Tổng thống Putin: Nga đã xây dựng được ưu thế 'có một không hai, chưa từng có trong lịch sử'

03/03/2020 08:08

TGVN. Trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Nga Vladimir Putin giải thích lý do phát triển vũ khí hiện đại là nhằm mục đích lấy lại thế cân bằng và ổn định chiến lược, góp phần duy trì an ninh quốc tế, đồng thời quân đội Nga cũng đã tạo ra ưu thế chưa từng có lĩnh vực quốc phòng.

TIN LIÊN QUAN
tong thong putin nga da xay dung duoc uu the co mot khong hai chua tung co trong lich su Tổng thống Putin: nhiều loại vũ khí của Nga hiện chưa có mẫu tương tự trên thế giới
tong thong putin nga da xay dung duoc uu the co mot khong hai chua tung co trong lich su Tổng thống Putin tuyên bố 'không được quên những gì gắn kết Nga - Ukraine'
tong thong putin nga da xay dung duoc uu the co mot khong hai chua tung co trong lich su
Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn TASS. (Nguồn: Ruptly)

Ngày 2/3, Điện Kremlin công bố đoạn ghi hình cuộc phỏng vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin với hãng thông tấn TASS.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Putin cho biết, Mỹ tạo ra bom hạt nhân trước tiên, sau đó là các phương tiện không quân chiến lược, tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, còn Liên Xô và phần còn lại của thế giới luôn phải chạy theo.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, nước Nga hiện nay đã tạo ra các vũ khí tấn công không có tương tự trên thế giới, khiến Mỹ và nhiều quốc gia khác đang phải đuổi theo, đặc biệt là các tổ hợp vũ khí tấn công siêu thanh, trong đó có tên lửa liên lục địa.

“Chúng ta không định chiến đấu với bất kỳ ai, nhưng đang xây dựng ưu thế trong lĩnh vực quốc phòng để không một ai có ý nghĩ sẽ chiến đấu với chúng ta. Chúng ta đã tạo được ưu thế như vậy. Như tôi đã phát biểu tại Bộ Quốc phòng, đó là ưu thế có một không hai, chưa từng có trong lịch sử nước Nga hiện đại”.

Nhà lãnh đạo Nga nhận định, sự cân bằng lực lượng và ổn định chiến lược là những yếu tố giúp thế giới tránh được các cuộc xung đột quân sự quy mô lớn kể từ sau khi kết thúc Thế chiến II đến nay. Tuy nhiên, khi xây dựng hệ thống phòng thủ chống tên lửa, người Mỹ muốn vi phạm tính ổn định và cân bằng lực lượng chiến lược bằng cách tạo cho mình chiếc ô hạt nhân để tránh sự đáp trả khi họ tấn công hạt nhân nước khác.

Moscow đang duy trì được tính ổn định chiến lược và cân bằng lực lượng so với Mỹ sau khi xây dựng các tổ hợp tên lửa hiện đại, bao gồm các phương tiện dễ dàng vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện nay cũng như trong tương lai gần. Theo ông Putin, điều này đặc biệt quan trọng không chỉ đối với nước Nga mà còn đối với an ninh quốc tế.

Nhiều quốc gia liên tục gia tăng chi tiêu quốc phòng trong những năm gần đây, dẫn đầu là Mỹ và Trung Quốc. Trong khi đó, chi tiêu quốc phòng của Nga có xu hướng giảm, hiện chỉ đứng vị trí thứ 7 trong số các nước chi tiêu ngân sách quốc phòng hàng năm lớn nhất.

Quân đội Nga hiện nay có khoảng 1,1 triệu người, giảm gần 300.000 người (26%) so với đầu năm 2000. Tuy nhiên, tốc độ hiện đại hóa của lực lượng vũ trang Nga đang tăng nhanh, đạt gần 70% trong năm 2019 vừa qua.

tong thong putin nga da xay dung duoc uu the co mot khong hai chua tung co trong lich su

 

Tổng thống Nga công bố chi tiết về cải tổ nội các, việc Chính phủ từ chức đã được thảo luận trước

TGVN. Ngày 20/2, hãng TASS đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố thông tin chi tiết về cuộc cải tổ chính phủ hồi ...

tong thong putin nga da xay dung duoc uu the co mot khong hai chua tung co trong lich su

 

Tổng thống Nga sắp thăm Cuba

TGVN. Ngày 13/2, Đại sứ Nga tại Havana Andrei Guskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức nhận lời mời thăm đảo ...

tong thong putin nga da xay dung duoc uu the co mot khong hai chua tung co trong lich su

 

Tổng thống Nga đề xuất họp 'Bộ Năm', Trung Quốc ủng hộ, Mỹ 'còn xem xét'

TGVN. Tại Diễn đàn Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân Holocaust lần thứ 5 vào ngày 23/1 ở Israel, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ...

Chu An

(theo TASS)