Tổng thống Mỹ thăm Trung Đông: Giữa 'vật đổi sao dời'

Phan Quân
Chuyến đi của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Israel và Saudi Arabia là cơ hội để Washington điều chỉnh cách tiếp cận với một Trung Đông đang thay đổi nhanh chóng. Báo Thế giới & Việt Nam bình luận.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
(07.13) Một người dân chuẩn bị quốc kỳ của hai nước Mỹ và Israel trước thềm chuyến thăm của ông Joe Biden. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Một người dân chuẩn bị quốc kỳ của hai nước Mỹ và Israel trước thềm chuyến thăm Trung Đông của ông Joe Biden. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Bối cảnh mới

Bản thân Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong bài viết trên The Washington Post ngày 9/7, nhấn mạnh rằng Trung Đông đang thay đổi theo hướng “ổn định, an toàn hơn so với 18 tháng trước, khi chính quyền của tôi vừa mới nhậm chức”.

Thật vậy, chỉ trong hai năm 2020-2021, Israel đã bình thường hóa với bốn nước Arab vùng Vịnh bao gồm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain, Sudan, Morocco và thể hiện "dịu giọng" trong đàm phán với Saudi Arabia, với quan tâm chung là Iran. Trong khi đó, chính quyền Riyadh đã nối lại đối thoại trực tiếp với phiến quân Houthi tại Yemen sau khi hai bên nhất trí ngừng bắn.

Tuy nhiên, không phải thay đổi nào cũng là tín hiệu tích cực đối với Mỹ. Chính quyền liên minh tan rã ở Israel, căng thẳng ở Bờ Tây và lập trường gay gắt của Nhà nước Do Thái về nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran là biến số Mỹ phải tính đến.

Chính quyền liên minh tan rã ở Israel, căng thẳng ở Bờ Tây và lập trường của Nhà nước Do Thái về thỏa thuận hạt nhân Iran là biến số Mỹ phải tính đến.

Tương tự, một Riyadh sẵn sàng từ chối đề nghị tăng sản lượng dầu của Washington, nhưng lại tăng cường quan hệ với Moscow trong Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) và thúc đẩy hợp tác kinh tế-quân sự cùng Bắc Kinh sẽ là các vấn đề Tổng thống Mỹ Joe Biden cần cân nhắc khi đặt chân tới Trung Đông.

Theo lịch trình, ngày 13/7 (theo giờ địa phương) ông chủ Nhà Trắng đã tới Israel và gặp Thủ tướng tạm quyền Yair Lapid, trước khi tới thăm khu Bờ Tây thuộc quyền kiểm soát của Nhà nước Do Thái.

Đáng chú ý, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ gặp chính trị gia kỳ cựu, lãnh đạo phe đối lập Benjamin Netanyahu, người có thể trở lại làm Thủ tướng Israel sau cuộc tổng tuyển cử thứ 5 trong 4 năm, cũng như Tổng thống Mahmoud Abbas của chính quyền Palestine tại khu Bờ Tây.

Rời Israel, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm chính thức Saudi Arabia, hội kiến Quốc vương Salman và có thể gặp gỡ Thái tử Mohammed Bin Salman trước khi dự hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia vùng Vịnh.

(07.13) Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ gặp gỡ Thủ tướng Israel tạm quyền Yair Lapid và lãnh đạo phe đối lập Benjamin Netanyahu - Ảnh: Ông Joe Biden gặp gỡ ông Benjamin Netanyahu trong chuyến thăm Israel năm 2016 (Nguồn: People Dispatch)
Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ gặp gỡ Thủ tướng Israel tạm quyền Yair Lapid và lãnh đạo phe đối lập Benjamin Netanyahu - Ảnh: Ông Joe Biden gặp gỡ ông Benjamin Netanyahu trong chuyến thăm Israel năm 2016. (Nguồn: People Dispatch)

Khác biệt và hoài nghi

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm Israel và Saudi Arabia của ông Biden là dịp để Washington điều chỉnh cách tiếp cận với một Trung Đông thay đổi nhanh chóng.

Tại Israel, gặp gỡ cả Thủ tướng tạm quyền Yair Lapid lẫn lãnh đạo phe đối lập Benjamin Netanyahu là cách ông Joe Biden khẳng định rằng quan hệ Mỹ-Israel sẽ tiếp tục phát triển, bất chấp thay đổi trong bộ máy cầm quyền.

Trong khi đó, việc lên kế hoạch mở lại lãnh sự quán tại Jerusalem, cũng như chuyến đi tới Bờ Tây và tiếp xúc Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lần này sẽ khẳng định cam kết của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo đó xung đột chỉ có thể giải quyết thông qua đối thoại hòa bình và giải pháp hai nhà nước.

