ghi nhớ Budapest quy định các bên “không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

tinh toan cua nga doi voi cuoc bau cu tong thong ukraine
Hình ảnh nữ ứng cử viên Yulia Tymoshenko tại miền ĐôngUkraine. (Nguồn: The Atlantic)

Ứng cử viên Vladimir Zelensky cho rằng, để đạt được hòa bình ở Donbass cần phải đàm phán với Nga.

Trong khi đó, ứng cử viên tạm xếp hạng hai Petro Poroshenko vẫn giữ lập trường cương quyết với Nga, bày tỏ thái độ đối đầu với Nga trong chiến dịch tranh cử. Cuối tháng Ba, ông đã phát biểu về điều kiện để có thể đàm phán với Nga: "Có thể tiến hành các cuộc đàm phán song phương hay không? Vâng, tất nhiên là có, chúng tôi là một quốc gia độc lập có chủ quyền. Nhưng liệu Ukraine có yếu đi nếu không có sự hỗ trợ của các đối tác toàn cầu trong liên minh thân Ukraine không? Rõ ràng là sẽ yếu hơn", ông Poroshenko tỏ rõ lập trường "thân phương Tây" của mình.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, trên thực tế thái độ của Kiev với Moscow phụ thuộc chặt chẽ vào mối quan hệ giữa Nga và EU. Yếu tố cá nhân của Tổng thống sắp tới sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quan hệ Nga - Ukraine.

Kịch bản cho quan hệ Nga - Ukraine

Trong bối cảnh nói trên, Tổng Giám đốc của Hội đồng Nga về Vấn đề quốc tế Andrey Kortunov đưa ra 3 kịch bản cho triển vọng quan hệ giữa Nga - Ukraine.

Trong trường hợp ứng cử viên thân Nga đắc cử, Moscow sẽ ủng hộ ứng cử viên này. Tuy nhiên, Nga đã tuột mất cơ hội này. Trước đó, truyền thông và các chính trị gia phương Tây tin tưởng vào phương án này hơn cả, trong khi các chuyên gia Nga cho rằng nó ít khả năng xảy ra. Tại Ukraine nói chung phản ứng tiêu cực với các lời lẽ hoa mỹ về Nga. Vì vậy, ngay cả Y. Boyko - ứng cử viên thân Nga - cũng khá thận trọng với những phát ngôn của mình. Ông Boyko đã về vị trí thứ 4 trong cuộc đua tổng thống.

Kịch bản thứ hai là Nga không công nhận cuộc bầu cử ở Ukraine là hợp pháp. Vào tháng 2, Quốc hội Ukraine đã cấm công dân Nga có mặt tại các cuộc bầu cử với tư cách là quan sát viên, chính điều luật này đã cho các nghị sĩ Nga cơ sở để không công nhận kết quả của cuộc bầu cử.

Chiến lược không công nhận các cuộc bầu cử có thể cho Nga thời gian cố kết lực lượng trước cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine (dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019). Trong quá trình này, Moscow có thể trông cậy vào một số lực lượng chính trị nhất định. Việc thực hiện kịch bản này sẽ đặt cuộc xung đột Nga - Ukraine vào trạng thái đóng băng và có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt mới từ phương Tây.

tinh toan cua nga doi voi cuoc bau cu tong thong ukraine
Người dân Ukraine thực hiện quyền công dân tại một điểm bầu cử ở Kiev. (Nguồn: CNN)

Thứ ba, kịch bản thực tế nhất Nga sẽ công nhận kết quả bầu cử. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định: "Dẫu sao chúng tôi cũng tin rằng không còn cách nào khác và dù sao thì chúng tôi vẫn phải đồng ý (kết quả bầu cử). Tôi hy vọng rằng những người lãnh đạo đất nước (Ukraine) trong tương lai, dù là ai, sẽ hiểu rằng không có con đường nào khác ngoài hòa bình. Ngoài ra, Thỏa thuận Minsk cần được thực thi".

