Tổng thống Colombia Iván Duque bị Quốc hội điều tra

26/02/2020 16:01

TGVN. Ngày 25/2, Ủy ban Luận tội của Hạ viện Colombia đã quyết định mở cuộc điều tra chống Tổng thống Iván Duque.

TIN LIÊN QUAN
tong thong colombia ivan duque bi quoc hoi dieu tra Tổng thống Colombia cảnh báo Venezuela về những hậu quả đáng sợ
TIN LIÊN QUAN
tong thong colombia ivan duque bi quoc hoi dieu tra Colombia tìm cách dẫn độ một nghị sỹ bị bắt ở Venezuela về nước
tong thong colombia ivan duque bi quoc hoi dieu tra
Tổng thống Colombia Iván Duque bị Quốc hội điều tra. (Nguồn: Menafn)

Động thái diễn ra sau khi Ủy ban này nhận được đơn tố cáo chính thức xuất phát từ những tiết lộ mới đây của cựu nghị sĩ Aida Merlano, người đang bị truy nã và vừa bị bắt giữ tại quốc gia láng giềng Venezuela.

Trong một chương trình truyền hình, bà Merlano khẳng định nắm giữ thông tin về một đường dây tham nhũng và mua bán phiếu bầu liên quan tới nhiều chính trị gia hàng đầu của Colombia như các cựu Tổng thống Álvaro Uribe và Juan Manuel Santos, cựu Phó Tổng thống Germán Vargas Lleras và các gia đình tài phiệt quyền lực như Char và Gerlein.

Cựu nghị sĩ từng bỏ trốn khỏi Colombia cho biết, năm 2014, Phó Tổng thống khi đó Vargas Lleras từng nhận từ Julio Gerlein – bạn trai của Merlano – và một đại diện của tập đoàn xây dựng Brasil Odebrecht khoảng 6 triệu USD tiền mặt để vận động cho nhiệm kỳ 2 của Tổng thống khi đó Juan Manuel Santos.

Cũng trong đường dây này, gia đình Char từng quyên tiền trái phép từ các doanh nghiệp nhà thầu tại bang Baranquilla để mua phiếu bầu cho ông Iván Duque, người sau đó đắc cử trở thành Tổng thống Colombia đương nhiệm.

Bà Merlano nhấn mạnh, ông Duque không chỉ biết về đường dây này mà còn có các cuộc gặp gỡ trực tiếp với những nhân vật chủ chốt của mạng lưới này với mục đích thúc đẩy hoạt động trên và rằng, vị nguyên thủ Colombia từng lập kế hoạch sát hại bà để tránh việc những thông tin này bị tiết lộ.

Dựa trên những thông tin này, Hạ nghị sĩ David Racero đã đưa ra yêu cầu Quốc hội Colombia mở cuộc điều tra chống Tổng thống Iván Duque. Trước đó Viện Kiểm sát Colombia cũng tuyên bố mở cuộc điều tra kiểm chứng những thông tin mà bà Merlano công bố.

Trong khi đó, cựu nghị sĩ Colombia bị truy nã này chưa được dẫn độ về nước do việc chính quyền nước này không công nhận Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro – người vẫn kiểm soát bộ máy nhà nước, mà ủng hộ Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaidó.

tong thong colombia ivan duque bi quoc hoi dieu tra

 

Quân đội Colombia dùng tiền của Mỹ để do thám các nghị sĩ đối lập

TGVN.Quân đội Colombia đã dùng tiền viện trợ nước ngoài của Mỹ cho một chương trình do thám nội bộ trái phép nhằm vào các ...

tong thong colombia ivan duque bi quoc hoi dieu tra

 

Tham gia biểu tình bạo lực và phá hoại, 59 công dân Venezuela bị Colombia trục xuất

TGVN. Ngày 25/11, nhà chức trách Colombia tuyên bố đã trục xuất 59 người Venezuela với cáo buộc thực hiện những hành động gây ảnh hưởng ...

tong thong colombia ivan duque bi quoc hoi dieu tra

 

Chìm trong bất ổn và bạo loạn, Colombia loay hoay tìm lối ra

TGVN. Bạo loạn tại Bogota và nhiều thành phố khác trên đất nước Nam Mỹ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm đang đe ...

Thế Việt

(theo Peoples Dispatch, Prensa Latina)