Đặc biệt, ưu tiên hàng đầu trong chuyến thăm của ông Biden là thúc đẩy quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia. Ông nhấn mạnh mình sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bay từ Israel sang Jiddah (Saudi Arabia), coi đây là “một biểu tượng nhỏ” trong xây dựng, tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia.

Về phần mình, Thủ tướng tạm quyền Israel Yair Lapid nêu rõ: “Từ Israel, Tổng thống Joe Biden sẽ tới Saudi Arabia và mang theo thông điệp hòa bình, hy vọng”.

“Từ Israel, Tổng thống Joe Biden sẽ tới Saudi Arabia và mang theo thông điệp hòa bình, hy vọng”. (Thủ tướng Israel Yair Lapid)

Tuy nhiên, mọi chuyện không hẳn “thuận buồm xuôi gió” với ông chủ Nhà Trắng, đặc biệt là trong nỗ lực thuyết phục Israel Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA). Theo The Jerusalem Post, một nguồn tin ngoại giao Israel nhấn mạnh, “Israel sẽ nêu lập trường rõ ràng rằng thời gian dần cạn kiệt và cứu vãn JCPOA là vô nghĩa – giờ là lúc (Mỹ) trở lại Hội đồng Bảo an và nối lại cấm vận”.

Thăm dò dư luận mới đây do Viện Dân chủ Israel (IDI) tiến hành cũng cho thấy người Israel không mấy lạc quan về chuyến đi của ông Biden. Chỉ 44% cho rằng chuyến thăm sẽ tác động tới quan hệ Israel-Saudi Arabia và 11% tin Tổng thống Mỹ làm nên khác biệt trong giải quyết xung đột Israel-Palestine.

Thay đổi vì lợi ích

Câu chuyện thậm chí còn khó khăn hơn với ông chủ Nhà Trắng tại Riyadh. Chẳng phải ngẫu nhiên Tổng thống Joe Biden lại có bài viết trên tờ The Washington Post với tựa đề “Tại sao tôi lại đến Saudi Arabia?” vài ngày trước chuyến thăm.

Bài viết nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng cải thiện với Saudi Arabia, dù ông Joe Biden từng chỉ trích mạnh mẽ Riyadh sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi và mới đây, Saudi Arabia từ chối yêu cầu của Mỹ về tăng sản lượng dầu.

Thú vị ở chỗ, tuy có nói về sự cố của ông Khashoggi, song bài viết không đề cập Thái tử Mohammad bin Salman hay một cuộc gặp giữa hai bên, chỉ nhấn mạnh ông chủ Nhà Trắng sẽ “tiếp xúc… Quốc vương Saudi Arabia”, tức Quốc vương Salman.

(07.13) Tổng thống Mỹ Joe Biden bỏ ngỏ khả năng gặp gỡ Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman. (Nguồn: AP/Collage)
Tổng thống Mỹ Joe Biden bỏ ngỏ khả năng gặp gỡ Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman. (Nguồn: AP/Collage)

Hợp tác năng lượng chắc chắn là ưu tiên hàng đầu trong chuyến thăm của ông Joe Biden tới Riyadh. Ngày 30/6, Tổng thống Mỹ từng nói sẽ không trực tiếp gây sức ép đối với Saudi Arabia nhằm tăng sản lượng dầu. Tuy nhiên, phát biểu ngày 12/7, Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan lại “gợi ý” rằng các thành viên của OPEC+ có đủ năng lực để “đi thêm một bước nữa” nhằm tăng sản lượng dầu.

Mặc dù vậy, nhà nghiên cứu cao cấp Ben Cahill của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington (Mỹ), cho rằng Saudi Arabia khó có thể tăng sản lượng và Riyadh sẽ chỉ cam kết chung về “cân bằng thị trường dầu mỏ”.

Điểm thú vị khác trong bài viết là quan hệ “đối tác chiến lược” giữa Washington và Riyadh. Hiện Mỹ vẫn là nhà cung cấp khí tài hàng đầu cho Saudi Arabia.

Song hợp tác khăng khít giữa Bắc Kinh và Riyadh có thể khiến Washington nghĩ suy. Giá trị vũ khí Trung Quốc xuất khẩu sang Saudi Arabia giai đoạn 2016-2020 đã tăng 386% so với thời kỳ 2011-2015. Tháng 3/2022, hai bên vừa ký thỏa thuận tháng 3/2022 về sản xuất thêm máy bay không người lái (UAV) Dực Long II.

Phối hợp khăng khít giữa Saudi Arabia và Nga trong OPEC+ cũng khiến Mỹ bận tâm, đặc biệt khi Washington muốn tăng sản lượng dầu toàn cầu để bình ổn giá nhiên liệu trong nước và tăng hiệu quả các lệnh trừng phạt với Moscow.