Mức độ thành công của các cuộc đàm phán của Nga với Tổng thống Ukraine mới còn phụ thuộc vào một số điều kiện. Ví dụ, lập trường của ông Poroshenko về việc này phụ thuộc rất nhiều vào EU và Mỹ, mà bởi vậy cục diện chung của khu vực có thể trở nên thuận lợi hơn. Nếu một ứng cử viên khác ngoài Tổng thống đương nhiệm, mà hiện nay chỉ còn có thể là V. Zelensky thì Moscow sẽ có nhiều cơ hội hơn để thực thi chính sách. Hiện tại, Nga sẽ phải chờ những diễn biến tiếp theo của vòng 2 bầu cử Ukraine vào ngày 21/4 tới.

tinh toan cua nga doi voi cuoc bau cu tong thong ukraine Vì sao người dân Ukraine muốn chọn diễn viên hài làm Tổng thống?

Ukraine đang trên bờ vực của một cuộc “nổi loạn” nữa. Song lần này, người dân Ukraine sẽ không thể hiện sự giận dữ của ...

tinh toan cua nga doi voi cuoc bau cu tong thong ukraine Diễn viên hài dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine

Volodymyr Zelensky, diễn viên hài không có kinh nghiệm chính trường, có khả năng dẫn đầu vòng bỏ phiếu thứ nhất của cuộc bầu cử ...

tinh toan cua nga doi voi cuoc bau cu tong thong ukraine Cử tri Ukraine bắt đầu bỏ phiếu vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống

Ngày 31/3, đông đảo cử tri Ukraine đã bắt đầu đến các điểm bỏ phiếu để bầu ra tổng thống mới ở nước này.

Hồng Hạnh
(theo Russian Council)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 5 sau suy yếu thành vùng áp thấp, ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to với lượng mưa ...
Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Cùng với mở đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng các chuyến bay để đón chuyên gia, ...
Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

Bốn cô gái của BLACKPINK đã diện trang phục của Bulgari, Chanel, Saint Laurent và Dior... để xuất hiện trên trang bìa số tháng 10 của tạp chí ELLE
Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone 'đời đầu'.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa vừa, mưa to và dông, gió đông bắc cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và ...
Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (AFMGM+3) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Covid-19: Thái Lan ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau hơn 100 ngày, châu Âu 'tham chiến' trận thứ 2

Covid-19: Thái Lan ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau hơn 100 ngày, châu Âu 'tham chiến' trận thứ 2

Đến nay, Thái Lan ghi nhận 3.497 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 59 ca tử vong.
Tình hình Belarus: Tổng thống Lukashenko 'ra tay' với một số Đại sứ, nói châu Âu cho 'nổ tung bom nhiệt hạch'

Tình hình Belarus: Tổng thống Lukashenko 'ra tay' với một số Đại sứ, nói châu Âu cho 'nổ tung bom nhiệt hạch'

Tình hình Belarus chưa hạ nhiệt khi Tổng thống Lukashenko 'ra tay' với một số Đại sứ, đóng cửa biên giới với các nước láng giềng.
Căng thẳng Ladakh: Trung Quốc phản pháo vụ đụng độ đẫm máu, New Delhi cứng rắn - 'không ai ngăn cản được Ấn Độ'

Căng thẳng Ladakh: Trung Quốc phản pháo vụ đụng độ đẫm máu, New Delhi cứng rắn - 'không ai ngăn cản được Ấn Độ'

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ khẳng định, Trung Quốc âm mưu thay đổi nguyên trạng dọc theo biên giới.
Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
Dư luận quốc tế nói gì về nội các mới ở Nhật Bản:  'Tâm tư' kỳ vọng, 'nỗi niềm' bất an

Dư luận quốc tế nói gì về nội các mới ở Nhật Bản: 'Tâm tư' kỳ vọng, 'nỗi niềm' bất an

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide công bố nội các mới. Dư luận quốc tế có những đánh giá với nhiều sắc thái về nội các chính quyền mời ở Nhật Bản.
Phiên bản di động