Phối hợp khăng khít giữa Saudi Arabia và Nga trong OPEC+ cũng khiến Mỹ bận tâm, đặc biệt khi Washington muốn tăng sản lượng dầu toàn cầu để bình ổn giá nhiên liệu trong nước và tăng hiệu quả các lệnh trừng phạt với Moscow.

Ngoài ra, tại Riyadh, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng dự kiến sẽ thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Israel và kêu gọi chính quyền Thái tử Mohammad bin Salman tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hòa bình tại Yemen.

Với Washington, một liên kết chặt chẽ giữa hai nước sẽ đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát ảnh hưởng của Iran, buộc Tehran trở lại bàn đàm phán JCPOA.

Giữa “vật đổi sao dời”

Đặc biệt, xứ cờ hoa mong muốn khẳng định cam kết với khu vực Trung Đông.

Thời gian qua, chính quyền Mỹ đã có điều chỉnh chính sách, coi Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu. Washington cũng đang “hao tâm tổn sức” tại châu Âu khi tích cực gây áp lực với Moscow chấm dứt xung đột Nga-Ukraine.

Xung đột Nga-Ukraine: Kiev thừa nhận khả năng mất kiểm soát hoàn toàn Lugansk, hơn 2.000 binh sĩ nằm trong vòng vây. (Nguồn: AFP)
Xung đột Nga-Ukraine khiến Washington dành nhiều nguồn lực để gây áp lực nhằm buộc Moscow phải ngừng bắn. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năng lượng và cái lắc đầu của Saudi Arabia góp phần nhắc nước Mỹ về vai trò của khu vực Trung Đông, nơi nước này từng là người chơi quan trọng bậc nhất. Song giờ đây, mọi chuyện đã khác – Trung Đông có thể không cần Mỹ, nhưng Mỹ cần Trung Đông để giải quyết khó khăn của mình.

Trong bối cảnh đó, Washington cần nỗ lực xây dựng lại hình ảnh như một đồng minh, đối tác tin cậy sau thời gian dài “vắng bóng” tại khu vực nếu so với sự hiện diện, tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Moscow và Bắc Kinh tại đây.

Chuyến đi của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Israel và Saudi Arabia là bước chạy đà cần thiết để thực hiện mục tiêu đó, đồng thời nhắn nhủ rằng giữa “vật đổi sao dời”, Trung Đông vẫn có vị trí đặc biệt trong mọi cân nhắc chính sách của xứ cờ hoa.

Tổng thống Mỹ công du Trung Đông: Israel gửi hy vọng về quan hệ với Saudi Arabia

Tổng thống Mỹ công du Trung Đông: Israel gửi hy vọng về quan hệ với Saudi Arabia

Ngày 12/7, một quan chức cấp cao Israel cho hay, nước này hy vọng chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ...

Lần đầu tiên công du Trung Đông, Tổng Thống Mỹ Biden sẽ kêu gọi OPEC tăng sản lượng dầu

Lần đầu tiên công du Trung Đông, Tổng Thống Mỹ Biden sẽ kêu gọi OPEC tăng sản lượng dầu

Ngày 11/7, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan thông báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra lời kêu ...

Bài viết cùng chủ đề

Châu Phi - Trung Đông

Đọc thêm

Thất nghiệp ‘bủa vây’, người trẻ Trung Quốc tìm nơi trú ẩn tại trung tâm cộng đồng

Thất nghiệp ‘bủa vây’, người trẻ Trung Quốc tìm nơi trú ẩn tại trung tâm cộng đồng

Các trung tâm cộng đồng được nâng cấp với nhiều tiện ích đang thu hút nhiều người trẻ Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp đang ...
Tỉnh Gia Lai mở rộng không gian phát triển, bứt phá ngoạn mục đón sóng đầu tư

Tỉnh Gia Lai mở rộng không gian phát triển, bứt phá ngoạn mục đón sóng đầu tư

Chưa qua 6 tháng, Gia Lai đã gần hoàn thành mục tiêu thu hút đầu tư cả năm với 161 dự án được thu hút tính đến giữa tháng 6/2026.
Phong trào Hamas trì hoãn đàm phán về tương lai Gaza, theo dõi sát sao một việc

Phong trào Hamas trì hoãn đàm phán về tương lai Gaza, theo dõi sát sao một việc

Phong trào Hamas quyết định áp dụng chiến lược trì hoãn đàm phán tương tự Israel đến hết năm 2026.
Gia Lai: Nơi hội tụ, giao thoa và lan tỏa - miền đất giàu tiềm năng, lợi thế chào đón du khách và nhà đầu tư

Gia Lai: Nơi hội tụ, giao thoa và lan tỏa - miền đất giàu tiềm năng, lợi thế chào đón du khách và nhà đầu tư

Gia Lai có cơ hội tốt để bứt phá, vươn lên trở thành một cực tăng trưởng của khu vực duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.
Phát triển Gia Lai trở thành điểm đến trọng tâm, thu hút du khách trong và ngoài nước

Phát triển Gia Lai trở thành điểm đến trọng tâm, thu hút du khách trong và ngoài nước

Năm nay, Gia Lai đang trở thành tâm điểm chú ý khi khi được chọn đăng cai Năm Du lịch Quốc gia.
Trung Quốc khẳng định thúc đẩy quan hệ ổn định với Triều Tiên

Trung Quốc khẳng định thúc đẩy quan hệ ổn định với Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẵn sàng phối hợp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để đưa quan hệ song phương phát triển.
Phong trào Hamas trì hoãn đàm phán về tương lai Gaza, theo dõi sát sao một việc

Phong trào Hamas trì hoãn đàm phán về tương lai Gaza, theo dõi sát sao một việc

Phong trào Hamas quyết định áp dụng chiến lược trì hoãn đàm phán tương tự Israel đến hết năm 2026.
Trung Quốc khẳng định thúc đẩy quan hệ ổn định với Triều Tiên

Trung Quốc khẳng định thúc đẩy quan hệ ổn định với Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẵn sàng phối hợp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để đưa quan hệ song phương phát triển.
Tổng thống Trump sắp có bài phát biểu khác biệt và mang tính lịch sử nhân dịp Quốc khánh

Tổng thống Trump sắp có bài phát biểu khác biệt và mang tính lịch sử nhân dịp Quốc khánh

Tổng thống Donald Trump sẽ có bài phát biểu lịch sử nhân dịp Quốc khánh Mỹ.
Vì sao Lãnh đạo Tối cao Iran 'năm lần, bảy lượt' bị từ chối yêu cầu dự lễ tang cha?

Vì sao Lãnh đạo Tối cao Iran 'năm lần, bảy lượt' bị từ chối yêu cầu dự lễ tang cha?

Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei nhiều khả năng sẽ không tham dự tang lễ cố Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei vì lý do an ninh.
250 năm Quốc khánh Mỹ: Tổng thống Trump nói về 'kỷ nguyên hoàng kim mới'; diễu hành tại thủ đô phải huỷ vì nắng nóng cực đoan

250 năm Quốc khánh Mỹ: Tổng thống Trump nói về 'kỷ nguyên hoàng kim mới'; diễu hành tại thủ đô phải huỷ vì nắng nóng cực đoan

Ngày 4/7, nước Mỹ bước vào cao điểm chuỗi hoạt động kỷ niệm 250 năm thông qua Tuyên ngôn Độc lập.
Anh, Italy và Nhật Bản 'hợp sức' phát triển tiêm kích thế hệ mới

Anh, Italy và Nhật Bản 'hợp sức' phát triển tiêm kích thế hệ mới

Ngày 4/7, Anh, Italy và Nhật Bản đã ký hợp đồng trị giá 4,6 tỷ Bảng Anh để thúc đẩy phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ tiếp theo.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

Qua bảy thập kỷ, quan hệ giữa Trung Quốc với khối Arab đã chuyển mình từ đoàn kết chính trị đến giai đoạn đối tác chiến lược toàn diện, đa tầng.
Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Khi Morocco lần đầu tiên lọt vào bán kết World Cup 2022, thành tích ấy ngay lập tức vượt ra ngoài khuôn khổ của một giải đấu.
Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử không chỉ là cuộc đua trong phòng thí nghiệm mà đã trở thành mặt trận chiến lược giữa các cường quốc.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Tổng thống Trump tuyên bố Iran sẽ mua nông sản Mỹ, Tehran nói một điều trái ngược

Tổng thống Trump tuyên bố Iran sẽ mua nông sản Mỹ, Tehran nói một điều trái ngược

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/7 cho biết Iran sẽ mua nông sản của Mỹ trong khuôn khổ một thỏa thuận hòa bình tiềm năng nhằm chấm dứt xung đột.
Thủ tướng Hàn Quốc: Kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Hàn Quốc: Kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong-sook ngày 2/7 nhấn mạnh kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.
Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

CNN đăng bài phân tích về tác động của việc đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986. Nội dung chính như sau:
Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Nhà sáng tạo nội dung Ai Lin không chỉ thấy một màn trình diễn ấn tượng từ robot hình người của Trung Quốc, mà còn nhìn thấy một cơ hội kinh doanh.
Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul đã bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới Nam Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước trong khu vực.
Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

CNN vừa đăng tải bài viết cho rằng, dù kinh tế Nga có gặp khó khăn do xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin vẫn sẽ không chùn bước.
Phiên bản di động